Tin tưởng làm hợp đồng giả cách, mất trắng 29 thửa đất vào tay cha con Dr.Thanh

Tin tưởng làm hợp đồng giả cách khi vay Chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quí Thanh, người đàn ông tại TP.HCM bị chiếm đoạt 29 thửa đất.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cùng với chiêu thức lập hợp đồng giả cách khi cho vay, cha con Dr.Thanh chiếm đoạt 29 thửa đất tại TP.HCM
Cùng với chiêu thức lập hợp đồng giả cách khi cho vay, cha con Dr.Thanh chiếm đoạt 29 thửa đất tại TP.HCM

Ông Trần Quí Thanh, Chủ tịch Tập đoàn Nước giải khát Tân Hiệp Phát cùng 2 con gái Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích vừa bị Cơ quan điều tra Bộ Công an cáo buộc đã thực hiện hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt hơn 767 tỷ đồng của 4 cá nhân.

Trong số đó, ông Thanh cùng Phương chiếm đoạt 29 thửa đất tại TP.HCM của ông Nguyễn Văn Chung (SN 1986, trú quận Tân Phú, TP.HCM) có giá trị hơn 48 tỷ đồng, cũng với hình thức ký hợp đồng giả cách khi cho các bị hại vay tiền.

Cụ thể, tháng 8/2018, anh Chung cùng bà Dung mua khu đất hơn 3.000m2 (thửa 424 tại số 230 Hồ Học Lãm, quận Bình Tân với giá 70 tỷ của ông Lâm Hoàng và vợ La Ngọc Vũ. Khi thanh toán tiền đất thì bà Dung không tham gia nữa nên anh Chung đã mua toàn bộ thửa đất, ký cọc 19,5 tỷ, còn nợ 50,5 tỷ.

Để có tiền trả cho ông Hoàng, cuối 2018, anh Chung đã trao đổi với ông Huê và ông Trần Phước Lộc đề nghị cùng tham gia góp vốn đầu tư vào thửa đất 424 và một thửa đất khác 402 cũng tại Bình Tân. Ông Huê đồng ý góp 560 triệu, ông Lộc góp 9 tỷ. Anh Chung sau đó làm thủ tục tách thửa 424 thành thửa 451 và 452.

Đầu tháng 1/2019, anh Chung không có tiền thanh toán nốt số tiền còn lại cho ông Lâm Hoàng. Anh Chung được ông Lộc giới thiệu Nguyễn Phi Long là một trong các đối tượng “cò” của Trần Quí Thanh chuyên cho vay tiền với lãi suất 3%/tháng. Lộc đưa anh Chung đến gặp Long 2 lần.

“Anh là chồng của Trần Uyên Phương, con gái ông Thanh Tân Hiệp Phát có nguồn tiền cho vay sẵn lắm, trước còn cho Phạm Công Danh vay mấy nghìn tỷ cơ mà. Em cứ nói cụ thể về cần vay tiền thế nào, cho anh xem giấy tờ mấy khu đất của em”, Long nói với Chung khi gặp mặt.

Anh Chung cho biết mua đất 70 tỷ đã trả được 19,5 tỷ và cần vay khoảng 30 tỷ, thế chấp bằng các bất động sản là thửa 402 và 452 thuộc Bình Tân.

Long kiểm tra thực tế hai thửa đất Chung muốn cầm cố, rồi tới Tân Hiệp Phát gặp ông Thanh trao đổi về việc anh Chung muốn vay tiền. Thanh bảo Long kiểm tra pháp lý đất rồi báo lại. Long kiểm tra và báo ông Thanh cho vay được. Thanh giao cho Long làm việc với Chung để thống nhất về giá chuyển nhượng, thời gian, địa điểm ký hợp đồng chuyển nhượng, nộp thuế, tách thửa đất 452 thành 29 thửa đất…

Sáng ngày 9/1/2019, ông Lộc đưa anh Chung đến gặp Long ở quán cà phê tại quận 11. Khi gặp, Long giới thiệu Trần Thị Thanh Kiều (thực chất là bạn gái Long) là bà xã của mình, tên Trần Uyên Phương, con gái Trần Quí Thanh, Chủ tịch Tân Hiệp Phát.

