Trung Quốc mua vàng 18 tháng liên tiếp

Trung Quốc là một trong số những nước mua nhiều vàng nhất bổ sung vào dự trữ quốc gia liên tục từ năm 2022 cho đến nay.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trung Quốc mua vàng 18 tháng liên tiếp

Trong tháng 4/2024, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) mua vàng bổ sung vào dự trữ đến tháng thứ 18 liên tiếp dù rằng tốc độ mua đã có phần chững lại trong bối cảnh giá vàng lập nhiều kỷ lục mới.

PBOC đã liên tục là một trong những ngân hàng trung ương mua nhiều vàng nhất thế giới tính từ năm 2022 cho đến nay. Tuy nhiên, việc giá vàng tăng mạnh và liên tiếp lập những kỷ lục mới từ tháng 2/2024 cho đến nay đã khiến cho nhu cầu mua vàng của phía Trung Quốc phần nào hạ nhiệt.

Trong tháng 4/2024, PBOC mua vào 60.000 troy ounce vàng, con số này giảm đáng kể so với mức 160.000 troy ounce vàng vào tháng 3/2024 và 390.000 troy ounce vàng của tháng 2/2024.

Giá vàng tăng bởi có sự hỗ trợ quan trọng về nhu cầu từ phía các nhà đầu tư châu Á, đặc biệt Trung Quốc. Nhu cầu vàng tại nhiều nước châu Á cao bởi kinh tế suy yếu cũng như các thị trường tăng trưởng kém. Rủi ro địa chính trị leo thang trong bối cảnh xung đột ở Ukraine và Trung Đông gia tăng cũng khiến cho nhu cầu tăng lên.

Dù Trung Quốc tăng mua vàng nhưng dự trữ vàng chỉ chiếm khoảng 4,6% dự trữ ngoại hối của Trung Quốc. Tính theo tỉ lệ phần trăm, tỷ lệ vàng trong dự trữ quốc gia của Ấn Độ gần gấp đôi Trung Quốc.

Theo New York Times, sự kết hợp giữa hoạt động mua bán lẻ rất sôi động của người tiêu dùng Trung Quốc và hoạt động mua vàng dự trữ của ngân hàng trung ương đã thu hút sự quan tâm của các nhà đầu cơ trên thị trường Thượng Hải.

Các nhà đầu cơ trên thị trường Thượng Hải tin rằng xu hướng này sẽ tiếp tục. Do đó, khối lượng giao dịch vàng trung bình trên Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải trong tháng 4 năm nay đã tăng hơn gấp đôi so với một năm trước.

Tính toán của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho thấy lượng mua vàng của các ngân hàng trung ương trên thế giới, dẫn đầu bởi Trung Quốc, hiện cao nhất trong lịch sử. Theo nhiều chuyên gia trên thị trường vàng, việc giá vàng tăng 12% trong năm nay có nguyên nhân chính từ lực mua của các bên được kể đến ở trên. Còn theo phân tích của ngân hàng Goldman Sachs, các ngân hàng trung ương trên thế giới có thể được coi là những bên mua chiến lược. Hoạt động mua vàng của các định chế tài chính tại các thị trường mới nổi nhiều khả năng sẽ còn cao hơn nữa, theo Goldman Sachs.

“Nhóm các thị trường mới nổi mua mạnh vàng và đẩy tăng giá vàng, xu thế này được dự báo có thể còn tiếp diễn”, các chuyên gia phân tích thuộc Goldman Sachs nhận định. Tỷ trọng vàng trong tổng dự trữ của ngân hàng trung ương các nước mới nổi hiện tương đương khoảng 6%, bằng một nửa mức của các nền kinh tế phát triển.

Theo Yahoo Finance, Bloomberg

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Vượt xa vàng, giá của kim loại quý này đã tăng gần 40% từ đầu năm - đạt mức cao nhất hơn 10 năm

Vượt xa vàng, giá của kim loại quý này đã tăng gần 40% từ đầu năm - đạt mức cao nhất hơn 10 năm

Giá bạc đột ngột gây sự chú ý khi tăng vọt lên trên 30 USD/ounce, đạt mức cao nhất hơn 10 năm.

Kỳ vọng FED hạ lãi suất, dòng tiền chảy mạnh vào nhóm kim loại quý Trung Quốc bất ngờ bùng cơn khát kim loại 'xanh', tăng 8% vượt dự báo nhằm âm thầm phát triển một lĩnh vực mạnh nhất thế giới
Chuyên gia tin giá vàng có thể chạm hoặc vượt ngưỡng chưa từng thấy, nhà đầu tư cá nhân thận trọng hơn

Chuyên gia tin giá vàng có thể chạm hoặc vượt ngưỡng chưa từng thấy, nhà đầu tư cá nhân thận trọng hơn

Phần đông các chuyên gia tin rằng giá vàng sẽ có thể chạm hoặc vượt ngưỡng cao chưa từng thấy, tuy nhiên trên thị trường đầu tư, các nhà đầu tư cá nhân có quan điểm thận trọng hơn.

Giá vàng thế giới vượt đỉnh cũ và có thể sớm chạm ngưỡng 2.500 USD/ounce Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ thanh tra hoạt động kinh doanh vàng
Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Tỷ phú Elon Musk được cho là sẽ thăm Indonesia vào Chủ nhật tuần này để ra mắt dịch vụ vệ tinh Starlink.

Xếp cao hơn cả Elon Musk, ông Phạm Nhật Vượng lọt top 50 người có tầm ảnh hưởng đến ngành ô tô toàn cầu năm 2024 Elon Musk vừa đánh rơi danh hiệu người giàu nhất thế giới, bị "cựu thù" soán ngôi
Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Chuyên gia phân tích tại Quỹ Marex, ông Edward Meir, nhận xét: “Đồng USD hạ giá đang hỗ trợ nhất định cho giá vàng. Việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) không phát tín hiệu về nâng lãi suất có thể coi như một yếu tố tích cực, giá vàng có thể sẽ tăng”.

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm
Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Giới chức Trung Quốc đã thông báo về việc sẽ bán trái phiếu nhằm tăng cường đầu tư trong nhiều lĩnh vực quan trọng, đồng thời củng cố nền móng cho kinh tế tăng trưởng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản chưa chấm dứt.

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát
Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng của Trung Quốc bất ngờ giảm trong tháng 4 do lượng trái phiếu chính phủ phát hành thành công chậm lại trong bối cảnh nhu cầu vay vốn của các tập đoàn và hộ gia đình Trung Quốc tiếp tục yếu.

Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát Trung Quốc - Asean Beauty business Matching mở ra cơ hội hợp tác trong ngành công nghệ làm đẹp với doanh nghiệp Việt Nam