Nhận định những yếu tố tác động đến diễn biến giá vàng tuần tới

Khi mà căng thẳng địa chính trị giảm đi và diễn biến kinh tế vĩ mô chưa có gì đột biến, giá vàng sẽ khó có những đột phá bất thường.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Giá vàng diễn biến trong xu thế giảm tuần vừa qua sau khi căng thằng địa chính trị giữa Israel – Hamas đẩy giá vàng tăng cao vào thời gian trước.

Giá vàng duy trì trên ngưỡng 1.930 USD/ounce, tuy nhiên tính từ thứ Sáu tuần trước đến nay chưa trở lại ngưỡng tâm lý quan trọng khoảng 2.000 USD/ounce. Diễn biến giá vàng trở nên ổn định hơn sau khi có những thông tin cho thấy xung đột Trung Đông đã được kiềm chế.

Kết quả khảo sát về dự báo giá vàng mới nhất thực hiện bởi Kitco News cho thấy nhà đầu tư vẫn đang lạc quan về triển vọng tăng giá của tuần tới. Trong khi đó, các chuyên gia phân tích thị trường có nhận định trái ngược về kỳ vọng ngắn hạn.

Giám đốc bộ phận đầu tư tại quỹ Walsh Trading, ông John Weyer, cho rằng vai trò công cụ đầu tư an toàn của vàng hiện đang suy giảm.

“Trong khoảng thời gian trước, người ta tìm đến vàng do căng thẳng tại Gaza tăng cao, tuy nhiên giờ đây tình hình dường như bình ổn. Tất nhiên không phải mọi chuyện đã trở lại như bình thường nhưng ít nhất đã ổn hơn trước và xung đột không leo thang”, ông Weyer phân tích.

Cũng theo ông Weyer, tuyên bố của Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vào ngày thứ Năm cho thấy rằng Ngân hàng Trung ương Mỹ hiện vẫn sẵn sàng nâng lãi suất, điều này cũng ảnh hưởng đến giá vàng. “Bình luận chính sách mới nhất từ người đứng đầu Fed rõ ràng ảnh hưởng đến diễn biến giá vàng, tôi nghĩ rằng trừ khi chúng ta có diễn biến gì đó đột xuất để thay đổi điều đó, nếu không giá vàng vẫn sẽ giảm trong tuần tới”, ông Weyer nhận định.

Ông Weyer nói ông không thực sự tin Fed sẽ nâng lãi suất mà Fed thực chất chỉ muốn điều chỉnh kỳ vọng của thị trường và muốn đảm bảo tâm lý thận trọng. Ông Weyer chỉ ra trong các số liệu kinh tế chuẩn bị được công bố trong tuần tới, không có thông tin nào có khả năng tạo ra đột biến cho diễn biến giá vàng.

Chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại Forex.com, ông James Stanley, dự báo giá vàng sẽ giảm đi trong ngắn hạn: “Đà tăng của giá vàng chững lại trong tuần vừa qua, tuy nhiên không loại bỏ khả năng sẽ có những đợt suy giảm sắp tới. Giá vàng có thể “thử thách” ngưỡng 1.900 USD/ounce và có thể giảm sâu hơn. Tôi nghĩ không loại trừ khả năng sẽ có ngày giá vàng vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce tuy nhiên khả năng đó không xảy ra cho đến khi thị trường có bằng chứng rõ ràng hơn về khả năng chuyển hướng chính sách của Fed”.

Trong tuần này, 12 chuyên gia phân tích phố Wall tham gia vào khảo sát dự báo giá vàng của Kitco News. Trái ngược với tâm lý lạc quan vào tuần trước, chỉ ba chuyên gia tức 25% tổng số chuyên gia dự báo giá vàng sẽ tăng cao hơn trong tuần sau. 67% các chuyên gia kỳ vọng giá vàng sẽ giảm. Một chuyên gia đưa ra quan điểm trung lập với triển vọng giá vàng tuần tới.

Trong tuần tới, nhà đầu tư trên thị trường vàng sẽ đón nhận thông tin về diễn biến chỉ số giá tiêu dùng tại Mỹ (CPI), sau đó đến chỉ số giá sản xuất (PPI), doanh số bán lẻ và kết quả khảo sát Empire State Manufacturing Survey.

Chuyên gia phân tích thị trường tại Barchart.com, ông Darin Newsome, cho rằng diễn biến kỹ thuật cho thấy vàng nhiều khả năng đã bị bán quá mạnh, tuy nhiên cũng cần thêm thông tin để khẳng định chắc chắn về điều này.