Long nói với Chung nếu Chung muốn có 30 tỷ thì phải vay ông Thanh 35 tỷ, lãi suất 3%/tháng, thời hạn 3 tháng tương ứng 3,15 tỷ cắt ngay khi vay và phải trả môi giới 1,4 tỷ, các khoản thuế phí chuyển nhượng chung phải chịu. Long nói khi nào anh Chung trả đủ tiền gốc thì ông Thanh sẽ trả lại tài sản, thống nhất 11/1/2019 sẽ ký hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng vay tiền.

Do cần tiền thanh toán và đầu tư, anh Chung nói với Long để về trao đổi với ông bà Lâm Hoàng rồi báo lại.

“Cô chú không đồng ý ký hợp đồng giả thế này đâu vì thực tế khu đất 230 Hồ Học Lãm cô chú đã bán cho con rồi. Giờ cô chú lại ký bán cho người khác là không đúng thực tế, trái pháp luật”, ông Lâm Hoàng nói với Chung.

Phải nhờ luật sư tư vấn, ông bà Lâm Hoàng mới đồng ý nhưng khẳng định với Chung chỉ bán khu đất trên cho con chứ không bán cho ai khác, việc ký hợp đồng giả chỉ nhằm hỗ trợ Chung.

Thực hiện theo thỏa thuận, chiều ngày 11/1/2019, anh Chung, ông bà Lâm Hoàng có mặt tại Văn phòng công chứng Hoàng Xuân Ngụ gặp Long, Kiều. Kiều đưa anh Chung bản hợp đồng mua bán tài sản gắn liền với đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất có nội dung ông bà Lâm Hoàng chuyển nhượng cho Trần Uyên Phương thửa đất 452 với giá 11 tỷ, đã có sẵn chữ ký của Phương.

Cùng ngày, Long đưa anh Chung tới Văn phòng công chứng Chợ Lớn để ký thêm hợp đồng vay tiền. Khi Chung thắc mắc tại sao phải ký hai hợp đồng vay tiền, Long nói để chặt chẽ.

Làm xong thủ tục, ông Thanh chuyển 11 tỷ vào tài khoản ông Lâm Hoàng, Long chuyển 15,5 tỷ cho ông Lâm Hoàng. Sau đó ông Chung bàn giao cho Long sổ đỏ gốc của thửa đất 452.

Ký xong hai hợp đồng vay tiền, anh Chung nói với Long ký cho chung một văn bản cam kết ghi rõ việc Chung chỉ vay tiền, có chuyển nhượng, thế chấp hai mảnh đất cho Long và ông Thanh. Sau khi Chung trả đủ nợ gốc và lãi thì Long và ông Thanh phải trả lại cho Chung hai mảnh đất. Long từ chối làm cam kết.

“Phương vợ anh là con Dr.Thanh, ông chủ Tân Hiệp Phát thì vài chục tỷ lường gạt làm gì. Nếu chú không đồng ý thì trả lại anh tiền”, Long nói với anh Chung.

Anh Chung nói tin tưởng Long, ông Thanh và cho biết hiện đang làm thủ tục tách thửa mảnh đất thành 29 thửa đất đứng tên bà Phương. Sau này Chung trả nợ xong thì bà Phương sang tên trực tiếp cho Chung hoặc cho khách mua đất của Chung. Long một lần nữa nói Chung sau này trả đủ tiền thì Phương sẽ chuyển nhượng lại đất cho Chung.

