Nguyên nhân phía sau làn sóng hạ giá bán ô tô điện trên quy mô toàn cầu

Chuyên gia phân tích về ngành ô tô tại ngân hàng HSBC, ông Mike Tyndall, nhận xét: “Hiện đang có nhiều dấu hiệu rõ ràng cho thấy các hãng xe đang cố gắng để bán xe điện. Ở thời điểm đầu năm nay, thực sự không ai nghĩ đến điều này”.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhiều hãng ô tô tại các thị trường hàng đầu phương Tây đã tăng mạnh quy mô của các chương trình giảm giá dành cho các mẫu xe điện trong nỗ lực kích cầu bởi nhu cầu của người tiêu dùng với các mẫu xe chạy pin điện yếu hơn so với kỳ vọng.

Theo thống kê về doanh số và số liệu tài chính của ngân hàng HSBC, lần đầu tiên các hãng xe ô tô đã buộc phải hạ giá với các mẫu xe chạy pin điện để có thể xả hết được hàng tồn kho dù rằng trước đây người tiêu dùng từng phải chờ nhiều tháng để mua được các mẫu xe này.

Tại Anh, trong tháng 10/2023, mức hạ giá của nhiều mẫu xe điện trung bình khoảng 11% so với giá bán lẻ đề xuất. Tại Mỹ, mức giá bán lẻ với nhiều mẫu xe điện hạ khoảng 10%. Một năm trước đây, người ta hiếm khi thấy xe điện được bán giảm giá tại Đức, giờ đây các hãng xe đang hạ giá bán ước tính khoảng 7% để có thể thu hút được người mua.

Giá cả tăng cao và tâm lý bi quan của nhiều người tiêu dùng liên quan đến vấn đề sạc xe điện cũng như sự an toàn, kết hợp với nhiều quan điểm chính trị trái chiều đã khiến cho tăng trưởng doanh số bán xe ô tô điện sụt giảm.

Đây là đợt suy giảm nhu cầu ô tô điện đầu tiên tính từ khi ô tô điện được bán ra thị trường toàn cầu cách đây ba năm. Thực tế này không khỏi khiến nhiều người lo ngại về khả năng các hãng xe sẽ buộc phải hy sinh lợi nhuận bằng cách đưa ra chương trình giảm giá để có thể thực sự đáp ứng được các mục tiêu giảm khí thải đưa ra trên toàn cầu.

Chuyên gia phân tích về ngành ô tô tại ngân hàng HSBC, ông Mike Tyndall, nhận xét: “Hiện có nhiều dấu hiệu rõ ràng cho thấy các hãng xe đang cố gắng để bán xe điện. Ở thời điểm đầu năm nay, thực sự không ai nghĩ đến điều này”.

Tại Anh, ước tính khoảng 2/3 mẫu xe ô tô điện mới bán ra đều đã được giảm giá hoặc trong chương trình ưu đãi lãi suất vay từ trước đó, theo số liệu của Auto Trader. Tại Mỹ, số lượng các chương trình giảm giá bán ô tô điện của các hãng xe đã tăng gấp ba lần trong 12 tháng qua.

Mức giảm giá xe ô tô điện tại Đức đã duy trì ở mức khoảng 7%, tuy nhiên một số hãng xe đang phải đưa ra chương trình giảm giá với khoảng 20% trong số những mẫu xe bán chạy nhất.

Hãng xe điện Tesla nổi tiếng thế giới đã không ngừng hạ giá bán xe tại châu Âu, Mỹ và Trung Quốc để có thể hỗ trợ cho doanh số bán xe. Thực tế này cũng ảnh hưởng đến việc bán xe của nhiều hãng đối thủ.

Ngành ô tô điện toàn cầu hiện đang đương đầu với nhiều thách thức. VW đã trì hoãn kế hoạch xây dựng nhà máy pin thứ tư bởi viện dẫn đến lý do nhu cầu ô tô điện tại châu Âu chững lại.

Mercedes-Benz trong khi đó nói đến cuộc chiến giá cả đầy khốc liệt tại Trung Quốc như lý do cho việc lợi nhuận của hãng sụt giảm.

Cho đến gần đây, các hãng ô tô đã bơm hàng tỷ USD vào việc phát triển các mẫu xe điện chạy pin, nguyên nhân chính bởi quy định về khí thải đang được siết chặt trên toàn cầu và ngoài ra họ kỳ vọng đón đầu được làn sóng nhu cầu tăng cao từ phía người tiêu dùng.

