Nguyên nhân phía sau làn sóng hạ giá bán ô tô điện trên quy mô toàn cầu

Chuyên gia phân tích về ngành ô tô tại ngân hàng HSBC, ông Mike Tyndall, nhận xét: “Hiện đang có nhiều dấu hiệu rõ ràng cho thấy các hãng xe đang cố gắng để bán xe điện. Ở thời điểm đầu năm nay, thực sự không ai nghĩ đến điều này”.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhiều hãng ô tô tại các thị trường hàng đầu phương Tây đã tăng mạnh quy mô của các chương trình giảm giá dành cho các mẫu xe điện trong nỗ lực kích cầu bởi nhu cầu của người tiêu dùng với các mẫu xe chạy pin điện yếu hơn so với kỳ vọng.

Theo thống kê về doanh số và số liệu tài chính của ngân hàng HSBC, lần đầu tiên các hãng xe ô tô đã buộc phải hạ giá với các mẫu xe chạy pin điện để có thể xả hết được hàng tồn kho dù rằng trước đây người tiêu dùng từng phải chờ nhiều tháng để mua được các mẫu xe này.

Tại Anh, trong tháng 10/2023, mức hạ giá của nhiều mẫu xe điện trung bình khoảng 11% so với giá bán lẻ đề xuất. Tại Mỹ, mức giá bán lẻ với nhiều mẫu xe điện hạ khoảng 10%. Một năm trước đây, người ta hiếm khi thấy xe điện được bán giảm giá tại Đức, giờ đây các hãng xe đang hạ giá bán ước tính khoảng 7% để có thể thu hút được người mua.

Giá cả tăng cao và tâm lý bi quan của nhiều người tiêu dùng liên quan đến vấn đề sạc xe điện cũng như sự an toàn, kết hợp với nhiều quan điểm chính trị trái chiều đã khiến cho tăng trưởng doanh số bán xe ô tô điện sụt giảm.

Đây là đợt suy giảm nhu cầu ô tô điện đầu tiên tính từ khi ô tô điện được bán ra thị trường toàn cầu cách đây ba năm. Thực tế này không khỏi khiến nhiều người lo ngại về khả năng các hãng xe sẽ buộc phải hy sinh lợi nhuận bằng cách đưa ra chương trình giảm giá để có thể thực sự đáp ứng được các mục tiêu giảm khí thải đưa ra trên toàn cầu.

Chuyên gia phân tích về ngành ô tô tại ngân hàng HSBC, ông Mike Tyndall, nhận xét: “Hiện có nhiều dấu hiệu rõ ràng cho thấy các hãng xe đang cố gắng để bán xe điện. Ở thời điểm đầu năm nay, thực sự không ai nghĩ đến điều này”.

Tại Anh, ước tính khoảng 2/3 mẫu xe ô tô điện mới bán ra đều đã được giảm giá hoặc trong chương trình ưu đãi lãi suất vay từ trước đó, theo số liệu của Auto Trader. Tại Mỹ, số lượng các chương trình giảm giá bán ô tô điện của các hãng xe đã tăng gấp ba lần trong 12 tháng qua.

Mức giảm giá xe ô tô điện tại Đức đã duy trì ở mức khoảng 7%, tuy nhiên một số hãng xe đang phải đưa ra chương trình giảm giá với khoảng 20% trong số những mẫu xe bán chạy nhất.

Hãng xe điện Tesla nổi tiếng thế giới đã không ngừng hạ giá bán xe tại châu Âu, Mỹ và Trung Quốc để có thể hỗ trợ cho doanh số bán xe. Thực tế này cũng ảnh hưởng đến việc bán xe của nhiều hãng đối thủ.

Ngành ô tô điện toàn cầu hiện đang đương đầu với nhiều thách thức. VW đã trì hoãn kế hoạch xây dựng nhà máy pin thứ tư bởi viện dẫn đến lý do nhu cầu ô tô điện tại châu Âu chững lại.

Mercedes-Benz trong khi đó nói đến cuộc chiến giá cả đầy khốc liệt tại Trung Quốc như lý do cho việc lợi nhuận của hãng sụt giảm.

Cho đến gần đây, các hãng ô tô đã bơm hàng tỷ USD vào việc phát triển các mẫu xe điện chạy pin, nguyên nhân chính bởi quy định về khí thải đang được siết chặt trên toàn cầu và ngoài ra họ kỳ vọng đón đầu được làn sóng nhu cầu tăng cao từ phía người tiêu dùng.

