Người tiêu dùng các nước giàu trên thế giới thay đổi thói quen sau dịch

Các nhà hoạch định chính sách kinh tế trên thế giới sẽ cần phải đặc biệt quan tâm đến việc người tiêu dùng tại các nền kinh tế giàu có đã giảm sự quan tâm đến dịch vụ và thích mua hàng hơn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ảnh: Camera Press/Economist
Ảnh: Camera Press/Economist

Đại dịch COVID-19 thực sự đã mang lại nhiều thay đổi. Vào đầu năm 2020, đã có lúc tỷ lệ thất nghiệp tăng mạnh khắp các nước giàu nhất thế giới, tuy nhiên sau đó tỷ lệ này đã nhanh chóng giảm xuống ngưỡng thấp trước đại dịch COVID-19.

Nhóm các nước giàu lại có được mức GDP trước đại dịch COVID-19 sau chỉ một thời gian ngắn. Tuy nhiên, đã hơn hai năm sau khi các quy định phong tỏa được gỡ bỏ, ít nhất một điều vẫn không thay đổi: thói quen của người tiêu dùng tại các nước giàu đã thay đổi chóng mặt và thậm chí được dự báo có thể thay đổi mãi mãi, người tiêu dùng giờ đây đã tiết kiệm hơn rất nhiều.

Trong những năm trước đại dịch COVID-19, tỷ lệ tiêu dùng người dân đóng góp cho ngành dịch vụ không ngừng tăng mạnh. Nhưng vào năm 2020, chi tiêu của người tiêu dùng vào dịch vụ, lưu trú khách sạn hoặc dịch vụ căn bản kiểu như cắt tóc đã sụt giảm nghiêm trọng. Khi mà người dân dành nhiều thời gian ở nhà, nhu cầu với hàng hóa tăng chóng mặt, người ta đua nhau mua mạnh thiết bị máy tính và xe đạp thể thao.

Ba năm sau, tỷ lệ chi tiêu của người tiêu dùng dành cho dịch vụ vẫn thấp hơn so với mức trước COVID-19. So sánh với xu thế trước COVID-19, mức sụt giảm thậm chí còn lớn hơn. Mức độ chi tiêu của người tiêu dùng tại các nước giàu thấp hơn 600 tỷ USD so với thời điểm năm 2019.

Đặc biệt, người dân nước giàu giờ đây cũng giảm mạnh chi tiêu vào các hoạt động giải trí bên ngoài gia đình, trong đó có dịch vụ khách sạn. Tiền họ tiết kiệm được chuyển sang chi tiêu vào hàng hóa, từ hàng tiêu dùng như nội thất hoặc đồ gia dụng cho đến những mặt hàng tiêu dùng nhanh kiểu như quần áo, thực phẩm và rượu.

Tại những nước mà thời gian bị phong tỏa hoàn toàn ngắn hơn, thói quen tiết kiệm của người dân không duy trì quá lâu. Chi tiêu vào dịch vụ tại New Zealand hay Hàn Quốc hiện giờ đã tăng trở lại tương đương trước COVID-19.

Ở nhiều nơi khác, thói quen người dân đa phần không thể trở lại như trước đây. Tại cộng hòa Séc, nước chịu nhiều ảnh hưởng bởi COVID-19, tỷ lệ chi tiêu vào ngành dịch vụ thấp hơn khoảng 3 điểm phần trăm so với trước đại dịch COVID-19.

Câu chuyện tương tự diễn ra tại nhiều nền kinh tế lớn và giàu có như Mỹ, Nhật. Số lượng đặt phòng khách sạn trong phục vụ cho mục đích giải trí hoặc nhiều mục tiêu khác đã giảm đến 50%.

Nếu chỉ nhìn qua thực trạng đặt phòng hay đặt bàn ăn tại các nhà hàng người ta sẽ không thấy rõ được điều này. Nhiều người hiện đang phàn nàn về việc khó đặt bàn ăn hoặc thậm chí khó đặt phòng khách sạn hơn trước. Tuy nhiên vấn đề đằng sau không phải do nhu cầu quá cao mà nguồn cung hạn chế.

Trên thực tế, số lượng người làm việc trong ngành dịch vụ khách sạn tại Mỹ hiện giờ thấp hơn so với năm 2019. Tình trạng gián đoạn gây ra bởi đại dịch COVID-19 cũng đồng nghĩa đã có nhiều khách sạn từng được kỳ vọng sẽ khai trương trong năm 2020 và 2021 đã không bao giờ còn được khai trương nữa. Số lượng khách sạn ở Anh ước tính khoảng 10.000 và con số này đã duy trì như vậy từ cuối năm 2019.