Đã nhiều năm, sự tăng trưởng của ngành công nghiệp xe điện chịu cản trở bởi nguồn cung hạn chế cũng như một số vấn đề về dư thừa khi nhiều hãng xe tăng cường sản xuất. Tuy nhiên, tăng trưởng nhu cầu sụt giảm đã dẫn đến tình trạng giảm giá không ngừng, vấn đề này đe dọa ảnh hưởng đến chiến lược định giá sản phẩm lâu dài.

Sự chững lại của ngành ô tô điện diễn ra trong bối cảnh nhiều hãng xe chật vật trong việc thuyết phục người mua chuyển từ xe xăng sang xe điện. Sau sự hào hứng ban đầu, thị trường giờ đây đã khó chấp nhận hơn những bất tiện của hoạt động nạp pin.

“Chúng tôi từng nghĩ đến việc khi mà tâm lý ngại ngần ban đầu đi qua, sau đó sẽ đến việc đám đông chấp nhận sản phẩm. Ở thời điểm đó, tâm lý của người tiêu dùng thay đổi, người ta sẽ yêu cầu cao hơn trước khi thay đổi”, nhà điều hành của Volkswagen tại Anh – ông Alex Smith phân tích.

Yêu cầu cao hơn của khách hàng sẽ bao gồm tiêu chí về giá, ngoài ra là vấn đề thay đổi hạ tầng cũng như cân nhắc đến yếu tố sạc pin và sự an toàn.

Trưởng bộ phận phát triển bền vững tại BMW, ông Thomas Becker, khẳng định mối lo lớn nhất chính là hạ tầng, bởi nhìn chung cần đến việc người tiêu dùng có niềm tin rằng hạ tầng sẽ không cản trở họ, sau đó họ mới xét đến các yếu tố khác.

Giá luôn luôn là vấn đề với xe ô tô điện, giá ô tô điện thường đắt hơn ô tô chạy xăng dù rằng chi phí vận hành rẻ hơn.

Những tuần gần đây, ngành ô tô điện đón nhận khá nhiều thông tin kém tích cực. Ford thông báo sẽ thu hẹp quy mô tại nhà máy sản xuất xe tải F-150, GM thông báo giảm các mục tiêu phát triển xe điện còn thậm chí cả Tesla cũng công bố tạm lùi kế hoạch phát triển nhà máy tại Mexico.

Tuy nhiên không phải tất cả mọi thông tin liên quan đến ngành đều tiêu cực. Doanh số bán ô tô điện tại Mỹ năm nay có thể đạt 1 triệu chiếc. Tại Hàn Quốc, Hyundai chuẩn bị xây dựng nhà máy ô tô điện mới tại Hàn Quốc. Nhà máy mới sẽ có công suất ước tính khoảng 200.000 ô tô/năm, hoạt động xây dựng nhà máy mới đã được bắt đầu.

Nhà máy mới của Hyundai sẽ được xây dựng tại Ulsan, Hàn Quốc và dự kiến sẽ xuất xưởng chiếc xe ô tô đầu tiên vào năm 2026, theo Bloomberg đưa tin. Nhà máy có tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ USD này sẽ được sử dụng để sản xuất ô tô cho Hyundai và Genesis.

Theo Jallopik,FT

Cùng chuyên mục Thế giới

Kỳ vọng OPEC+ hạ mạnh sản lượng đẩy giá dầu tăng cao

Kỳ vọng OPEC+ hạ mạnh sản lượng đẩy giá dầu tăng cao

Trong tuần trước, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EAI) bất ngờ công bố dự trữ dầu thô và dầu chưng cất tăng cao đột biến, cho thấy nhu cầu yếu đi. Dự trữ xăng cũng tăng cao hơn so với kỳ vọng, theo số liệu công bố.

“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử
Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần

Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần

Diễn biến kinh tế Trung Quốc phụ thuộc nhiều vào các động thái chính sách của chính phủ Trung Quốc, chính vì vậy mỗi khi có những diễn biến mới, dự báo sẽ được điều chỉnh.

Trung Quốc có còn là động lực chi phối thị trường hàng hóa toàn cầu? Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh
Trung Quốc có còn là động lực chi phối thị trường hàng hóa toàn cầu?

Trung Quốc có còn là động lực chi phối thị trường hàng hóa toàn cầu?

