Mỹ có nguy cơ tụt hậu so với EU, Ấn Độ, Trung Quốc trong cuộc đua về tiền kỹ thuật số

FED thiếu đổi mới với đồng USD đồng nghĩa với Trung Quốc, Ấn Độ và các nước khác sẽ thống trị cuộc đua tiền kỹ thuật số.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đồng đô la Mỹ từ lâu đã là đồng tiền thống trị thế giới, nhưng điều đó không đảm bảo sẽ đúng khi tiền ngày càng được số hóa.

Đối với các nhà nghiên cứu Josh Lipsky và Ananya Kumar của Hội đồng Đại Tây Dương, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã bị tụt lại phía sau trong cuộc đua công nghệ.

Không giống như Mỹ, các cường quốc thế giới khác bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Đức, Ý và Pháp đã vượt ra khỏi giai đoạn nghiên cứu lý thuyết về đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Lipsky, Giám đốc cấp cao của Trung tâm Kinh tế Địa lý của Hội đồng Đại Tây Dương cho biết: “Rất nhiều ngân hàng trung ương, trong đó có một số ngân hàng trung ương lớn nhất thế giới, đang đầu tư mạnh vào đổi mới, nhưng quan điểm của Mỹ về vấn đề này lại thận trọng hơn nhiều. Ở đây có rủi ro bị tụt lại phía sau, nghĩa là Mỹ sẽ có ít sự tham gia hơn trong việc thiết lập tiêu chuẩn”.

Ông Lipsky cho rằng, các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đang nỗ lực để “chứng minh tương lai” cho tiền tệ của mình khi công nghệ chuỗi khối, trí tuệ nhân tạo và điện toán lượng tử trở nên phổ biến hơn – tất cả những điều này dù tốt hơn hoặc tệ hơn, sẵn sàng tác động đến cách mọi người sử dụng tiền hàng ngày.

Ví dụ, Ấn Độ đã mở rộng quy mô dự án đồng Rupee kỹ thuật số của mình lên hơn một triệu giao dịch mỗi ngày được xử lý bởi các ngân hàng thương mại và Trung Quốc đã tiến hành thử nghiệm thí điểm với đồng Nhân dân tệ điện tử (eYuan) trong vài năm qua. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã thiết lập nhiều tiêu chuẩn khác nhau cho năm 2024 để thử nghiệm đồng Euro kỹ thuật số với nhiều quốc gia thành viên.

Hội đồng Đại Tây Dương đã minh họa thêm quan điểm này bằng cách lưu ý rằng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) bố trí hơn 300 người cho dự án tiền kỹ thuật số của mình, trong khi đối với FED thì chưa đến 20 người.

Ông Lipsky cho rằng, việc từ bỏ mở đường cho những tiến bộ này là một tính toán sai lầm của các nhà hoạch định chính sách Mỹ.

Ông nói: “FED đang không hề đưa ra vấn đề các giải pháp công nghệ trong các cuộc họp của mình”. "Tính toán sai lầm ở đây là, nghĩ đồng USD là đồng tiền dự trữ của thế giới nên không cần thiết phải đổi mới. Tôi thấy đó là thế trận phòng thủ chứ không phải thế chủ động".

Mỹ đã triển khai chương trình FedNow, một hệ thống thanh toán liên ngân hàng. Nhưng ngay cả điều đó cũng mất nhiều năm hơn so với các dự án tương tự ở nước ngoài và ra mắt với sự truyền thông hạn chế. Các chuyên gia cảnh báo có thể dự án này phải mất nhiều năm nữa mới được áp dụng rộng rãi.

Tương lai rạn nứt của tiền tệ?

Các hệ thống tài chính thay thế mới đang nổi lên trên khắp thế giới, bao gồm cả ở Trung Quốc, điều này cho phép các giao dịch xuyên biên giới được thực hiện hiệu quả, dù Mỹ chưa nổi lên như một người chơi chủ chốt trong không gian này chứ chưa nói đến là người dẫn đầu.

Ông Lipsky cho biết, những dự án này cần có thời gian để xây dựng và triển khai, nhưng một khi được kích hoạt, sự đổi mới và tiến độ có thể sẽ cực kỳ nhanh.

Theo Hội đồng Đại Tây Dương, nếu Mỹ không nổi lên như nhà đổi mới, FED và đồng USD có thể thấy vị thế của mình trên trường thế giới giảm sút thông qua sức mạnh thương mại, dự trữ và việc thực thi các lệnh trừng phạt.

