Trung Quốc có còn là động lực chi phối thị trường hàng hóa toàn cầu?

Theo thành ngữ Trung Quốc, một con lạc đà gầy hơn vẫn lớn hơn một con ngựa. Từ góc độ hàng hóa, các nhà đầu tư không nên quá tập trung vào sự mất cân bằng kinh tế của Trung Quốc mà quên đi thực tế rằng đó vẫn là thị trường quá lớn để có thể bỏ qua.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trung Quốc có còn là động lực chi phối thị trường hàng hóa toàn cầu?

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang cố gắng loại bỏ mô hình kinh tế quốc gia dựa trên tài sản và nợ nần. Sự chuyển đổi này sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sau nhiều năm phát triển nhanh chóng. Các nhà đầu tư đang chứng kiến điều đó và có chút lo ngại, nhưng có thể họ sẽ bỏ qua những thay đổi cơ cấu kinh tế của Trung Quốc – đã từng làm cho nhu cầu nguyên liệu thô của nước này không ngừng tăng nhanh.

IMG_7378.gif
Trung Quốc chiếm phần lớn trong nhu cầu hàng hóa toàn cầu đối với hầu hết các mặt hàng.

Lấy thị trường đồng trị giá 300 tỷ USD làm ví dụ. Trung Quốc nhập khẩu hơn 60% khối lượng kim loại giao dịch trên toàn cầu. Một nhà kinh doanh hàng hóa cho biết: “Khi nói đến đồng, người ta thường nghĩ rằng đồng tương đương với tài sản, tài sản tương đương với Trung Quốc”. “Và bởi vì tài sản của Trung Quốc đi xuống nên đồng cũng phải giảm giá”.

Đúng là lĩnh vực bất động sản rộng lớn của Trung Quốc, chiếm 1/4 GDP và rất quan trọng đối với khoảng 40 lĩnh vực khác từ xây dựng đến thiết bị gia dụng, vẫn đang suy yếu và được nhận định là chưa chạm đáy. Số lượng công trình xây dựng mới khởi công tính theo khu vực đã giảm thêm 23% trong 10 tháng năm 2023 so với cùng kỳ năm 2022 – một năm vốn đã đầy khó khăn. Các nhà đầu tư cũng đang thờ ơ với một loạt tài sản của Trung Quốc. Đầu tư trực tiếp nước ngoài ở Trung Quốc trong quý 3/2023 đã giảm lần đầu tiên trong lịch sử, giảm 11,8 tỷ USD so với cùng kỳ.

Nhưng có hai xu hướng sắc thái làm cho bức tranh Trung Quốc – hàng hóa trở nên phức tạp. Đầu tiên, dù Chủ tịch Tập Cận Bình lo lắng về bong bóng nhà đất, ông vẫn muốn ngăn chặn tình trạng bất ổn xã hội, vì người dân Trung Quốc thường giữ 70% tài sản của họ dưới dạng bất động sản. Đó là lý do tại sao ông muốn đảm bảo các nhà phát triển đang gặp khó khăn như China Evergrande hoàn thành việc xây dựng những căn hộ mà họ đã bán từ trước cho những người mua bằng tiền thế chấp. Đến tháng 10, Trung Quốc vẫn còn khoảng 8,2 tỷ mét vuông bất động sản đang được xây dựng - khoảng 80 triệu căn nhà ba phòng ngủ điển hình ở nước này. Kim loại đồng có xu hướng được sử dụng ở giai đoạn cuối của quá trình xây dựng mỗi tòa nhà, do đó, khả năng nhu cầu đồng giảm do cuộc khủng hoảng bất động sản sẽ ít nghiêm trọng hơn so với sắt thép – kim loại vốn được sử dụng nhiều hơn khi bắt đầu xây dựng mỗi căn nhà.