Các doanh nghiệp cũng nhận thấy rất rõ sự thay đổi này. Trong công bố lợi nhuận gần đây của chuỗi Darden Restaurants, một nhà điều hành của hãng – ông Olive Garden nhấn mạnh rằng nếu so với trước COVID-19, lượng khách đến các nhà hàng trong chuỗi hiện mới chỉ đạt tối đa 80%. Còn tại Home Depot, doanh nghiệp kinh doanh các sản phẩm nội thất nổi tiếng, doanh thu từ năm 2019 cho đến nay đã tăng khoảng 15%.

Nhà đầu tư trên thị trường tài chính cũng có những phản ứng. Ngân hàng Goldman Sachs đã có nghiên cứu và theo dõi giá cổ phiếu của những doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ liên quan đến việc người tiêu dùng ở nhà, ví như dịch vụ thương mại điện tử.

Kết quả cho thấy cổ phiếu của những doanh nghiệp này tăng đáng kể khi có quy định phong tỏa được áp dụng, còn sau khi quy định phong tỏa được loại bỏ, cổ phiếu của nhiều loại hình doanh nghiệp khác ví như hàng không tăng chóng mặt. Ngay cả đến hiện tại, thị trường dường như vẫn có lợi cho những doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ liên quan đến việc người dân ở nhà.

Vậy tại sao thói quen của người dân vẫn không thay đổi như vậy? Theo lý giải của nhiều chuyên gia kinh tế, không thể loại trừ khả năng nhiều người vẫn đồn đại nhau về rủi ro lây nhiễm. Trong thế giới các nước giàu, nhiều người không còn sử dụng phương tiện công cộng nữa mà lựa chọn sử dụng xe cá nhân.

Tại Anh, tỷ lệ sử dụng ô tô hiện giờ cao tương đương trước dịch nhưng tỷ lệ sử dụng phương tiện công cộng giảm. Nhiều người vẫn ưa chuộng các dịch vụ có độ riêng tư cao. Tại Mỹ, chi tiêu vào dịch vụ làm tóc và chăm sóc sắc đẹp cá nhân thấp hơn 20% so với trước COVID-19 còn chi tiêu vào mỹ phẩm, nước hoa cũng như làm móng tăng khoảng 25%.

Sau đại dịch COVID-19, cách thức làm việc của người dân cũng thay đổi chóng mặt. Tại các nước giàu, người lao động giờ đây làm việc ít nhất một ngày trong tuần ở nhà, theo tính toán của tổ chức Cevat Giray Aksoy. Như vậy, nhu cầu sử dụng dịch vụ tại văn phòng vì vậy cũng giảm theo, đi kèm với đó là dịch vụ ăn trưa. Trong năm ngoái, mức chi tiêu của người Ý với các đồ gia dụng cao hơn đến 34% so với năm 2019.

Cuối cùng, quan niệm về giá trị cuộc sống của người dân cũng thay đổi. Đại dịch COVID-19 có thể đã khiến cho nhiều người trở nên tiết kiệm hơn. Theo số liệu chính thức được công bố tại Mỹ, thời gian ngủ của người Mỹ năm 2023 thấp hơn trung bình 11 phút so với năm 2019.

Đồng thời, mức chi tiêu của họ vào những câu lạc bộ cần đến thẻ thành viên hoặc nhiều loại hình hoạt động xã hội khác đồng thời giảm. Tỷ lệ tìm kiếm trên toàn cầu với từ khóa về trò chơi đánh bài tại nhà tăng đột biến lên gấp đôi so với trước đại dịch COVID-19.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Kỳ vọng OPEC+ hạ mạnh sản lượng đẩy giá dầu tăng cao

Kỳ vọng OPEC+ hạ mạnh sản lượng đẩy giá dầu tăng cao

Trong tuần trước, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EAI) bất ngờ công bố dự trữ dầu thô và dầu chưng cất tăng cao đột biến, cho thấy nhu cầu yếu đi. Dự trữ xăng cũng tăng cao hơn so với kỳ vọng, theo số liệu công bố.

“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử
Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần

Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần

Diễn biến kinh tế Trung Quốc phụ thuộc nhiều vào các động thái chính sách của chính phủ Trung Quốc, chính vì vậy mỗi khi có những diễn biến mới, dự báo sẽ được điều chỉnh.