Ông Lipsky nói: “Kết quả cuối cùng của việc FED ít tham gia hơn vào vấn đề này sẽ là việc khung cảnh về thanh toán bị rạn nứt”. "Các mô hình khác nhau sẽ phổ biến ở các quốc gia khác nhau và điều đó sẽ tạo ra nhiều va chạm hơn. Có thể có một hệ thống kém hiệu quả và kém an toàn hơn. Sẽ không có sự thống nhất hệ thống thanh toán trên toàn cầu và đó là bất lợi cho Mỹ."

Theo thitruongtaichinhtiente.vn

Cùng chuyên mục Thế giới

Quản lý khối tài sản hơn 1.000 tỷ USD, 1 CEO có thu nhập gần 900 triệu USD trong năm 2023

Quản lý khối tài sản hơn 1.000 tỷ USD, 1 CEO có thu nhập gần 900 triệu USD trong năm 2023

Thu nhập của Steve Schawrzman đa phần đến từ số cổ tức được chia từ Blackstone - một trong những công ty quản lý tài sản lớn nhất toàn cầu.

Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc
Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước

Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước

Cổ phiếu của nhà sản xuất linh kiện bán dẫn hàng đầu thế giới tăng vọt đầu phiên giao dịch ngày 23/2 (theo giờ Mỹ), có thời điểm đưa vốn hóa lên 2.000 tỷ USD.

"Bầu" Đức sợ không ai thâu tóm HAGL, cổ phiếu HAG giảm kịch sàn "trắng bên mua" Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh
Nước Mỹ đối diện nguy cơ tụt hậu công nghệ bán dẫn khi loạt dự án tỷ USD bị trì hoãn

Nước Mỹ đối diện nguy cơ tụt hậu công nghệ bán dẫn khi loạt dự án tỷ USD bị trì hoãn

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố về chương trình nhiều tỷ USD hỗ trợ cho các doanh nghiệp bán dẫn, tuy nhiên tiền chậm giải ngân và nhiều vấn đề khác khiến cho đầu tư doanh nghiệp gặp khó.

15 doanh nghiệp bán dẫn Mỹ sẵn sàng đầu tư 8 tỷ USD vào Việt Nam Quốc gia nhỏ, cằn cỗi, khắc nghiệt nhưng là "thủ phủ bán dẫn" với hơn 200 công ty lớn nhỏ và Big Tech
Trung Quốc hạ mạnh lãi suất cho vay thế chấp kỳ hạn 5 năm nhằm hỗ trợ ngành bất động sản

Trung Quốc hạ mạnh lãi suất cho vay thế chấp kỳ hạn 5 năm nhằm hỗ trợ ngành bất động sản

Theo quan điểm của các thành viên thị trường, việc cắt giảm lãi suất là hoàn toàn cần thiết để giúp xây dựng động lực cho nền kinh tế sau khi tăng trưởng chật vật trong năm 2023.

Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm Kinh tế Trung Quốc đón một số tín hiệu tích cực đầu năm mới
Trung Quốc giảm lãi suất cho vay để tăng cường "tiếp sức" cho thị trường BĐS

Trung Quốc giảm lãi suất cho vay để tăng cường "tiếp sức" cho thị trường BĐS

Trung Quốc vừa giảm lãi suất cơ bản cho các khoản vay kỳ hạn 5 năm, mở rộng các nỗ lực nhằm vực dậy lĩnh vực BĐS khổng lồ của đất nước.Tr

Một doanh nghiệp vận tải hút thành công 500 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất thấp hơn cả nhóm ngân hàng Chính sách tiền tệ 2024: Kỳ vọng giảm lãi suất cho vay dù đang ở mức thấp kỷ lục
Chi phí vận tải biển toàn cầu bình ổn trở lại

Chi phí vận tải biển toàn cầu bình ổn trở lại

Từ giữa tháng 12/2023, ước tính khoảng 90% tàu vốn thường đi qua tuyến Biển Đỏ đã phải tránh khu vực này, tính toán của công ty chuyên dịch vụ và dữ liệu vận chuyển Clarksons cho hay.

