Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc gây bất ngờ

Chuyên gia tại Oxford Economics, ông Louis Loo, nhận xét số liệu công bố mới đây phản ánh cho sự phục hồi trên diện rộng của hoạt động sản xuất tiêu dùng người dân cũng như ảnh hưởng dẫn truyền từ việc nới lỏng chính sách giúp cho đầu tư tăng trưởng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc gây bất ngờ

GDP quý I/2024 của Trung Quốc tăng trưởng 5,3%, mức tăng trưởng cao vượt dự báo. Thực tế này cho thấy các biện pháp hỗ trợ chính sách đang giúp hỗ trợ cho nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới vượt qua nhiều thách thức dai dẳng, theo nội dung bài báo được Bloomberg đăng tải.

Khảo sát mà Nikkei thực hiện với một số chuyên gia kinh tế vào tháng trước cho thấy, mức tăng trưởng GDP quý đầu năm của Trung Quốc như vậy cao hơn rất nhiều so với dự báo tăng trưởng 4,5%.

Với mức tăng trưởng GDP quý I/2024 như vậy, kinh tế Trung Quốc có nền vững vàng để có thể đạt được các mục tiêu tăng trưởng kinh tế. Giới chức Trung Quốc mới đây đã công bố về mục tiêu tăng trưởng GDP khoảng 5% trong năm nay.

Còn nếu tính theo quý, GDP quý I/2024 tăng trưởng 1,6%, cao hơn mức 1,2% của quý liền trước.

Hoạt động sản xuất cũng như cung ứng các loại dịch vụ thiết yếu bao gồm điện, khí gas, nước tăng trưởng mạnh giúp cho sản xuất công nghiệp tăng trưởng được 6,1%. Sản xuất nông nghiệp, các giá trị dịch vụ gia tăng và dịch vụ giao thông đồng thời tăng trưởng tốt.

Tổng doanh số bán lẻ hàng hóa tiêu dùng, chỉ báo quan trọng về tiêu dùng người dân, tăng trưởng 4,7%. Tuy nhiên, tăng trưởng về nhu cầu của các sản phẩm tiêu dùng chững lại chỉ còn 3,1% trong tháng 3/2024 từ mức 5,5% của 2 tháng đầu năm cho thấy người tiêu dùng đang giảm niềm tin về triển vọng kinh tế.

Chuyên gia kinh tế phụ trách Trung Quốc tại tổ chức Oxford Economics, ông Louis Loo nhận xét, số liệu công bố mới đây phản ánh cho sự phục hồi trên diện rộng của hoạt động sản xuất tiêu dùng của người dân, cũng như ảnh hưởng dẫn truyền từ việc nới lỏng chính sách giúp cho đầu tư tăng trưởng.

Vào tháng trước, chính phủ Trung Quốc cho biết sẽ áp dụng một số biện pháp nhằm duy trì niềm tin kinh doanh trong nỗ lực đảm bảo mục tiêu tăng trưởng GDP 5%.

Tuần trước, giới chức Trung Quốc cũng khẳng định chính phủ sẽ hỗ trợ tài chính mạnh mẽ nhằm khuyến khích việc mua mới các sản phẩm công nghiệp cũng như hàng hóa tiêu dùng.

Thị trường bất động sản Trung Quốc chưa hết những khó khăn. Doanh số bán nhà mới giảm 19,4%, gây sức ép mạnh mẽ lên hoạt động đầu tư vào tài sản cố định.

Thách thức với kinh tế Trung Quốc vẫn còn nhiều. Số liệu công bố vào tuần trước cho thấy, xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 3/2024 hạ 7,5% bởi nhu cầu của thế giới đối với nhiều mặt hàng của quốc gia này giảm, trong đó đặc biệt phải kể đến các sản phẩm máy móc và hàng dệt may.

Chuyên gia kinh tế tại Capital Economics, ông Zichun Huang, nhận xét quá trình phục hồi gần đây của thương mại vẫn còn mong manh. “Dù chúng ta kỳ vọng biện pháp kích thích tài khóa ngắn hạn sẽ vẫn hỗ trợ cho nền kinh tế, nó nhiều khả năng cũng không ngăn được sự suy giảm. Kinh tế đang đương đầu với nhiều thách thức cấu trúc, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản”, ông Huang nói.

Theo Bloomberg,Nikkei

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Tỷ phú Elon Musk được cho là sẽ thăm Indonesia vào Chủ nhật tuần này để ra mắt dịch vụ vệ tinh Starlink.

Xếp cao hơn cả Elon Musk, ông Phạm Nhật Vượng lọt top 50 người có tầm ảnh hưởng đến ngành ô tô toàn cầu năm 2024 Elon Musk vừa đánh rơi danh hiệu người giàu nhất thế giới, bị "cựu thù" soán ngôi
Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Chuyên gia phân tích tại Quỹ Marex, ông Edward Meir, nhận xét: “Đồng USD hạ giá đang hỗ trợ nhất định cho giá vàng. Việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) không phát tín hiệu về nâng lãi suất có thể coi như một yếu tố tích cực, giá vàng có thể sẽ tăng”.

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm
Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Giới chức Trung Quốc đã thông báo về việc sẽ bán trái phiếu nhằm tăng cường đầu tư trong nhiều lĩnh vực quan trọng, đồng thời củng cố nền móng cho kinh tế tăng trưởng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản chưa chấm dứt.

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát
Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng của Trung Quốc bất ngờ giảm trong tháng 4 do lượng trái phiếu chính phủ phát hành thành công chậm lại trong bối cảnh nhu cầu vay vốn của các tập đoàn và hộ gia đình Trung Quốc tiếp tục yếu.

Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát Trung Quốc - Asean Beauty business Matching mở ra cơ hội hợp tác trong ngành công nghệ làm đẹp với doanh nghiệp Việt Nam
Vàng được coi là hàng rào chống lạm phát, vậy tương quan giá vàng và lạm phát ra sao trong những năm qua?

Vàng được coi là hàng rào chống lạm phát, vậy tương quan giá vàng và lạm phát ra sao trong những năm qua?

Biểu đồ này có thể khiến nhà đầu tư phải nhìn lại về vàng.

Từng mất giá thê thảm vào năm ngoái, đồng tiền của quốc gia “siêu lạm phát” vượt mặt hơn 140 đối thủ, bật tăng mạnh nhất so với đô la Mỹ Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