Thứ hai, Chủ tịch Tập Cận Bình đang nỗ lực thúc đẩy công cuộc chuyển đổi các động lực kinh tế của đất nước từ bất động sản sang các ngành công nghiệp xanh và công nghệ cao. Tại Hội nghị Công tác Tài chính Trung ương của Trung Quốc – diễn ra 5 năm một lần, các nhà lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc đã yêu cầu rõ ràng rằng cần ưu tiên nhiều nguồn tài chính hơn cho các khoản đầu tư này. Điều đó có nghĩa là các ngân hàng quốc doanh có thể sẽ được chỉ đạo cho vay nhiều hơn cho các ngành ô tô điện, năng lượng gió và mặt trời, trí tuệ nhân tạo và chip tiên tiến. Những ngành công nghiệp đó cần đồng và các kim loại khác.

Do đó, mặc dù thị phần của “nền kinh tế mới” của Trung Quốc vẫn còn nhỏ so với các động cơ tăng trưởng cũ, nhưng sự gia tăng của nó cũng đang tạo ra nhu cầu mới về hàng hóa. Trước hết, đồng rất cần thiết trong chế tạo động cơ điện và pin, cũng như trong lưới điện và các nỗ lực khác nhằm thúc đẩy năng lượng tái tạo. Ví dụ, trong lĩnh vực năng lượng gió, Trung Quốc đã bổ sung thêm công suất phát điện trong hai năm qua so với bảy năm trước và sẽ phát triển đấu nối nguồn năng lượng gió vào lưới điện chung với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm trong 10 năm tới là 11%/năm lên 2,38 terawatt vào cuối năm 2032, theo thông tin từ Wood Mackenzie.

Đó là lý do tại sao nhu cầu đồng của Trung Quốc vẫn sẽ tăng thêm 4 triệu tấn từ năm 2020 lên khoảng 18 triệu tấn vào năm 2030, theo ước tính của tập đoàn giao dịch hàng hóa Trafigura. Con số này không thấp hơn nhiều so với mức tăng 5 triệu tấn nhu cầu đồng từ năm 2010 đến năm 2020. Và nhu cầu đồng của Trung Quốc đã tăng 8% trong năm nay, nhanh hơn mức 5% mà Chủ tịch Tập Cận Bình đặt mục tiêu cho tăng trưởng GDP chung.

Giá đồng tăng lên và giảm đi theo diễn biến đóng cửa/mở cửa thị trường trong và sau đại dịch Covid-19, nhưng đã hoạt động tốt hơn nhiều so với sự suy thoái của lĩnh vực bất động sản. Hợp đồng đồng kỳ hạn tham chiếu (kỳ hạn được giao dịch nhiều nhất) trên Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải (SHFE) vẫn tăng khoảng 4% trong năm nay lên 9.367 USD/tấn, trong khi hợp đồng đồng kỳ hạn 3 tháng trên Sàn giao dịch kim loại London tăng khoảng 3%. Cổ phiếu của công ty sản xuất đồng Trung Quốc Zijin Mining niêm yết tại Thượng Hải đã tăng gần 20% trong năm nay.

Những gì xảy ra với kim loại nhôm cũng tương tự như với đồng, bởi nhôm là vật liệu nổi bật trong xây dựng bất động sản cũng như trong các thành phần xe điện, chẳng hạn như các thành phần bao bọc và bảo vệ bộ pin cũng như cơ sở hạ tầng (chẳng hạn như trạm sạc). Nhu cầu nhôm hàng năm của Trung Quốc tăng 18 triệu tấn từ năm 2010 đến năm 2020 và được dự báo sẽ tăng thêm 13 triệu tấn lên hơn 50 triệu tấn vào năm 2030, theo Trafigura. Theo các nhà phân tích của ING, giá nhôm trên SHFE đã tăng hơn 1% trong năm nay, vượt xa giá nhôm toàn cầu trên Sàn giao dịch kim loại London, vốn đã giảm hơn 8%.

