Mỹ chuẩn bị đón nhận hai số liệu kinh tế rất quan trọng

Những dữ liệu kinh tế này dự kiến sẽ ảnh hưởng đến định hướng chính sách tiền tệ của FED, thị trường chứng khoán và nền kinh tế trong thời gian tới.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Mỹ chuẩn bị đón nhận hai số liệu kinh tế rất quan trọng

Theo CNBC, thị trường đang ngày một tin vào khả năng Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẵn sàng hạ lãi suất, quyết định này sẽ ảnh hưởng đến diễn biến của nền kinh tế cũng như thị trường chứng khoán trong thời gian tới.

Trong tuần này, nước Mỹ sẽ đón nhận hai báo cáo kinh tế quan trọng tiềm ẩn khả năng ảnh hưởng đến định hướng của các nhà hoạch định chính sách thuộc ngân hàng trung ương Mỹ cũng như cách phản ứng của thị trường.

Vào ngày thứ Năm tuần này, nhà đầu tư sẽ đón nhận thông tin đầu tiên về kinh tế Mỹ quý IV/2023 khi Bộ Thương mại Mỹ công bố số liệu GDP lần đầu. Các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Dow Jones cho rằng tổng giá trị hàng hoa dịch vụ trong nền kinh tế Mỹ tăng trưởng 1,7% trong ba tháng cuối của năm 2023, thấp nhất tính từ mức suy giảm 0,6% của quý II/2022.

Một ngày sau đó, Bộ Thương mại Mỹ sẽ công bố chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) tháng 12/2023, một chỉ số mà FED hay cân nhắc trong các quyết định chính sách. Chỉ số PCE, chỉ số loại bỏ diễn biến giá cả thực phẩm và năng lượng vốn có nhiều biến động, được cho là đã tăng trưởng 0,2% trong tháng 12/2023 và 3% trong cả năm 2023.

Cả hai dữ liệu này sẽ thu hút nhiều sự quan tâm, đặc biệt chỉ số PCE. Chỉ số PCE trong thời gian gần đây đã diễn biến về mốc 2% tuy nhiên vẫn chưa đến ngưỡng mục tiêu này.

“Thị trường tài chính và công chúng sẽ đều dõi theo để có thể quyết định được hướng điều chỉnh chính sách của FED sẽ như thế nào. Câu chuyện ở đây sẽ không phải ở chỗ các cuộc họp hoặc các quyết định bí mật mà về cơ bản nó là câu chuyện dữ liệu và điều gì sẽ giúp chúng ta trở nên tự tin vào khả năng lạm phát sẽ về đúng ngưỡng mục tiêu”, Chủ tịch FED tại Chicago – ông Austan Goolsbee phân tích.

Theo thống kê các chỉ số tương lai được CME Group tính toán, sẽ không có quyết định nào liên quan đến lãi suất được đưa ra trong cuộc họp sắp tới của Ủy ban thị trường mở thuộc FED (FOMC). Điều này không gây ngạc nhiên, tuy nhiên khả năng FED hạ lãi suất trong cuộc họp vào tháng 3/2024 đang giảm xuống còn 47,2%, giảm đáng kể so với con số 81% của một tuần trước đó.

Giới đầu tư thị trường hiện chỉ còn kỳ vọng vào năm đợt hạ lãi suất trong năm nay, giảm một so với tính toán trước đó.

Theo báo cáo mới đây nhất về tình hình giá thuê nhà của Bộ Lao động Mỹ, chỉ số giá nhà trong quý IV/2023 giảm 4,6% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số này đo lường giá thuê của những hợp đồng thuê mới.

Chuyên gia kinh tế thuộc Citigroup, ông Andrew Hollenhorst, nhận xét: “Trong ngắn hạn, tôi tin số liệu lạm phát diễn biến phù hợp với quan điểm nới lỏng chính sách tiền tệ của FED”. Tuy nhiên về dài hạn, số liệu lạm phát sẽ vẫn dai dẳng, quyết định hạ lãi suất đầu tiên của FED có thể sẽ bị lùi đến cuối tháng 6/2024.

Lãi suất của FED ở ngưỡng cao tạo ra không ít khó khăn cho người tiêu dùng. Tỷ lệ quá hạn thẻ tín dụng của người tiêu dùng Mỹ hiện đã vượt mức trước đại dịch COVID-19, tỷ lệ người sử dụng thẻ tín dụng chỉ chi trả khoản tiền thanh toán tối thiểu tăng vượt mức 10% lần đầu tiên tính từ năm 2019, theo báo cáo của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tại Philadelphia.