Đã nhiều năm, sự tăng trưởng của ngành công nghiệp xe điện chịu cản trở bởi nguồn cung hạn chế cũng như một số vấn đề về dư thừa khi nhiều hãng xe tăng cường sản xuất. Tuy nhiên, tăng trưởng nhu cầu sụt giảm đã dẫn đến tình trạng giảm giá không ngừng, vấn đề này đe dọa ảnh hưởng đến chiến lược định giá sản phẩm lâu dài.

Sự chững lại của ngành ô tô điện diễn ra trong bối cảnh nhiều hãng xe chật vật trong việc thuyết phục người mua chuyển từ xe xăng sang xe điện. Sau sự hào hứng ban đầu, thị trường giờ đây đã khó chấp nhận hơn những bất tiện của hoạt động nạp pin.

“Chúng tôi từng nghĩ đến việc khi mà tâm lý ngại ngần ban đầu đi qua, sau đó sẽ đến việc đám đông chấp nhận sản phẩm. Ở thời điểm đó, tâm lý của người tiêu dùng thay đổi, người ta sẽ yêu cầu cao hơn trước khi thay đổi”, nhà điều hành của Volkswagen tại Anh – ông Alex Smith phân tích.

Yêu cầu cao hơn của khách hàng sẽ bao gồm tiêu chí về giá, ngoài ra là vấn đề thay đổi hạ tầng cũng như cân nhắc đến yếu tố sạc pin và sự an toàn.

Trưởng bộ phận phát triển bền vững tại BMW, ông Thomas Becker, khẳng định mối lo lớn nhất chính là hạ tầng, bởi nhìn chung cần đến việc người tiêu dùng có niềm tin rằng hạ tầng sẽ không cản trở họ, sau đó họ mới xét đến các yếu tố khác.

Giá luôn luôn là vấn đề với xe ô tô điện, giá ô tô điện thường đắt hơn ô tô chạy xăng dù rằng chi phí vận hành rẻ hơn.

Những tuần gần đây, ngành ô tô điện đón nhận khá nhiều thông tin kém tích cực. Ford thông báo sẽ thu hẹp quy mô tại nhà máy sản xuất xe tải F-150, GM thông báo giảm các mục tiêu phát triển xe điện còn thậm chí cả Tesla cũng công bố tạm lùi kế hoạch phát triển nhà máy tại Mexico.

Tuy nhiên không phải tất cả mọi thông tin liên quan đến ngành đều tiêu cực. Doanh số bán ô tô điện tại Mỹ năm nay có thể đạt 1 triệu chiếc. Tại Hàn Quốc, Hyundai chuẩn bị xây dựng nhà máy ô tô điện mới tại Hàn Quốc. Nhà máy mới sẽ có công suất ước tính khoảng 200.000 ô tô/năm, hoạt động xây dựng nhà máy mới đã được bắt đầu.

Nhà máy mới của Hyundai sẽ được xây dựng tại Ulsan, Hàn Quốc và dự kiến sẽ xuất xưởng chiếc xe ô tô đầu tiên vào năm 2026, theo Bloomberg đưa tin. Nhà máy có tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ USD này sẽ được sử dụng để sản xuất ô tô cho Hyundai và Genesis.

Theo Jallopik,FT

Cùng chuyên mục Thế giới

Trung Quốc cần tăng cường tiêu dùng để phục hồi kinh tế toàn diện?

Trung Quốc cần tăng cường tiêu dùng để phục hồi kinh tế toàn diện?

Theo ông Zheng Xinli, cựu Phó Giám đốc Văn phòng Nghiên cứu Chính sách Trung ương của Đảng Cộng sản Trung Quốc, người đã tham gia soạn thảo 4 văn kiện cải cách được đưa ra tại các phiên họp toàn thể của Đảng Cộng sản Trung Quốc trước đó, nên tăng thu nhập hộ gia đình và cải thiện hệ thống an sinh xã hội để kích thích tiêu dùng. Bên cạnh đó, chính quyền không nên vội vàng áp đặt các hạn chế đối với việc mua các mặt hàng có giá trị lớn như nhà ở và ô tô.