Nhìn chung, những yếu tố nói trên kết hợp lại đang đóng vai trò là nền tảng cho sự tăng trưởng của Trung Quốc. Trong tháng này, Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã nâng dự đoán mức tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong năm 2023 và 2024, theo đó kỳ vọng GDP của nước này sẽ tăng 4,6% vào năm 2024 so với ước tính 4,2% đưa ra hồi tháng 10. Trung Quốc đóng góp 35% vào tăng trưởng GDP thế giới năm 2019; theo tính toán của Breakingviews dựa trên dữ liệu của IMF và Ngân hàng Thế giới, đến năm 2024 dự kiến vẫn chiếm 27%, ngay cả khi họ tăng trưởng dưới mức trung bình 4%. Điều đó một phần là do các khu vực khác, như Mỹ, được dự đoán sẽ chậm lại.

IMG_7379.gif

Phần của Trung Quốc trong tăng trưởng GDP của thế giới so với các nền kinh tế lớn khác.

Chắc chắn rằng việc loại bỏ dần bất động sản sẽ ảnh hưởng đến một số mặt hàng nhiều hơn những mặt hàng khác. Ví dụ, theo các nhà phân tích của Oxford Economics, ngành xây dựng - dựa vào thép - của Trung Quốc có thể tăng trưởng chỉ khoảng 2,5% mỗi năm trong 10 năm tới, điều này sẽ khiến các nhà xuất khẩu quặng sắt như Australia lo ngại. Nhưng ngay cả khi đó, tác động lên giá có thể vẫn chưa đến mức cực đoan. Trung Quốc chiếm gần 70% nhu cầu quặng sắt toàn cầu nên khi thị trường nhà đất sụt giảm vào năm 2015, giá quặng sắt đã giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại - khoảng 40 USD/tấn. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích của HSBC, năm nay, giá quặng sắt trung bình vẫn ở mức trên 110 USD/tấn và hiện ở mức cao nhất trong sáu tháng. Điều đó một phần là do hy vọng Bắc Kinh sẽ chi tiền để kích thích nền kinh tế và một phần là do nhu cầu mới đối với thép sử dụng trong xe điện, điện gió và các cơ sở hạ tầng khác đã giúp giảm nhẹ tác động.

Khi Trung Quốc chuyển đổi sang mô hình kinh tế mới, nhu cầu sử dụng công nghệ xanh của nước này sẽ tiếp tục mang lại lợi ích cho các nước Mỹ Latinh như Chile – nước sản xuất đồng hàng đầu thế giới – và Indonesia, nước sản xuất nhiều kim loại thích hợp hơn như niken, cũng như các nước châu Phi như Cộng hòa Dân chủ Congo - quốc gia thống trị hoạt động khai thác cobalt.

Tham khảo: Refinitiv

Theo markettimes.vn

Cùng chuyên mục Thế giới

Trung Quốc cần tăng cường tiêu dùng để phục hồi kinh tế toàn diện?

Trung Quốc cần tăng cường tiêu dùng để phục hồi kinh tế toàn diện?

Theo ông Zheng Xinli, cựu Phó Giám đốc Văn phòng Nghiên cứu Chính sách Trung ương của Đảng Cộng sản Trung Quốc, người đã tham gia soạn thảo 4 văn kiện cải cách được đưa ra tại các phiên họp toàn thể của Đảng Cộng sản Trung Quốc trước đó, nên tăng thu nhập hộ gia đình và cải thiện hệ thống an sinh xã hội để kích thích tiêu dùng. Bên cạnh đó, chính quyền không nên vội vàng áp đặt các hạn chế đối với việc mua các mặt hàng có giá trị lớn như nhà ở và ô tô.

Để khiến Mỹ và châu Âu phải lo sợ trước “cơn lũ” xe điện giá rẻ, Trung Quốc đã chi bao nhiêu để xây dựng ngành công nghiệp này? Người giàu Trung Quốc đang đổ tiền vào Hồng Kông
Đồng USD yếu đẩy giá vàng tăng

Đồng USD yếu đẩy giá vàng tăng

Giá vàng sẽ vẫn có những yếu tố hỗ trợ trong ngắn hạn khi mà nhà đầu tư sử dụng kim loại quý để làm công cụ phòng ngừa thua lỗ, chuyên gia nhận định.