Tính đến cuối tháng 9/2023, ước tính khoảng 3,2% dư nợ thẻ đã bị quá hạn thanh toán ít nhất 30 ngày, theo FED tại Philadelphia, cao hơn 40% so với quý liền trước, đây cũng là tỷ lệ cao nhất trong hơn một thập kỷ.

Tỷ lệ các khoản nợ quá hạn khoảng từ 60 đến 90 ngày đồng thời tăng.

Ứng phó với những dấu hiệu cho thấy sự khó khăn của người tiêu dùng nhiều hơn, nhiều ngân hàng đang giảm bớt hạn mức cấp tín dụng cũng như đưa ra một số hạn chế. Số liệu của FED tại Philadelphia tính đến những khoản vay tại nhóm các ngân hàng lớn với ít nhất 100 tỷ USD tài sản.

Số liệu về thẻ tín dụng cho thấy những áp lực gia tăng lên các hộ gia đình Mỹ trong bối cảnh chi phí sinh hoạt thời kỳ hậu đại dịch COVID-19 tăng cao nhưng thu nhập không tăng tương xứng. Ước tính khoảng 10% người nợ thẻ tín dụng hiện đang có dư nợ vượt mức 5.000 USD, theo FED tại Philadelphia.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Quản lý khối tài sản hơn 1.000 tỷ USD, 1 CEO có thu nhập gần 900 triệu USD trong năm 2023

Quản lý khối tài sản hơn 1.000 tỷ USD, 1 CEO có thu nhập gần 900 triệu USD trong năm 2023

Thu nhập của Steve Schawrzman đa phần đến từ số cổ tức được chia từ Blackstone - một trong những công ty quản lý tài sản lớn nhất toàn cầu.

Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc
Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước

Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước

Cổ phiếu của nhà sản xuất linh kiện bán dẫn hàng đầu thế giới tăng vọt đầu phiên giao dịch ngày 23/2 (theo giờ Mỹ), có thời điểm đưa vốn hóa lên 2.000 tỷ USD.

"Bầu" Đức sợ không ai thâu tóm HAGL, cổ phiếu HAG giảm kịch sàn "trắng bên mua" Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh
Nước Mỹ đối diện nguy cơ tụt hậu công nghệ bán dẫn khi loạt dự án tỷ USD bị trì hoãn

Nước Mỹ đối diện nguy cơ tụt hậu công nghệ bán dẫn khi loạt dự án tỷ USD bị trì hoãn

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố về chương trình nhiều tỷ USD hỗ trợ cho các doanh nghiệp bán dẫn, tuy nhiên tiền chậm giải ngân và nhiều vấn đề khác khiến cho đầu tư doanh nghiệp gặp khó.

15 doanh nghiệp bán dẫn Mỹ sẵn sàng đầu tư 8 tỷ USD vào Việt Nam Quốc gia nhỏ, cằn cỗi, khắc nghiệt nhưng là "thủ phủ bán dẫn" với hơn 200 công ty lớn nhỏ và Big Tech
Trung Quốc hạ mạnh lãi suất cho vay thế chấp kỳ hạn 5 năm nhằm hỗ trợ ngành bất động sản

Trung Quốc hạ mạnh lãi suất cho vay thế chấp kỳ hạn 5 năm nhằm hỗ trợ ngành bất động sản

Theo quan điểm của các thành viên thị trường, việc cắt giảm lãi suất là hoàn toàn cần thiết để giúp xây dựng động lực cho nền kinh tế sau khi tăng trưởng chật vật trong năm 2023.

Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm Kinh tế Trung Quốc đón một số tín hiệu tích cực đầu năm mới
Trung Quốc giảm lãi suất cho vay để tăng cường "tiếp sức" cho thị trường BĐS

Trung Quốc giảm lãi suất cho vay để tăng cường "tiếp sức" cho thị trường BĐS

Trung Quốc vừa giảm lãi suất cơ bản cho các khoản vay kỳ hạn 5 năm, mở rộng các nỗ lực nhằm vực dậy lĩnh vực BĐS khổng lồ của đất nước.Tr

Một doanh nghiệp vận tải hút thành công 500 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất thấp hơn cả nhóm ngân hàng Chính sách tiền tệ 2024: Kỳ vọng giảm lãi suất cho vay dù đang ở mức thấp kỷ lục
Chi phí vận tải biển toàn cầu bình ổn trở lại

Chi phí vận tải biển toàn cầu bình ổn trở lại

Từ giữa tháng 12/2023, ước tính khoảng 90% tàu vốn thường đi qua tuyến Biển Đỏ đã phải tránh khu vực này, tính toán của công ty chuyên dịch vụ và dữ liệu vận chuyển Clarksons cho hay.

