Mua mạnh từ các ngân hàng trung ương châu Á đẩy giá vàng tăng 7 phiên liên tiếp

Lực mua từ các ngân hàng trung ương châu Á đã đẩy giá vàng lên kỷ lục cao mới.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Mua mạnh từ các ngân hàng trung ương châu Á đẩy giá vàng tăng 7 phiên liên tiếp

Giá vàng đã tăng 7 phiên liên tiếp chủ yếu do hoạt động mua mạnh từ các ngân hàng trung ương châu Á và căng thẳng địa chính trị, bất chấp đồng USD cũng tăng và lãi suất của các ngân hàng trung ương hàng đầu thế giới duy trì ở mức cao.

Liên tục xô đổ các kỷ lục để lập đỉnh mới trên 2.350 USD

Phiên thứ Hai (8/4), giá vàng giao ngay đạt 2.353,79 USD/ounce trước khi đóng cửa ở mức 2.336,39 USD mỗi ounce (tăng 0,3% so với đóng cửa phiên trước), vàng kỳ hạn tháng 6/2024 tăng 0,2% lên 2.351 USD.

Diễn biến giá vàng.
Diễn biến giá vàng.

Ảnh hưởng của các ngân hàng trung ương đến giá vàng

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) và Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã tích cực tăng dự trữ vàng của họ, góp phần đáng kể khiến giá vàng tăng vọt gần đây.

Dự trữ vàng của Trung Quốc đã tăng lên 72,74 triệu troy ounce trong tháng 3, báo hiệu nhu cầu từ Chính phủ nước này tiếp tục tăng mạnh mẽ. Việc Ngân hàng trung ương Trung Quốc, cùng với các ngân hàng trung ương khác trên toàn cầu, mua khối lượng đáng kể, là động lực chính dẫn đến giá tăng mạnh nhẹ hiện tại.

Riêng trong tháng 3/2024, Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã bổ sung 160.000 troy ounce vàng vào kho dự trữ của mình. Nhu cầu vàng từ các ngân hàng trung ương toàn cầu đã tăng cao trong 2 năm qua và họ đang trên đà tiếp tục tích cực mua tài sản này trong năm 2024. Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Kazakhstan và một số nước Đông Âu cũng đã mua vàng trong năm nay.

Không chỉ Trung Quốc, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) cũng nổi bật với việc tiếp tục tích lũy dự trữ vàng. Dữ liệu hàng tuần từ RBI cho thấy lượng vàng nắm giữ tăng 6 tấn chỉ trong tháng Hai, nâng tổng lượng mua của RBI trong 2 tháng đầu năm nay lên hơn 13 tấn, với tổng trữ lượng vàng hiện đạt 817 tấn. Cũng giống như Trung Quốc, những nỗ lực nhất quán của Ấn Độ nhằm tăng cường dự trữ vàng phản ánh chiến lược nhằm đa dạng hóa dự trữ ngoại hối và giảm thiểu rủi ro liên quan đến biến động tiền tệ và bất ổn kinh tế.

Krishan Gopaul, nhà phân tích cấp cao của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho biết: “Trung Quốc đã bổ sung vàng vào kho dự trữ của mình trong 17 tháng liên tiếp. Điều này xác nhận quan điểm của chúng tôi là các ngân hàng trung ương vẫn tin tưởng vào vàng và tiếp tục nhìn thấy giá trị tăng nữa của nó”.

Dự trữ vàng và ngoại hối của Trung Quốc

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc, lớn nhất toàn cầu, đã tăng lên 3,246 nghìn tỷ USD trong tháng 3/2024. Đồng thời, giá trị dự trữ vàng của Trung Quốc tăng lên 161,07 tỷ USD. Những yếu tố này, cùng với sự mất giá của đồng nhân dân tệ so với đồng đô la, nhấn mạnh sự quan tâm ngày càng tăng của quốc gia đối với vàng như một tài sản dự trữ.

Phản ứng và dự đoán của thị trường

Bất chấp những thách thức từ dữ liệu kinh tế mạnh mẽ của Mỹ và khả năng nước này trì hoãn tăng lãi suất, giá vàng thỏi đã tăng hơn 13% trong năm nay. UBS đã điều chỉnh tăng dự đoán giá vàng thỏi cuối năm lên 2.250 USD/ounce, trên cơ sở dự đoán nhu cầu tăng và hoạt động mua từ các ETF. Tuy nhiên, nhu cầu vàng vật chất ở Ấn Độ đã chững lại do giá trong nước tăng.

Các chỉ số kinh tế và lợi tức trái phiếu kho bạc của Mỹ

Các nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và dữ liệu kinh tế quan trọng, bao gồm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 3, để đánh giá xu hướng lạm phát và kỳ vọng lãi suất. Dữ liệu thị trường lao động mạnh mẽ, với bảng lương phi nông nghiệp đã tăng vượt quá ước tính, cho thấy thời kỳ lãi suất cao có thể kéo dài.

