Tâm lý lạc quan của giới phân tích về triển vọng giá vàng đã...biến mất, nhà đầu tư thì sao?

Sau thành tích cao kỷ lục của tuần trước với một loạt những mốc cao nhất mọi thời đại nối tiếp nhau, giá vàng tuần này quay đầu giảm sau khi dữ liệu cho thấy lạm phát Mỹ vẫn ‘nóng’.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tâm lý lạc quan của giới phân tích về triển vọng giá vàng đã...biến mất, nhà đầu tư thì sao?

Giá vàng tuần này giảm tuần đầu tiên trong vòng 4 tuần, khi thị trường giảm đặt cược lãi suất Mỹ sẽ giảm sau dữ liệu lạm phát giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ công bố hôm thứ Ba và giá sản xuất (PPI) cao hơn dự kiến trong khi doanh số bán lẻ yếu.

Giá vàng giao ngay kết thúc tuần ở mức 2.159,99 USD/ounce, giảm 0,8% hàng tuần, là tuần giảm đầu tiên kể từ giữa tháng 2 sau khi đạt mức cao kỷ lục 2.194,99 USD vào tuần trước. Vàng kỳ hạn tham chiếu (hiện là hợp đồng tháng 4) kết thúc tuần ở 2.161,5 USD/ounce.

Trong nước, giá vàng tuần này biến động mạnh theo xu hướng đi xuống cùng chiều với giá thế giới. Vàng miếng SJC sáng thứ Bảy (16/3) giá khoảng 79,7 - 81,7 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm nhẹ so với 79,9 - 81,92 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra) một tuần trước đây. Trong tuần, có lúc giá đạt mức cao kỷ lục 80,5 82,5 triệu đồng /lượng (mua vào – bán ra), nhưng đã đảo chiều giảm mạnh từ chiều thứ Ba – sáng thứ Tư (12-13/3) khi giá vàng thế giới lao dốc.

Giá vàng thế giới tuần qua.
Giá vàng thế giới tuần qua.

“Toàn bộ những động thái giá vàng tăng gần đây đều do kỳ vọng lãi suất sẽ giảm… nếu lạm phát bắt đầu tăng cao trở lại, điều đó có nghĩa là các nhà hoạch định chính sách Mỹ sẽ phải duy trì chính sách hạn chế tiền tệ hạn trong thời gian dài hơn,” người phụ trách nhóm phân tích thị trường của Gainesville Coins, ông Everett Millman cho biết.

Tuy nhiên, Millman thêm rằng: “Mặc dù vàng không đặc biệt thích môi trường lãi suất cao, nhưng nếu lý do khiến lãi suất duy trì ở mức cao đó là do lạm phát đang nóng lên… điều đó đương nhiên có nghĩa là mọi người sẽ lại chuyển sang vàng”.

Lạm phát cao hơn dự kiến duy trì áp lực buộc Fed phải giữ lãi suất ở mức cao, gây áp lực lên vàng. Kim loại quý không mang lại lãi suất cũng được sử dụng như một hàng rào chống lạm phát.

Các nhà giao dịch tiếp tục đặt cược vào việc Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong tháng 6, mặc dù cơ hội giảm lãi suất trong tháng 6 hiện đã giảm xuống 59%, so với 72% trước khi dữ liệu CPI được công bố.

Chỉ số Dollar index trải qua tuần tăng mạnh nhất kể từ giữa tháng 1, khiến vàng trở nên đắt hơn đối với người mua ở nước ngoài.

Kết quả khảo sát hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy phần lớn tâm lý lạc quan của các chuyên gia thị trường trong tuần trước đã biến mất, trong khi các nhà giao dịch bán lẻ vẫn lạc quan về cơ hội vàng sẽ tiếp tục tăng giá vào tuần tới.

