Lý do ngành bất động sản Trung Quốc chưa hết khó dù có loạt biện pháp hỗ trợ

Các chuyên gia phân tích chỉ ra rằng rất nhiều chính sách của Bắc Kinh trong lĩnh vực bất động sản dù mang ý định tốt nhưng lại chưa hiệu quả bởi các quan chức phải thực hiện quá nhiều mục tiêu chồng chéo.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ảnh: Florence Lo/Reuters
Ảnh: Florence Lo/Reuters

Doanh nghiệp bất động sản lớn nhất Trung Quốc Country Garden dường như đang tiến gần hơn đến kịch bản vỡ nợ sau khi không thể thanh toán được tiền đáo hạn của một đợt trái phiếu phát hành, đây có thể coi như dấu mốc quan trọng trong cuộc khủng hoảng trên diện rộng trên thị trường bất động sản Trung Quốc.

Hai năm trước đây, người ta chú ý đến vụ vỡ nợ của một doanh nghiệp bất động sản lớn có tên Evergrande. Vụ việc không khỏi khiến người ta băn khoăn về những vấn đề trên thị trường bất động sản nước này. Evergrande đã có khối nợ ước tính 340 tỷ USD và trở thành doanh nghiệp bất động sản có nợ nhiều nhất thế giới.

Người ta từng nghĩ rằng tình hình tại Country Garden ổn định hơn thế nhưng giờ đây vấn đề của Country Garden bộc lộ ra cũng không hề nhỏ, doanh số bán bất động sản giảm sút, hàng nghìn căn hộ chưa hoàn thành rải rác khắp Trung Quốc. Bắc Kinh đương đầu với cuộc khủng hoảng tồi tệ gây tổn hại đến nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

“Trung Quốc đang chật vật mới có thể cân bằng được chính sách bất động sản trong vòng hai năm gần đây. Họ bị mắc kẹt giữa việc cung cấp quá nhiều gói kích cầu hoặc kích cầu không đủ. Họ đã không ngừng chật vật bởi những biện pháp mà họ đưa ra ở hiện tại không đủ để làm giảm rủi ro tín dụng mà các chủ sở hữu nhà ở phải gánh chịu”, chuyên gia kinh tế trưởng tại Macquaire – ông Larry Hu nói.

Biến động mà nhiều doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc đang đương đầu tiềm ẩn nhiều ảnh hưởng với Trung Quốc bởi xây dựng và bất động sản là động lực tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc. Bất động sản và các ngành liên quan đóng góp ước tính khoảng 25% vào GDP Trung Quốc.

Vào tuần trước, Country Garden công bố sẽ không thể thực hiện được mọi nghĩa vụ trả nợ nước ngoài. Country Garden cho đến nay chưa trả tiền với khoản trái phiếu đáo hạn vào giữa tháng 9/2023. Khoảng thời gian ân hạn dự kiến sẽ kết thúc vào tuần này. Country Garden hiện có tổng các khoản nợ nước ngoài ước tính khoảng hơn 200 tỷ USD.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, cổ phiếu Tập đoàn Country Garden giảm 44%. Cổ phiếu Country Garden đã giảm khoảng 70% trong năm nay.

Tập đoàn này dự kiến sẽ “tiếp bước” nhiều tập đoàn khác trong việc theo đuổi mục tiêu tái cấu trúc nợ nần với các khoản nợ ở nước ngoài. Tuy nhiên tại thị trường nội địa, Country Garden vẫn còn rất nhiều những vấn đề nợ nần liên quan đến các ngân hàng và quỹ đầu tư.

Evergrande trong khi đó vẫn đang chật vật chưa chốt được kế hoạch tái cấu trúc các khoản nợ dài hạn. Trong tháng trước Evergrande đã không thực hiện được nghĩa vụ trả nợ nước ngoài do có liên quan đến một cuộc điều tra. Evergrande dự kiến sẽ có phiên điều trần tại tòa án Hồng Kông chỉ sau vài ngày tới.

Trong suốt nhiều năm qua, các doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc đã huy động vốn từ trong và ngoài nước để có thể hỗ trợ cho hoạt động phát triển bất động sản tại Trung Quốc đại lục. Nhiều doanh nghiệp bất động sản thường bán căn hộ trước khi nó được hoàn thành, họ sử dụng tiền thu về đầu tư vào nhiều dự án phát triển tại các nơi khác.

