Người Mỹ vẫn mạnh tay tiêu dùng bất chấp giá năng lượng cao

Doanh số bán lẻ tại Mỹ tiếp tục tăng trưởng trong tháng trước, đây là dấu hiệu cho thấy người Mỹ chưa vội “thắt lưng buộc bụng”.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Doanh số bán lẻ tại Mỹ tháng 9/2023, sau khi điều chỉnh với các yếu tố mùa vụ nhưng chưa điều chỉnh với lạm phát, tăng 0,7% so với tháng liền trước.

Mức tăng trưởng này thấp hơn một chút so với mức tăng trưởng 0,8% của tháng 8/2023. Dù vậy, doanh số bán lẻ tại Mỹ cũng đã tăng liên tiếp 6 tháng. Còn nếu tính đến con số điều chỉnh với lạm phát, doanh số bán lẻ tháng 9/2023 tại Mỹ tăng 0,3%.

So với cùng kỳ năm trước, chi tiêu vào bán lẻ và dịch vụ thực phẩm tháng 9/2023 tăng 3,8%, mức tăng mạnh nhất tính từ tháng 2/2023.

Doanh số bán hàng tại một số cửa hàng chuyên biệt tăng mạnh đến 3%. Doanh số bán hàng trực tuyến và ô tô đồng thời tăng mạnh, mức tăng ghi nhận 1,1% trong tháng 8/2023 và tháng 9/2023. Doanh số bán quần áo và hàng điện tử trong khi đó lại giảm 0,8% trong cùng khoảng thời gian trên.

“Khi mà tỷ lệ người dân có việc làm cao, mức lương tăng trưởng cao hơn lạm phát, kỳ vọng suy thoái kinh tế giảm đi, không ngạc nhiên khi tiêu dùng của người dân tăng trưởng và mang tính hỗ trợ quan trọng cho nền kinh tế”, chuyên gia kinh tế trưởng tại Ngân hàng Comerica – ông Bill Adams nói.

Tuy nhiên, cũng theo ông Adams, tăng trưởng sẽ chững lại trong quý IV/2023 với áp lực đến từ việc nhiều sinh viên phải trả nợ, các cuộc đình công của người lao động trong ngành ô tô Mỹ, cũng như rủi ro từ căng thẳng Trung Đông.

Phân tích của các chuyên gia cho thấy, giá khí đốt cao đang gây ra hiệu ứng nhỏ hơn lên chi tiêu tiêu dùng người dân trong tháng 9/2023. Ngoại trừ doanh số bán xăng, doanh số bán lẻ vẫn tăng 0,7% trong tháng trước. Cũng theo ông Adams, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố dự trữ xăng tăng trong vài tuần qua, tương ứng với việc lượng xăng bán ra thị trường giảm đi.

Căng thẳng leo thang tại Trung Đông có thể khiến cho giá năng lượng tăng vọt, nó khiến cho mục tiêu đưa lạm phát về ngưỡng 2% của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) gặp thêm thách thức. Chi phí năng lượng cao sẽ đẩy tăng lạm phát toàn phần, nếu giá năng lượng giữ ở ngưỡng cao trong thời gian dài, nó cũng sẽ làm tăng cả lạm phát lõi.

Người tiêu dùng Mỹ đặc biệt nhạy cảm với thay đổi giá khí đốt, chính vì vậy, nếu giá năng lượng tăng mạnh bởi căng thẳng tại khu vực Trung Đông, niềm tin người tiêu dùng có thể chịu ảnh hưởng nặng nề. Sau đó, người Mỹ có thể sẽ hạn chế chi tiêu bởi giá khí đốt cao ảnh hưởng tiêu cực đến ngân sách của họ.

Chuyên gia kinh tế trưởng tại tổ chức EY-Parthenon, ông Gregory Daco, khẳng định, nếu có bằng chứng cho thấy việc Iran có liên quan trực tiếp đến các cuộc tấn công của Hamas vào ngày 7/10/2023, phía Mỹ sẽ có thêm căn cứ để áp lệnh trừng phạt với Iran, vì vậy, sẽ gây ảnh hưởng hơn nữa đến sản lượng và xuất khẩu dầu.

