Những sự kiện quan trọng nào sẽ diễn ra trong tuần đầu tiên của năm 2024?

Thị trường tài chính bước vào năm 2024 sẽ không hề yên tĩnh. Ngay đầu năm mới sẽ có hàng loạt sự kiện được thị trường chờ đợi: dữ liệu kinh tế Mỹ được theo dõi chặt chẽ nhất – việc làm, dữ liệu lạm phát quan trọng của khu vực đồng euro – lạm phát - sẽ đươc công bố khởi đầu năm 2014 bận rộn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Những sự kiện quan trọng nào sẽ diễn ra trong tuần đầu tiên của năm 2024?

Với kỳ vọng các ngân hàng trung ương lớn sẽ sớm bắt đầu cắt giảm lãi suất, thị trường tài chính đang hưng phấn có thể sẽ sớm bị giảm vui vì Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có khả năng đến lúc tăng lãi suất.

Dưới đây là những sự kiện tài chính đáng chú ý sẽ diễn ra trong tuần 1-5/1/2024:

1/ Dữ liệu việc làm quan trọng của Mỹ

“Sức khỏe” của thị trường việc làm Mỹ là điều rất quan trọng để đánh giá liệu kịch bản Goldilocks có tiếp tục diễn ra vào năm 2024 hay không, khiến báo cáo về bảng lương phi nông nghiệp tháng 12 của Mỹ, công bố vào thứ Sáu (5/1/2024) trở thành tâm điểm chú ý nhất của thị trường tài chính lúc này.

Tăng trưởng kinh tế Mỹ đã hạ nhiệt và lạm phát giảm bớt, cho phép Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đưa ra nhiều đợt cắt giảm lãi suất hơn vào năm 2024. Đồng thời, có rất ít dấu hiệu cho thấy nền chính sách thắt chặt tiền tệ kéo dài nhiều tháng đang tạo ra một sự suy thoái trầm trọng cho nền kinh tế này. Những dấu hiệu đi chệch khỏi kịch bản đó - dưới hình thức tăng trưởng việc làm cực kỳ mạnh mẽ hoặc việc làm giảm đột ngột - có thể làm lung lay niềm tin của các nhà đầu tư vào một cuộc hạ cánh nhẹ nhàng của cường quốc số 1 thế giới.

Kết quả khảo sát của Reuters cho thấy nền kinh tế Mỹ ước tính đã tạo thêm 158.000 việc làm trong tháng 12/2023, so với 199.000 việc trong tháng 11.

Số việc làm mới của Mỹ trong tháng 12 ước tính giảm.

2/ Dữ liệu lạm phát của Châu Âu liệu có bất ngờ?

Dữ liệu lạm phát của Khu vực đồng Euro cũng sẽ được công bố vào thứ Sáu (5/1), dự kiến sẽ cho thấy lạm phát của Eurozone tháng 12 tăng lần đầu tiên kể từ tháng 4.

Một cuộc thăm dò của Reuters cho thấy lạm phát của khu vực này tăng lên 3% trong tháng 12, từ mức 2,4% của tháng 11 – tháng đánh dấu mức giảm mạnh hơn kỳ vọng trong ba tháng liên tiếp.

Các nhà kinh tế cho rằng sự gia tăng lạm phát trong tháng 12 phần lớn sẽ là kết quả của các biện pháp hỗ trợ năng lượng từ một năm trước, đặc biệt là ở Đức, nơi chính phủ đã chi trả hóa đơn gas cho các hộ gia đình, nghĩa là giá "cơ sở" để so sánh với giá tháng 12 năm 2023 ở mức rất thấp.

Vì vậy, các nhà đầu tư sẽ phải sàng lọc dữ liệu để đánh giá áp lực giá hiện tại đang gia tăng như thế nào. Mặc dù vậy, nếu lạm phát tháng 12 thực sự tăng sẽ khiến các nhà giao dịch lo lắng bởi họ đang mong đợi ECB sẽ cắt giảm lãi suất 6 lần với 1/4 điểm cơ bản trong năm 2024.