Tuy nhiên khi mà các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc hạn chế việc cho vay mới thông qua chính sách “ba lằn ranh đỏ” vào năm 2020, mô hình huy động vốn kiểu cũ của các doanh nghiệp bất động sản sụp đổ.

Trong số 10 doanh nghiệp bất động sản hàng đầu Trung Quốc, phần lớn các doanh nghiệp này đương đầu với tình trạng doanh số bán sụt giảm và niềm tin người tiêu dùng đi xuống, chính vì vậy tâm lý của thị trường với vấn đề thanh khoản của doanh nghiệp ngày một lớn dần. Đồng thời hiện cũng có dấu hiệu cho thấy người mua nhà thường muốn lựa chọn các dự án từ các doanh nghiệp bất động sản nhà nước.

Trong nỗ lực cố gắng đảo ngược tình hình, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc vào tháng 11/2022 đã công bố các biện pháp hỗ trợ cho lĩnh vực bất động sản. Các ngân hàng mở những kênh tín dụng mới dành cho các doanh nghiệp bất động sản có dự án chất lượng, trong đó có Country Garden. Tuy nhiên các nỗ lực này cho đến nay vẫn không ngăn được tình trạng thanh khoản sụt giảm.

Khoảng hơn một nửa trong khoảng 50 doanh nghiệp bất động sản hàng đầu Trung Quốc thời điểm năm 2020 giờ đây đã vỡ nợ. Còn theo số liệu tính toán của Bloomberg, tính từ năm 2021 đến nay, các doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc đã vỡ nợ với tổng các khoản nợ nước ngoài ước tính từ 115 đến 175 tỷ USD. Ngoài ra còn nhiều khoản nợ khác của ngân hàng nhiều khả năng sẽ phải tái cấu trúc.

Khi mà các doanh nghiệp bất động sản khó khăn, chính quyền Bắc Kinh và các chính quyền địa phương đã nhấn mạnh đến việc cần phải hoàn thành các dự án bất động sản. Hiện tại chưa có con số nào tổng thể về việc có bao nhiêu dự án hoặc căn hộ chưa hoàn thành trên khắp Trung Quốc, tuy nhiên theo thống kê trung bình, con số này đã giảm từ năm 2021 nhưng vẫn cao nhất trong suốt hai thập kỷ vừa qua.

Tuy nhiên, tình trạng nhiều doanh nghiệp bất động sản vẫn vỡ nợ không khỏi khiến người ta đặt câu hỏi về năng lực của doanh nghiệp trong việc hoàn thành các dự án bất động sản này.

Cuộc khủng hoảng bất động sản cho đến nay chưa dẫn đến biến động giá bất động sản quá mạnh. Giá nhà mới, một chỉ báo quan trọng của thị trường bất động sản tại Trung Quốc, giảm tại một số thành phố nhưng lại vẫn ở ngưỡng cao tại nhiều thành phố khác.

Các chuyên gia phân tích chỉ ra rằng rất nhiều chính sách của Bắc Kinh trong lĩnh vực bất động sản dù mang ý định tốt nhưng lại chưa hiệu quả bởi các quan chức phải tính toán quá nhiều đến việc cân bằng giữa hỗ trợ thanh khoản cũng như ngăn đầu cơ trong lĩnh vực này.

“Nhiều chính sách nhắm đến ổn định thị trường nhà đất và cung cấp chỉ vừa đủ thanh khoản để các doanh nghiệp bất động sản có thể hoàn thành các dự án hiện tại và giảm nợ. Tuy nhiên khi mà có quá nhiều mục tiêu đang được tính đến, kết quả, sẽ khó để có thể làm được tất cả mọi việc”, ông Gary Ng – chuyên gia kinh tế trưởng tại tổ chức Natixis phân tích.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Kỳ vọng OPEC+ hạ mạnh sản lượng đẩy giá dầu tăng cao

Kỳ vọng OPEC+ hạ mạnh sản lượng đẩy giá dầu tăng cao

Trong tuần trước, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EAI) bất ngờ công bố dự trữ dầu thô và dầu chưng cất tăng cao đột biến, cho thấy nhu cầu yếu đi. Dự trữ xăng cũng tăng cao hơn so với kỳ vọng, theo số liệu công bố.

“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử
Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần

Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần

Diễn biến kinh tế Trung Quốc phụ thuộc nhiều vào các động thái chính sách của chính phủ Trung Quốc, chính vì vậy mỗi khi có những diễn biến mới, dự báo sẽ được điều chỉnh.

