Ông Đặng Văn Thành: "Trong M&A, nếu để doanh nghiệp suy mới bán, tôi đánh giá không cao"

Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch Tập đoàn TTC cho rằng, khi có cơ hội tốt mà không tận dụng được hết thì nên liên doanh liên kết, phải hiểu tỷ lệ nắm giữ 36 - 49 - 51 - 65% là đối vốn.

Chủ tịch TTC Đặng Văn Thành
Chủ tịch TTC Đặng Văn Thành

Các thương vụ M&A qua lời kể của các “ông lớn” luôn là nội dung thu hút tại diễn đàn thường niên M&A do Báo Đầu tư tổ chức. Và tại diễn đàn M&A 2023 chủ đề "Chung tay cùng thịnh vượng" ngày 28/11, câu chuyện M&A của ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch Tập đoàn TTC nhận được nhiều sự chú ý.

Trước câu hỏi vì sao M&A vẫn là chiến lược được lựa chọn trong bối cảnh thị trường hiện nay, ông Thành cho biết, M&A từ cách đây 20 năm đã nhen nhóm trong nền kinh tế của chúng ta, từ nền kinh tế bao cấp sang kinh tế thị trường.

“Năm 2001, chúng tôi đã M&A thành công 2 ngân hàng là Ngân hàng TMCP Nông thôn Thạnh Thắng và Ngân hàng Đông Phương. Hoạt động này là quy luật của nền kinh tế thị trường, M&A tạo ra cơ hội cho những người mua và cả người bán", ông Thành mở đầu câu chuyện.

Vị này thông tin, bản thân Tập đoàn TTC là đơn vị thương mại, có nhiều nhà máy, khách sạn xuất phát từ M&A, chiếm tỷ trọng lớn trong 44 năm qua. Do đó, ông Thành cho rằng, M&A là cơ hội tốt, nhà nước đã có trách nhiệm với nhà đầu tư, doanh nghiệp thì chúng ta nên coi đây là cơ hội.

“Khi có cơ hội tốt mà không tận dụng được hết thì nên liên doanh liên kết, phải hiểu tỷ lệ nắm giữ 36 - 49 - 51 - 65% là đối vốn, đối tác vào thì họ phải có trách nhiệm. Nếu không rõ thì chúng ta có thể tìm đến các đơn vị tư vấn chuyên nghiệp”, ông Thành chia sẻ.

Theo Chủ tịch TTC, cơ cấu cổ phần đi đôi với cơ cấu nguồn lực. Nếu muốn trụ lại, chúng ta không chuyển giao toàn bộ mà chỉ chuyển giao một phần.

Với vai trò là người sáng lập TTC và ghi dấu nhiều thương vụ M&A thành công, tạo ra năng lực cạnh tranh cho ngành mía đường Việt Nam, ông Thành đã chia sẻ thế mạnh của TTC.

Quảng cáo

“Chúng tôi luôn đặt ra khát vọng và chúng tôi rất quan tâm đến M&A. Năm 2010, chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận 2 nhà máy. Với tinh thần trách nhiệm nông nghiệp vẫn phải phát triển, có liên quan đến nhiều vấn đề”, ông Thành đề cập.

Cụ thể, về lĩnh vực đường, vào năm 2010, Chủ tịch Tập đoàn Bourbon đã tìm đến và trao đổi về việc muốn tìm người để nhượng lại dự án mà ông đã ấp ủ rất lâu (sau 16 năm đặt nền móng cho nhà máy và phát triển tại thị trường Việt Nam). Lúc đó, Bourbon Tây Ninh là nhà máy đường lớn nhất tại Việt Nam, với công suất gần 10.000 tấn mía cây/ngày. Ngoài mía đường, nhà máy còn sản xuất điện sinh khối.

Điều mà Chủ tịch Bourbon làm ông Thành nhớ mãi là câu nói “Với đứa con sinh ra sau 16 năm và trách nhiệm với những người nông dân đã gắn bó với Bourbon, nên tôi muốn tìm kiếm người tâm huyết như TTC để chuyển giao”.

“Thực sự tôi rất ngưỡng mộ các doanh nhân nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, nhất là người Pháp, vì họ luôn đề cao trách nhiệm với cán bộ, nhân viên Bourbon và cả người dân trồng mía ở Tây Ninh, cũng như Gia Lai”, người đứng đầu TTC chia sẻ.

Về vấn đề M&A các doanh nghiệp lớn, ông Thành cho biết trong chiến lược cũng đặt ra vấn đề này, đây là con đường nếu có kiểm soát, quản trị tốt thì cơ hội sẽ đến với chúng ta, nhất là khi Việt Nam đang trong nền kinh tế mở, đây là cơ hội rất lớn trong nước và quốc tế. Các định chế tài chính cũng nhìn thấy vấn đề này. Năm 2024, qua những cơn biến động thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng chúng ta cũng đứng trên đường đua mới, đan xen thách thức và cơ hội là điều bình thường.

“Xin hỏi rằng những doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp startup nào dám chuyển nhượng lúc đang thịnh? Nếu để suy mới bán thì tôi đánh giá không cao. Người mua cũng phải dám mua, mua cái tương lai, đòi hỏi ở chiến lược doanh nhân. Khát vọng doanh nghiệp Việt Nam phải cùng chung tay với doanh nghiệp nước ngoài trên đường đua mới”, ông Thành bày tỏ.

Từ kinh nghiệm thực tiễn, doanh nhân này cũng chia sẻ những điều doanh nghiệp phải lưu ý khi M&A.

