Thị trường chứng khoán toàn cầu có “ngôi sao” mới về IPO

Hiện đang có quá nhiều yếu tố giúp Ấn Độ thu hút hàng loạt các vụ IPO của doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ.

Mumbai (Ấn Độ) nhiều khả năng sẽ dẫn đầu thế giới về số lượng các vụ niêm yết cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Số lượng các vụ IPO trên hai sàn chứng khoán tại Mumbai cao hơn bất kỳ trung tâm tài chính nào tại Trung Quốc.

Dự kiến trong năm nay, số lượng các vụ IPO trên Sở Giao dịch Chứng khoán Ấn Độ và Sở Giao dịch Chứng khoán Bombay - cả hai đều có trụ sở tại Mumbai, nhiều khả năng đã tăng khoảng 45% lên 209 vụ, theo tính toán của công ty kiếm toán quốc tế EY.

Còn tại Trung Quốc, số lượng các vụ IPO tại sàn Thâm Quyến ước tính giảm khoảng 33% xuống 126 vụ, tại Thượng Hải giảm 36% xuống 99, tại Hồng Kông giảm 19% xuống 61 vụ.

Các sàn giao dịch của Ấn Độ vẫn thua Trung Quốc đại lục về giá trị trung bình các vụ IPO, tuy nhiên riêng với năm nay, số lượng các vụ IPO mới tại sàn Ấn Độ nhiều khả năng sẽ huy động được nhiều tiền hơn so với Hồng Kông. Thực tế này phản ánh cho “sức mạnh” của kinh tế Ấn Độ, nó là kết quả trực tiếp từ việc chính phủ Ấn Độ vận động phát triển hạ tầng mới cũng như nhu cầu của nhà đầu tư với cổ phiếu tăng cao.

Giám đốc bộ phận IPO khu vực châu Á – Thái Bình Dương của EY, ông Ringo Choi, nhận xét, Ấn Độ đã có nhiều dấu hiệu tăng trưởng mạnh trong những năm gần đây, đặc biệt nhờ vào dân số trẻ và lực lượng lao động đầy tiềm năng. So với một thập kỷ trước, hạ tầng của Ấn Độ đã phát triển và cải thiện đáng kể. "Tôi tin thị trường IPO của Ấn Độ sẽ dần dần tăng trưởng”, giám đốc bộ phận IPO khu vực châu Á – Thái Bình Dương tại EY – ông Ringo Choi phân tích.

Nhu cầu IPO tại Ấn Độ của doanh nghiệp, đặc biệt nhóm doanh nghiệp có giá trị vốn hóa nhỏ, cao đến nỗi khiến nhiều chuyên gia phân tích lo ngại. Trưởng bộ phận nhà đầu tư tổ chức tại công ty dịch vụ tài chính Ambit, ông Nitin Bhasin, cho biết ông lo ngại về khả năng thị trường tài chính nước ông đang đương đầu với tình trạng bong bóng giống như thời kỳ từng diễn ra trên thị trường Mỹ thời điểm năm 1996.

Quảng cáo

“Tâm lý điên cuồng với IPO sẽ có thể tiếp diễn khi thừa thanh khoản trên thị trường nội địa, nhiều nhà đầu tư tìm đến các cổ phiếu có giá trị vốn hóa nhỏ. Cơn sốt với các cổ phiếu thanh khoản nhỏ và vừa hiện đang khiến cho nhiều doanh nghiệp nhỏ chạy đua niêm yết, tuy nhiên, nhiều công ty bị định gia cao quá mức”, ông Bhasin nói.

Ấn Độ đồng thời hưởng lợi từ việc kinh tế Trung Quốc tăng trưởng yếu ngay cả sau khi các biện pháp kiểm soát COVID-19 ngặt nghèo được gỡ bỏ. Chỉ số Sensex của thị trường chứng khoán Ấn Độ đã tăng 10,3% từ đầu năm đến ngày 1/12. Trong cùng khoảng thời gian trên, chỉ số CSI 300 của thị trường Trung Quốc đã giảm 10,4% còn chỉ số Hang Seng của thị trường Hồng Kông mất 16,5% giá trị.