Cha con Dr.Thanh trở mặt, kiếm lý do để “cuỗm” tài sản của người vay

Đến ngày 22/3/2019, anh Chung đã chuẩn bị đủ tiền để trả Long. Chung gọi cho Long nhưng không được, nên nhờ ông Lộc gọi điện cho Long với nội dung “Chung đã chuẩn bị đủ 35 tỷ đồng, hẹn Long ngày 26/3/2019 gặp Long để trả nợ. Long và Phương làm thủ tục sang tên lại 29 thửa đất cho Chung và hoàn trả các giấy tờ cho Chung”. Long báo lại với ông Trần Quí Thanh, ông Thanh yêu cầu Chung trả 49 tỷ thì cho nhận lại tài sản.

Tối ngày 25/3/2019, Long hẹn gặp anh Chung và ông Lộc tại quán cà phê. Tại đây, Long nói với anh Chung theo yêu cầu của ông Thanh khu đất 230 Hồ Học Lãm hiện Phương đã đứng tên, giờ anh Chung muốn lấy lại thì phải trả Thanh 49 tỷ đồng.

Anh Chung thắc mắc tại sao vay 35 tỷ mà giờ phải trả 49 tỷ thì Long nói đồng ý hay không thì tùy anh Chung và không chấp nhận cho anh Chung trả nợ 35 tỷ.

“Tại sao anh Long, chị Phương lại lừa dối cháu, bảo cứ làm giấy tờ chuyển nhượng tài sản rồi cho vay tiền, trả đủ tiền thì nhận lại tài sản, tiền lãi thu trước, giờ lại đòi 14 tỷ trả thêm. Tại sao nhiều tiền mà lại làm ăn hút máu người khác như vậy”, anh Chung nói khi gọi điện cho ông Trần Quí Thanh.

Ông Thanh nói với Chung mảnh đất 230 Hồ Học Lãm con gái ông đã mua, đứng tên. Ông Thanh nói anh Chung “thằng xã hội đen (ý nói Long) nó lừa mày thì mày bụp nó đi, tự tìm nó mà xử lý, đừng làm phiền tao nữa”.

Tháng 3,4/2019, Long nhiều lần gọi điện và gặp ông Lâm Hoàng đề nghị bàn giao thửa đất 452. Ông Hoàng không đồng ý bàn giao đất vì ông Hoàng đã bán cho anh Chung.

Do bị chiếm đoạt 29 thửa đất tại số 230 Hồ Học Lãm, ngày 26/3/2019, anh Chung có đơn khởi kiện dân sự đối với Nguyễn Phi Long và Trần Uyên Phương ra tòa quận Bình Tân. Tòa đã nhiều lần tổ chức hòa giải nhưng Phương không có mặt mà chỉ gửi văn bản qua luật sư và khẳng định mua thửa đất 452 của ông Lâm Hoàng, không quen biết anh Chung.

Đến ngày 5/11/2020 chưa giải quyết được vụ việc nên anh Chung gửi đơn tới Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tố cáo Nguyễn Phi Long, Trần Uyên Phương đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đến nay, 29 thửa đất được tách từ thửa đất 452 ở địa chỉ 230 Hồ Học Lãm đứng tên Trần Uyên Phương quản lý.

Cơ quan Điều tra xác định, khi anh Chung đề nghị trả số tiền gốc 35 tỷ trước thời hạn 16 ngày, ông Thanh chỉ đạo Long yêu cầu anh Chung phải nộp thêm 14 tỷ mà không có lý do làm cho anh Chung không thể thực hiện được để chiếm đoạt 29 thửa đất với số tiền chiếm đoạt là hơn 48 tỷ đồng (thửa đất định giá hơn 83 tỷ ngày 25/3/2019 - 35 tỷ anh Chung vay ông Thanh).

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Doanh nghiệp

Pomina vay THACO 300 tỷ đồng và thế chấp bằng 66 triệu cố phiếu POM, Chủ tịch nói: Không liên quan đến đợt tái cấu trúc

Pomina vay THACO 300 tỷ đồng và thế chấp bằng 66 triệu cố phiếu POM, Chủ tịch nói: Không liên quan đến đợt tái cấu trúc

Lãnh đạo Pomina tiết lộ nhà đầu tư mới là một hệ sinh thái lớn, sẽ được công bố vào cuối tháng 4.