Trung Quốc có còn là động lực chi phối thị trường hàng hóa toàn cầu? Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh
Trung Quốc có còn là động lực chi phối thị trường hàng hóa toàn cầu?

Trung Quốc có còn là động lực chi phối thị trường hàng hóa toàn cầu?

Theo thành ngữ Trung Quốc, một con lạc đà gầy hơn vẫn lớn hơn một con ngựa. Từ góc độ hàng hóa, các nhà đầu tư không nên quá tập trung vào sự mất cân bằng kinh tế của Trung Quốc mà quên đi thực tế rằng đó vẫn là thị trường quá lớn để có thể bỏ qua.

Vì sao quỹ ETF tập trung vào cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng bị rút vốn mạnh? "Tàu lượn" VN-Index
Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh

Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh

Đáy đại dương đang trở thành sân khấu cạnh tranh tài nguyên toàn cầu tiếp theo trên thế giới và Trung Quốc sắp thống trị nơi này.

Bất chấp giá nhà đất "đang ở đỉnh", nhà đầu tư Trung Quốc vẫn liên tục xuống tiền mua bất động sản ở quốc gia này Dr.Thanh và chiêu chiếm đoạt hơn 600 tỷ đồng của “đại gia” Kim Oanh trong cơn “sốt đất”
Bất chấp giá nhà đất "đang ở đỉnh", nhà đầu tư Trung Quốc vẫn liên tục xuống tiền mua bất động sản ở quốc gia này

Bất chấp giá nhà đất "đang ở đỉnh", nhà đầu tư Trung Quốc vẫn liên tục xuống tiền mua bất động sản ở quốc gia này

Theo các doanh nghiệp môi giới, người mua tới từ Trung Quốc đang mạnh tay chi tiền cho những căn hộ tại Australia bất chấp giá nhà đã rất cao trong khi đà tăng lãi suất chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Dr.Thanh và chiêu chiếm đoạt hơn 600 tỷ đồng của “đại gia” Kim Oanh trong cơn “sốt đất” Thị trường bị đè trong phiên đầu tuần, thanh khoản thất thế
Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử

Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử

Cổ phiếu của iRobot, nhà sản xuất robot hút bụi Roomba, đóng cửa với mức tăng 39% trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần sau khi xuất hiện báo cáo cho biết Liên minh châu Âu (EU) chuẩn bị phê duyệt thương vụ bán mình 1,7 tỷ USD của công ty cho Amazon.

Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới Sắp diễn ra giao dịch cổ phiếu trị giá hơn 5.000 tỷ đồng giữa người nhà Chủ tịch Techcombank
Khổ như EU: Dự trữ đầy kho vẫn thấp thỏm từng ngày vì khí đốt - Chuyên gia khẳng định còn 'sống chung với lũ' dài dài

Khổ như EU: Dự trữ đầy kho vẫn thấp thỏm từng ngày vì khí đốt - Chuyên gia khẳng định còn 'sống chung với lũ' dài dài

Chỉ một cuộc đình công ở cảng xuất khẩu ở Úc hay một đợt rét đậm bất thường ở Nhật Bản, Trung Quốc, giá khí đốt tại châu Âu sẽ lập tức leo thang.

Dòng tiền đang chuẩn bị đổ mạnh vào lĩnh vực bất động sản? Thủ tướng chỉ đạo thúc đẩy tiến độ 86 dự án hạ tầng giao thông trọng điểm
Warren Buffett vừa “chào tạm biệt” công ty ví điện tử lớn nhất của một quốc gia châu Á

Warren Buffett vừa “chào tạm biệt” công ty ví điện tử lớn nhất của một quốc gia châu Á

Thông qua giao dịch lô lớn, Berkshire Hathaway đã rút khỏi Paytm (công ty thanh toán lớn nhất Ấn Độ).

Nhật Bản: CPI tháng 10 tăng 2,9%, giá dịch vụ tăng nhanh nhất trong 30 năm Dr.Thanh chiếm đoạt hơn 600 tỷ ở 2 dự án địa ốc của nữ “đại gia” Kim Oanh: “Đây là cuộc chơi của Thanh, phải chơi theo luật của Thanh”
Nhật Bản: CPI tháng 10 tăng 2,9%, giá dịch vụ tăng nhanh nhất trong 30 năm

Nhật Bản: CPI tháng 10 tăng 2,9%, giá dịch vụ tăng nhanh nhất trong 30 năm

Dữ liệu chính phủ công bố ngày 24/11 cho thấy, lạm phát tiêu dùng lõi của Nhật Bản đã tăng lên 2,9% trong tháng 10 so với cùng kỳ năm trước, với giá dịch vụ đánh dấu mức tăng nhanh nhất trong 3 thập kỷ, gây áp lực lên Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) khi thước đo chính này vẫn cao hơn mục tiêu trong thời gian dài, hơn một năm.