Thách thức mới và lớn của ngành thủy sản năm nay là vận tải biển qua kênh đào Suez và Panama Giá cước tăng dựng đứng, ngành vận tải biển toàn cầu được dự báo sẽ "hồi sinh", lợi nhuận nhiều công ty tăng mạnh
Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm

Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm

Kinh tế Trung Quốc đạt mức tăng trưởng danh nghĩa hằng năm ước tính khoảng 12% trong giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2022. Việc tăng trưởng kinh tế danh nghĩa chững lại đồng nghĩa các doanh nghiệp dù là nội địa hay nước ngoài cũng sẽ khó khăn.

Giá vàng tăng vượt 2.000 USD/ounce ngay khi số liệu kinh tế Mỹ gây thất vọng Kinh tế Trung Quốc đón một số tín hiệu tích cực đầu năm mới
Ảnh: GettyImages

Agriseco: Nhận định những yếu tố bất định lớn nhất của thế giới năm 2024

Trong khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu chưa thực sự cải thiện thì nỗi lo liên quan đến yếu tố Trung Quốc vẫn còn rất lớn.

Kinh tế thế giới 2023 và triển vọng 2024: Thuận lợi, khó khăn và cơ hội nào cho Việt Nam? Nước Mỹ đã từ con số không trở thành nước xuất khẩu khí đốt nhiều nhất thế giới như thế nào?
Dự trữ Mỹ tăng vọt kéo giá dầu sụt sâu

Dự trữ Mỹ tăng vọt kéo giá dầu sụt sâu

Phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá dầu giao kỳ hạn giảm sâu. Giá dầu tại Mỹ có phiên giảm đầu tiên trong 8 phiên trở lại đây, bởi số liệu chính thức cho thấy dự trữ dầu thô thương mại tại Mỹ tăng thêm 12 triệu thùng.

Thông tin lạm phát Mỹ khiến thị trường vàng và cổ phiếu Mỹ giảm sốc Loạt doanh nghiệp công nghệ và ngân hàng Mỹ sa thải hàng chục nghìn nhân sự
Thông tin lạm phát Mỹ khiến thị trường vàng và cổ phiếu Mỹ giảm sốc

Thông tin lạm phát Mỹ khiến thị trường vàng và cổ phiếu Mỹ giảm sốc

Việc giá vàng suy yếu có thể là kết quả trực tiếp từ Chỉ số giá tiêu dùng Mỹ (CPI) công bố ngày thứ Ba tăng nóng hơn so với kỳ vọng. Áp lực lạm phát gia tăng sẽ khiến FED buộc phải giữ lãi suất ở ngưỡng cao hơn so với kỳ vọng.

Khoản nợ ngân hàng nghìn tỷ USD đằng sau những tòa nhà thưa vắng mọc lên trên khắp nước Mỹ Loạt doanh nghiệp công nghệ và ngân hàng Mỹ sa thải hàng chục nghìn nhân sự
Loạt doanh nghiệp công nghệ và ngân hàng Mỹ sa thải hàng chục nghìn nhân sự

Loạt doanh nghiệp công nghệ và ngân hàng Mỹ sa thải hàng chục nghìn nhân sự

Các công ty trong ngành dịch vụ tài chính sa thải ước tính 23.238 nhân sự, sau đó đến ngành công nghệ 15.806 người, ngành sản xuất thực phẩm (6.656 người) và bán lẻ (5.364 người).

Khoản nợ ngân hàng nghìn tỷ USD đằng sau những tòa nhà thưa vắng mọc lên trên khắp nước Mỹ Hơn 1 nghìn tỷ USD tín dụng đã được bơm vào nhóm 'ngân hàng bóng tối' tại Mỹ
Khoản nợ ngân hàng nghìn tỷ USD đằng sau những tòa nhà thưa vắng mọc lên trên khắp nước Mỹ

Khoản nợ ngân hàng nghìn tỷ USD đằng sau những tòa nhà thưa vắng mọc lên trên khắp nước Mỹ

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang còn nhiều khó khăn, nhóm các ngân hàng nắm lượng lớn bất động sản thương mại Mỹ như đang “ngồi trên đống lửa”.

Hơn 1 nghìn tỷ USD tín dụng đã được bơm vào nhóm 'ngân hàng bóng tối' tại Mỹ Táo Quân 2024 thu về ít nhất 21 tỷ đồng tiền quảng cáo ngay trong đêm 30 Tết: Một ông lớn ngành ngân hàng lại chi đến 3 tỷ đồng cho vỏn vẹn hơn 2 phút lên sóng