Darin Newsom, Nhà phân tích thị trường cấp cao của Barchart.com cho biết: “Tôi sẽ tiếp tục dự báo giá giảm thêm một tuần nữa dựa trên xu hướng ngắn hạn trên biểu đồ hàng ngày của hợp đồng kỳ hạn tháng 4”. “Về cơ bản, điều gì có thể gây áp lực lên vàng vào tuần tới? Về cơ bản, đây là một kết luận được bỏ qua dựa trên nhận xét của chính Chủ tịch Fed Powell. Ủy ban thị trường mở liên bang Mỹ FOMC có thể sẽ không cắt giảm lãi suất khi kết thúc cuộc họp vào thứ Tư tới (20/3)”. “Về mặt lý thuyết, điều này có thể tạo ra động lực mạnh mẽ cho đồng đô la Mỹ và gây áp lực lên vàng. Những người đầu cơ giá lên trên thị trường sẽ lập luận rằng vì không có sự cắt giảm lãi suất nào được đưa vào và dựa trên ý tưởng 'Bán tin đồn, mua sự thật' rằng vàng sẽ tăng giá."

Ông Newsom kết luận: “Hiện tại, tôi sẽ theo xu hướng giảm”.

Ole Hansen, người phụ trách bộ phận chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, vẫn duy trì dự báo giá vàng sẽ có xu hướng giảm trước cuộc họp của ngân hàng trung ương Mỹ. Ông cho biết: “Việc cho rằng giá sẽ giảm trong tuần thứ hai với nguy cơ điều chỉnh sâu hơn, được thúc đẩy bởi việc các quỹ phòng hộ thanh lý hợp đồng dài hạn, vẫn là rủi ro lớn nhất”. “Đặc biệt là sau một tuần mà chỉ số CPI và PPI cao hơn dự kiến khiến thị trường cho rằng Fed sẽ trì hoãn việc cắt giảm lãi suất hơn nữa.”

Về phần mình, ông Adrian Day, Chủ tịch của Adrian Day Asset Management, không thấy có lý do gì để ngừng lạc quan. Ông nói: “Giá vàng đang cho thấy khả năng phục hồi khi Cục Dự trữ Liên bang và các ngân hàng trung ương khác trì hoãn việc bắt đầu nới lỏng”. “Thị trường đang chờ đợi đợt nới lỏng - gần như chắc chắn sắp xảy ra.”

Trên thực tế, rõ ràng là trong tuần qua, bất cứ khi nào giá vàng giảm mạnh thì những người tham gia thị trường lập tức mua vào mạnh mẽ và đẩy giá tăng trở lại.

Colin Cieszynski, chiến lược gia trưởng về thị trường của SIA Wealth Management, cho biết: “Tôi giữ quan điểm trung lập về vàng trong tuần tới. “Tôi nghĩ biến động chỉ có thể xảy ra sau cuộc họp của Fed, nhưng hướng đi sẽ phụ thuộc vào những gì ông Powell sẽ nói.”

Bob Haberkorn, Nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures, cho biết giá vàng đang rất nhạy cảm với dữ liệu lạm phát khi mà Fed đang cố gắng xác định xu hướng lãi suất có thể xảy ra.

Ông nói: “Tôi nghĩ cú sốc trong tuần này chỉ là khả năng thực tế rằng Fed có thể không sẵn sàng cắt giảm lãi suất vào lúc này”. “Đó là những gì bạn thấy qua đợt bán tháo, CPI và PPI đều nóng hơn dự kiến. Tháng trước cũng vậy. Và xét về mặt kỳ vọng, ba tháng trước chúng ta có lẽ đã tin rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 3, nhưng điều đó rõ ràng đã bị đẩy lùi một vài lần.”

“Làm sao họ có thể nói về việc cắt giảm lãi suất khi CPI, PPI đang thể hiện hiện rằng lạm phát vẫn dai dẳng một cách ngoan cố?”