Dr.Thanh chiếm đoạt hơn 600 tỷ ở 2 dự án địa ốc của nữ “đại gia” Kim Oanh: “Đây là cuộc chơi của Thanh, phải chơi theo luật của Thanh” Lạm phát vượt 60%, một quốc gia tăng lãi suất ngất ngưởng 40%
Các quỹ phòng hộ lỗ 43 tỷ USD vì giao dịch bán khống

Các quỹ phòng hộ lỗ 43 tỷ USD vì giao dịch bán khống

Sau đợt tăng mạnh của thị trường chứng khoán gần đây, các quỹ phòng hộ đặt cược rằng thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu suy giảm đã phải chịu mất mát ước tính 43 tỷ USD.

Chủ tịch Powell "bóng gió" về việc FED đã kết thúc chu kỳ tăng lãi suất, liên tục nhấn mạnh một từ quan trọng Fed tiếp tục duy trì lãi suất ở mức cao nhất 22 năm, bày tỏ quan điểm lo ngại khi lợi suất trái phiếu tăng vọt
Bloomberg: Trung Quốc sắp tung biện pháp "chưa từng có" để giải cứu ngành bất động sản, Country Garden cùng hàng loạt "ông lớn" sẽ thoát cảnh vỡ nợ?

Bloomberg: Trung Quốc sắp tung biện pháp "chưa từng có" để giải cứu ngành bất động sản, Country Garden cùng hàng loạt "ông lớn" sẽ thoát cảnh vỡ nợ?

Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết, giới chức Trung Quốc có thể lần đầu tiên cho phép các ngân hàng cung cấp những khoản vay ngắn hạn không đảm bảo cho các nhà phát triển với đủ điều kiện.

HoREA: Các ngân hàng không hạ chuẩn nhưng nên “nới một chút” điều kiện vay vốn bất động sản Hàng chục doanh nghiệp bất động sản bị Bình Định nhắc tên vì nợ thuế
Tăng trưởng kinh tế Đông Nam Á được dự báo cải thiện trong năm tới

Tăng trưởng kinh tế Đông Nam Á được dự báo cải thiện trong năm tới

Năm nay, những thách thức từ việc FED thắt chặt chính sách tiền tệ và việc kinh tế Trung Quốc hồi phục chậm chạp từ cuộc khủng hoảng COVID-19 đã gây ra nhiều sức ép lên các nền kinh tế Đông Nam Á.

Việt Nam trở thành thị trường đầu tư lớn nhất ở Đông Nam Á của Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ Việt Nam có quy mô kinh tế số tăng trưởng mạnh nhất Đông Nam Á
FT: Câu chuyện tăng trưởng thần tốc của Trung Quốc đứng trước viễn cảnh đảo chiều

FT: Câu chuyện tăng trưởng thần tốc của Trung Quốc đứng trước viễn cảnh đảo chiều

Theo Financial Times, Trung Quốc đang tiến đến một bước ngoặt lịch sử, hay cụ thể hơn, sự trỗi dậy để trở thành một siêu cường kinh tế của Trung Quốc đang có dấu hiệu đảo ngược.

Cổ phiếu công nghệ Mỹ tăng vọt sau diễn biến nhân sự tại OpenAI Thị trường chứng khoán vững vàng sau khi có kết luận điều tra vụ Vạn Thịnh Phát
Kỳ vọng OPEC+ tiếp tục hạ sản lượng đẩy giá dầu tăng mạnh

Kỳ vọng OPEC+ tiếp tục hạ sản lượng đẩy giá dầu tăng mạnh

Những tuần gần đây, nguồn cung dầu trên thế giới tăng vượt kỳ vọng, chính vì vậy giá dầu có lý do để hạ đều đặn. Nguồn cung từ Guyana và Biển Bắc dự kiến sẽ tăng từ tháng sau, còn xuất khẩu dầu của Mỹ tăng vọt.

Xuất hiện hai "cá mập" mạnh tay gom hàng, dầu Nga bất ngờ đắt hàng trở lại, xuất khẩu lập kỷ lục trong tháng 10 Thông tin dự trữ xăng dầu Mỹ tăng cao kéo giá dầu sụt mạnh