Lý do kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt đang “làm khó” phần còn lại của thế giới

Kinh tế Mỹ có thể đang hướng đến việc “hạ cánh mềm”. Tuy nhiên, phần đông thế giới lại đang lo lắng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Các quan chức ngành tài chính toàn cầu cho biết họ đang chật vật với triển vọng kinh tế còn nhiều bất ổn khi mà còn những yếu tố phân cực, trong khi một số nước chật vật với những “vết sẹo” còn dai dẳng của đại dịch COVID-19 thì nhiều nước khác tăng trưởng cao.

Việc kinh tế Mỹ bất ngờ tăng trưởng mạnh tiềm ẩn thách thức với phần còn lại của thế giới bởi điều đó đồng nghĩa với việc lãi suất sẽ duy trì ở ngưỡng cao trong thời gian dài hơn, đồng USD mạnh đồng thời tạo ra nhiều áp lực lên tăng trưởng kinh tế của nhiều nước khác.

Việc giá dầu tăng cao từ mùa hè đến nay đang đe dọa đẩy cao lạm phát ở thời điểm mà nhiều ngân hàng trung ương lớn trên thế giới tin rằng họ đang ở điểm cuối của chu kỳ siết chặt chính sách lãi suất.

Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), bà Kristalina Georgieva, mới đây đã cảnh báo về khả năng diễn biến kinh tế của các nước sẽ ngày một trái chiều.

Căng thẳng địa chính trị tại khu vực Trung Đông leo thang đe dọa sẽ đẩy cao biến động trên thị trường năng lượng, ngoài ra cũng có thể gây ra xáo trộn trên thị trường hàng hóa giống như sau căng thẳng Nga – Ukraine vào năm ngoái.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire nhận định: “Căng thẳng địa chính trị hiện là những rủi ro kinh tế thực sự và chúng ta đều nhận thức được điều đó. Bất kỳ sự leo thang căng thẳng nào chắc chắn sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng lên tăng trưởng kinh tế toàn cầu”.

Số liệu kinh tế Mỹ tốt bất ngờ, trong đó đặc biệt phải kể đến báo cáo thị trường việc làm tháng 9/2023 đầy ấn tượng đã đẩy lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ lên ngưỡng cao nhất trong 16 năm. Nhiều nhà đầu tư cho rằng Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ duy trì lãi suất ở ngưỡng cao trong thời gian dài hơn.

Trong tuần này, IMF đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ ở mức 2,1% trong năm nay và 1,5% vào năm sau, đây là dấu hiệu cho thấy kinh tế Mỹ “hạ cánh mềm” tốt hơn nhiều so với tính toán trước đó.

Tuy nhiên, IMF lại bi quan về triển vọng tăng trưởng của các nền kinh tế khác trên thế giới. Kinh tế Trung Quốc đã suy giảm đà tăng trưởng mạnh hơn so với kỳ vọng bởi sự suy yếu trên thị trường bất động sản cũng như nhu cầu tiêu dùng. IMF cũng dự báo kinh tế Đức sụt giảm tăng trưởng trong năm nay.

Tổng quy mô thương mại toàn cầu được dự báo tăng trưởng chỉ 0,9% trong năm nay, mức tăng trưởng này thấp hơn đáng kể so với con số 5,1% của năm ngoái.

IMF lo ngại rằng thương mại toàn cầu chững lại có thể đánh dấu kỷ nguyên mới của sự suy giảm về toàn cầu hóa khi mà chính phủ các nước định hướng chính sách kinh tế theo hướng bảo vệ an ninh quốc gia nhiều hơn. Những biến cố căng thẳng địa chính trị ví như tại Nga – Ukraine và tình trạng đối đầu Mỹ - Trung Quốc đã gây tổn thương chuỗi cung ứng.

Các yếu tố gián đoạn nguồn cung không chỉ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế mà còn khiến cho nhà đầu tư lo ngại nhiều hơn về rủi ro từ các cú sốc địa chính trị và làm đẩy cao lãi suất.

Tình trạng lạm phát dai dẳng vẫn tiếp tục gây ngạc nhiên cho ngân hàng trung ương và nhà đầu tư nhiều nước trên thế giới. IMF đã nâng dự báo lạm phát năm sau lên mức 5,8% từ tính toán 5,2% vào trước đó. Đối với phần lớn các nước, IMF không cho rằng lạm phát sớm trở lại ngưỡng mục tiêu của ngân hàng trung ương các nước trước năm 2025.

Số liệu vào ngày thứ Năm tuần trước cho thấy tình trạng lạm phát giảm tại Mỹ đã ngưng lại vào tháng 9/2023.

Nhiều nền kinh tế trên khắp thế giới hiện đang đương đầu với rủi ro lạm phát từ sự tăng giá của đồng USD và giá dầu cao. Khi giá trị đồng USD tăng, việc các nước mua hàng hóa ngoại nhập sẽ trở nên khó khăn và đắt đỏ hơn. Phần lớn giá trị các loại hàng hóa đều được tính bằng đồng USD.

