Theo chiến lược "mua tin đồn, bán tin tức", giá bitcoin có thể tiếp tục bật tăng trong năm tới vì điều này

SEC đã trì hoãn các quyết định liên quan tới việc phê duyệt ETF bitcoin giao ngay sang năm 2024.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Theo chiến lược "mua tin đồn, bán tin tức", giá bitcoin có thể tiếp tục bật tăng trong năm tới vì điều này

Bitcoin có thể là một công nghệ tương đối mới nhưng vẫn có thể tuân theo một số nguyên tắc của thị trường.

Hồi tháng 10, các bài đăng trên X (trước là Twitter) đồn đoán rằng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã phê duyệt niêm yết quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) bitcoin của BlackRock. Nhưng thông tin sau đó đã bị bác bỏ khi SEC trì hoãn các quyết định liên quan tới ETF giao ngay sang năm 2024.

Nhưng trong một năm có nhiều thách thức đối với tiền điện tử, từ phiên tòa xét xử người sáng lập FTX Sam Bankman-Fried đến các hành động của chính phủ chống lại một số ông lớn trong ngành, đang có một động lực thúc đẩy việc chấp thuận các quỹ ETF bitcoin giao ngay.

Giá bitcoin đã tăng từ hơn 16.000 USD vào đầu năm 2023 lên khoảng 28.000 USD và hiện chạm mốc hơn 43.000 USD.

Clara Medalie, giám đốc nghiên cứu tại công ty cung cấp dữ liệu thị trường tiền điện tử Kaiko, cho biết: “Chúng tôi thấy trước giá thị trường ra sao khi ETF được phê duyệt”.

Bây giờ câu hỏi đặt ra là năm tới, liệu bitcoin có đi theo quy tắc như một câu thành ngữ phổ biến của Phố Wall, đó là “mua theo tin đồn vào năm nay và bán theo tin tức vào năm tới” hay không.

Mặc dù các công ty đang tìm cách niêm yết các quỹ ETF bitcoin giao ngay gần đây đã gặp gỡ các cơ quan quản lý, có những dấu hiệu cho thấy có thể có một số phức tạp về mặt kỹ thuật trong quá trình phê duyệt. Ví dụ như, cổ phiếu được tạo ra hoặc mua lại theo giá trị thực tế của bitcoin hay là tiền mặt.

Việc ra mắt ETF sẽ chưa chắc đảm bảo tuyệt đối rằng giá bitcoin sẽ tăng. Đơn cử, trong quá khứ, việc ra mắt các sản phẩm nhằm thúc đẩy tiềm năng đầu tư bitcoin ở Mỹ đã khắc họa một số mô hình “mua tin đồn, bán tin tức” và đạt đến đỉnh điểm thị trường. Điều này bao gồm việc ra mắt hợp đồng tương lai bitcoin vào năm 2017 và ETF tương lai bitcoin đầu tiên vào năm 2021.

Bitcoin đạt đỉnh gần 20.000 USD vào năm 2017, sau đó đã bị lu mờ vào năm 2021 khi chạm đỉnh gần 70.000 USD. Các yếu tố khác cũng có thể giúp thúc đẩy giá bitcoin vào năm 2024. Ví dụ như “giảm một nửa” phần thưởng mà người đào bitcoin nhận được khi xử lý giao dịch và tạo bitcoin mới, giúp hạn chế nguồn cung sẵn có. Và sự ra đời của các quỹ ETF giao ngay quen thuộc, giống như các quỹ ETF được các nhà đầu tư sử dụng để mua vàng hoặc các hàng hóa khác, có thể quan trọng hơn nhiều so với việc ra mắt hợp đồng tương lai.

Nhưng vẫn còn một số yếu tố thị trường cần xem xét. Đó là vai trò của Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) – một quỹ tín thác bitcoin được giao dịch công khai và quản lý khối tài sản trị giá khoảng 27 tỷ USD. Quỹ tín thác này nắm giữ 3,2% tổng số bitcoin đang lưu hành tính đến cuối tháng 9.