“Việc giá dầu tăng vọt trong bối cảnh kinh tế hiện tại nhiều khả năng sẽ gây tổn hại đến nhu cầu nhiều hơn so với năm 2022 khi mà kinh tế chịu ảnh hưởng nhiều bởi chính sách tài khóa. Kết hợp với yếu tố độ trễ từ các điều kiện tài chính, áp lực lên chi tiêu nội địa và đầu tư sẽ không hề nhỏ, FED thực tế sẽ không cần phải thắt chặt các điều kiện tài chính hơn nữa”, ông Daco nói.

Việc kinh tế Mỹ bất ngờ tăng trưởng mạnh tiềm ẩn thách thức với phần còn lại của thế giới bởi điều đó đồng nghĩa với việc lãi suất sẽ duy trì ở ngưỡng cao trong thời gian dài hơn, đồng USD mạnh đồng thời tạo ra nhiều áp lực lên tăng trưởng kinh tế của nhiều nước khác.

Việc giá dầu tăng cao từ mùa hè đến nay đang đe dọa đẩy cao lạm phát ở thời điểm mà nhiều ngân hàng trung ương lớn trên thế giới tin rằng họ đang ở điểm cuối của chu kỳ siết chặt chính sách lãi suất.

Mới đây, Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), ông Kristalina Georgieva đã cảnh báo về khả năng diễn biến kinh tế của các nước sẽ ngày một trái chiều.

Căng thẳng địa chính trị tại khu vực Trung Đông leo thang đe dọa sẽ đẩy cao biến động trên thị trường năng lượng, ngoài ra cũng có thể gây ra xáo trộn trên thị trường hàng hóa giống như sau căng thẳng Nga – Ukraine vào năm ngoái.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire nhận định: “Căng thẳng địa chính trị hiện là những rủi ro kinh tế thực sự và chúng ta đều nhận thức được điều đó. Bất kỳ sự leo thang căng thẳng nào chắc chắn sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng lên tăng trưởng kinh tế toàn cầu”.

Số liệu kinh tế Mỹ tốt bất ngờ, trong đó đặc biệt phải kể đến báo cáo thị trường việc làm tháng 9/2023 đầy ấn tượng đã đẩy lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ lên ngưỡng cao nhất trong 16 năm. Nhiều nhà đầu tư cho rằng, FED sẽ duy trì lãi suất ở ngưỡng cao trong thời gian dài hơn.

Theo WSJ,CNN

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Trung Quốc cần tăng cường tiêu dùng để phục hồi kinh tế toàn diện?

Trung Quốc cần tăng cường tiêu dùng để phục hồi kinh tế toàn diện?

Theo ông Zheng Xinli, cựu Phó Giám đốc Văn phòng Nghiên cứu Chính sách Trung ương của Đảng Cộng sản Trung Quốc, người đã tham gia soạn thảo 4 văn kiện cải cách được đưa ra tại các phiên họp toàn thể của Đảng Cộng sản Trung Quốc trước đó, nên tăng thu nhập hộ gia đình và cải thiện hệ thống an sinh xã hội để kích thích tiêu dùng. Bên cạnh đó, chính quyền không nên vội vàng áp đặt các hạn chế đối với việc mua các mặt hàng có giá trị lớn như nhà ở và ô tô.

Để khiến Mỹ và châu Âu phải lo sợ trước “cơn lũ” xe điện giá rẻ, Trung Quốc đã chi bao nhiêu để xây dựng ngành công nghiệp này? Người giàu Trung Quốc đang đổ tiền vào Hồng Kông
Đồng USD yếu đẩy giá vàng tăng

Đồng USD yếu đẩy giá vàng tăng

Giá vàng sẽ vẫn có những yếu tố hỗ trợ trong ngắn hạn khi mà nhà đầu tư sử dụng kim loại quý để làm công cụ phòng ngừa thua lỗ, chuyên gia nhận định.

