Những yếu tố ảnh hưởng mạnh nhất đến giá vàng tuần này là gì?

Trong tuần vừa qua, giá vàng thế giới sau khi trồi sụt vào đầu tuần đã khép lại tuần tăng hơn 3%.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Những yếu tố ảnh hưởng mạnh nhất đến giá vàng tuần này là gì?

Thông tin kinh tế Mỹ quan trọng nhất có ảnh hưởng quan trọng đến giá vàng thế giới tuần này sẽ là chỉ số giá tiêu dùng Mỹ tháng 4/2024 dự kiến công bố vào ngày thứ Tư (ngày 15/5). Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã phát đi thông điệp cuộc chiến chống lại lạm phát dường như chưa đi đến hồi kết bởi giá cả Mỹ hiện vẫn tăng trên ngưỡng mục tiêu 2%.

Những thông tin kinh tế có ảnh hưởng quan trọng đến giá vàng thế giới cần theo dõi trong tuần này bao gồm: Chỉ số giá sản xuất Mỹ (PPI), bài phát biểu của chủ tịch Fed tại Amsterdam – Hà Lan vào ngày thứ Ba (ngày 14/5); Chỉ số giá tiêu dùng Mỹ, doanh số bán lẻ Mỹ và khảo sát về tình hình sản xuất Mỹ (New York Fed Empire State) vào ngày thứ Tư (ngày 15/5); Số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu, số lượng giấy phép nhà xây mới, khảo sát tình hình sản xuất tại khu vực Philadelphia – Mỹ do Fed thực hiện và công bố vào ngày thứ Năm (ngày 16/5).

Trong tuần vừa qua, sau khi ở ngưỡng thấp vào thời điểm đầu tuần, đến thời điểm chốt tuần, giá vàng thế giới giao hợp đồng tương lai tháng 6-2024 ở mức 2.375,4USD/ounce, tăng gần 3% so với mức đóng cửa của phiên ngày thứ Sáu tuần liền trước (ngày 3/5).

Các chuyên gia phân tích nhấn mạnh rằng vàng đang hưởng lợi từ kỳ vọng lãi suất sau khi Mỹ công bố loạt số liệu kinh tế gây thất vọng. Ngày thứ Năm (ngày 9/5), số liệu người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tăng vượt kỳ vọng cho thấy thị trường lao động Mỹ trì trệ, trước đó, số liệu người Mỹ có việc làm trong các ngành nghề phi nông nghiệp cũng đã gây thất vọng.

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ do đại học Michigan – Mỹ khảo sát và công bố cũng đồng thời cho thấy niềm tin người tiêu dùng thấp nhất trong 5 tháng. Trong khi đó kỳ vọng lạm phát hiện cao nhất trong gần 2 năm.

Ông Colin Cieszynski, giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, bày tỏ sự lạc quan về giá vàng tuần này. Theo ông, nếu CPI của Mỹ tăng nóng, vàng sẽ được coi là công cụ phòng ngừa lạm phát. Còn nếu CPI của Mỹ giảm, hoạt động cắt giảm lãi suất có thể gia tăng và làm giảm giá đồng USD và điều này cũng có thể tốt cho vàng.

Cùng quan điểm, ông Kevin Grady, Chủ tịch của công ty tài chính Phoenix Futures and Options, cho rằng việc các ngân hàng trung ương và các tổ chức lớn liên tục mua vào giúp giá vàng tăng mạnh.

Tuy nhiên, một số chuyên gia kinh tế cũng cảnh báo về khả năng nếu giá vàng có tăng, điều đó cũng sẽ chỉ diễn ra trong ngắn hạn.

Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại Zaye Capital Markets, ông Naeem Aslam, nhấn mạnh: “Nhà đầu tư hiện đang chưa đón nhận được tín hiệu rõ ràng từ Fed liên quan đến chính sách tiền tệ. Số liệu việc làm cũng như nhiều số liệu kinh tế khác cho thấy nền kinh tế đang chững lại, tuy nhiên Fed hiện vẫn đang quyết tâm duy trì lãi suất trong thời gian dài hơn. Tất cả những yếu tố này đang đẩy chỉ số đồng USD tăng trở lại và làm cho vàng trở nên kém sức hấp dẫn”.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Vượt xa vàng, giá của kim loại quý này đã tăng gần 40% từ đầu năm - đạt mức cao nhất hơn 10 năm

Vượt xa vàng, giá của kim loại quý này đã tăng gần 40% từ đầu năm - đạt mức cao nhất hơn 10 năm

Giá bạc đột ngột gây sự chú ý khi tăng vọt lên trên 30 USD/ounce, đạt mức cao nhất hơn 10 năm.

Kỳ vọng FED hạ lãi suất, dòng tiền chảy mạnh vào nhóm kim loại quý Trung Quốc bất ngờ bùng cơn khát kim loại 'xanh', tăng 8% vượt dự báo nhằm âm thầm phát triển một lĩnh vực mạnh nhất thế giới
Chuyên gia tin giá vàng có thể chạm hoặc vượt ngưỡng chưa từng thấy, nhà đầu tư cá nhân thận trọng hơn

Chuyên gia tin giá vàng có thể chạm hoặc vượt ngưỡng chưa từng thấy, nhà đầu tư cá nhân thận trọng hơn

Phần đông các chuyên gia tin rằng giá vàng sẽ có thể chạm hoặc vượt ngưỡng cao chưa từng thấy, tuy nhiên trên thị trường đầu tư, các nhà đầu tư cá nhân có quan điểm thận trọng hơn.

Giá vàng thế giới vượt đỉnh cũ và có thể sớm chạm ngưỡng 2.500 USD/ounce Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ thanh tra hoạt động kinh doanh vàng
Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Tỷ phú Elon Musk được cho là sẽ thăm Indonesia vào Chủ nhật tuần này để ra mắt dịch vụ vệ tinh Starlink.

Xếp cao hơn cả Elon Musk, ông Phạm Nhật Vượng lọt top 50 người có tầm ảnh hưởng đến ngành ô tô toàn cầu năm 2024 Elon Musk vừa đánh rơi danh hiệu người giàu nhất thế giới, bị "cựu thù" soán ngôi
Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Chuyên gia phân tích tại Quỹ Marex, ông Edward Meir, nhận xét: “Đồng USD hạ giá đang hỗ trợ nhất định cho giá vàng. Việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) không phát tín hiệu về nâng lãi suất có thể coi như một yếu tố tích cực, giá vàng có thể sẽ tăng”.

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm
Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Giới chức Trung Quốc đã thông báo về việc sẽ bán trái phiếu nhằm tăng cường đầu tư trong nhiều lĩnh vực quan trọng, đồng thời củng cố nền móng cho kinh tế tăng trưởng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản chưa chấm dứt.

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát
Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng của Trung Quốc bất ngờ giảm trong tháng 4 do lượng trái phiếu chính phủ phát hành thành công chậm lại trong bối cảnh nhu cầu vay vốn của các tập đoàn và hộ gia đình Trung Quốc tiếp tục yếu.

Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát Trung Quốc - Asean Beauty business Matching mở ra cơ hội hợp tác trong ngành công nghệ làm đẹp với doanh nghiệp Việt Nam