Nhà đầu tư đồng loạt chốt lời đẩy giá vàng hạ sâu

Đóng cửa phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng thế giới giao ngay hạ 24 USD/ounce tương đương khoảng 1% xuống 2.335,7 USD/ounce. Giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 6/2024 giảm 31,40 USD/ounce xuống 2.343,5 USD/ounce.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
Nhà đầu tư đồng loạt chốt lời đẩy giá vàng hạ sâu

Sự sụt giảm của giá vàng thế giới trong phiên đầu tuần được giới chuyên gia lý giải chủ yếu do hoạt động chốt lời của nhà đầu tư bởi trong ngày không có thông tin kinh tế Mỹ nào được công bố và cũng không có quan chức Mỹ nào có bài phát biểu về định hướng chính sách kinh tế.

Theo các chuyên gia về phân tích kỹ thuật, ngưỡng kháng cự quan trọng sắp tới của giá vàng chính là các mốc 2.350 USD/ounce, rồi đến 2.370,8 USD/ounce và cuối cùng là 2.400 USD/ounce, nếu có thể vượt qua các ngưỡng này, giá vàng sẽ tăng rất mạnh. Còn ở chiều suy giảm, ngưỡng hỗ trợ của giá vàng được tính toán ở mốc 2.337,6 USD/ounce và sau đó ở mức 2.325 USD/ounce.

Trên thị trường vàng thế giới, nhà đầu tư cá nhân và tổ chức hiện đang rất quan tâm đến số liệu về chỉ số giá sản xuất Mỹ và lạm phát Mỹ tháng 4/2024 dự kiến được công bố lần lượt vào ngày thứ Ba (ngày 14/5) và ngày thứ Tư (ngày 15/5).

Theo kỳ vọng của chuyên gia, chỉ số PPI đã tăng 0,3% trong tháng gần nhất còn chỉ số CPI tăng 0,4%. Chỉ số CPI tháng 4/2024 được tính toán đã tăng 3,6% so với ngưỡng 3,8% trong báo cáo tháng 3/2024.

Các chuyên gia phân tích nhấn mạnh rằng vàng đang hưởng lợi từ kỳ vọng lãi suất sau khi Mỹ công bố loạt số liệu kinh tế gây thất vọng. Ngày thứ Năm (ngày 9/5), số liệu người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tăng vượt kỳ vọng cho thấy thị trường lao động Mỹ trì trệ, trước đó, số liệu người Mỹ có việc làm trong các ngành nghề phi nông nghiệp cũng đã gây thất vọng.

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ do Đại học Michigan – Mỹ khảo sát và công bố cũng đồng thời cho thấy niềm tin người tiêu dùng thấp nhất trong 5 tháng. Trong khi đó, kỳ vọng lạm phát hiện cao nhất trong gần 2 năm.

Ông Colin Cieszynski, Giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, bày tỏ sự lạc quan về giá vàng tuần này. Theo ông, nếu CPI của Mỹ tăng nóng, vàng sẽ được coi là công cụ phòng ngừa lạm phát. Còn nếu CPI của Mỹ giảm, hoạt động cắt giảm lãi suất có thể gia tăng và làm giảm giá đồng USD và điều này cũng có thể tốt cho vàng.

Cùng quan điểm, ông Kevin Grady, Chủ tịch của công ty tài chính Phoenix Futures and Options, cho rằng việc các ngân hàng trung ương và các tổ chức lớn liên tục mua vào giúp giá vàng tăng mạnh.

Tồng hợp từ Kitco News

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Vượt xa vàng, giá của kim loại quý này đã tăng gần 40% từ đầu năm - đạt mức cao nhất hơn 10 năm

Vượt xa vàng, giá của kim loại quý này đã tăng gần 40% từ đầu năm - đạt mức cao nhất hơn 10 năm

Giá bạc đột ngột gây sự chú ý khi tăng vọt lên trên 30 USD/ounce, đạt mức cao nhất hơn 10 năm.

Kỳ vọng FED hạ lãi suất, dòng tiền chảy mạnh vào nhóm kim loại quý Trung Quốc bất ngờ bùng cơn khát kim loại 'xanh', tăng 8% vượt dự báo nhằm âm thầm phát triển một lĩnh vực mạnh nhất thế giới
Chuyên gia tin giá vàng có thể chạm hoặc vượt ngưỡng chưa từng thấy, nhà đầu tư cá nhân thận trọng hơn

Chuyên gia tin giá vàng có thể chạm hoặc vượt ngưỡng chưa từng thấy, nhà đầu tư cá nhân thận trọng hơn

Phần đông các chuyên gia tin rằng giá vàng sẽ có thể chạm hoặc vượt ngưỡng cao chưa từng thấy, tuy nhiên trên thị trường đầu tư, các nhà đầu tư cá nhân có quan điểm thận trọng hơn.

Giá vàng thế giới vượt đỉnh cũ và có thể sớm chạm ngưỡng 2.500 USD/ounce Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ thanh tra hoạt động kinh doanh vàng
Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Tỷ phú Elon Musk được cho là sẽ thăm Indonesia vào Chủ nhật tuần này để ra mắt dịch vụ vệ tinh Starlink.

Xếp cao hơn cả Elon Musk, ông Phạm Nhật Vượng lọt top 50 người có tầm ảnh hưởng đến ngành ô tô toàn cầu năm 2024 Elon Musk vừa đánh rơi danh hiệu người giàu nhất thế giới, bị "cựu thù" soán ngôi
Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Chuyên gia phân tích tại Quỹ Marex, ông Edward Meir, nhận xét: “Đồng USD hạ giá đang hỗ trợ nhất định cho giá vàng. Việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) không phát tín hiệu về nâng lãi suất có thể coi như một yếu tố tích cực, giá vàng có thể sẽ tăng”.

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm
Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Giới chức Trung Quốc đã thông báo về việc sẽ bán trái phiếu nhằm tăng cường đầu tư trong nhiều lĩnh vực quan trọng, đồng thời củng cố nền móng cho kinh tế tăng trưởng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản chưa chấm dứt.

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát
Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng của Trung Quốc bất ngờ giảm trong tháng 4 do lượng trái phiếu chính phủ phát hành thành công chậm lại trong bối cảnh nhu cầu vay vốn của các tập đoàn và hộ gia đình Trung Quốc tiếp tục yếu.

Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát Trung Quốc - Asean Beauty business Matching mở ra cơ hội hợp tác trong ngành công nghệ làm đẹp với doanh nghiệp Việt Nam