Ảnh: ShutterStock

Du lịch Việt Nam phục hồi mạnh mẽ đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế

Sự phục hồi của lượng khách du lịch quốc tế khi Việt Nam mở cửa trở lại sau dịch được thúc đẩy bởi lượng du khách từ Hàn Quốc và Mỹ, tiếp đó là Trung Quốc sau khi nước này từ bỏ chính sách “Zero COVID” vào năm 2023.

Ngành y tế Việt Nam trước cơ hội đón làn sóng đầu tư mạnh mẽ từ nước ngoài Standard Chartered: Tăng trưởng quý II có khả năng chậm lại nhưng Việt Nam vẫn giữ đà phục hồi rất khả quan
Ngân hàng Wells Fargo cảnh báo nhà đầu tư cẩn trọng với diễn biến giá vàng

Ngân hàng Wells Fargo cảnh báo nhà đầu tư cẩn trọng với diễn biến giá vàng

Chuyên gia Ngân hàng Wells Fargo cho rằng diễn biến giá vàng thế giới trong khoảng từ 3 đến 6 tháng có thể khiến nhiều nhà đầu tư mất kiên nhẫn.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: NHNN có đủ nguồn lực và quyết tâm để ổn định thị trường vàng Thông tin kinh tế Mỹ tích cực bất ngờ kéo giá vàng thế giới sụt giảm mạnh
"Lần hạ lãi suất đầu tiên của Fed trong năm 2024 có thể diễn ra vào tháng 7"

"Lần hạ lãi suất đầu tiên của Fed trong năm 2024 có thể diễn ra vào tháng 7"

Một nhà kinh tế mới đây đã chỉ ra rằng, nền kinh tế Mỹ đang đối diện với nhiều rủi ro suy thoái và rất có thể Fed sẽ hạ lãi suất vào tháng 7.

Thị trường kim loại quý đang tin nhiều hơn vào triển vọng Fed chuyển hướng chính sách tiền tệ Một khi Fed cắt giảm lãi suất, chỉ số này có thể tăng tới 100%, sẵn sàng bùng nổ để nhà đầu tư kiếm lời
Thông tin kinh tế Mỹ tích cực bất ngờ kéo giá vàng thế giới sụt giảm mạnh

Thông tin kinh tế Mỹ tích cực bất ngờ kéo giá vàng thế giới sụt giảm mạnh

Theo công bố mới nhất, chỉ số hoạt động kinh tế tại Mỹ tháng 6/2024 tăng lên mức cao nhất trong 26 tháng trong bối cảnh việc làm cũng hồi phục nhẹ. Số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ hạ rất nhẹ trong tuần gần nhất.

Giá vàng nhẫn tăng đến 1 triệu đồng/lượng, gần bằng giá vàng miếng SJC
Thị trường kim loại quý đang tin nhiều hơn vào triển vọng Fed chuyển hướng chính sách tiền tệ

Thị trường kim loại quý đang tin nhiều hơn vào triển vọng Fed chuyển hướng chính sách tiền tệ

Nhà đầu tư hiện đang dự báo về khả năng Fed hạ lãi suất trong tháng 9/2024 (ước tính khoảng 64%, theo công cụ thống kê của CME FedWatch Tool).

Giá vàng SJC “bất động” trong 14 ngày, vàng nhẫn tăng nhẹ, thu hẹp khoảng cách với vàng SJC Phân tích của chuyên gia về một số yếu tố tác động đến giá vàng thế giới thời gian tới
Người giàu Trung Quốc đang đổ tiền vào Hồng Kông

Người giàu Trung Quốc đang đổ tiền vào Hồng Kông

Trước đây, Hồng Kông và Singapore cạnh tranh trong việc thu hút nhà đầu tư giàu có Trung Quốc. Giờ đây, khi Singapore siết chặt chính sách nhập cư và quản lý dòng tiền, nhiều người giàu Trung Quốc lại tìm đến Hồng Kông.