Tin tốt là lạm phát cơ bản, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng, sẽ tiếp tục giảm, ước tính giảm xuống 3,4%, mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2022.

Lạm phát của Eurozone.

3/ Những dấu hiệu cảnh báo.

Cái gì đã lên thì rồi cũng sẽ lúc sẽ phải xuống.

Sự phấn khích về việc cắt giảm lãi suất có nghĩa là các thị trường bước vào năm mới ở mức cao - cổ phiếu ở mức cao nhất trong hơn một năm, lợi suất trái phiếu chính phủ ở mức thấp nhất trong nhiều tháng, giữa bối cảnh rủi ro địa chính trị cũng như nguy cơ vỡ nợ của các công ty gia tăng.

Thước đo nỗi sợ hãi của thị trường, chỉ số VIX, đã chạm mức thấp nhất trong ba năm vào tháng 12, và chỉ báo biến động thị trường trái phiếu kho bạc, MOVE, hiện thấp hơn nhiều so với mức đỉnh cao hồi tháng 3.

Những ngày tới sẽ thử thách niềm tin của các nhà đầu tư. Và nếu năm mới là thời điểm để nhìn lại một năm đã qua, đừng quên những biến cố (khủng hoảng ngân hàng, chiến tranh Hamas-Israel, kết quả bầu cử ở Argentina) rất có thể sẽ khiến nhiều người bất ngờ.

Kết quả của các thị trường năm 2023.

4/ Con đường của BOJ vẫn là ẩn số

Việc đặt cược rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) sắp sửa chấm dứt chính sách lãi suất âm đã bị cản trở vào tháng 12, khi ngân hàng này kiên quyết giữ quan điểm ôn hòa.

Tuy nhiên, Thống đốc BOJ, Kazuo Ueda, với thiên hướng thích những điều bất ngờ, đã đưa ra một dấu hiệu về sự đổi hướng, nói rằng "nói chung" việc thoát khỏi gói kích thích có thể bao gồm yếu tố bất ngờ.

Vì vậy, mặc dù thông điệp bề ngoài từ BOJ là tiếp tục là sự kiên nhẫn, được xác nhận bởi dữ liệu cho thấy áp lực lạm phát đang suy yếu, nhưng các bình luận từ ngân hàng này trước cuộc họp ngày 23 tháng 1 vẫn được rất thu hút sự chú ý.

Trên thực tế, trong một cuộc phỏng vấn ngày 27 tháng 12, ônh Ueda một lần nữa ám chỉ rằng kết quả của các cuộc đàm phán tiền lương mùa xuân không phải là yếu tố cần thiết cho một sự thay đổi theo hướng chính sách thắt chặt, và rằng “khá nhiều thông tin” có thể được thu thập từ cuộc họp giám đốc chi nhánh khu vực của BOJ vào giữa tháng 1/2024.

Chính sách tiền tệ của BOJ.

5/ Trung Quốc cùng một mục tiêu nhưng thách thức lớn hơn

Với việc nền kinh tế Trung Quốc đang trên đà đạt được mục tiêu tăng trưởng 5% trong năm 2023, các cố vấn chính phủ Trung Quốc cũng xác định mục tiêu tăng trưởng năm 2024 sẽ tương tự mức đó.

Tuy nhiên, một vấn đề lớn là tăng trưởng của năm 2023 so sánh với năm 2022 (khi kinh tế nước này có những đợt suy giảm mạnh do phong tỏa chống dịch Covid-19), nhưng năm 2024 sẽ so sánh với năm 2023 – năm kinh tế bắt đầu hồi phục.

Điều đó có nghĩa là mục tiêu của năm 2024 khó khăn hơn so với năm 2023, nhất là khi cuộc khủng hoảng nhà đất của nước này chưa lắng dịu, và khi Bắc Kinh đang nỗ lực chuyển từ phát triển dựa vào xây dựng sang tăng trưởng dựa vào tiêu dùng.