Ông Newsome khẳng định về bản chất thị trường thực sự không thay đổi so với cách đây vài tuần: “Chúng ta hiện vẫn đang đối diện với quá nhiều bất ổn trên thế giới. Chúng ta vẫn đối mặt với các vấn đề vĩ mô và nhìn chung mọi chuyện chưa hề thay đổi. Chỉ có điều thay đổi duy nhất là chúng ta mắc kẹt trong đợt bán ngắn hạn có tần suất gia tăng hơn vào cuối tuần”.

Trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại ngân hàng Saxo, ông Ole Hansen, tin rằng giá vàng sẽ có thể tăng trong tuần sau: “Sau khi điều chỉnh giảm khoảng 60USD/ounce, tôi tin quá trình điều chỉnh của giá vàng đang mất đà. Việc Fed khẳng định về quan điểm chính sách tiền tệ cứng rắn thực ra không khiến thị trường ngạc nhiên bởi xét đến bối cảnh thị trường tài chính vẫn có nhiều hạn chế. Chúng tôi vẫn giữ quan điểm Fed đã hoàn tất quá trình nâng lãi suất và nhiều khả năng sẽ hạ lãi suất từ giữa năm sau. Nhu cầu kỷ lục từ ngân hàng trung ương các nước sẽ vẫn tiếp tục hỗ trợ đẩy giá vàng lập kỷ lục trong năm sau”.

Theo ông Hansen, ngưỡng hỗ trợ quan trọng cúa giá vàng giao ngay hiện ở mức khoảng 1.933USD/ounce. Ông Hansen phân tích xét đến biên độ của đợt tăng giá vàng vừa qua, giá vàng hoàn toàn có thể điều chỉnh xuống dưới ngưỡng 1.900 USD/ounce, còn nếu giá vàng vượt mức 2.000 USD/ounce, nhà đầu tư sẽ có đủ tự tin để đẩy giá vàng vượt mức 2.050 USD/ounce.

Đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng của tuần trên thị trường New York, giá vàng giao ngay hạ 1,1% xuống mức 1.936,09USD/ounce. Giá vàng giảm 2,8% trong tuần và có tuần giảm giá sâu nhất trong sáu tuần.

Chuyên gia phân tích thị trường tại tổ chức City Index, ông Fawad Razaqzada, phân tích: “Một Fed có quan điểm cứng rắn là nguyên nhân chính đằng sau đợt sụt giảm vừa qua của giá vàng. Giá vàng chịu ảnh hưởng bởi tâm lý chuộng rủi ro của nhà đầu tư gia tăng trong vài tuần vừa qua”.

Giá vàng hiện đã mất khoảng 70 USD/ounce sau khi chạm mức 2.000USD/ounce bởi căng thẳng tại Trung Đông leo thang.

Các quan chức thuộc Fed, trong đó có ông Powell, vào ngày thứ Năm nói rằng hiện họ không chắc chắn về việc lãi suất đủ cao để có thể chấm dứt cuộc chiến chống lạm phát.

Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ và chỉ số đồng USD có tuần tăng, vì vậy vàng trở thành loại tài sản kém hấp dẫn đối với nhà đầu tư.

Chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại Kitco Metals, ông Jim Wyckoff, phân tích: “Giá vàng sẽ vẫn diễn biến đi ngang trong ngắn hạn trừ khi căng thẳng địa chính trị leo thang, báo cáo kinh tế Mỹ xấu đi hoặc Fed nói về việc đã hoàn tất quá trình nâng lãi suất”.

Theo KitcoNews,Reuters

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Kỳ vọng OPEC+ hạ mạnh sản lượng đẩy giá dầu tăng cao

Kỳ vọng OPEC+ hạ mạnh sản lượng đẩy giá dầu tăng cao

Trong tuần trước, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EAI) bất ngờ công bố dự trữ dầu thô và dầu chưng cất tăng cao đột biến, cho thấy nhu cầu yếu đi. Dự trữ xăng cũng tăng cao hơn so với kỳ vọng, theo số liệu công bố.

“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử
Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần

Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần

Diễn biến kinh tế Trung Quốc phụ thuộc nhiều vào các động thái chính sách của chính phủ Trung Quốc, chính vì vậy mỗi khi có những diễn biến mới, dự báo sẽ được điều chỉnh.