Áp thuế 100% xe điện Trung Quốc để bảo vệ sản xuất nội địa, Mỹ có thể khiến hàng triệu người muốn trở về với xe xăng: Vì đâu nên nỗi?
Nhà phân tích Phố Wall: Vốn hoá của Nvidia có thể lên tới 4,7 nghìn tỷ USD sau khi “vượt mặt” Microsoft và Apple

Nhà phân tích Phố Wall: Vốn hoá của Nvidia có thể lên tới 4,7 nghìn tỷ USD sau khi “vượt mặt” Microsoft và Apple

Một nhà phân tích của Phố Wall mới đây đã đưa ra dự đoán về tương lai của Nvidia và cho biết "ngôi vương" của cổ phiếu này sẽ còn được duy trì lâu hơn nữa.

Nvidia sắp vượt qua Apple trở thành công ty giá trị lớn thứ hai thế giới Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước
Phân tích của chuyên gia về một số yếu tố tác động đến giá vàng thế giới thời gian tới

Phân tích của chuyên gia về một số yếu tố tác động đến giá vàng thế giới thời gian tới

Chiến lược gia thị trường John LaForge tại US Bank cho rằng giới đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi bởi hiện có những dấu hiệu cho thấy chính sách tiền tệ tích cực của Fed đã đạt đến giới hạn và biến động của giá sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào dòng chảy trong thị trường bán lẻ.

Quan điểm của các ngân hàng trung ương nước giàu nhất thế giới về vàng
Lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ, danh hiệu công ty giá trị nhất thế giới vụt khỏi tay Microsoft và Apple, chào đón vị vua mới

Lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ, danh hiệu công ty giá trị nhất thế giới vụt khỏi tay Microsoft và Apple, chào đón vị vua mới

Giá trị của Nvidia tăng với tốc độ nhanh kỷ lục khi gã khổng lồ chip chỉ mất 3 tháng để nâng mức vốn hóa từ 1.000 tỷ USD lên 3.000 tỷ USD.

Nvidia sắp vượt qua Apple trở thành công ty giá trị lớn thứ hai thế giới Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước
Trung Quốc bắt đầu trả đũa việc EU đánh thuế xe điện, thịt lợn là nạn nhân đầu tiên

Trung Quốc bắt đầu trả đũa việc EU đánh thuế xe điện, thịt lợn là nạn nhân đầu tiên

Trung Quốc vừa mở cuộc điều tra nhằm vào giá thịt lợn nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) chỉ vài ngày sau khi khối này tăng thuế với xe điện của Bắc Kinh.

Báo cáo: Mỹ tụt hậu hơn 1 thập kỷ so với Trung Quốc trong lĩnh vực có thể góp phần định hình tương lai năng lượng Trung Quốc giữ ổn định lãi suất chính sách chủ chốt 10 tháng liên tiếp
Vàng thế giới hạ sâu ngay phiên đầu tuần

Vàng thế giới hạ sâu ngay phiên đầu tuần

Trong tuần này, dù quyết định liên quan đến chính sách tiền tệ của Fed vẫn được quan tâm, tâm điểm chú ý của thị trường sẽ chuyển sang châu Âu khi mà Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ (SNB) và Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) công bố quyết định chính sách tiền tệ.

Báo cáo: Mỹ tụt hậu hơn 1 thập kỷ so với Trung Quốc trong lĩnh vực có thể góp phần định hình tương lai năng lượng

Báo cáo: Mỹ tụt hậu hơn 1 thập kỷ so với Trung Quốc trong lĩnh vực có thể góp phần định hình tương lai năng lượng

Báo cáo của Quỹ Đổi mới và Công nghệ Thông tin (ITIF) nhận định Trung Quốc đang đi trước Mỹ tới 15 năm trong phát triển các lò phản ứng hạt nhân.

Trung Quốc đón tin vui, lần đầu tiên trong lịch sử vượt Mỹ ở một lĩnh vực vốn là niềm tự hào của phương Tây Chưa đầy 1 tháng Mỹ áp thuế 100% lên xe điện Trung Quốc, EU chuẩn bị áp thuế bổ sung lên tới 25%, mặc Đức, Thuỵ Điển, Hungary phản đối