“Các ngân hàng trung ương không hề cảm thấy dễ chịu khi phải duy trì lãi suất cao. Thế nhưng khi mà lạm phát dai dẳng hơn so với kỳ vọng, chúng ta sẽ buộc phải giữ lãi suất ở ngưỡng cao”, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nam Phi – bà Lesetja Kganyago phân tích. Trong vài tháng gần đây, đồng Rand của Nam Phi đã hạ giá đến 6% so với đồng USD.

Nhiều quan chức quản lý kinh tế trên khắp toàn cầu lo sợ lãi suất tăng và đồng USD mạnh sẽ có thể tạo ra tình trạng căng thẳng nợ nần trong các nước đang phát triển.

Sự tăng giá của đồng USD sẽ khiến cho các nước mới nổi gặp khó trong việc chi trả các khoản nợ được định giá bằng đồng USD. Lãi suất tăng lên cũng khiến cho họ gặp khó trong việc phát hành các khoản nợ mới nhằm có nguồn thu và thanh toán các khoản trái phiếu đáo hạn.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Bật tăng 8,9% trong 1 tháng, S&P 500 khiến phe hoài nghi Phố Wall ngỡ ngàng

Bật tăng 8,9% trong 1 tháng, S&P 500 khiến phe hoài nghi Phố Wall ngỡ ngàng

Thị trường chứng khoán Mỹ vừa có tháng 11 tăng cao thứ hai trong 43 năm.

Giá dầu vẫn giảm sâu bất chấp quyết định hạ mạnh sản lượng của OPEC+ Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ
Giá dầu vẫn giảm sâu bất chấp quyết định hạ mạnh sản lượng của OPEC+

Giá dầu vẫn giảm sâu bất chấp quyết định hạ mạnh sản lượng của OPEC+

Tổng sản lượng của OPEC+ ước tính khoảng 43 triệu thùng dầu/ngày, như vậy trong năm vừa qua, tổng mức cắt giảm sản lượng ước tính khoảng 5 triệu thùng dầu/ngày.

Kỳ vọng OPEC+ hạ mạnh sản lượng đẩy giá dầu tăng cao “Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử
Kỳ vọng OPEC+ hạ mạnh sản lượng đẩy giá dầu tăng cao

Kỳ vọng OPEC+ hạ mạnh sản lượng đẩy giá dầu tăng cao

Trong tuần trước, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EAI) bất ngờ công bố dự trữ dầu thô và dầu chưng cất tăng cao đột biến, cho thấy nhu cầu yếu đi. Dự trữ xăng cũng tăng cao hơn so với kỳ vọng, theo số liệu công bố.

“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử
Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần

Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần

Diễn biến kinh tế Trung Quốc phụ thuộc nhiều vào các động thái chính sách của chính phủ Trung Quốc, chính vì vậy mỗi khi có những diễn biến mới, dự báo sẽ được điều chỉnh.

Trung Quốc có còn là động lực chi phối thị trường hàng hóa toàn cầu? Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh
Trung Quốc có còn là động lực chi phối thị trường hàng hóa toàn cầu?

Trung Quốc có còn là động lực chi phối thị trường hàng hóa toàn cầu?

Theo thành ngữ Trung Quốc, một con lạc đà gầy hơn vẫn lớn hơn một con ngựa. Từ góc độ hàng hóa, các nhà đầu tư không nên quá tập trung vào sự mất cân bằng kinh tế của Trung Quốc mà quên đi thực tế rằng đó vẫn là thị trường quá lớn để có thể bỏ qua.

Vì sao quỹ ETF tập trung vào cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng bị rút vốn mạnh? "Tàu lượn" VN-Index
Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh

Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh

Đáy đại dương đang trở thành sân khấu cạnh tranh tài nguyên toàn cầu tiếp theo trên thế giới và Trung Quốc sắp thống trị nơi này.

Bất chấp giá nhà đất "đang ở đỉnh", nhà đầu tư Trung Quốc vẫn liên tục xuống tiền mua bất động sản ở quốc gia này Dr.Thanh và chiêu chiếm đoạt hơn 600 tỷ đồng của “đại gia” Kim Oanh trong cơn “sốt đất”
Bất chấp giá nhà đất "đang ở đỉnh", nhà đầu tư Trung Quốc vẫn liên tục xuống tiền mua bất động sản ở quốc gia này

Bất chấp giá nhà đất "đang ở đỉnh", nhà đầu tư Trung Quốc vẫn liên tục xuống tiền mua bất động sản ở quốc gia này

Theo các doanh nghiệp môi giới, người mua tới từ Trung Quốc đang mạnh tay chi tiền cho những căn hộ tại Australia bất chấp giá nhà đã rất cao trong khi đà tăng lãi suất chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Dr.Thanh và chiêu chiếm đoạt hơn 600 tỷ đồng của “đại gia” Kim Oanh trong cơn “sốt đất” Thị trường bị đè trong phiên đầu tuần, thanh khoản thất thế
Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử

Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử

Cổ phiếu của iRobot, nhà sản xuất robot hút bụi Roomba, đóng cửa với mức tăng 39% trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần sau khi xuất hiện báo cáo cho biết Liên minh châu Âu (EU) chuẩn bị phê duyệt thương vụ bán mình 1,7 tỷ USD của công ty cho Amazon.

Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới Sắp diễn ra giao dịch cổ phiếu trị giá hơn 5.000 tỷ đồng giữa người nhà Chủ tịch Techcombank
Khổ như EU: Dự trữ đầy kho vẫn thấp thỏm từng ngày vì khí đốt - Chuyên gia khẳng định còn 'sống chung với lũ' dài dài

Khổ như EU: Dự trữ đầy kho vẫn thấp thỏm từng ngày vì khí đốt - Chuyên gia khẳng định còn 'sống chung với lũ' dài dài

Chỉ một cuộc đình công ở cảng xuất khẩu ở Úc hay một đợt rét đậm bất thường ở Nhật Bản, Trung Quốc, giá khí đốt tại châu Âu sẽ lập tức leo thang.

Dòng tiền đang chuẩn bị đổ mạnh vào lĩnh vực bất động sản? Thủ tướng chỉ đạo thúc đẩy tiến độ 86 dự án hạ tầng giao thông trọng điểm
Warren Buffett vừa “chào tạm biệt” công ty ví điện tử lớn nhất của một quốc gia châu Á

Warren Buffett vừa “chào tạm biệt” công ty ví điện tử lớn nhất của một quốc gia châu Á

Thông qua giao dịch lô lớn, Berkshire Hathaway đã rút khỏi Paytm (công ty thanh toán lớn nhất Ấn Độ).

Nhật Bản: CPI tháng 10 tăng 2,9%, giá dịch vụ tăng nhanh nhất trong 30 năm Dr.Thanh chiếm đoạt hơn 600 tỷ ở 2 dự án địa ốc của nữ “đại gia” Kim Oanh: “Đây là cuộc chơi của Thanh, phải chơi theo luật của Thanh”
Nhật Bản: CPI tháng 10 tăng 2,9%, giá dịch vụ tăng nhanh nhất trong 30 năm

Nhật Bản: CPI tháng 10 tăng 2,9%, giá dịch vụ tăng nhanh nhất trong 30 năm

Dữ liệu chính phủ công bố ngày 24/11 cho thấy, lạm phát tiêu dùng lõi của Nhật Bản đã tăng lên 2,9% trong tháng 10 so với cùng kỳ năm trước, với giá dịch vụ đánh dấu mức tăng nhanh nhất trong 3 thập kỷ, gây áp lực lên Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) khi thước đo chính này vẫn cao hơn mục tiêu trong thời gian dài, hơn một năm.

Dr.Thanh chiếm đoạt hơn 600 tỷ ở 2 dự án địa ốc của nữ “đại gia” Kim Oanh: “Đây là cuộc chơi của Thanh, phải chơi theo luật của Thanh” Lạm phát vượt 60%, một quốc gia tăng lãi suất ngất ngưởng 40%
Các quỹ phòng hộ lỗ 43 tỷ USD vì giao dịch bán khống

Các quỹ phòng hộ lỗ 43 tỷ USD vì giao dịch bán khống

Sau đợt tăng mạnh của thị trường chứng khoán gần đây, các quỹ phòng hộ đặt cược rằng thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu suy giảm đã phải chịu mất mát ước tính 43 tỷ USD.

Chủ tịch Powell "bóng gió" về việc FED đã kết thúc chu kỳ tăng lãi suất, liên tục nhấn mạnh một từ quan trọng Fed tiếp tục duy trì lãi suất ở mức cao nhất 22 năm, bày tỏ quan điểm lo ngại khi lợi suất trái phiếu tăng vọt
Bloomberg: Trung Quốc sắp tung biện pháp "chưa từng có" để giải cứu ngành bất động sản, Country Garden cùng hàng loạt "ông lớn" sẽ thoát cảnh vỡ nợ?

Bloomberg: Trung Quốc sắp tung biện pháp "chưa từng có" để giải cứu ngành bất động sản, Country Garden cùng hàng loạt "ông lớn" sẽ thoát cảnh vỡ nợ?

Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết, giới chức Trung Quốc có thể lần đầu tiên cho phép các ngân hàng cung cấp những khoản vay ngắn hạn không đảm bảo cho các nhà phát triển với đủ điều kiện.

HoREA: Các ngân hàng không hạ chuẩn nhưng nên “nới một chút” điều kiện vay vốn bất động sản Hàng chục doanh nghiệp bất động sản bị Bình Định nhắc tên vì nợ thuế
Tăng trưởng kinh tế Đông Nam Á được dự báo cải thiện trong năm tới

Tăng trưởng kinh tế Đông Nam Á được dự báo cải thiện trong năm tới

Năm nay, những thách thức từ việc FED thắt chặt chính sách tiền tệ và việc kinh tế Trung Quốc hồi phục chậm chạp từ cuộc khủng hoảng COVID-19 đã gây ra nhiều sức ép lên các nền kinh tế Đông Nam Á.

Việt Nam trở thành thị trường đầu tư lớn nhất ở Đông Nam Á của Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ Việt Nam có quy mô kinh tế số tăng trưởng mạnh nhất Đông Nam Á