Hòa Phát lần đầu xuất khẩu ống thép vào chuỗi bán lẻ Nhật Bản Thép Pomina (POM) họp ĐHĐCĐ bất thường: Tái cấu trúc toàn diện, nâng thêm 900 tỷ cho dự án lò cao tại Pomina 3
Bamboo Airways sẵn sàng tự phục vụ mặt đất tại sân bay Tân Sơn Nhất

Bamboo Airways sẵn sàng tự phục vụ mặt đất tại sân bay Tân Sơn Nhất

Mới đây, Cục Hàng không Việt Nam đã phê chuẩn Tài liệu khai thác mặt đất của Bamboo Airways. Qua đó, hãng bay có đầy đủ căn cứ pháp lý để tự triển khai phục vụ mặt đất tại các sân bay nội địa, góp phần nâng cao và đồng bộ chất lượng dịch vụ của hãng từ mặt đất đến trên không.

Bamboo Airways hoàn thành đồng nhất đội máy bay Sếp cũ của Sacombank làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Bamboo Airways
Ông Nguyễn Quang Thuân, Tổng Giám đốc FiinRatings

CEO FiinRatings: “Việc thu xếp dòng tiền trả nợ trái phiếu vẫn là thách thức lớn với các chủ đầu tư”

“Việc giải quyết vấn đề hiện nay của tín dụng bất động sản hay trái phiếu bất động sản sẽ phụ thuộc phần lớn vào việc tháo gỡ pháp lý các dự án cụ thể đã được triển khai theo các quy định cũ hoặc hiện hành để dự án đó được tiếp cận vốn tín dụng, triển khai và mở bán”, ông Nguyễn Quang Thuân, Tổng Giám đốc FiinRatings nêu quan điểm.

Băn khoăn về khả năng thanh toán của một số doanh nghiệp có hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu đáo hạn năm 2024 Đáo hạn trái phiếu năm 2024: Hàng loạt doanh nghiệp đến hạn trả nợ nghìn tỷ đồng
Lãnh đạo MWG: Mục tiêu lợi nhuận 2.400 tỷ đồng "trong tầm tay", đã đến lúc dừng cuộc chiến giá rẻ

Lãnh đạo MWG: Mục tiêu lợi nhuận 2.400 tỷ đồng "trong tầm tay", đã đến lúc dừng cuộc chiến giá rẻ

Ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT Thế Giới Di Động nhận định mục tiêu lợi nhuận 2.400 tỷ đồng năm 2024 không phải con số cao so với 125.000 tỷ đồng doanh thu và đây là mức lợi nhuận “trong tầm tay” của doanh nghiệp.

Thành viên HĐQT Thế Giới Di Động đăng ký bán 1,2 triệu cổ phiếu MWG Năm 2024, Thế Giới Di Động (MWG) lên kế hoạch lãi gấp 14 lần năm 2023
Lô hàng ống thép Hòa Phát xuất khẩu vào chuỗi bán lẻ của Nhật Bản

Hòa Phát lần đầu xuất khẩu ống thép vào chuỗi bán lẻ Nhật Bản

Đầu năm 2024, Công ty Ống thép Hòa Phát đã xuất khẩu lô hàng đầu tiên vào chuỗi hệ thống bán lẻ có hơn 1.200 cửa hàng trên khắp Nhật Bản, phục vụ nhu cầu trực tiếp của người dân xứ sở hoa anh đào.

Bước vào chu kỳ lợi nhuận mới, Hòa Phát có thể lãi ròng hơn 11.000 tỷ đồng năm 2024 Hòa Phát nộp ngân sách Nhà nước hơn 9.000 tỷ, riêng Dung Quất nộp 5.500 tỷ đồng
(Ảnh minh hoạ)

Một công ty của Trung Quốc muốn mua lại 10% vốn của Bách Hóa Xanh, định giá ở mức 1,7 tỷ USD

CDH Investments (Trung Quốc) đang đàm phán mua lại cổ phần thiểu số của chuỗi Bách Hóa Xanh. Lần đầu tiên Thế Giới Di Động công bố kế hoạch bán một phần vốn thiểu số của chuỗi Bách Hoá Xanh là vào năm 2022.

