Tiền đầu tư Trung Quốc vào mạnh Thái Lan

Thái Lan được coi là điểm đến hấp dẫn với người Trung Quốc bởi họ đánh giá cao chất lượng cơ sở hạ tầng như bệnh viện, trường học tại Trung Quốc.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tiền đầu tư Trung Quốc vào mạnh Thái Lan

Tổng vốn đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài vào Thái Lan tăng 43% trong năm 2023 lên 848,3 tỷ bath tương đương 24 tỷ USD, trong đó vốn từ Trung Quốc dẫn đầu, theo các số liệu công bố chính thức được Nikkei đăng tải.

Tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chiếm khoảng 72% trong tổng đầu tư này, còn lại là các loại hình đầu tư khác. Trung Quốc là nước dẫn đầu với 159,3 tỷ bath.

Ủy ban Đầu tư Thái Lan (TBI) cho rằng việc dòng vốn đầu tư có những thay đổi do những vấn đề địa chính trị mà nổi bật nhất là căng thẳng Mỹ - Trung Quốc leo thang khiến cho nhiều doanh nghiệp đa quốc gia phải tính đến đa dạng địa điểm sản xuất sang Thái Lan.

Singapore đứng thứ hai trong nhóm các nước và vùng lãnh thổ đầu tư nhiều nhất vào Thái Lan. Mỹ đứng thứ ba với 83,9 tỷ bath và sau đó đến 79,1 tỷ bath.

Tổng số lượng hồ sơ đăng ký đầu tư tăng 16% lên 2.307 dự án.

Thái Lan đặt mục tiêu thu hút nhiều vốn đầu tư vào trí tuệ nhân tạo và phương tiện chạy điện. Thái Lan hiện đang phát triển Hành lang Kinh tế Phía Đông, khu vực này đã thu hút phần lớn các hồ sơ đầu tư trong năm 2023.

Vào tháng 1/2024, Great Wall Motor công bố chính thức mở nhà máy sản xuất phương tiện đi lại bằng điện đầu tiên trên đất Thái Lan. Ngoài ra, dự kiến sẽ có thêm vốn đầu tư nước ngoài vào nhiều lĩnh vực công nghệ cao.

Tổng thư ký TBI, ông Narit Therdsteerasukdi, dự báo: “Đối với năm 2204, nhiều người dự báo kinh tế Thái Lan sẽ tăng trưởng nhờ vào sự phát triển của xuất khẩu và doanh thu ngành du lịch”.

Làn sóng người Trung Quốc đầu tư mạnh vào Thái Lan không phải mới diễn ra mà đã từ nhiều năm trước. Reuters tháng 5/2023 từng đưa tin sau khoảng thời gian đại dịch COVID-19 và nhu cầu tìm kiếm thêm một địa điểm cho dòng vốn đầu tư, nhiều người Trung Quốc đang chạy đua mua nhà ở nước ngoài, một điểm đến ưa thích của họ là Thái Lan.

Theo số liệu của trang web Trip.com cho thấy trong dịp nghỉ Lễ Lao động năm 2023 Thái Lan là điểm đến ưa thích nhất của khách du lịch Trung Quốc, sau đó đến Nhật và Hàn Quốc. Nhiều người Trung Quốc đánh giá cao chất lượng của các trường quốc tế cũng như các cơ sở y tế, chính vì vậy họ muốn đến Thái Lan để tìm hiểu cơ hội mua căn nhà thứ hai.

Các thành phố lớn như thủ đô Bangkok, cùng với Chiang Mai ở miền núi phía bắc, khu nghỉ mát ven biển phía đông của Pattaya và khu vực đông bắc của Isan, là những địa điểm người Trung Quốc lùng sục mua nhà nhiều nhất Thái Lan.

"Người Trung Quốc mua nhà, gửi con cái của họ đến học các trường quốc tế và đưa cha mẹ của họ sang Thái Lan ở để chăm sóc các cháu”, ông Chunharakchot nói thêm.

Tỉ lệ học sinh Trung Quốc tại Trường Quốc tế Singapore ở Bangkok đã tăng lên 13% vào đầu năm 2023. Trường có tổng số 3.100 học sinh Trung Quốc ở 4 cơ sở, vượt xa con số 6% trước đại dịch COVID-19 năm 2019.