Theo thành ngữ Trung Quốc, một con lạc đà gầy hơn vẫn lớn hơn một con ngựa. Từ góc độ hàng hóa, các nhà đầu tư không nên quá tập trung vào sự mất cân bằng kinh tế của Trung Quốc mà quên đi thực tế rằng đó vẫn là thị trường quá lớn để có thể bỏ qua.

Vì sao quỹ ETF tập trung vào cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng bị rút vốn mạnh? "Tàu lượn" VN-Index
Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh

Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh

Đáy đại dương đang trở thành sân khấu cạnh tranh tài nguyên toàn cầu tiếp theo trên thế giới và Trung Quốc sắp thống trị nơi này.

Bất chấp giá nhà đất "đang ở đỉnh", nhà đầu tư Trung Quốc vẫn liên tục xuống tiền mua bất động sản ở quốc gia này Dr.Thanh và chiêu chiếm đoạt hơn 600 tỷ đồng của “đại gia” Kim Oanh trong cơn “sốt đất”
Bất chấp giá nhà đất "đang ở đỉnh", nhà đầu tư Trung Quốc vẫn liên tục xuống tiền mua bất động sản ở quốc gia này

Bất chấp giá nhà đất "đang ở đỉnh", nhà đầu tư Trung Quốc vẫn liên tục xuống tiền mua bất động sản ở quốc gia này

Theo các doanh nghiệp môi giới, người mua tới từ Trung Quốc đang mạnh tay chi tiền cho những căn hộ tại Australia bất chấp giá nhà đã rất cao trong khi đà tăng lãi suất chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Dr.Thanh và chiêu chiếm đoạt hơn 600 tỷ đồng của “đại gia” Kim Oanh trong cơn “sốt đất” Thị trường bị đè trong phiên đầu tuần, thanh khoản thất thế
Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử

Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử

Cổ phiếu của iRobot, nhà sản xuất robot hút bụi Roomba, đóng cửa với mức tăng 39% trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần sau khi xuất hiện báo cáo cho biết Liên minh châu Âu (EU) chuẩn bị phê duyệt thương vụ bán mình 1,7 tỷ USD của công ty cho Amazon.

Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới Sắp diễn ra giao dịch cổ phiếu trị giá hơn 5.000 tỷ đồng giữa người nhà Chủ tịch Techcombank
Khổ như EU: Dự trữ đầy kho vẫn thấp thỏm từng ngày vì khí đốt - Chuyên gia khẳng định còn 'sống chung với lũ' dài dài

Khổ như EU: Dự trữ đầy kho vẫn thấp thỏm từng ngày vì khí đốt - Chuyên gia khẳng định còn 'sống chung với lũ' dài dài

Chỉ một cuộc đình công ở cảng xuất khẩu ở Úc hay một đợt rét đậm bất thường ở Nhật Bản, Trung Quốc, giá khí đốt tại châu Âu sẽ lập tức leo thang.

Dòng tiền đang chuẩn bị đổ mạnh vào lĩnh vực bất động sản? Thủ tướng chỉ đạo thúc đẩy tiến độ 86 dự án hạ tầng giao thông trọng điểm
Warren Buffett vừa “chào tạm biệt” công ty ví điện tử lớn nhất của một quốc gia châu Á

Warren Buffett vừa “chào tạm biệt” công ty ví điện tử lớn nhất của một quốc gia châu Á

Thông qua giao dịch lô lớn, Berkshire Hathaway đã rút khỏi Paytm (công ty thanh toán lớn nhất Ấn Độ).

Nhật Bản: CPI tháng 10 tăng 2,9%, giá dịch vụ tăng nhanh nhất trong 30 năm Dr.Thanh chiếm đoạt hơn 600 tỷ ở 2 dự án địa ốc của nữ “đại gia” Kim Oanh: “Đây là cuộc chơi của Thanh, phải chơi theo luật của Thanh”
Nhật Bản: CPI tháng 10 tăng 2,9%, giá dịch vụ tăng nhanh nhất trong 30 năm

Nhật Bản: CPI tháng 10 tăng 2,9%, giá dịch vụ tăng nhanh nhất trong 30 năm

Dữ liệu chính phủ công bố ngày 24/11 cho thấy, lạm phát tiêu dùng lõi của Nhật Bản đã tăng lên 2,9% trong tháng 10 so với cùng kỳ năm trước, với giá dịch vụ đánh dấu mức tăng nhanh nhất trong 3 thập kỷ, gây áp lực lên Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) khi thước đo chính này vẫn cao hơn mục tiêu trong thời gian dài, hơn một năm.