Ông Haberkorn suy đoán về tuyên bố của FOMC sau khi có chỉ số lạm phát cao. “Fed sẽ nói gì vào tuần tới? Họ định nói rằng họ phải giữ vững chính sách hiện nay? Ý tôi là, có khả năng họ thậm chí sẽ phải nói điều gì đó về việc tăng lãi suất dựa trên dữ liệu mà chúng ta đang thấy ở đây”. “Một số nhà giao dịch kim loại mà tôi đã trao đổi đều nói về việc mua vàng vào rồi lại bán ra, điều đó có nghĩa là họ đang giữ thái độ chờ - xem. Tôi nghĩ kim loại quý, vàng và bạc, có vẻ như muốn tăng cao hơn. Nhưng với việc cổ phiếu bị ảnh hưởng nặng nề như hiện tại, tôi có cảm giác như không có rủi ro và tôi dự đoán sẽ có một số hoạt động bán thanh lý diễn ra trong thời gian tới.”

Haberkorn nói rằng ông có thể thấy kim loại quý sẽ giảm một chút vào tuần tới, nhưng mức giảm sẽ nhẹ và tồn tại trong thời gian ngắn. “Tôi nghĩ rằng đợt bán tháo sẽ bị hạn chế vì với vàng ở mức cao nhất mọi thời đại và với lãi suất dù cao như thế nào thì vàng thể hiện chắc chắn bản chất là nơi trú ẩn an toàn. Hiện có mối lo ngại về chi tiêu của chính phủ Mỹ cũng như mối lo ngại về đồng đô la và mọi người muốn tự bảo vệ mình, cho dù đó là trên thị trường vật chất hay thị trường tương lai.”

Ông nói thêm: “Thông thường, nếu lãi suất cao như vậy, vàng sẽ không đạt mức cao nhất mọi thời đại”. “Nó chỉ cho thấy rằng hiện tại đang nhiều giao dịch vì lý do sợ hãi. Vàng có thể sẽ bị bán tháo sau thông báo của Fed, nhưng tôi nghĩ rằng mức giảm sẽ không kéo dài, người bán sẽ nhanh chóng mua lại.”

Tuần này, 11 nhà phân tích đã tham gia Khảo sát của Kitco News và gần 3/4 số người được hỏi ở Phố Wall hiện dự đoán giá vàng sẽ giảm hoặc có xu hướng đi ngang trong tuần tới. Chỉ có ba chuyên gia, tương đương 27%, dự kiến sẽ thấy giá vàng tăng vào tuần tới, và một tỷ lệ tương đương dự đoán giá sẽ tăng trong phạm vi hẹp. Tỷ lệ lớn nhất, sáu nhà phân tích, chiếm 46%, dự đoán giá kim loại quý sẽ giảm.

Trong khi đó, 194 phiếu khảo sát trực tuyến trên Phố Chính đã thu hút người tham gia. Trong số đó, phần lớn các nhà đầu tư bán lẻ trên Phố Chính vẫn dự đoán giá vàng sẽ tăng thêm vào tuần tới. 110 nhà giao dịch bán lẻ, chiếm 56%, kỳ vọng vàng sẽ tăng vào tuần tới. 54 người khác, tương đương 29%, dự đoán giá sẽ giảm, trong khi 30 người được hỏi, tương đương 15%, có quan điểm trung lập về triển vọng ngắn hạn của vàng.

Kết quả khảo sát của Kitco News về giá vàng thế giới tuần 18-22/3.
Kết quả khảo sát của Kitco News về giá vàng thế giới tuần 18-22/3.

Tuần tới, trung tâm chú ý của thị trường sẽ là thông tin từ các ngân hàng trung ương lớn, với các quyết định lãi suất của Ngân hàng Nhật Bản và Ngân hàng Dự trữ Úc vào thứ Hai (18/3), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vào thứ Tư (20/3), và Ngân hàng Anh và Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ vào thứ Năm (21/3).

Các thị trường cũng sẽ chú ý đến dữ liệu khởi công xây dựng nhà ở và giấy phép xây dựng tại Mỹ vào thứ Ba (19/3), cũng như số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần, cuộc khảo sát sản xuất của Philly Fed, Flash PMI và doanh số bán nhà hiện có vào thứ Năm (21/3).