Ảnh: ShutterStock

Du lịch Việt Nam phục hồi mạnh mẽ đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế

Sự phục hồi của lượng khách du lịch quốc tế khi Việt Nam mở cửa trở lại sau dịch được thúc đẩy bởi lượng du khách từ Hàn Quốc và Mỹ, tiếp đó là Trung Quốc sau khi nước này từ bỏ chính sách “Zero COVID” vào năm 2023.

Ngành y tế Việt Nam trước cơ hội đón làn sóng đầu tư mạnh mẽ từ nước ngoài Standard Chartered: Tăng trưởng quý II có khả năng chậm lại nhưng Việt Nam vẫn giữ đà phục hồi rất khả quan
Ngân hàng Wells Fargo cảnh báo nhà đầu tư cẩn trọng với diễn biến giá vàng

Ngân hàng Wells Fargo cảnh báo nhà đầu tư cẩn trọng với diễn biến giá vàng

Chuyên gia Ngân hàng Wells Fargo cho rằng diễn biến giá vàng thế giới trong khoảng từ 3 đến 6 tháng có thể khiến nhiều nhà đầu tư mất kiên nhẫn.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: NHNN có đủ nguồn lực và quyết tâm để ổn định thị trường vàng Thông tin kinh tế Mỹ tích cực bất ngờ kéo giá vàng thế giới sụt giảm mạnh
"Lần hạ lãi suất đầu tiên của Fed trong năm 2024 có thể diễn ra vào tháng 7"

"Lần hạ lãi suất đầu tiên của Fed trong năm 2024 có thể diễn ra vào tháng 7"

Một nhà kinh tế mới đây đã chỉ ra rằng, nền kinh tế Mỹ đang đối diện với nhiều rủi ro suy thoái và rất có thể Fed sẽ hạ lãi suất vào tháng 7.

Thị trường kim loại quý đang tin nhiều hơn vào triển vọng Fed chuyển hướng chính sách tiền tệ Một khi Fed cắt giảm lãi suất, chỉ số này có thể tăng tới 100%, sẵn sàng bùng nổ để nhà đầu tư kiếm lời
Thông tin kinh tế Mỹ tích cực bất ngờ kéo giá vàng thế giới sụt giảm mạnh

Thông tin kinh tế Mỹ tích cực bất ngờ kéo giá vàng thế giới sụt giảm mạnh

Theo công bố mới nhất, chỉ số hoạt động kinh tế tại Mỹ tháng 6/2024 tăng lên mức cao nhất trong 26 tháng trong bối cảnh việc làm cũng hồi phục nhẹ. Số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ hạ rất nhẹ trong tuần gần nhất.

Giá vàng nhẫn tăng đến 1 triệu đồng/lượng, gần bằng giá vàng miếng SJC
Thị trường kim loại quý đang tin nhiều hơn vào triển vọng Fed chuyển hướng chính sách tiền tệ

Thị trường kim loại quý đang tin nhiều hơn vào triển vọng Fed chuyển hướng chính sách tiền tệ

Nhà đầu tư hiện đang dự báo về khả năng Fed hạ lãi suất trong tháng 9/2024 (ước tính khoảng 64%, theo công cụ thống kê của CME FedWatch Tool).

Giá vàng SJC “bất động” trong 14 ngày, vàng nhẫn tăng nhẹ, thu hẹp khoảng cách với vàng SJC Phân tích của chuyên gia về một số yếu tố tác động đến giá vàng thế giới thời gian tới
Người giàu Trung Quốc đang đổ tiền vào Hồng Kông

Người giàu Trung Quốc đang đổ tiền vào Hồng Kông

Trước đây, Hồng Kông và Singapore cạnh tranh trong việc thu hút nhà đầu tư giàu có Trung Quốc. Giờ đây, khi Singapore siết chặt chính sách nhập cư và quản lý dòng tiền, nhiều người giàu Trung Quốc lại tìm đến Hồng Kông.