Trung Quốc có còn là động lực chi phối thị trường hàng hóa toàn cầu? Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh
Trung Quốc có còn là động lực chi phối thị trường hàng hóa toàn cầu?

Trung Quốc có còn là động lực chi phối thị trường hàng hóa toàn cầu?

Theo thành ngữ Trung Quốc, một con lạc đà gầy hơn vẫn lớn hơn một con ngựa. Từ góc độ hàng hóa, các nhà đầu tư không nên quá tập trung vào sự mất cân bằng kinh tế của Trung Quốc mà quên đi thực tế rằng đó vẫn là thị trường quá lớn để có thể bỏ qua.

Vì sao quỹ ETF tập trung vào cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng bị rút vốn mạnh? "Tàu lượn" VN-Index
Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh

Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh

Đáy đại dương đang trở thành sân khấu cạnh tranh tài nguyên toàn cầu tiếp theo trên thế giới và Trung Quốc sắp thống trị nơi này.

Bất chấp giá nhà đất "đang ở đỉnh", nhà đầu tư Trung Quốc vẫn liên tục xuống tiền mua bất động sản ở quốc gia này Dr.Thanh và chiêu chiếm đoạt hơn 600 tỷ đồng của “đại gia” Kim Oanh trong cơn “sốt đất”
Bất chấp giá nhà đất "đang ở đỉnh", nhà đầu tư Trung Quốc vẫn liên tục xuống tiền mua bất động sản ở quốc gia này

Bất chấp giá nhà đất "đang ở đỉnh", nhà đầu tư Trung Quốc vẫn liên tục xuống tiền mua bất động sản ở quốc gia này

Theo các doanh nghiệp môi giới, người mua tới từ Trung Quốc đang mạnh tay chi tiền cho những căn hộ tại Australia bất chấp giá nhà đã rất cao trong khi đà tăng lãi suất chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Dr.Thanh và chiêu chiếm đoạt hơn 600 tỷ đồng của “đại gia” Kim Oanh trong cơn “sốt đất” Thị trường bị đè trong phiên đầu tuần, thanh khoản thất thế
Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử

Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử

Cổ phiếu của iRobot, nhà sản xuất robot hút bụi Roomba, đóng cửa với mức tăng 39% trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần sau khi xuất hiện báo cáo cho biết Liên minh châu Âu (EU) chuẩn bị phê duyệt thương vụ bán mình 1,7 tỷ USD của công ty cho Amazon.

Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới Sắp diễn ra giao dịch cổ phiếu trị giá hơn 5.000 tỷ đồng giữa người nhà Chủ tịch Techcombank
Khổ như EU: Dự trữ đầy kho vẫn thấp thỏm từng ngày vì khí đốt - Chuyên gia khẳng định còn 'sống chung với lũ' dài dài

Khổ như EU: Dự trữ đầy kho vẫn thấp thỏm từng ngày vì khí đốt - Chuyên gia khẳng định còn 'sống chung với lũ' dài dài

Chỉ một cuộc đình công ở cảng xuất khẩu ở Úc hay một đợt rét đậm bất thường ở Nhật Bản, Trung Quốc, giá khí đốt tại châu Âu sẽ lập tức leo thang.

Dòng tiền đang chuẩn bị đổ mạnh vào lĩnh vực bất động sản? Thủ tướng chỉ đạo thúc đẩy tiến độ 86 dự án hạ tầng giao thông trọng điểm
Warren Buffett vừa “chào tạm biệt” công ty ví điện tử lớn nhất của một quốc gia châu Á

Warren Buffett vừa “chào tạm biệt” công ty ví điện tử lớn nhất của một quốc gia châu Á

Thông qua giao dịch lô lớn, Berkshire Hathaway đã rút khỏi Paytm (công ty thanh toán lớn nhất Ấn Độ).

Nhật Bản: CPI tháng 10 tăng 2,9%, giá dịch vụ tăng nhanh nhất trong 30 năm Dr.Thanh chiếm đoạt hơn 600 tỷ ở 2 dự án địa ốc của nữ “đại gia” Kim Oanh: “Đây là cuộc chơi của Thanh, phải chơi theo luật của Thanh”
Nhật Bản: CPI tháng 10 tăng 2,9%, giá dịch vụ tăng nhanh nhất trong 30 năm

Nhật Bản: CPI tháng 10 tăng 2,9%, giá dịch vụ tăng nhanh nhất trong 30 năm

Dữ liệu chính phủ công bố ngày 24/11 cho thấy, lạm phát tiêu dùng lõi của Nhật Bản đã tăng lên 2,9% trong tháng 10 so với cùng kỳ năm trước, với giá dịch vụ đánh dấu mức tăng nhanh nhất trong 3 thập kỷ, gây áp lực lên Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) khi thước đo chính này vẫn cao hơn mục tiêu trong thời gian dài, hơn một năm.

