Trung Quốc hạ mạnh lãi suất cho vay thế chấp kỳ hạn 5 năm nhằm hỗ trợ ngành bất động sản

Theo quan điểm của các thành viên thị trường, việc cắt giảm lãi suất là hoàn toàn cần thiết để giúp xây dựng động lực cho nền kinh tế sau khi tăng trưởng chật vật trong năm 2023.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trung Quốc hạ mạnh lãi suất cho vay thế chấp kỳ hạn 5 năm nhằm hỗ trợ ngành bất động sản

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) vừa hạ lãi suất cho vay thế chấp kỳ hạn 5 năm trong nỗ lực hỗ trợ cho nền kinh tế đã phải chịu nhiều ảnh hưởng bởi sự suy giảm trên thị trường bất động sản và niềm tin doanh nghiệp suy yếu.

Theo đó, PBOC hạ lãi suất cơ bản cho vay chuẩn được dùng để định giá các khoản vay thế chấp kỳ hạn 5 năm từ mức 4,2% xuống 3,95%. Đây là lần đầu tiên từ tháng 6/2023 loại lãi suất này được điều chỉnh giảm.

Trước đó, nhiều thành viên thị trường tài chính đã kỳ vọng PBOC sẽ hạ lãi suất cho vay thế chấp thời hạn 1 năm nhằm hạ nhiệt áp lực tài chính với người mua nhà, tuy nhiên loại lãi suất này đã không được điều chỉnh trong quyết định chính sách lần này.

Theo quan điểm của các thành viên thị trường, việc cắt giảm lãi suất là hoàn toàn cần thiết để giúp xây dựng động lực cho nền kinh tế sau khi tăng trưởng chật vật trong năm 2023. Trong năm ngoái, Bắc Kinh công bố kinh tế tăng trưởng 5,2%, tuy nhiên gần đây Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2024 sẽ chững lại còn 4,6%.

Vào đầu tháng này, tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng được điều chỉnh giảm nửa điểm phần trăm, như vậy thêm khoảng 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ, tương đương khoảng 140 tỷ USD được bơm vào hệ thống nhằm gia tăng thanh khoản.

Người tiêu dùng Trung Quốc dường như cũng đang quan tâm đến việc tiêu dùng nhiều hơn. Số liệu công bố cho thấy trong dịp Tết Nguyên đán, chi tiêu cho việc đi lại của người dân đã vượt thời điểm trước đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, việc tiêu dùng mạnh tay có duy trì được hay không hiện vẫn chưa thể chắc chắn được, theo chuyên gia kinh tế tại tổ chức Oxford Economics – ông Louise Loo phân tích.

Trong tháng trước, hoạt động sản xuất tại các nhà máy của Trung Quốc chững lại. Chỉ số các đơn hàng mới chỉ cải thiện nhẹ. Chỉ số giá tiêu dùng giảm sâu nhất trong 14 năm tạo ra nhiều rủi ro về giảm phát.

Doanh số bán bất động sản tại Trung Quốc năm 2023 giảm 6,5%, như vậy thị trường bất động sản Trung Quốc tiếp tục quá trình suy giảm bắt đầu từ hai năm trước. Chính phủ Trung Quốc siết chặt việc giám sát các doanh nghiệp bất động sản để ngăn hành vi vay nợ quá mức.

Cơ quan Thống kê Trung Quốc trong tuần này công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1/2024 giảm sâu hơn so với kỳ vọng, đây là tháng thứ 5 liên tiếp chỉ số CPI đi ngang hoặc giảm, thực tế này khiến nhiều người lo lắng về khả năng chu kỳ giảm phát đang ngày một căng thẳng hơn.

Chuyên gia kinh tế trưởng khu vực châu Á – Thái Bình Dương tại tổ chức Natixis, bà Alicia García-Herrero, có cái nhìn thận trọng hơn. Bà cho rằng, dù người dân đi lại nhiều nhưng họ sẽ không có xu thế chi tiêu nhiều như những năm trước bởi xét đến bối cảnh kinh tế khó khăn, sự chững lại trong lĩnh vực bất động sản và niềm tin người tiêu dùng thấp.

“Nhu cầu đi lại bị dồn nén từ khoảng thời gian trước, vì vậy hoạt động đi lại có thể sôi động nhưng tôi không tin mức chi tiêu sẽ tốt”, bà García-Herrero nhấn mạnh.

Trong tháng 3/2024, Quốc hội Trung Quốc dự kiến sẽ có cuộc họp để bàn về mục tiêu tăng trưởng cho năm 2024. Phần lớn các chuyên gia kinh tế dự báo mức tăng trưởng của năm 2024 sẽ gần tương đương với mức 5% của năm ngoái, thấp nhất trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng ngay cả mục tiêu đó cũng khó thành hiện thực trừ khi thị trường bất động sản bình ổn.