Các nhà đầu tư, mong đợi nhiều biện pháp kích thích hơn nữa, sẽ theo dõi chặt chẽ các tin tức về Trung Quốc trong vài ngày tới, khi nhu cầu trong nước vẫn yếu và thị trường bất động sản, nơi chứa 70% tài sản của hộ gia đình, vẫn đứng trước nguy cơ sụp đổ.

Các mục tiêu tăng trưởng chính thức sẽ không được công bố cho đến tháng 3, nhưng những biện pháp nào được đưa ra trước đó sẽ nói lên nhiều điều về chiến lược của Trung Quốc.

Mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2024 tương tự năm 2023.

Tham khảo: Reuters

Theo markettimes.vn

Cùng chuyên mục Thế giới

Bitcoin vượt 60.000 USD, Tổng thống El Salvador "flex" khoản lãi 40%, nhưng dứt khoát: "Chúng tôi còn lâu mới bán"

Bitcoin vượt 60.000 USD, Tổng thống El Salvador "flex" khoản lãi 40%, nhưng dứt khoát: "Chúng tôi còn lâu mới bán"

Dòng tweet của ông xuất hiện sau khi Bitcoin đạt kỷ lục mới trong ngày 28/2, lần đầu tiên vượt mốc 60.000 USD kể từ tháng 11/2021.

Những "gạch đầu dòng" nhà đầu tư cần lưu ý sau khi quỹ ETF Bitcoin được SEC phê duyệt: Tuyệt đối đừng FOMO Tài khoản MXH của SEC bị hack đưa tin giả phê duyệt ETF Bitcoin, giá Bitcoin rung lắc mạnh
Quốc gia châu Á sắp soán ngôi Trung Quốc trong việc tiêu thụ loại nhiên liệu quan trọng: "Cơn khát dầu" sẽ ngày càng lớn

Quốc gia châu Á sắp soán ngôi Trung Quốc trong việc tiêu thụ loại nhiên liệu quan trọng: "Cơn khát dầu" sẽ ngày càng lớn

Nhu cầu dầu tăng thêm của Ấn Độ được dự báo sẽ chiếm hơn 1/3 mức tăng dự kiến toàn cầu, theo báo cáo của IEA.

Bộ Công thương khẩn trương trình Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu trong tháng 3 Có thêm nguồn dầu thô giá rẻ, quốc gia tiêu thụ dầu thứ 3 thế giới bất ngờ 'quay xe' với dầu Nga, tiết lộ tương lai 'rất khó nói'
Nhà phát triển BĐS tư nhân lớn nhất Trung Quốc đối mặt đơn kiện phá sản, khó chồng khó

Nhà phát triển BĐS tư nhân lớn nhất Trung Quốc đối mặt đơn kiện phá sản, khó chồng khó

Country Garden đã nhận đơn khởi kiện từ Ever Credit, một đơn vị thuộc sở hữu 100% của Kingboard Holdings.

Trung Quốc giảm lãi suất cho vay để tăng cường "tiếp sức" cho thị trường BĐS Một công ty BĐS sở hữu loạt khách sạn 5 sao ở Sapa, Nha Trang, 'đất vàng' trải dài từ Bắc chí Nam có thể bị hủy niêm yết vì lý do bất ngờ
Quản lý khối tài sản hơn 1.000 tỷ USD, 1 CEO có thu nhập gần 900 triệu USD trong năm 2023

Quản lý khối tài sản hơn 1.000 tỷ USD, 1 CEO có thu nhập gần 900 triệu USD trong năm 2023

Thu nhập của Steve Schawrzman đa phần đến từ số cổ tức được chia từ Blackstone - một trong những công ty quản lý tài sản lớn nhất toàn cầu.

Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc
Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước

Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước

Cổ phiếu của nhà sản xuất linh kiện bán dẫn hàng đầu thế giới tăng vọt đầu phiên giao dịch ngày 23/2 (theo giờ Mỹ), có thời điểm đưa vốn hóa lên 2.000 tỷ USD.