Tham khảo: Kitco News

Theo markettimes.vn

Cùng chuyên mục Thế giới

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc gây bất ngờ

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc gây bất ngờ

Chuyên gia tại Oxford Economics, ông Louis Loo, nhận xét số liệu công bố mới đây phản ánh cho sự phục hồi trên diện rộng của hoạt động sản xuất tiêu dùng người dân cũng như ảnh hưởng dẫn truyền từ việc nới lỏng chính sách giúp cho đầu tư tăng trưởng.

Ảnh minh hoạ

Sau dầu thô và khí đốt, Nga bất ngờ đón thêm lệnh trừng phạt với mặt hàng xuất khẩu lớn thứ 2, láng giềng Việt Nam chuẩn bị hưởng lợi lớn

Nga vừa đón nhận thêm lệnh trừng phạt từ Mỹ và Anh đối với một ngành hàng xuất khẩu lớn thứ 2.

Giới nhà giàu Trung Quốc và Nga mua mạnh các bất động sản tại Đông Nam Á Có thêm nguồn dầu thô giá rẻ, quốc gia tiêu thụ dầu thứ 3 thế giới bất ngờ 'quay xe' với dầu Nga, tiết lộ tương lai 'rất khó nói'
Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá vàng lên cao nhất mọi thời đại

Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá vàng lên cao nhất mọi thời đại

Tình hình căng thẳng ở khu vực Trung Đông trong những ngày gần đây đang bị đẩy lên cao độ, sau khi Iran ra tuyên bố sẽ trả đũa vụ tấn công của Israel nhằm vào lãnh sứ quán nước này tại Syria đầu tháng này.

Nhận diện những yếu tố đẩy tăng giá vàng thời gian gần đây Vàng SJC tiếp tục tăng “nóng” chạm đỉnh 85 triệu đồng/lượng, Thủ tướng lập tức có chỉ đạo
Vốn hóa thị trường chứng khoán lớn thứ 4 thế giới được dự báo có thể dễ dàng tăng lên 40 nghìn tỷ USD trong 2 thập kỷ tới

Vốn hóa thị trường chứng khoán lớn thứ 4 thế giới được dự báo có thể dễ dàng tăng lên 40 nghìn tỷ USD trong 2 thập kỷ tới

Tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và đồng tiền ổn định của Ấn Độ có thể giúp đẩy vốn hóa thị trường chứng khoán của nước này lên 40.000 tỷ USD trong 20 năm tới.

Tâm điểm chứng khoán: Bán tháo liệu có xảy ra sau khi thị trường hạ nhiệt từ vùng đỉnh 19 tháng? Thêm thử thách từ chứng khoán thế giới, VN-Index về gần 1.270 điểm
Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm?

Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm?

Tiền lương thực tế ở Nhật Bản giảm tháng thứ 23 liên tiếp. Điều này cho thấy lạm phát cao vẫn đang ảnh hưởng đến sức mua của người tiêu dùng nước này.

Nhật Bản tránh được suy thoái sau khi dữ liệu tăng trưởng kinh tế hàng quý được điều chỉnh tăng Nhật Bản chính thức thoát suy thoái kỹ thuật, lội ngược dòng tăng trưởng 0,4%
GDP danh nghĩa của Trung Quốc được dự báo sẽ ngang bằng với Mỹ trong 2024 và vượt qua trong thập kỷ tới

GDP danh nghĩa của Trung Quốc được dự báo sẽ ngang bằng với Mỹ trong 2024 và vượt qua trong thập kỷ tới

Dù tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc đã chậm lại trong những năm gần đây, nước này vẫn có khả năng sẽ tăng trưởng với tốc độ gấp đôi Mỹ trong những năm tới, một chuyên gia dự báo.

Ấn Độ, Trung Quốc đang đua nhau gom một loại “bảo bối” của Việt Nam: Thu gần nửa tỷ USD chỉ trong 2 tháng, hơn một nửa thế giới “chốt đơn” Lý do vốn hóa TTCK Trung Quốc và Hồng Kông sụt giảm đến 4,8 nghìn tỷ USD trong 3 năm