Áp thuế 100% xe điện Trung Quốc để bảo vệ sản xuất nội địa, Mỹ có thể khiến hàng triệu người muốn trở về với xe xăng: Vì đâu nên nỗi?
Nhà phân tích Phố Wall: Vốn hoá của Nvidia có thể lên tới 4,7 nghìn tỷ USD sau khi “vượt mặt” Microsoft và Apple

Nhà phân tích Phố Wall: Vốn hoá của Nvidia có thể lên tới 4,7 nghìn tỷ USD sau khi “vượt mặt” Microsoft và Apple

Một nhà phân tích của Phố Wall mới đây đã đưa ra dự đoán về tương lai của Nvidia và cho biết "ngôi vương" của cổ phiếu này sẽ còn được duy trì lâu hơn nữa.

Nvidia sắp vượt qua Apple trở thành công ty giá trị lớn thứ hai thế giới Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước
Phân tích của chuyên gia về một số yếu tố tác động đến giá vàng thế giới thời gian tới

Phân tích của chuyên gia về một số yếu tố tác động đến giá vàng thế giới thời gian tới

Chiến lược gia thị trường John LaForge tại US Bank cho rằng giới đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi bởi hiện có những dấu hiệu cho thấy chính sách tiền tệ tích cực của Fed đã đạt đến giới hạn và biến động của giá sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào dòng chảy trong thị trường bán lẻ.

Quan điểm của các ngân hàng trung ương nước giàu nhất thế giới về vàng
Lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ, danh hiệu công ty giá trị nhất thế giới vụt khỏi tay Microsoft và Apple, chào đón vị vua mới

Lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ, danh hiệu công ty giá trị nhất thế giới vụt khỏi tay Microsoft và Apple, chào đón vị vua mới

Giá trị của Nvidia tăng với tốc độ nhanh kỷ lục khi gã khổng lồ chip chỉ mất 3 tháng để nâng mức vốn hóa từ 1.000 tỷ USD lên 3.000 tỷ USD.

Nvidia sắp vượt qua Apple trở thành công ty giá trị lớn thứ hai thế giới Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước
Trung Quốc bắt đầu trả đũa việc EU đánh thuế xe điện, thịt lợn là nạn nhân đầu tiên

Trung Quốc bắt đầu trả đũa việc EU đánh thuế xe điện, thịt lợn là nạn nhân đầu tiên

Trung Quốc vừa mở cuộc điều tra nhằm vào giá thịt lợn nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) chỉ vài ngày sau khi khối này tăng thuế với xe điện của Bắc Kinh.

Báo cáo: Mỹ tụt hậu hơn 1 thập kỷ so với Trung Quốc trong lĩnh vực có thể góp phần định hình tương lai năng lượng Trung Quốc giữ ổn định lãi suất chính sách chủ chốt 10 tháng liên tiếp
Vàng thế giới hạ sâu ngay phiên đầu tuần

Vàng thế giới hạ sâu ngay phiên đầu tuần

Trong tuần này, dù quyết định liên quan đến chính sách tiền tệ của Fed vẫn được quan tâm, tâm điểm chú ý của thị trường sẽ chuyển sang châu Âu khi mà Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ (SNB) và Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) công bố quyết định chính sách tiền tệ.

Báo cáo: Mỹ tụt hậu hơn 1 thập kỷ so với Trung Quốc trong lĩnh vực có thể góp phần định hình tương lai năng lượng

Báo cáo: Mỹ tụt hậu hơn 1 thập kỷ so với Trung Quốc trong lĩnh vực có thể góp phần định hình tương lai năng lượng

Báo cáo của Quỹ Đổi mới và Công nghệ Thông tin (ITIF) nhận định Trung Quốc đang đi trước Mỹ tới 15 năm trong phát triển các lò phản ứng hạt nhân.

Trung Quốc đón tin vui, lần đầu tiên trong lịch sử vượt Mỹ ở một lĩnh vực vốn là niềm tự hào của phương Tây Chưa đầy 1 tháng Mỹ áp thuế 100% lên xe điện Trung Quốc, EU chuẩn bị áp thuế bổ sung lên tới 25%, mặc Đức, Thuỵ Điển, Hungary phản đối