Dù vậy, các chuyên gia kinh tế tin rằng tiêu dùng tháng 2/2024 tăng bởi yếu tố Tết Nguyên đán, ngoài ra kết hợp với yếu tố hiệu ứng nền của năm 2023, chỉ số CPI Trung Quốc có thể tăng trưởng trở lại từ tháng này.

Trong báo cáo nghiên cứu gần đây, ngân hàng HSBC khẳng định: “Những số liệu ban đầu về hoạt động kinh tế cho thấy tình hình khá sôi động. Chỉ xét riêng trong mảng nhu cầu đi lại nội địa, nhu cầu đi lại bằng tàu tăng 22%, nhu cầu đi lại đường hàng không tăng 17% so với cùng kỳ năm 2019”.

Theo Nikkei, Financial Times

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc gây bất ngờ

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc gây bất ngờ

Chuyên gia tại Oxford Economics, ông Louis Loo, nhận xét số liệu công bố mới đây phản ánh cho sự phục hồi trên diện rộng của hoạt động sản xuất tiêu dùng người dân cũng như ảnh hưởng dẫn truyền từ việc nới lỏng chính sách giúp cho đầu tư tăng trưởng.

Ảnh minh hoạ

Sau dầu thô và khí đốt, Nga bất ngờ đón thêm lệnh trừng phạt với mặt hàng xuất khẩu lớn thứ 2, láng giềng Việt Nam chuẩn bị hưởng lợi lớn

Nga vừa đón nhận thêm lệnh trừng phạt từ Mỹ và Anh đối với một ngành hàng xuất khẩu lớn thứ 2.

Giới nhà giàu Trung Quốc và Nga mua mạnh các bất động sản tại Đông Nam Á Có thêm nguồn dầu thô giá rẻ, quốc gia tiêu thụ dầu thứ 3 thế giới bất ngờ 'quay xe' với dầu Nga, tiết lộ tương lai 'rất khó nói'
Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá vàng lên cao nhất mọi thời đại

Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá vàng lên cao nhất mọi thời đại

Tình hình căng thẳng ở khu vực Trung Đông trong những ngày gần đây đang bị đẩy lên cao độ, sau khi Iran ra tuyên bố sẽ trả đũa vụ tấn công của Israel nhằm vào lãnh sứ quán nước này tại Syria đầu tháng này.

Nhận diện những yếu tố đẩy tăng giá vàng thời gian gần đây Vàng SJC tiếp tục tăng “nóng” chạm đỉnh 85 triệu đồng/lượng, Thủ tướng lập tức có chỉ đạo
Vốn hóa thị trường chứng khoán lớn thứ 4 thế giới được dự báo có thể dễ dàng tăng lên 40 nghìn tỷ USD trong 2 thập kỷ tới

Vốn hóa thị trường chứng khoán lớn thứ 4 thế giới được dự báo có thể dễ dàng tăng lên 40 nghìn tỷ USD trong 2 thập kỷ tới

Tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và đồng tiền ổn định của Ấn Độ có thể giúp đẩy vốn hóa thị trường chứng khoán của nước này lên 40.000 tỷ USD trong 20 năm tới.

Tâm điểm chứng khoán: Bán tháo liệu có xảy ra sau khi thị trường hạ nhiệt từ vùng đỉnh 19 tháng? Thêm thử thách từ chứng khoán thế giới, VN-Index về gần 1.270 điểm
Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm?

Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm?

Tiền lương thực tế ở Nhật Bản giảm tháng thứ 23 liên tiếp. Điều này cho thấy lạm phát cao vẫn đang ảnh hưởng đến sức mua của người tiêu dùng nước này.

Nhật Bản tránh được suy thoái sau khi dữ liệu tăng trưởng kinh tế hàng quý được điều chỉnh tăng Nhật Bản chính thức thoát suy thoái kỹ thuật, lội ngược dòng tăng trưởng 0,4%
GDP danh nghĩa của Trung Quốc được dự báo sẽ ngang bằng với Mỹ trong 2024 và vượt qua trong thập kỷ tới

GDP danh nghĩa của Trung Quốc được dự báo sẽ ngang bằng với Mỹ trong 2024 và vượt qua trong thập kỷ tới

Dù tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc đã chậm lại trong những năm gần đây, nước này vẫn có khả năng sẽ tăng trưởng với tốc độ gấp đôi Mỹ trong những năm tới, một chuyên gia dự báo.

Ấn Độ, Trung Quốc đang đua nhau gom một loại “bảo bối” của Việt Nam: Thu gần nửa tỷ USD chỉ trong 2 tháng, hơn một nửa thế giới “chốt đơn” Lý do vốn hóa TTCK Trung Quốc và Hồng Kông sụt giảm đến 4,8 nghìn tỷ USD trong 3 năm