Thách thức mới và lớn của ngành thủy sản năm nay là vận tải biển qua kênh đào Suez và Panama Giá cước tăng dựng đứng, ngành vận tải biển toàn cầu được dự báo sẽ "hồi sinh", lợi nhuận nhiều công ty tăng mạnh
Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm

Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm

Kinh tế Trung Quốc đạt mức tăng trưởng danh nghĩa hằng năm ước tính khoảng 12% trong giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2022. Việc tăng trưởng kinh tế danh nghĩa chững lại đồng nghĩa các doanh nghiệp dù là nội địa hay nước ngoài cũng sẽ khó khăn.

Giá vàng tăng vượt 2.000 USD/ounce ngay khi số liệu kinh tế Mỹ gây thất vọng Kinh tế Trung Quốc đón một số tín hiệu tích cực đầu năm mới
Ảnh: GettyImages

Agriseco: Nhận định những yếu tố bất định lớn nhất của thế giới năm 2024

Trong khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu chưa thực sự cải thiện thì nỗi lo liên quan đến yếu tố Trung Quốc vẫn còn rất lớn.

Kinh tế thế giới 2023 và triển vọng 2024: Thuận lợi, khó khăn và cơ hội nào cho Việt Nam? Nước Mỹ đã từ con số không trở thành nước xuất khẩu khí đốt nhiều nhất thế giới như thế nào?
Dự trữ Mỹ tăng vọt kéo giá dầu sụt sâu

Dự trữ Mỹ tăng vọt kéo giá dầu sụt sâu

Phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá dầu giao kỳ hạn giảm sâu. Giá dầu tại Mỹ có phiên giảm đầu tiên trong 8 phiên trở lại đây, bởi số liệu chính thức cho thấy dự trữ dầu thô thương mại tại Mỹ tăng thêm 12 triệu thùng.

Thông tin lạm phát Mỹ khiến thị trường vàng và cổ phiếu Mỹ giảm sốc Loạt doanh nghiệp công nghệ và ngân hàng Mỹ sa thải hàng chục nghìn nhân sự
Thông tin lạm phát Mỹ khiến thị trường vàng và cổ phiếu Mỹ giảm sốc

Thông tin lạm phát Mỹ khiến thị trường vàng và cổ phiếu Mỹ giảm sốc

Việc giá vàng suy yếu có thể là kết quả trực tiếp từ Chỉ số giá tiêu dùng Mỹ (CPI) công bố ngày thứ Ba tăng nóng hơn so với kỳ vọng. Áp lực lạm phát gia tăng sẽ khiến FED buộc phải giữ lãi suất ở ngưỡng cao hơn so với kỳ vọng.

Khoản nợ ngân hàng nghìn tỷ USD đằng sau những tòa nhà thưa vắng mọc lên trên khắp nước Mỹ Loạt doanh nghiệp công nghệ và ngân hàng Mỹ sa thải hàng chục nghìn nhân sự
Loạt doanh nghiệp công nghệ và ngân hàng Mỹ sa thải hàng chục nghìn nhân sự

Loạt doanh nghiệp công nghệ và ngân hàng Mỹ sa thải hàng chục nghìn nhân sự

Các công ty trong ngành dịch vụ tài chính sa thải ước tính 23.238 nhân sự, sau đó đến ngành công nghệ 15.806 người, ngành sản xuất thực phẩm (6.656 người) và bán lẻ (5.364 người).

Khoản nợ ngân hàng nghìn tỷ USD đằng sau những tòa nhà thưa vắng mọc lên trên khắp nước Mỹ Hơn 1 nghìn tỷ USD tín dụng đã được bơm vào nhóm 'ngân hàng bóng tối' tại Mỹ
Khoản nợ ngân hàng nghìn tỷ USD đằng sau những tòa nhà thưa vắng mọc lên trên khắp nước Mỹ

Khoản nợ ngân hàng nghìn tỷ USD đằng sau những tòa nhà thưa vắng mọc lên trên khắp nước Mỹ

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang còn nhiều khó khăn, nhóm các ngân hàng nắm lượng lớn bất động sản thương mại Mỹ như đang “ngồi trên đống lửa”.

Hơn 1 nghìn tỷ USD tín dụng đã được bơm vào nhóm 'ngân hàng bóng tối' tại Mỹ Táo Quân 2024 thu về ít nhất 21 tỷ đồng tiền quảng cáo ngay trong đêm 30 Tết: Một ông lớn ngành ngân hàng lại chi đến 3 tỷ đồng cho vỏn vẹn hơn 2 phút lên sóng