Trong báo cáo công bố tuần trước, chủ tịch bộ phận tín nhiệm tại S&P Global, ông Eunice Tan khẳng định: “Động lực tăng trưởng châu Á – Thái Bình Dương sẽ dịch chuyển từ Trung Quốc sang Nam và Đông Nam Á”. Ông Tan dự báo, kinh tế Ấn Độ nhiều khả năng sẽ tăng trưởng đến 7% trong năm 2026, còn với các nền kinh tế như Trung Quốc, Việt Nam, Philippines và Indonesia lần lượt là 4,6%; 6,8%, 6,4% và 5%.

EY dự báo Hồng Kông sẽ đứng thứ sáu về huy động vốn trong năm nay, tổng số tiền huy động được trong năm nay giảm 58% xuống 5,3 tỷ USD. Như vậy, Hồng Kông sẽ đứng sau Ấn Độ với tổng số tiền huy động đạt khoảng 6,6 tỷ USD - lần đầu tiên từ khi Daelogic bắt đầu tính toán số liệu về Ấn Độ năm 2003. Trong 15 năm trước, Hồng Kông đã đứng đầu thị trường IPO toàn cầu trong 7 năm, nguyên nhân chính là bởi hàng loạt đợt IPO quy mô rất lớn của doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc.

Theo các chuyên gia phân tích của EY, thị trường IPO Hồng Kông chịu ảnh hưởng bởi căng thẳng Mỹ - Trung Quốc leo thang, nỗi lo về kinh tế Trung Quốc đại lục cũng như việc Trung Quốc hạn chế đầu tư ra nước ngoài. Ngoài ra phải kể đến một cú sốc khác khi mà tập đoàn Alibaba trì hoãn việc niêm yết cổ phiếu của hai doanh nghiệp thành viên bao gồm Alibaba Cloud và Hema Fresh.

Số lượng các vụ IPO tại Trung Quốc đồng thời giảm sâu tính từ cuối tháng 8/2023, khi cơ quan quản lý ngành chứng khoán Trung Quốc cố gắng “cứu” thị trường chứng khoán đang trì trệ bằng việc áp dụng biện pháp hạn chế cổ phiếu mới chào sàn. Trong tháng 11/2023, chỉ có 17 vụ IPO doanh nghiệp, giảm đáng kể so với con số 33 vụ vào tháng 8/2023.

Theo Nikkei, The Information

Theo Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ Copy

Cùng chuyên mục Thế giới

Trung Quốc mạnh tay sáp nhập các ngân hàng nông thôn

Các ngân hàng nông thôn nhỏ của Trung Quốc đang gặp phải một loạt vấn đề, khiến chính phủ và cơ quan quản lý phải hướng tới việc hợp nhất vào các tổ chức lớn hơn để ngăn chặn việc có thể gây ra một cuộc khủng hoảng ngân hàng lan rộng.

Lợi nhuận ngân hàng Trung Quốc chịu sức ép từ khó khăn trên thị trường bất động sản Nhu cầu vàng dự báo tiếp tục tăng mạnh, Ngân hàng Trung Quốc đã thực sự đã dừng mua vàng?

HSBC và Leader Energy công bố khoản vay 593 tỷ đồng hỗ trợ phát triển các dự án năng lượng tái tạo

Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam) (HSBC Việt Nam) và Công ty Leader Energy Holding Berhad (Leader Energy) - công ty con của HNG Capital, vừa ký kết một thỏa thuận cho vay trị giá 593 tỷ đồng, nhằm hỗ trợ phát triển các dự án năng lượng mặt trời của Leader Energy tại Việt Nam.

Chuyên gia HSBC chỉ ra những rủi ro không thể ngó lơ khi lập kế hoạch nghỉ hưu HSBC: Tiềm năng phát triển của ngành xe điện Việt Nam vẫn còn rất lớn

Nguy cơ khủng hoảng đồng euro đang gia tăng?

Có một góc nhìn cho thấy khu vực đồng euro hiện đang giống như một khu rừng nơi có những đống bùi nhùi khô chất đống và người dân địa phương hầu như không làm gì để thay đổi hiện trạng mà chỉ đứng nhìn, nhưng họ cũng biết sẽ thật ngu ngốc nếu ném que diêm

Rủi ro khủng hoảng tăng cao khi diễn biến toàn cầu có quá nhiều bất lợi "Chưa tạo được mặt bằng giá nhà ở thì chưa giải quyết được khủng hoảng trên thị trường bất động sản"