Một quốc gia bất ngờ trở thành 'khách sộp' mua dầu Nga: Không có châu Âu, dầu Nga vẫn chảy 'muôn ngả đường'?

Theo RT (Nga), các công ty dầu mỏ của Nga đã trở thành nhà cung cấp chính cho quốc gia này trong tháng 9.

Một quốc gia bất ngờ trở thành 'khách sộp' mua dầu Nga: Không có châu Âu, dầu Nga vẫn chảy 'muôn ngả đường'?

Dữ liệu được trích dẫn từ công ty phân tích năng lượng Kpler cho thấy, hai công ty dầu tư nhân lớn nhất của Nga là Lukoil và công ty con của Gazprom – Gazpromneft - đã giao 1 triệu thùng dầu thô Bắc Cực cho nhà máy lọc dầu của Ghana ở Tema.

Nga từng không chuyển một thùng dầu thô nào đến quốc gia Tây Phi này kể từ năm 2018, cho đến khi nước này nối lại xuất khẩu vào mùa xuân năm nay. Lô hàng đầu tiên là 600.000 thùng dầu thô Siberian Light.

Ghana là một quốc gia xuất khẩu dầu khiêm tốn nằm cạnh hai nhà cung cấp dầu lớn của châu Phi cận Sahara là Nigeria và Angola. Xuất khẩu của nước này đạt trung bình 140.000 thùng/ngày trong 6 tháng qua. Nhưng với việc xuất khẩu dầu của Nga ngày càng tăng, Ghana có thể đang tìm cách trở thành nhà cung cấp lớn hơn trong khu vực.

Quảng cáo

Trước đó, Bloomberg đưa tin rằng một trong những lô hàng của Nga đã được nhà máy Platon Gas Oil Ghana mua lại. Đây là nhà máy do tập đoàn Sentuo xây dựng trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Công ty cho biết nhà máy mới sẽ có thể xử lý khoảng 40.000 thùng/ngày trong giai đoạn đầu hoạt động, và tăng lên 100.000 thùng sau khi giai đoạn xây dựng thứ hai hoàn thành vào tháng 1/2024.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với dầu mỏ và các sản phẩm dầu mỏ đã thúc đẩy Nga chuyển hướng xuất khẩu năng lượng từ châu Âu đang Ấn Độ và Trung Quốc. Trong khi đó, trước cả khi bắt đầu vận chuyển dầu, Ghana đã nổi lên là khách “sộp” đối với các sản phẩm dầu mỏ của Nga ở Tây Phi. Theo Kpler, nước này đã mua 200.000 tấn dầu diesel kể từ tháng 3 và đã nhận được naphtha (sản phẩm chưng cất dầu thô) và xăng trong tháng 9.

Ngoài xuất khẩu dầu trực tiếp, các công ty Nga đang tìm kiếm cơ hội khai thác dầu thô ở Tây Phi. Theo Kommersant, Lukoil đã sở hữu 38% cổ phần trong dự án nước sâu Tano ở khu vực ngoài khơi Ghana. Khu vực này có trữ lượng ước tính khoảng 450-550 triệu thùng.

Tham khảo RT

Theo Theo Nhịp sống Thị trường Copy

Cùng chuyên mục Thế giới

HSBC và Leader Energy công bố khoản vay 593 tỷ đồng hỗ trợ phát triển các dự án năng lượng tái tạo

Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam) (HSBC Việt Nam) và Công ty Leader Energy Holding Berhad (Leader Energy) - công ty con của HNG Capital, vừa ký kết một thỏa thuận cho vay trị giá 593 tỷ đồng, nhằm hỗ trợ phát triển các dự án năng lượng mặt trời của Leader Energy tại Việt Nam.

Chuyên gia HSBC chỉ ra những rủi ro không thể ngó lơ khi lập kế hoạch nghỉ hưu HSBC: Tiềm năng phát triển của ngành xe điện Việt Nam vẫn còn rất lớn

Nguy cơ khủng hoảng đồng euro đang gia tăng?

Có một góc nhìn cho thấy khu vực đồng euro hiện đang giống như một khu rừng nơi có những đống bùi nhùi khô chất đống và người dân địa phương hầu như không làm gì để thay đổi hiện trạng mà chỉ đứng nhìn, nhưng họ cũng biết sẽ thật ngu ngốc nếu ném que diêm

Rủi ro khủng hoảng tăng cao khi diễn biến toàn cầu có quá nhiều bất lợi "Chưa tạo được mặt bằng giá nhà ở thì chưa giải quyết được khủng hoảng trên thị trường bất động sản"