Thành viên HĐQT Thế Giới Di Động đăng ký bán 1,2 triệu cổ phiếu MWG Năm 2024, Thế Giới Di Động (MWG) lên kế hoạch lãi gấp 14 lần năm 2023
Ảnh minh họa

Băn khoăn về khả năng thanh toán của một số doanh nghiệp có hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu đáo hạn năm 2024

Kết quả kinh doanh bết bát với khoản lỗ lớn và nợ gấp nhiều lần vốn chủ sở hữu khiến áp lực chuẩn bị nguồn tiền để trả nợ gốc và lãi trái phiếu của các doanh nghiệp có các lô trái phiếu hàng nghìn tỷ đồng đáo hạn trong năm 2024 càng tăng lên.

Đáo hạn trái phiếu năm 2024: Hàng loạt doanh nghiệp đến hạn trả nợ nghìn tỷ đồng Novaland tiếp tục dẫn đầu bảng "áp lực" với hơn 9.400 tỷ trái phiếu đáo hạn trong năm 2024
Ảnh minh họa

Hoa Sen (HSG) đặt mục tiêu lãi 400 - 500 tỷ đồng, lên kế hoạch niêm yết 2 công ty con

Ở kịch bản tích cực, Hoa Sen kỳ vọng doanh thu niên độ tài chính 2023 - 2024 đạt 36.000 tỷ đồng, tăng 13,7% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế dự kiến 500 tỷ đồng, tăng 15,67 lần so với thực hiện trong niên độ 2022 - 2023.

Dragon Capital mua thêm 3 triệu cổ phiếu HSG, nâng sở hữu lên 11,32% vốn tại Hoa Sen Quý I niên độ tài chính 2023-2024, Hoa Sen (HSG) lãi sau thuế 103 tỷ đồng
Thanh tra Chính phủ nói gì về 16 dự án sai phạm tại Hưng Yên

Thanh tra Chính phủ nói gì về 16 dự án sai phạm tại Hưng Yên?

Sau khi thanh kiểm tra 19 dự án quản lý, sử dụng đất tại Hưng Yên theo tinh thần Nghị quyết 73, 116 của Chính phủ, Thanh tra Chính phủ đã chỉ rõ hàng loạt sai phạm.

Chủ đầu tư dự án HPC Landmark 105 Hà Nội bị xử phạt vì vi phạm công bố thông tin Nước Mỹ đối diện nguy cơ tụt hậu công nghệ bán dẫn khi loạt dự án tỷ USD bị trì hoãn
Ảnh minh họa

Đáo hạn trái phiếu năm 2024: Hàng loạt doanh nghiệp đến hạn trả nợ nghìn tỷ đồng

Áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp vẫn là một trong những rủi ro hiện hữu với thị trường trái phiếu trong năm 2024, nhất là khi khối lượng đáo hạn trái phiếu của nhóm doanh nghiệp bất động sản chiếm tới gần một nửa.

Novaland tiếp tục dẫn đầu bảng "áp lực" với hơn 9.400 tỷ trái phiếu đáo hạn trong năm 2024 DẤU ẤN “BÀN TAY HỮU HÌNH”
Nhóm cổ đông liên quan đến ông Bùi Thành Nhơn tiếp tục đăng ký bán hơn 8 triệu cổ phiếu Novaland

Nhóm cổ đông liên quan đến ông Bùi Thành Nhơn tiếp tục đăng ký bán hơn 8 triệu cổ phiếu Novaland

Chỉ sau khoảng một năm rưỡi, khoảng 393,3 triệu cổ phiếu Novaland (tỷ lệ 20,1% vốn) đã tuột khỏi tay ông Bùi Thành Nhơn và các cổ đông liên quan.