Để khiến Mỹ và châu Âu phải lo sợ trước “cơn lũ” xe điện giá rẻ, Trung Quốc đã chi bao nhiêu để xây dựng ngành công nghiệp này? Người giàu Trung Quốc đang đổ tiền vào Hồng Kông
Đồng USD yếu đẩy giá vàng tăng

Đồng USD yếu đẩy giá vàng tăng

Giá vàng sẽ vẫn có những yếu tố hỗ trợ trong ngắn hạn khi mà nhà đầu tư sử dụng kim loại quý để làm công cụ phòng ngừa thua lỗ, chuyên gia nhận định.

Ảnh: ShutterStock

Du lịch Việt Nam phục hồi mạnh mẽ đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế

Sự phục hồi của lượng khách du lịch quốc tế khi Việt Nam mở cửa trở lại sau dịch được thúc đẩy bởi lượng du khách từ Hàn Quốc và Mỹ, tiếp đó là Trung Quốc sau khi nước này từ bỏ chính sách “Zero COVID” vào năm 2023.

Ngành y tế Việt Nam trước cơ hội đón làn sóng đầu tư mạnh mẽ từ nước ngoài Standard Chartered: Tăng trưởng quý II có khả năng chậm lại nhưng Việt Nam vẫn giữ đà phục hồi rất khả quan
Ngân hàng Wells Fargo cảnh báo nhà đầu tư cẩn trọng với diễn biến giá vàng

Ngân hàng Wells Fargo cảnh báo nhà đầu tư cẩn trọng với diễn biến giá vàng

Chuyên gia Ngân hàng Wells Fargo cho rằng diễn biến giá vàng thế giới trong khoảng từ 3 đến 6 tháng có thể khiến nhiều nhà đầu tư mất kiên nhẫn.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: NHNN có đủ nguồn lực và quyết tâm để ổn định thị trường vàng Thông tin kinh tế Mỹ tích cực bất ngờ kéo giá vàng thế giới sụt giảm mạnh
"Lần hạ lãi suất đầu tiên của Fed trong năm 2024 có thể diễn ra vào tháng 7"

"Lần hạ lãi suất đầu tiên của Fed trong năm 2024 có thể diễn ra vào tháng 7"

Một nhà kinh tế mới đây đã chỉ ra rằng, nền kinh tế Mỹ đang đối diện với nhiều rủi ro suy thoái và rất có thể Fed sẽ hạ lãi suất vào tháng 7.

Thị trường kim loại quý đang tin nhiều hơn vào triển vọng Fed chuyển hướng chính sách tiền tệ Một khi Fed cắt giảm lãi suất, chỉ số này có thể tăng tới 100%, sẵn sàng bùng nổ để nhà đầu tư kiếm lời
Thông tin kinh tế Mỹ tích cực bất ngờ kéo giá vàng thế giới sụt giảm mạnh

Thông tin kinh tế Mỹ tích cực bất ngờ kéo giá vàng thế giới sụt giảm mạnh

Theo công bố mới nhất, chỉ số hoạt động kinh tế tại Mỹ tháng 6/2024 tăng lên mức cao nhất trong 26 tháng trong bối cảnh việc làm cũng hồi phục nhẹ. Số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ hạ rất nhẹ trong tuần gần nhất.

Giá vàng nhẫn tăng đến 1 triệu đồng/lượng, gần bằng giá vàng miếng SJC
Thị trường kim loại quý đang tin nhiều hơn vào triển vọng Fed chuyển hướng chính sách tiền tệ

Thị trường kim loại quý đang tin nhiều hơn vào triển vọng Fed chuyển hướng chính sách tiền tệ

Nhà đầu tư hiện đang dự báo về khả năng Fed hạ lãi suất trong tháng 9/2024 (ước tính khoảng 64%, theo công cụ thống kê của CME FedWatch Tool).

Giá vàng SJC “bất động” trong 14 ngày, vàng nhẫn tăng nhẹ, thu hẹp khoảng cách với vàng SJC Phân tích của chuyên gia về một số yếu tố tác động đến giá vàng thế giới thời gian tới
Người giàu Trung Quốc đang đổ tiền vào Hồng Kông

Người giàu Trung Quốc đang đổ tiền vào Hồng Kông

Trước đây, Hồng Kông và Singapore cạnh tranh trong việc thu hút nhà đầu tư giàu có Trung Quốc. Giờ đây, khi Singapore siết chặt chính sách nhập cư và quản lý dòng tiền, nhiều người giàu Trung Quốc lại tìm đến Hồng Kông.