"Bầu" Đức sợ không ai thâu tóm HAGL, cổ phiếu HAG giảm kịch sàn "trắng bên mua" Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh
Nước Mỹ đối diện nguy cơ tụt hậu công nghệ bán dẫn khi loạt dự án tỷ USD bị trì hoãn

Nước Mỹ đối diện nguy cơ tụt hậu công nghệ bán dẫn khi loạt dự án tỷ USD bị trì hoãn

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố về chương trình nhiều tỷ USD hỗ trợ cho các doanh nghiệp bán dẫn, tuy nhiên tiền chậm giải ngân và nhiều vấn đề khác khiến cho đầu tư doanh nghiệp gặp khó.

15 doanh nghiệp bán dẫn Mỹ sẵn sàng đầu tư 8 tỷ USD vào Việt Nam Quốc gia nhỏ, cằn cỗi, khắc nghiệt nhưng là "thủ phủ bán dẫn" với hơn 200 công ty lớn nhỏ và Big Tech
Trung Quốc hạ mạnh lãi suất cho vay thế chấp kỳ hạn 5 năm nhằm hỗ trợ ngành bất động sản

Trung Quốc hạ mạnh lãi suất cho vay thế chấp kỳ hạn 5 năm nhằm hỗ trợ ngành bất động sản

Theo quan điểm của các thành viên thị trường, việc cắt giảm lãi suất là hoàn toàn cần thiết để giúp xây dựng động lực cho nền kinh tế sau khi tăng trưởng chật vật trong năm 2023.

Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm Kinh tế Trung Quốc đón một số tín hiệu tích cực đầu năm mới
Trung Quốc giảm lãi suất cho vay để tăng cường "tiếp sức" cho thị trường BĐS

Trung Quốc giảm lãi suất cho vay để tăng cường "tiếp sức" cho thị trường BĐS

Trung Quốc vừa giảm lãi suất cơ bản cho các khoản vay kỳ hạn 5 năm, mở rộng các nỗ lực nhằm vực dậy lĩnh vực BĐS khổng lồ của đất nước.Tr

Một doanh nghiệp vận tải hút thành công 500 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất thấp hơn cả nhóm ngân hàng Chính sách tiền tệ 2024: Kỳ vọng giảm lãi suất cho vay dù đang ở mức thấp kỷ lục
Chi phí vận tải biển toàn cầu bình ổn trở lại

Chi phí vận tải biển toàn cầu bình ổn trở lại

Từ giữa tháng 12/2023, ước tính khoảng 90% tàu vốn thường đi qua tuyến Biển Đỏ đã phải tránh khu vực này, tính toán của công ty chuyên dịch vụ và dữ liệu vận chuyển Clarksons cho hay.

Thách thức mới và lớn của ngành thủy sản năm nay là vận tải biển qua kênh đào Suez và Panama Giá cước tăng dựng đứng, ngành vận tải biển toàn cầu được dự báo sẽ "hồi sinh", lợi nhuận nhiều công ty tăng mạnh
Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm

Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm

Kinh tế Trung Quốc đạt mức tăng trưởng danh nghĩa hằng năm ước tính khoảng 12% trong giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2022. Việc tăng trưởng kinh tế danh nghĩa chững lại đồng nghĩa các doanh nghiệp dù là nội địa hay nước ngoài cũng sẽ khó khăn.

Giá vàng tăng vượt 2.000 USD/ounce ngay khi số liệu kinh tế Mỹ gây thất vọng Kinh tế Trung Quốc đón một số tín hiệu tích cực đầu năm mới
Ảnh: GettyImages

Agriseco: Nhận định những yếu tố bất định lớn nhất của thế giới năm 2024

Trong khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu chưa thực sự cải thiện thì nỗi lo liên quan đến yếu tố Trung Quốc vẫn còn rất lớn.

Kinh tế thế giới 2023 và triển vọng 2024: Thuận lợi, khó khăn và cơ hội nào cho Việt Nam? Nước Mỹ đã từ con số không trở thành nước xuất khẩu khí đốt nhiều nhất thế giới như thế nào?