Quy định của Thái Lan hạn chế quyền sở hữu nước ngoài ở mức 49% trong bất kỳ dự án chung cư nào. Tuy nhiên, khách hàng Trung Quốc vẫn đổ về, mang lại cơ hội kinh doanh cho các đại lý bất động sản nhắm đến người mua Trung Quốc.

Nhà môi giới bất động sản Owen Zhu cho biết: “Tình hình đã thay đổi rất nhiều sau đại dịch. Hầu hết người Trung Quốc chọn mua căn hộ cao cấp để ở”.

Ông nói thêm trước đây nhiều khách hàng Trung Quốc mua nhà với mục đích đầu tư, giờ với ngân sách khoảng 300.000 USD họ mua luôn chung cư cao cấp ở các thành phố lớn Thái Lan để di chuyển gia đình sang ở.

Theo Reuters,Nikkei

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Quản lý khối tài sản hơn 1.000 tỷ USD, 1 CEO có thu nhập gần 900 triệu USD trong năm 2023

Quản lý khối tài sản hơn 1.000 tỷ USD, 1 CEO có thu nhập gần 900 triệu USD trong năm 2023

Thu nhập của Steve Schawrzman đa phần đến từ số cổ tức được chia từ Blackstone - một trong những công ty quản lý tài sản lớn nhất toàn cầu.

Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc
Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước

Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước

Cổ phiếu của nhà sản xuất linh kiện bán dẫn hàng đầu thế giới tăng vọt đầu phiên giao dịch ngày 23/2 (theo giờ Mỹ), có thời điểm đưa vốn hóa lên 2.000 tỷ USD.

"Bầu" Đức sợ không ai thâu tóm HAGL, cổ phiếu HAG giảm kịch sàn "trắng bên mua" Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh
Nước Mỹ đối diện nguy cơ tụt hậu công nghệ bán dẫn khi loạt dự án tỷ USD bị trì hoãn

Nước Mỹ đối diện nguy cơ tụt hậu công nghệ bán dẫn khi loạt dự án tỷ USD bị trì hoãn

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố về chương trình nhiều tỷ USD hỗ trợ cho các doanh nghiệp bán dẫn, tuy nhiên tiền chậm giải ngân và nhiều vấn đề khác khiến cho đầu tư doanh nghiệp gặp khó.

15 doanh nghiệp bán dẫn Mỹ sẵn sàng đầu tư 8 tỷ USD vào Việt Nam Quốc gia nhỏ, cằn cỗi, khắc nghiệt nhưng là "thủ phủ bán dẫn" với hơn 200 công ty lớn nhỏ và Big Tech
Trung Quốc hạ mạnh lãi suất cho vay thế chấp kỳ hạn 5 năm nhằm hỗ trợ ngành bất động sản

Trung Quốc hạ mạnh lãi suất cho vay thế chấp kỳ hạn 5 năm nhằm hỗ trợ ngành bất động sản

Theo quan điểm của các thành viên thị trường, việc cắt giảm lãi suất là hoàn toàn cần thiết để giúp xây dựng động lực cho nền kinh tế sau khi tăng trưởng chật vật trong năm 2023.

Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm Kinh tế Trung Quốc đón một số tín hiệu tích cực đầu năm mới
Trung Quốc giảm lãi suất cho vay để tăng cường "tiếp sức" cho thị trường BĐS

Trung Quốc giảm lãi suất cho vay để tăng cường "tiếp sức" cho thị trường BĐS

Trung Quốc vừa giảm lãi suất cơ bản cho các khoản vay kỳ hạn 5 năm, mở rộng các nỗ lực nhằm vực dậy lĩnh vực BĐS khổng lồ của đất nước.Tr

Một doanh nghiệp vận tải hút thành công 500 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất thấp hơn cả nhóm ngân hàng Chính sách tiền tệ 2024: Kỳ vọng giảm lãi suất cho vay dù đang ở mức thấp kỷ lục
Chi phí vận tải biển toàn cầu bình ổn trở lại

Chi phí vận tải biển toàn cầu bình ổn trở lại

Từ giữa tháng 12/2023, ước tính khoảng 90% tàu vốn thường đi qua tuyến Biển Đỏ đã phải tránh khu vực này, tính toán của công ty chuyên dịch vụ và dữ liệu vận chuyển Clarksons cho hay.