Dr.Thanh chiếm đoạt hơn 600 tỷ ở 2 dự án địa ốc của nữ “đại gia” Kim Oanh: “Đây là cuộc chơi của Thanh, phải chơi theo luật của Thanh” Lạm phát vượt 60%, một quốc gia tăng lãi suất ngất ngưởng 40%
Các quỹ phòng hộ lỗ 43 tỷ USD vì giao dịch bán khống

Các quỹ phòng hộ lỗ 43 tỷ USD vì giao dịch bán khống

Sau đợt tăng mạnh của thị trường chứng khoán gần đây, các quỹ phòng hộ đặt cược rằng thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu suy giảm đã phải chịu mất mát ước tính 43 tỷ USD.

Chủ tịch Powell "bóng gió" về việc FED đã kết thúc chu kỳ tăng lãi suất, liên tục nhấn mạnh một từ quan trọng Fed tiếp tục duy trì lãi suất ở mức cao nhất 22 năm, bày tỏ quan điểm lo ngại khi lợi suất trái phiếu tăng vọt
Bloomberg: Trung Quốc sắp tung biện pháp "chưa từng có" để giải cứu ngành bất động sản, Country Garden cùng hàng loạt "ông lớn" sẽ thoát cảnh vỡ nợ?

Bloomberg: Trung Quốc sắp tung biện pháp "chưa từng có" để giải cứu ngành bất động sản, Country Garden cùng hàng loạt "ông lớn" sẽ thoát cảnh vỡ nợ?

Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết, giới chức Trung Quốc có thể lần đầu tiên cho phép các ngân hàng cung cấp những khoản vay ngắn hạn không đảm bảo cho các nhà phát triển với đủ điều kiện.

HoREA: Các ngân hàng không hạ chuẩn nhưng nên “nới một chút” điều kiện vay vốn bất động sản Hàng chục doanh nghiệp bất động sản bị Bình Định nhắc tên vì nợ thuế
Tăng trưởng kinh tế Đông Nam Á được dự báo cải thiện trong năm tới

Tăng trưởng kinh tế Đông Nam Á được dự báo cải thiện trong năm tới

Năm nay, những thách thức từ việc FED thắt chặt chính sách tiền tệ và việc kinh tế Trung Quốc hồi phục chậm chạp từ cuộc khủng hoảng COVID-19 đã gây ra nhiều sức ép lên các nền kinh tế Đông Nam Á.

Việt Nam trở thành thị trường đầu tư lớn nhất ở Đông Nam Á của Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ Việt Nam có quy mô kinh tế số tăng trưởng mạnh nhất Đông Nam Á
FT: Câu chuyện tăng trưởng thần tốc của Trung Quốc đứng trước viễn cảnh đảo chiều

FT: Câu chuyện tăng trưởng thần tốc của Trung Quốc đứng trước viễn cảnh đảo chiều

Theo Financial Times, Trung Quốc đang tiến đến một bước ngoặt lịch sử, hay cụ thể hơn, sự trỗi dậy để trở thành một siêu cường kinh tế của Trung Quốc đang có dấu hiệu đảo ngược.

Cổ phiếu công nghệ Mỹ tăng vọt sau diễn biến nhân sự tại OpenAI Thị trường chứng khoán vững vàng sau khi có kết luận điều tra vụ Vạn Thịnh Phát
Kỳ vọng OPEC+ tiếp tục hạ sản lượng đẩy giá dầu tăng mạnh

Kỳ vọng OPEC+ tiếp tục hạ sản lượng đẩy giá dầu tăng mạnh

Những tuần gần đây, nguồn cung dầu trên thế giới tăng vượt kỳ vọng, chính vì vậy giá dầu có lý do để hạ đều đặn. Nguồn cung từ Guyana và Biển Bắc dự kiến sẽ tăng từ tháng sau, còn xuất khẩu dầu của Mỹ tăng vọt.

Xuất hiện hai "cá mập" mạnh tay gom hàng, dầu Nga bất ngờ đắt hàng trở lại, xuất khẩu lập kỷ lục trong tháng 10 Thông tin dự trữ xăng dầu Mỹ tăng cao kéo giá dầu sụt mạnh