Bởi vì SEC trước đây đã từ chối đơn đăng ký của GBTC để niêm yết trên một sàn giao dịch dưới dạng ETF nên cổ phiếu của quỹ này không thể được mua lại liên tục thành bitcoin hoặc được tạo ra để đổi lấy bitcoin. Kết quả là, giá cổ phiếu GBTC có thể khác với giá trị của bitcoin. Đầu năm nay, cổ phiếu GBTC đã được giao dịch ở mức chiết khấu hơn 45% so với giá trị bitcoin của chúng.

Hiện tại, một cuộc tranh luận quan trọng trong năm tới là nhà đầu tư sẽ muốn mua GBTC ở mức độ nào nếu nó trở thành một quỹ ETF và đạt được mức chiết khấu nhiều hơn nữa.

Theo một nghiên cứu gần đây của Kaiko, mặc dù giá tăng, khối lượng giao dịch và độ sâu thị trường của bitcoin vẫn tương đối mỏng và đã giảm kể sau sự sụp đổ của FTX. Các nhà phân tích của Kaiko viết: “Việc phê duyệt ETF có thể thay đổi điều này”. Thanh khoản sâu hơn cũng có thể làm giảm sự biến động và biến động giá.

Một cuộc khảo sát được thực hiện từ tháng 2 đến tháng 4 bởi Tạp chí Kế hoạch Tài chính và Hiệp hội Kế hoạch Tài chính cho thấy khoảng 3% số người được hỏi đang có kế hoạch tăng mức sử dụng tiền điện tử của họ trong năm tới, tăng 1% so với năm 2019. Đáng chú ý, các quỹ ETF dự kiến ghi nhận mức tăng lớn nhất.

Tham khảo: WSJ

Theo markettimes.vn

Cùng chuyên mục Thế giới

Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Tỷ phú Elon Musk được cho là sẽ thăm Indonesia vào Chủ nhật tuần này để ra mắt dịch vụ vệ tinh Starlink.

Xếp cao hơn cả Elon Musk, ông Phạm Nhật Vượng lọt top 50 người có tầm ảnh hưởng đến ngành ô tô toàn cầu năm 2024 Elon Musk vừa đánh rơi danh hiệu người giàu nhất thế giới, bị "cựu thù" soán ngôi
Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Chuyên gia phân tích tại Quỹ Marex, ông Edward Meir, nhận xét: “Đồng USD hạ giá đang hỗ trợ nhất định cho giá vàng. Việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) không phát tín hiệu về nâng lãi suất có thể coi như một yếu tố tích cực, giá vàng có thể sẽ tăng”.

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm
Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Giới chức Trung Quốc đã thông báo về việc sẽ bán trái phiếu nhằm tăng cường đầu tư trong nhiều lĩnh vực quan trọng, đồng thời củng cố nền móng cho kinh tế tăng trưởng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản chưa chấm dứt.

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát
Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng của Trung Quốc bất ngờ giảm trong tháng 4 do lượng trái phiếu chính phủ phát hành thành công chậm lại trong bối cảnh nhu cầu vay vốn của các tập đoàn và hộ gia đình Trung Quốc tiếp tục yếu.

Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát Trung Quốc - Asean Beauty business Matching mở ra cơ hội hợp tác trong ngành công nghệ làm đẹp với doanh nghiệp Việt Nam
Vàng được coi là hàng rào chống lạm phát, vậy tương quan giá vàng và lạm phát ra sao trong những năm qua?

Vàng được coi là hàng rào chống lạm phát, vậy tương quan giá vàng và lạm phát ra sao trong những năm qua?

Biểu đồ này có thể khiến nhà đầu tư phải nhìn lại về vàng.

Từng mất giá thê thảm vào năm ngoái, đồng tiền của quốc gia “siêu lạm phát” vượt mặt hơn 140 đối thủ, bật tăng mạnh nhất so với đô la Mỹ Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