Trung Quốc có còn là động lực chi phối thị trường hàng hóa toàn cầu? Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh
Trung Quốc có còn là động lực chi phối thị trường hàng hóa toàn cầu?

Trung Quốc có còn là động lực chi phối thị trường hàng hóa toàn cầu?

Theo thành ngữ Trung Quốc, một con lạc đà gầy hơn vẫn lớn hơn một con ngựa. Từ góc độ hàng hóa, các nhà đầu tư không nên quá tập trung vào sự mất cân bằng kinh tế của Trung Quốc mà quên đi thực tế rằng đó vẫn là thị trường quá lớn để có thể bỏ qua.

Vì sao quỹ ETF tập trung vào cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng bị rút vốn mạnh? "Tàu lượn" VN-Index
Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh

Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh

Đáy đại dương đang trở thành sân khấu cạnh tranh tài nguyên toàn cầu tiếp theo trên thế giới và Trung Quốc sắp thống trị nơi này.

Bất chấp giá nhà đất "đang ở đỉnh", nhà đầu tư Trung Quốc vẫn liên tục xuống tiền mua bất động sản ở quốc gia này Dr.Thanh và chiêu chiếm đoạt hơn 600 tỷ đồng của “đại gia” Kim Oanh trong cơn “sốt đất”
Bất chấp giá nhà đất "đang ở đỉnh", nhà đầu tư Trung Quốc vẫn liên tục xuống tiền mua bất động sản ở quốc gia này

Bất chấp giá nhà đất "đang ở đỉnh", nhà đầu tư Trung Quốc vẫn liên tục xuống tiền mua bất động sản ở quốc gia này

Theo các doanh nghiệp môi giới, người mua tới từ Trung Quốc đang mạnh tay chi tiền cho những căn hộ tại Australia bất chấp giá nhà đã rất cao trong khi đà tăng lãi suất chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Dr.Thanh và chiêu chiếm đoạt hơn 600 tỷ đồng của “đại gia” Kim Oanh trong cơn “sốt đất” Thị trường bị đè trong phiên đầu tuần, thanh khoản thất thế
Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử

Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử

Cổ phiếu của iRobot, nhà sản xuất robot hút bụi Roomba, đóng cửa với mức tăng 39% trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần sau khi xuất hiện báo cáo cho biết Liên minh châu Âu (EU) chuẩn bị phê duyệt thương vụ bán mình 1,7 tỷ USD của công ty cho Amazon.

Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới Sắp diễn ra giao dịch cổ phiếu trị giá hơn 5.000 tỷ đồng giữa người nhà Chủ tịch Techcombank
Khổ như EU: Dự trữ đầy kho vẫn thấp thỏm từng ngày vì khí đốt - Chuyên gia khẳng định còn 'sống chung với lũ' dài dài

Khổ như EU: Dự trữ đầy kho vẫn thấp thỏm từng ngày vì khí đốt - Chuyên gia khẳng định còn 'sống chung với lũ' dài dài

Chỉ một cuộc đình công ở cảng xuất khẩu ở Úc hay một đợt rét đậm bất thường ở Nhật Bản, Trung Quốc, giá khí đốt tại châu Âu sẽ lập tức leo thang.

Dòng tiền đang chuẩn bị đổ mạnh vào lĩnh vực bất động sản? Thủ tướng chỉ đạo thúc đẩy tiến độ 86 dự án hạ tầng giao thông trọng điểm
Warren Buffett vừa “chào tạm biệt” công ty ví điện tử lớn nhất của một quốc gia châu Á

Warren Buffett vừa “chào tạm biệt” công ty ví điện tử lớn nhất của một quốc gia châu Á

Thông qua giao dịch lô lớn, Berkshire Hathaway đã rút khỏi Paytm (công ty thanh toán lớn nhất Ấn Độ).

Nhật Bản: CPI tháng 10 tăng 2,9%, giá dịch vụ tăng nhanh nhất trong 30 năm Dr.Thanh chiếm đoạt hơn 600 tỷ ở 2 dự án địa ốc của nữ “đại gia” Kim Oanh: “Đây là cuộc chơi của Thanh, phải chơi theo luật của Thanh”
Nhật Bản: CPI tháng 10 tăng 2,9%, giá dịch vụ tăng nhanh nhất trong 30 năm

Nhật Bản: CPI tháng 10 tăng 2,9%, giá dịch vụ tăng nhanh nhất trong 30 năm

Dữ liệu chính phủ công bố ngày 24/11 cho thấy, lạm phát tiêu dùng lõi của Nhật Bản đã tăng lên 2,9% trong tháng 10 so với cùng kỳ năm trước, với giá dịch vụ đánh dấu mức tăng nhanh nhất trong 3 thập kỷ, gây áp lực lên Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) khi thước đo chính này vẫn cao hơn mục tiêu trong thời gian dài, hơn một năm.