Ông Đặng Văn Thành cho biết, sau khi tiếp nhận một doanh nghiệp khác, nếu không thể hài hòa được sẽ rất khó, nhất là vấn đề văn hóa doanh nghiệp. Sau tiếp nhận, TTC sẽ có một đội ngũ cán bộ khung cốt cán của TTC xuống đào tạo lại, lưu dụng người lao động; đánh giá, phân loại, xếp loại, giao thêm nhiệm vụ hoặc giảm bớt công việc... nhằm tạo mọi điều kiện để người lao động ở đơn vị mới có thể hội nhập vào TTC một cách tốt nhất.

“Vì thực tế, không ai có thể hiểu hết văn hóa của vùng miền bằng chính người ở địa phương nên chúng tôi rất linh hoạt, kinh nghiệm trong việc sử dụng đội ngũ cán bộ từ đơn vị sáp nhập, để giúp họ có thể hòa nhập một cách tốt nhất vào văn hóa của Tập đoàn TTC”, ông Thành cho biết.

Điểm lưu ý nữa, vị này cho rằng, nên chọn thời điểm tiếp nhận doanh nghiệp, địa bàn, thị trường nào cần để đưa ra quyết định M&A.

Theo Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ Copy

Cùng chuyên mục Doanh nghiệp

Cổ phiếu "họ" Viettel hết thời đi ngược thị trường, VGI và VTP rủ nhau “nằm sàn”

Nếu như cách đây hơn một tháng, ngay cả khi VN-Index giảm hàng chục điểm, nhóm cổ phiếu "họ" Viettel vẫn bứt phá mạnh và tiếp tục phá đỉnh lịch sử thì nay nhóm cổ phiếu này lại giảm mạnh hơn thị trường chung.

Viettel Post (VTP) chào sàn HoSE ngày 12/3, giá tham chiếu 65.400 đồng/cổ phiếu Viettel Construction (CTR) báo tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận kỷ lục năm 2023

Sacombank chuyển đổi một số dịch vụ SMS sang Sacombank Pay đối với khách hàng cá nhân

Từ ngày 1/8/2024, Sacombank chuyển đổi một số dịch vụ, thông báo SMS sang Sacombank Pay đối với khách hàng cá nhân, chủ yếu là các dịch vụ đóng/mở khóa thẻ, đăng ký trả góp 0% và các thông báo như gia hạn thẻ, thông báo giao dịch bị lỗi, quà tặng điện tử.

Sacombank được bình chọn là Ngân hàng sáng tạo và kinh doanh hiệu quả? Hoàn/tặng tiền khi chi tiêu du lịch, giải trí qua Sacombank Pay

Con gái chủ tịch Phát Đạt (PDR) không bán cổ phiếu như đã đăng ký

Bà Nguyễn Thị Minh Thư, con gái ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Phát Đạt không bán cổ phiếu PDR nào trên tổng số gần 1,1 triệu cổ phiếu đã đăng ký trước đó.

Phát Đạt (PDR) muốn kiếm 1.340 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu giá 10.000 đồng/cp, bằng 1/3 giá trên sàn Phát Đạt đưa dư nợ trái phiếu về 0

Tập đoàn Cao su ước lãi trước thuế quý II tăng 27%

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (mã GVR) dự kiến doanh thu quý II đạt 5.507 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế khoảng 1.131 tỷ đồng, tăng 29% và 27% so với cùng kỳ 2023.

Thời tiết bất lợi khiến nguồn cung khan hiếm và giá dầu tăng đẩy giá cao su tự nhiên tăng cao Giá cao su thế giới tăng 9 phiên liên tiếp đạt “đỉnh” 13 năm

Bán bóng đèn và phích nước, Rạng Đông thu lãi hơn 1,8 tỷ đồng mỗi ngày

6 tháng đầu năm 2024, Bóng đèn Phích nước Rạng Đông ghi nhận doanh thu đạt 4.950 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 332 tỷ đồng, tương ứng tăng 35,2% và 13,3% so với cùng kỳ năm 2023. Như vậy, mỗi ngày doanh nghiệp này thu lãi khoảng 1,84 tỷ đồng.

Nhờ ưu đãi thuế, Rạng Đông báo lãi sau thuế tăng mạnh CEO VNG thu gần 1.000 tỷ đồng từ bán cổ phiếu VNZ, Chủ tịch Rạng Đông Holding giảm sở hữu về 45% vốn

Ông Phạm Danh Khôi xin từ nhiệm mọi chức vụ tại Đất Xanh Services (DXS)

Trước khi từ nhiệm, ông Phạm Danh Khôi từng giữ chức vụ Thành viên HĐQT, Thành viên Ủy ban Kiểm toán và Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản Dat Xanh Services Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh.

Giữ đề xuất doanh nghiệp tự quyết giá xăng dầu Gần 70% doanh nghiệp EuroCham lạc quan về tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong dài hạn

Coteccons phải trả hàng chục tỷ cho công ty liên quan ông Nguyễn Bá Dương

Công ty CP Xây dựng Coteccons (mã CTD) cho biết đã nhận quyết định của Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh liên quan tranh chấp về nghĩa vụ thanh toán với Công ty TNHH Boho Decor. Kết quả, Coteccons phải thanh toán gần 22 tỷ đồng cho doanh nghiệp này.

Coteccons ghi nhận hơn 600 tỷ đồng nợ xấu từ Tân Hoàng Minh và Saigon Glory

Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn báo lãi kỷ lục, thu 10 đồng lãi ròng 7 đồng

Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn báo lãi sau thuế kỷ lục 190 tỷ đồng trong quý II/2024 giữa bối cảnh Vietnam Airlines ước tính có lãi quý thứ 2 liên tiếp và Bamboo Airways dự kiến giảm lỗ.

Người dân không còn "đi du lịch bằng mọi giá", cổ phiếu các hãng hàng không sẽ ra sao? Forbes bất ngờ điểm danh các hãng hàng không an toàn nhất thế giới 2024