Đô la Mỹ và các chỉ số kinh tế toàn cầu

Đồng đô la Mỹ vẫn ổn định, bị ảnh hưởng bởi dữ liệu việc làm gần đây và kỳ vọng về báo cáo lạm phát sắp tới. Xu hướng tiền tệ toàn cầu trong tuần này cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu. Với những tín hiệu lẫn lộn từ các quan chức Fed, thị trường đang tìm kiếm sự rõ ràng về triển vọng kinh tế và các quyết định lãi suất.

Hiện số lần dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay đã được điều chỉnh giảm xuống còn 2 lần, từ mức 3-4 lần dự đoán trước đây. Tuy nhiên, vẫn có 52% khả năng Fed sẽ hạ lãi suất lần đầu tiên vào tháng Sáu tới. Lãi suất thấp hơn làm tăng sức hấp dẫn của việc nắm giữ vàng thỏi.

Dự đoán của các nhà đầu tư về lãi suất của Fed.

Dự báo thị trường vàng ngắn hạn

Xem xét việc ngân hàng trung ương mua vào mạnh mẽ, khả năng phục hồi của nền kinh tế Mỹ và dữ liệu lạm phát sắp tới, thị trường vàng dường như đang trong giai đoạn tăng giá. Các ngân hàng trung ương tiếp tục quan tâm đến vàng, kết hợp với những bất ổn kinh tế toàn cầu, cho thấy giá vàng có thể tiếp tục tăng trong ngắn hạn.

Phân tích kỹ thuật

Giá vàng đang trong xu hướng tăng mà không có ngưỡng kháng cự rõ ràng, tuy nhiên, nếu mức đóng cửa dưới 2330,16 USD sẽ báo hiệu rằng lực bán lớn hơn lực mua ở mức giá hiện tại.

Giao dịch vượt qua mức cao nhất trong ngày là 2354,16 USD sẽ báo hiệu sự tiếp tục của xu hướng tăng.

Biểu đồ phân tích kỹ thuật giá vàng.

Tham khảo: fxempire

Theo markettimes.vn

Cùng chuyên mục Thế giới

Vượt xa vàng, giá của kim loại quý này đã tăng gần 40% từ đầu năm - đạt mức cao nhất hơn 10 năm

Vượt xa vàng, giá của kim loại quý này đã tăng gần 40% từ đầu năm - đạt mức cao nhất hơn 10 năm

Giá bạc đột ngột gây sự chú ý khi tăng vọt lên trên 30 USD/ounce, đạt mức cao nhất hơn 10 năm.

Kỳ vọng FED hạ lãi suất, dòng tiền chảy mạnh vào nhóm kim loại quý Trung Quốc bất ngờ bùng cơn khát kim loại 'xanh', tăng 8% vượt dự báo nhằm âm thầm phát triển một lĩnh vực mạnh nhất thế giới
Chuyên gia tin giá vàng có thể chạm hoặc vượt ngưỡng chưa từng thấy, nhà đầu tư cá nhân thận trọng hơn

Chuyên gia tin giá vàng có thể chạm hoặc vượt ngưỡng chưa từng thấy, nhà đầu tư cá nhân thận trọng hơn

Phần đông các chuyên gia tin rằng giá vàng sẽ có thể chạm hoặc vượt ngưỡng cao chưa từng thấy, tuy nhiên trên thị trường đầu tư, các nhà đầu tư cá nhân có quan điểm thận trọng hơn.

Giá vàng thế giới vượt đỉnh cũ và có thể sớm chạm ngưỡng 2.500 USD/ounce Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ thanh tra hoạt động kinh doanh vàng
Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Tỷ phú Elon Musk được cho là sẽ thăm Indonesia vào Chủ nhật tuần này để ra mắt dịch vụ vệ tinh Starlink.

Xếp cao hơn cả Elon Musk, ông Phạm Nhật Vượng lọt top 50 người có tầm ảnh hưởng đến ngành ô tô toàn cầu năm 2024 Elon Musk vừa đánh rơi danh hiệu người giàu nhất thế giới, bị "cựu thù" soán ngôi
Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Chuyên gia phân tích tại Quỹ Marex, ông Edward Meir, nhận xét: “Đồng USD hạ giá đang hỗ trợ nhất định cho giá vàng. Việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) không phát tín hiệu về nâng lãi suất có thể coi như một yếu tố tích cực, giá vàng có thể sẽ tăng”.

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm
Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Giới chức Trung Quốc đã thông báo về việc sẽ bán trái phiếu nhằm tăng cường đầu tư trong nhiều lĩnh vực quan trọng, đồng thời củng cố nền móng cho kinh tế tăng trưởng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản chưa chấm dứt.

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát
Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng của Trung Quốc bất ngờ giảm trong tháng 4 do lượng trái phiếu chính phủ phát hành thành công chậm lại trong bối cảnh nhu cầu vay vốn của các tập đoàn và hộ gia đình Trung Quốc tiếp tục yếu.

Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát Trung Quốc - Asean Beauty business Matching mở ra cơ hội hợp tác trong ngành công nghệ làm đẹp với doanh nghiệp Việt Nam