Thách thức mới và lớn của ngành thủy sản năm nay là vận tải biển qua kênh đào Suez và Panama Giá cước tăng dựng đứng, ngành vận tải biển toàn cầu được dự báo sẽ "hồi sinh", lợi nhuận nhiều công ty tăng mạnh
Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm

Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm

Kinh tế Trung Quốc đạt mức tăng trưởng danh nghĩa hằng năm ước tính khoảng 12% trong giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2022. Việc tăng trưởng kinh tế danh nghĩa chững lại đồng nghĩa các doanh nghiệp dù là nội địa hay nước ngoài cũng sẽ khó khăn.

Giá vàng tăng vượt 2.000 USD/ounce ngay khi số liệu kinh tế Mỹ gây thất vọng Kinh tế Trung Quốc đón một số tín hiệu tích cực đầu năm mới
Ảnh: GettyImages

Agriseco: Nhận định những yếu tố bất định lớn nhất của thế giới năm 2024

Trong khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu chưa thực sự cải thiện thì nỗi lo liên quan đến yếu tố Trung Quốc vẫn còn rất lớn.

Kinh tế thế giới 2023 và triển vọng 2024: Thuận lợi, khó khăn và cơ hội nào cho Việt Nam? Nước Mỹ đã từ con số không trở thành nước xuất khẩu khí đốt nhiều nhất thế giới như thế nào?
Dự trữ Mỹ tăng vọt kéo giá dầu sụt sâu

Dự trữ Mỹ tăng vọt kéo giá dầu sụt sâu

Phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá dầu giao kỳ hạn giảm sâu. Giá dầu tại Mỹ có phiên giảm đầu tiên trong 8 phiên trở lại đây, bởi số liệu chính thức cho thấy dự trữ dầu thô thương mại tại Mỹ tăng thêm 12 triệu thùng.

Thông tin lạm phát Mỹ khiến thị trường vàng và cổ phiếu Mỹ giảm sốc Loạt doanh nghiệp công nghệ và ngân hàng Mỹ sa thải hàng chục nghìn nhân sự
Thông tin lạm phát Mỹ khiến thị trường vàng và cổ phiếu Mỹ giảm sốc

Thông tin lạm phát Mỹ khiến thị trường vàng và cổ phiếu Mỹ giảm sốc

Việc giá vàng suy yếu có thể là kết quả trực tiếp từ Chỉ số giá tiêu dùng Mỹ (CPI) công bố ngày thứ Ba tăng nóng hơn so với kỳ vọng. Áp lực lạm phát gia tăng sẽ khiến FED buộc phải giữ lãi suất ở ngưỡng cao hơn so với kỳ vọng.

Khoản nợ ngân hàng nghìn tỷ USD đằng sau những tòa nhà thưa vắng mọc lên trên khắp nước Mỹ Loạt doanh nghiệp công nghệ và ngân hàng Mỹ sa thải hàng chục nghìn nhân sự
Loạt doanh nghiệp công nghệ và ngân hàng Mỹ sa thải hàng chục nghìn nhân sự

Loạt doanh nghiệp công nghệ và ngân hàng Mỹ sa thải hàng chục nghìn nhân sự

Các công ty trong ngành dịch vụ tài chính sa thải ước tính 23.238 nhân sự, sau đó đến ngành công nghệ 15.806 người, ngành sản xuất thực phẩm (6.656 người) và bán lẻ (5.364 người).

Khoản nợ ngân hàng nghìn tỷ USD đằng sau những tòa nhà thưa vắng mọc lên trên khắp nước Mỹ Hơn 1 nghìn tỷ USD tín dụng đã được bơm vào nhóm 'ngân hàng bóng tối' tại Mỹ
Khoản nợ ngân hàng nghìn tỷ USD đằng sau những tòa nhà thưa vắng mọc lên trên khắp nước Mỹ

Khoản nợ ngân hàng nghìn tỷ USD đằng sau những tòa nhà thưa vắng mọc lên trên khắp nước Mỹ

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang còn nhiều khó khăn, nhóm các ngân hàng nắm lượng lớn bất động sản thương mại Mỹ như đang “ngồi trên đống lửa”.

Hơn 1 nghìn tỷ USD tín dụng đã được bơm vào nhóm 'ngân hàng bóng tối' tại Mỹ Táo Quân 2024 thu về ít nhất 21 tỷ đồng tiền quảng cáo ngay trong đêm 30 Tết: Một ông lớn ngành ngân hàng lại chi đến 3 tỷ đồng cho vỏn vẹn hơn 2 phút lên sóng