Áp thuế 100% xe điện Trung Quốc để bảo vệ sản xuất nội địa, Mỹ có thể khiến hàng triệu người muốn trở về với xe xăng: Vì đâu nên nỗi?
Nhà phân tích Phố Wall: Vốn hoá của Nvidia có thể lên tới 4,7 nghìn tỷ USD sau khi “vượt mặt” Microsoft và Apple

Nhà phân tích Phố Wall: Vốn hoá của Nvidia có thể lên tới 4,7 nghìn tỷ USD sau khi “vượt mặt” Microsoft và Apple

Một nhà phân tích của Phố Wall mới đây đã đưa ra dự đoán về tương lai của Nvidia và cho biết "ngôi vương" của cổ phiếu này sẽ còn được duy trì lâu hơn nữa.

Nvidia sắp vượt qua Apple trở thành công ty giá trị lớn thứ hai thế giới Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước
Phân tích của chuyên gia về một số yếu tố tác động đến giá vàng thế giới thời gian tới

Phân tích của chuyên gia về một số yếu tố tác động đến giá vàng thế giới thời gian tới

Chiến lược gia thị trường John LaForge tại US Bank cho rằng giới đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi bởi hiện có những dấu hiệu cho thấy chính sách tiền tệ tích cực của Fed đã đạt đến giới hạn và biến động của giá sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào dòng chảy trong thị trường bán lẻ.

Quan điểm của các ngân hàng trung ương nước giàu nhất thế giới về vàng
Lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ, danh hiệu công ty giá trị nhất thế giới vụt khỏi tay Microsoft và Apple, chào đón vị vua mới

Lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ, danh hiệu công ty giá trị nhất thế giới vụt khỏi tay Microsoft và Apple, chào đón vị vua mới

Giá trị của Nvidia tăng với tốc độ nhanh kỷ lục khi gã khổng lồ chip chỉ mất 3 tháng để nâng mức vốn hóa từ 1.000 tỷ USD lên 3.000 tỷ USD.

Nvidia sắp vượt qua Apple trở thành công ty giá trị lớn thứ hai thế giới Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước
Trung Quốc bắt đầu trả đũa việc EU đánh thuế xe điện, thịt lợn là nạn nhân đầu tiên

Trung Quốc bắt đầu trả đũa việc EU đánh thuế xe điện, thịt lợn là nạn nhân đầu tiên

Trung Quốc vừa mở cuộc điều tra nhằm vào giá thịt lợn nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) chỉ vài ngày sau khi khối này tăng thuế với xe điện của Bắc Kinh.

Báo cáo: Mỹ tụt hậu hơn 1 thập kỷ so với Trung Quốc trong lĩnh vực có thể góp phần định hình tương lai năng lượng Trung Quốc giữ ổn định lãi suất chính sách chủ chốt 10 tháng liên tiếp
Vàng thế giới hạ sâu ngay phiên đầu tuần

Vàng thế giới hạ sâu ngay phiên đầu tuần

Trong tuần này, dù quyết định liên quan đến chính sách tiền tệ của Fed vẫn được quan tâm, tâm điểm chú ý của thị trường sẽ chuyển sang châu Âu khi mà Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ (SNB) và Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) công bố quyết định chính sách tiền tệ.

Báo cáo: Mỹ tụt hậu hơn 1 thập kỷ so với Trung Quốc trong lĩnh vực có thể góp phần định hình tương lai năng lượng

Báo cáo: Mỹ tụt hậu hơn 1 thập kỷ so với Trung Quốc trong lĩnh vực có thể góp phần định hình tương lai năng lượng

Báo cáo của Quỹ Đổi mới và Công nghệ Thông tin (ITIF) nhận định Trung Quốc đang đi trước Mỹ tới 15 năm trong phát triển các lò phản ứng hạt nhân.

Trung Quốc đón tin vui, lần đầu tiên trong lịch sử vượt Mỹ ở một lĩnh vực vốn là niềm tự hào của phương Tây Chưa đầy 1 tháng Mỹ áp thuế 100% lên xe điện Trung Quốc, EU chuẩn bị áp thuế bổ sung lên tới 25%, mặc Đức, Thuỵ Điển, Hungary phản đối