Novaland tiếp tục dẫn đầu bảng "áp lực" với hơn 9.400 tỷ trái phiếu đáo hạn trong năm 2024 Novaland: Năm 2023 lãi gần 690 tỷ, gấp hơn 3 lần kế hoạch
Novaland tiếp tục dẫn đầu bảng "áp lực" với hơn 9.400 tỷ trái phiếu đáo hạn trong năm 2024

Novaland tiếp tục dẫn đầu bảng "áp lực" với hơn 9.400 tỷ trái phiếu đáo hạn trong năm 2024

Trong một thống kê của Shinhan Securities, có đến 8 DN bất động sản niêm yết còn hơn ngàn tỷ dư nợ trái phiếu. Novaland (NVL) chiếm với hơn 20.000 tỷ đồng, con số đáo hạn trong năm 2024 là 9.402 tỷ đồng.

Một doanh nghiệp vận tải hút thành công 500 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất thấp hơn cả nhóm ngân hàng Xây dựng Hoà Bình chi 75 tỷ đồng mua trái phiếu trước hạn
Vietjet và Airbus công bố đơn đặt hàng 20 tàu A330neo tại Singapore Airshow

Vietjet và Airbus công bố đơn đặt hàng 20 tàu A330neo tại Singapore Airshow

Tại triển lãm hàng không quốc tế Singapore Airshow 2024, hãng hàng không Vietjet và Tập đoàn chế tạo máy bay Airbus vừa ký kết thoả thuận nguyên tắc đặt mua 20 máy bay thân rộng thế hệ mới A330neo (A330-900).

Đại biểu Quốc hội: Không nên cho phép các ngân hàng liên doanh, liên kết bán bảo hiểm Forbes bất ngờ điểm danh các hãng hàng không an toàn nhất thế giới 2024
(Ảnh minh hoạ)

Giai đoạn khó khăn nhất của thị trường ô tô đã qua, Ford, Mazda hay Toyota, Honda sẽ vươn lên mạnh mẽ hơn?

Những doanh nghiệp sản xuất dẫn đầu về thị phần năm 2022 như Toyota, Honda ghi nhận thị phần giảm trong năm 2023 trong khi những doanh nghiệp nhỏ hơn (Ford, Kia, Mazda, Mitsubishi) tăng trưởng nhờ chiến lược giá tốt hơn.

TC Group bán ra 67.450 xe ô tô các loại trong năm 2023 Láng giềng của Việt Nam trở thành thị trường xe điện hấp dẫn nhất Đông Nam Á: Thu hút hơn 1,4 tỷ USD đầu tư, hơn 10 hãng ô tô chuẩn bị đặt chân
Toàn cảnh đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2024 của FLC

FLC sau 2 năm tái cấu trúc: Đã cắt giảm 60% nhân sự, trả 4.400 tỷ đồng nợ vay

Sau quá trình tái cơ cấu mạnh mẽ trong hai năm 2022-2023, số lượng nhân sự của FLC đã giảm tới 60%, tổng giá trị tài sản hiện hữu cũng giảm còn hơn 21.000 tỷ đồng.

Cựu Phó tổng giám đốc FLC tham gia HĐQT Bamboo Airways, sếp người Nhật rút lui Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ
Dự án Vinhomes Vũ Yên (Hải Phòng) - Ảnh minh hoạ

Ba đại dự án Vinhomes Vũ Yên, Cổ Loa, Wonder Park có thể giúp lợi nhuận Vinhomes tăng gần 30% năm 2024

Theo dự báo của VNDIRECT, doanh thu Vinhomes tăng 10,5% so với cùng kỳ lên mức 119.261 tỷ đồng và lợi nhuận ròng năm 2024 tăng 15,1% so với cùng kỳ, đạt 43.538 tỷ đồng với kỳ vọng doanh số ký bán mới tăng 29,4% trong năm 2024.

Vinhomes đạt doanh thu vượt 100.000 tỷ đồng, lợi nhuận tăng 14% so với năm 2022 Vinhomes sắp làm dự án 56.000 tỷ đồng tại Hải Phòng