Dr.Thanh chiếm đoạt hơn 600 tỷ ở 2 dự án địa ốc của nữ “đại gia” Kim Oanh: “Đây là cuộc chơi của Thanh, phải chơi theo luật của Thanh” Lạm phát vượt 60%, một quốc gia tăng lãi suất ngất ngưởng 40%
Các quỹ phòng hộ lỗ 43 tỷ USD vì giao dịch bán khống

Các quỹ phòng hộ lỗ 43 tỷ USD vì giao dịch bán khống

Sau đợt tăng mạnh của thị trường chứng khoán gần đây, các quỹ phòng hộ đặt cược rằng thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu suy giảm đã phải chịu mất mát ước tính 43 tỷ USD.

Chủ tịch Powell "bóng gió" về việc FED đã kết thúc chu kỳ tăng lãi suất, liên tục nhấn mạnh một từ quan trọng Fed tiếp tục duy trì lãi suất ở mức cao nhất 22 năm, bày tỏ quan điểm lo ngại khi lợi suất trái phiếu tăng vọt
Bloomberg: Trung Quốc sắp tung biện pháp "chưa từng có" để giải cứu ngành bất động sản, Country Garden cùng hàng loạt "ông lớn" sẽ thoát cảnh vỡ nợ?

Bloomberg: Trung Quốc sắp tung biện pháp "chưa từng có" để giải cứu ngành bất động sản, Country Garden cùng hàng loạt "ông lớn" sẽ thoát cảnh vỡ nợ?

Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết, giới chức Trung Quốc có thể lần đầu tiên cho phép các ngân hàng cung cấp những khoản vay ngắn hạn không đảm bảo cho các nhà phát triển với đủ điều kiện.

HoREA: Các ngân hàng không hạ chuẩn nhưng nên “nới một chút” điều kiện vay vốn bất động sản Hàng chục doanh nghiệp bất động sản bị Bình Định nhắc tên vì nợ thuế
Tăng trưởng kinh tế Đông Nam Á được dự báo cải thiện trong năm tới

Tăng trưởng kinh tế Đông Nam Á được dự báo cải thiện trong năm tới

Năm nay, những thách thức từ việc FED thắt chặt chính sách tiền tệ và việc kinh tế Trung Quốc hồi phục chậm chạp từ cuộc khủng hoảng COVID-19 đã gây ra nhiều sức ép lên các nền kinh tế Đông Nam Á.

Việt Nam trở thành thị trường đầu tư lớn nhất ở Đông Nam Á của Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ Việt Nam có quy mô kinh tế số tăng trưởng mạnh nhất Đông Nam Á
FT: Câu chuyện tăng trưởng thần tốc của Trung Quốc đứng trước viễn cảnh đảo chiều

FT: Câu chuyện tăng trưởng thần tốc của Trung Quốc đứng trước viễn cảnh đảo chiều

Theo Financial Times, Trung Quốc đang tiến đến một bước ngoặt lịch sử, hay cụ thể hơn, sự trỗi dậy để trở thành một siêu cường kinh tế của Trung Quốc đang có dấu hiệu đảo ngược.

Cổ phiếu công nghệ Mỹ tăng vọt sau diễn biến nhân sự tại OpenAI Thị trường chứng khoán vững vàng sau khi có kết luận điều tra vụ Vạn Thịnh Phát
Kỳ vọng OPEC+ tiếp tục hạ sản lượng đẩy giá dầu tăng mạnh

Kỳ vọng OPEC+ tiếp tục hạ sản lượng đẩy giá dầu tăng mạnh

Những tuần gần đây, nguồn cung dầu trên thế giới tăng vượt kỳ vọng, chính vì vậy giá dầu có lý do để hạ đều đặn. Nguồn cung từ Guyana và Biển Bắc dự kiến sẽ tăng từ tháng sau, còn xuất khẩu dầu của Mỹ tăng vọt.

Xuất hiện hai "cá mập" mạnh tay gom hàng, dầu Nga bất ngờ đắt hàng trở lại, xuất khẩu lập kỷ lục trong tháng 10 Thông tin dự trữ xăng dầu Mỹ tăng cao kéo giá dầu sụt mạnh