Thị trường dầu thế giới chứng kiến diễn biến bước ngoặt 'chữ thập'

Mô hình “chữ thập” của giá dầu đã xảy ra trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, đó là khi mức giá dầu tương lai trung bình 50 ngày rơi xuống dưới ngưỡng trung bình của 200 ngày giao dịch.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thị trường dầu thế giới chứng kiến diễn biến bước ngoặt 'chữ thập'

Giá dầu tăng hơn 2% trong phiên giao dịch ngày thứ Ba lên ngưỡng cao nhất tính từ đầu tháng 12/2023.

Đóng cửa phiên giao dịch trên thị trường London, giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai tăng 2 USD/thùng, tương đương 2,5% lên 81,07 USD/thùng. Trước đó, trong phiên giá dầu đã có lúc tăng đến 3,4%.

Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ tăng 2,01 USD/thùng, tương đương 2,7% lên 75,57 USD/thùng.

Trong tuần qua, giá dầu đã chứng kiến một số phiên tăng do những diễn biến căng thẳng mới tại khu vực Trung Đông.

Chuyên gia nghiên cứu tại quỹ Again Capital LLC, ông John Kilduff, nhận xét: “Hiện tại đang có quá nhiều căng thẳng địa chính trị tại khu vực Trung Đông, chính vì vậy người ta không khỏi lo ngại về tình hình vận chuyển dầu và một số loại hàng hóa khác”.

Bên cạnh đó, tình hình căng thẳng quân sự tại Biển Đỏ khiến cho nhiều người lo sợ về rủi ro gián đoạn hoạt động vận tải, đồng thời nhiều người hy vọng vào khả năng các đợt hạ lãi suất sẽ giúp hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế và làm gia tăng nhu cầu nhiên liệu.

Tuy nhiên, dù nhiều thành viên thị trường năng lượng có những lo ngại, trên thực tế, hoạt động vận chuyển dầu chưa chịu ảnh hưởng.

Hãng vận tải hàng đầu thế giới Maersk mới đây đã công bố nối lại các tuyến vận tải đi qua khu vực Biển Đỏ, cùng lúc đó hãng tàu CMA CGM của Pháp hiện đang tăng thêm các tàu vận chuyển qua khu vực kênh đào Suez, nỗi lo về khả năng hoạt động vận tải dầu cũng như nhiều loại hàng hóa khác giảm bớt.

Trước đó, nhiều doanh nghiệp vận tải toàn cầu đã ngừng các tuyến tàu đi qua khu vực Biển Đỏ đồng thời áp chi phí cao hơn với việc điều hướng vận chuyển. Kênh đào Suez kết nối với khu vực Biển Đỏ, tuyến đường biển này xử lý khoảng 12% tổng khối lượng hàng hóa vận chuyển trên toàn cầu.

Giá dầu được hỗ trợ bởi những kỳ vọng vào khả năng Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ hạ lãi suất trong năm sau. Lãi suất thấp làm giảm chi phí vay tiền của người tiêu dùng, nhờ vậy hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế và nhu cầu dầu.

Chỉ số đồng USD hạ trong phiên ngày thứ Ba và dao động quanh ngưỡng 101,42 điểm. Đồng USD hạ giá không khỏi khiến cho các tài sản được định giá bằng đồng USD tăng lên về giá trị.

Kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư trên thị trường năng lượng về khả năng FED hạ lãi suất 25 điểm cơ bản vào tháng 3/2024 hiện đã lên đến 86% so với mức chỉ 21% vào đầu tháng 11/2023.

Các đồ thị giá dầu giao dịch ở thời điểm tương lai mới đây đã phát đi thông điệp bi quan. Diễn biến giá dầu trong phiên gần nhất đã chứng kiến thay đổi chưa từng thấy tính từ khoảng thời gian nhu cầu sụt giảm nghiêm trọng trong thời kỳ đại dịch COVID-19 vào năm 2020.

Mô hình “chữ thập” của giá dầu đã xảy ra trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, đó là khi mức giá dầu tương lai trung bình 50 ngày rơi xuống dưới ngưỡng trung bình của 200 ngày giao dịch.

Ngưỡng trung bình giá dầu 50 ngày được coi như chỉ báo theo dõi ngắn hạn, còn ngưỡng 200 ngày được coi như phân định giữa xu thế tăng và giảm trong dài hạn. Chính vì vậy, khi diễn biến giá xác lập mô hình “chữ thập”, nó đồng nghĩa với việc những yếu tố kéo giá dầu sụt giảm trong ngắn hạn đang chuyển thành dài hạn.

Diễn biến giá dầu ghi nhận mô hình “chữ thập” khi mà giá dầu thô tăng 3,1% trong ngày thứ Ba tuy nhiên đã giảm đến 16,1% trong vòng ba tháng gần nhất.

Lần gần nhất giá dầu trung bình 50 ngày rơi xuống dưới ngưỡng trung bình của 200 ngày là vào ngày 7/9/2022 khi mà giá dầu thô đóng cửa ở mức 81,94 USD/thùng. Tuy nhiên, vài tháng sau đó, giá tăng được 12% và lên mức 91,79 USD/thùng vào ngày 7/11/2022.

Theo Reuters,MarketWatch

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Tỷ phú Elon Musk được cho là sẽ thăm Indonesia vào Chủ nhật tuần này để ra mắt dịch vụ vệ tinh Starlink.

Xếp cao hơn cả Elon Musk, ông Phạm Nhật Vượng lọt top 50 người có tầm ảnh hưởng đến ngành ô tô toàn cầu năm 2024 Elon Musk vừa đánh rơi danh hiệu người giàu nhất thế giới, bị "cựu thù" soán ngôi
Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Chuyên gia phân tích tại Quỹ Marex, ông Edward Meir, nhận xét: “Đồng USD hạ giá đang hỗ trợ nhất định cho giá vàng. Việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) không phát tín hiệu về nâng lãi suất có thể coi như một yếu tố tích cực, giá vàng có thể sẽ tăng”.

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm
Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Giới chức Trung Quốc đã thông báo về việc sẽ bán trái phiếu nhằm tăng cường đầu tư trong nhiều lĩnh vực quan trọng, đồng thời củng cố nền móng cho kinh tế tăng trưởng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản chưa chấm dứt.

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát
Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng của Trung Quốc bất ngờ giảm trong tháng 4 do lượng trái phiếu chính phủ phát hành thành công chậm lại trong bối cảnh nhu cầu vay vốn của các tập đoàn và hộ gia đình Trung Quốc tiếp tục yếu.

Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát Trung Quốc - Asean Beauty business Matching mở ra cơ hội hợp tác trong ngành công nghệ làm đẹp với doanh nghiệp Việt Nam
Vàng được coi là hàng rào chống lạm phát, vậy tương quan giá vàng và lạm phát ra sao trong những năm qua?

Vàng được coi là hàng rào chống lạm phát, vậy tương quan giá vàng và lạm phát ra sao trong những năm qua?

Biểu đồ này có thể khiến nhà đầu tư phải nhìn lại về vàng.

Từng mất giá thê thảm vào năm ngoái, đồng tiền của quốc gia “siêu lạm phát” vượt mặt hơn 140 đối thủ, bật tăng mạnh nhất so với đô la Mỹ Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