Dr.Thanh chiếm đoạt hơn 600 tỷ ở 2 dự án địa ốc của nữ “đại gia” Kim Oanh: “Đây là cuộc chơi của Thanh, phải chơi theo luật của Thanh” Lạm phát vượt 60%, một quốc gia tăng lãi suất ngất ngưởng 40%
Các quỹ phòng hộ lỗ 43 tỷ USD vì giao dịch bán khống

Các quỹ phòng hộ lỗ 43 tỷ USD vì giao dịch bán khống

Sau đợt tăng mạnh của thị trường chứng khoán gần đây, các quỹ phòng hộ đặt cược rằng thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu suy giảm đã phải chịu mất mát ước tính 43 tỷ USD.

Chủ tịch Powell "bóng gió" về việc FED đã kết thúc chu kỳ tăng lãi suất, liên tục nhấn mạnh một từ quan trọng Fed tiếp tục duy trì lãi suất ở mức cao nhất 22 năm, bày tỏ quan điểm lo ngại khi lợi suất trái phiếu tăng vọt
Bloomberg: Trung Quốc sắp tung biện pháp "chưa từng có" để giải cứu ngành bất động sản, Country Garden cùng hàng loạt "ông lớn" sẽ thoát cảnh vỡ nợ?

Bloomberg: Trung Quốc sắp tung biện pháp "chưa từng có" để giải cứu ngành bất động sản, Country Garden cùng hàng loạt "ông lớn" sẽ thoát cảnh vỡ nợ?

Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết, giới chức Trung Quốc có thể lần đầu tiên cho phép các ngân hàng cung cấp những khoản vay ngắn hạn không đảm bảo cho các nhà phát triển với đủ điều kiện.

HoREA: Các ngân hàng không hạ chuẩn nhưng nên “nới một chút” điều kiện vay vốn bất động sản Hàng chục doanh nghiệp bất động sản bị Bình Định nhắc tên vì nợ thuế
Tăng trưởng kinh tế Đông Nam Á được dự báo cải thiện trong năm tới

Tăng trưởng kinh tế Đông Nam Á được dự báo cải thiện trong năm tới

Năm nay, những thách thức từ việc FED thắt chặt chính sách tiền tệ và việc kinh tế Trung Quốc hồi phục chậm chạp từ cuộc khủng hoảng COVID-19 đã gây ra nhiều sức ép lên các nền kinh tế Đông Nam Á.

Việt Nam trở thành thị trường đầu tư lớn nhất ở Đông Nam Á của Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ Việt Nam có quy mô kinh tế số tăng trưởng mạnh nhất Đông Nam Á
FT: Câu chuyện tăng trưởng thần tốc của Trung Quốc đứng trước viễn cảnh đảo chiều

FT: Câu chuyện tăng trưởng thần tốc của Trung Quốc đứng trước viễn cảnh đảo chiều

Theo Financial Times, Trung Quốc đang tiến đến một bước ngoặt lịch sử, hay cụ thể hơn, sự trỗi dậy để trở thành một siêu cường kinh tế của Trung Quốc đang có dấu hiệu đảo ngược.

Cổ phiếu công nghệ Mỹ tăng vọt sau diễn biến nhân sự tại OpenAI Thị trường chứng khoán vững vàng sau khi có kết luận điều tra vụ Vạn Thịnh Phát
Kỳ vọng OPEC+ tiếp tục hạ sản lượng đẩy giá dầu tăng mạnh

Kỳ vọng OPEC+ tiếp tục hạ sản lượng đẩy giá dầu tăng mạnh

Những tuần gần đây, nguồn cung dầu trên thế giới tăng vượt kỳ vọng, chính vì vậy giá dầu có lý do để hạ đều đặn. Nguồn cung từ Guyana và Biển Bắc dự kiến sẽ tăng từ tháng sau, còn xuất khẩu dầu của Mỹ tăng vọt.

Xuất hiện hai "cá mập" mạnh tay gom hàng, dầu Nga bất ngờ đắt hàng trở lại, xuất khẩu lập kỷ lục trong tháng 10 Thông tin dự trữ xăng dầu Mỹ tăng cao kéo giá dầu sụt mạnh