Trung Quốc siết quy định IPO và tăng cường kiểm soát doanh nghiệp niêm yết

Năm tuần gần đây, chỉ số chính của thị trường chứng khoán Trung Quốc không ngừng tăng, nguyên nhân chính là bởi kỳ vọng vào tác động tích cực từ động thái của cơ quan quản lý.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trung Quốc siết quy định IPO và tăng cường kiểm soát doanh nghiệp niêm yết

Cơ quan quản lý thị trường chứng khoán Trung Quốc mới đây đã công bố siết chặt quy định niêm yết cổ phiếu tại nội địa nước này, đồng thời tăng cường kiểm soát cả những doanh nghiệp đã niêm yết, đây là nỗ lực mới nhất của giới chức trong việc gia tăng niềm tin vào thị trường chứng khoán quy mô 9,2 nghìn tỷ USD của nước này.

Theo Bloomberg đưa tin từ cuộc họp báo trong ngày thứ Sáu (ngày 15/3), Ủy ban Giám sát Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) sẽ đánh giá lại tiêu chuẩn niêm yết của doanh nghiệp trong một số ngành nghề. Đồng thời giới chức tăng cường rà soát với những doanh nghiệp thậm chí còn chưa có khả năng kinh doanh có lợi nhuận nhưng vẫn hy vọng sẽ được chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

CSRC đồng thời cũng sẽ đề nghị các sàn chứng khoán thay đổi quy định niêm yết cổ phiếu và nâng chuẩn về tài chính với việc chào bán cổ phiếu ra công chúng trong một số lĩnh vực.

Những thay đổi mới nhất cho thấy giới chức Trung Quốc đang sẵn sàng thực hiện những cam kết trước đây nhằm gia tăng giám sát quá trình niêm yết cổ phiếu đồng thời sẵn sàng ngăn chặn gian lận tài chính để giúp thị trường chứng khoán tăng điểm.

Chỉ số CSI của thị trường chứng khoán Trung Quốc đã giảm trong ba năm và tiếp tục hạ sâu hơn nữa vào thời điểm đầu năm 2024 trong bối cảnh giới chức Trung Quốc siết chặt kiểm soát với lĩnh vực bất động sản, chi tiêu tiêu dùng yếu cũng như bất ổn địa chính trị gia tăng

Năm tuần gần đây, chỉ số chính của thị trường chứng khoán Trung Quốc không ngừng tăng, nguyên nhân chính là bởi kỳ vọng vào tác động tích cực từ động thái của cơ quan quản lý, theo phân tích của Bloomberg Intelligence.

Vào ngày thứ Sáu, CSRC cũng nói đến việc sẽ tăng cường các nỗ lực lập ra ngân hàng đầu tư quy mô lớn, đồng thời giám sát chặt chẽ hơn các công ty môi giới chứng khoán và quỹ đầu tư công. CSRC cũng sẽ yêu cầu các doanh nghiệp phải có biện pháp cụ thể và quyết liệt nếu lợi nhuận sụt giảm mạnh trong ba năm đầu tiên tính từ sau khi IPO.

Các ngân hàng đầu tư cũng sẽ phải chịu trách nhiệm giám sát doanh nghiệp ngay cả sau khi quá trình IPO hoàn tất, theo CSRC công bố.

Thay đổi mới nhất có thể sẽ làm chững lại đà tăng trưởng của thị trường chứng khoán Trung Quốc vốn đã kém sôi động hơn trong những năm gần đây trong bối cảnh cơ quan quản lý siết chặt kiểm soát và kinh tế nội địa Trung Quốc khó khăn. Lượng tiền mà các doanh nghiệp Trung Quốc đại lục huy động được từ các đợt IPO đã giảm không ngừng qua tất cả các tháng tính từ tháng 8/2023.

Còn trong năm 2024, tổng số tiền mà các doanh nghiệp Trung Quốc huy động được thông qua các đợt IPO ước tính chỉ khoảng 4,1 tỷ USD, giảm đến 61% so với cùng kỳ năm trước và thấp nhất tính từ năm 2019, số liệu của Bloomberg cho hay.

Cổ phiếu của những doanh nghiệp vẫn thực hiện IPO trong khoảng thời gian trên tăng trưởng kém. Cổ phiếu của nhóm doanh nghiệp mới tại Thượng Hải, Thâm Quyến và Bắc Kinh tăng khoảng 34% trong tháng giao dịch đầu tiên của năm 2024 so với mức 63% của năm 2023.

Theo ABCNews,Bloomberg

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc gây bất ngờ

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc gây bất ngờ

Chuyên gia tại Oxford Economics, ông Louis Loo, nhận xét số liệu công bố mới đây phản ánh cho sự phục hồi trên diện rộng của hoạt động sản xuất tiêu dùng người dân cũng như ảnh hưởng dẫn truyền từ việc nới lỏng chính sách giúp cho đầu tư tăng trưởng.

Ảnh minh hoạ

Sau dầu thô và khí đốt, Nga bất ngờ đón thêm lệnh trừng phạt với mặt hàng xuất khẩu lớn thứ 2, láng giềng Việt Nam chuẩn bị hưởng lợi lớn

Nga vừa đón nhận thêm lệnh trừng phạt từ Mỹ và Anh đối với một ngành hàng xuất khẩu lớn thứ 2.

Giới nhà giàu Trung Quốc và Nga mua mạnh các bất động sản tại Đông Nam Á Có thêm nguồn dầu thô giá rẻ, quốc gia tiêu thụ dầu thứ 3 thế giới bất ngờ 'quay xe' với dầu Nga, tiết lộ tương lai 'rất khó nói'
Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá vàng lên cao nhất mọi thời đại

Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá vàng lên cao nhất mọi thời đại

Tình hình căng thẳng ở khu vực Trung Đông trong những ngày gần đây đang bị đẩy lên cao độ, sau khi Iran ra tuyên bố sẽ trả đũa vụ tấn công của Israel nhằm vào lãnh sứ quán nước này tại Syria đầu tháng này.

Nhận diện những yếu tố đẩy tăng giá vàng thời gian gần đây Vàng SJC tiếp tục tăng “nóng” chạm đỉnh 85 triệu đồng/lượng, Thủ tướng lập tức có chỉ đạo
Vốn hóa thị trường chứng khoán lớn thứ 4 thế giới được dự báo có thể dễ dàng tăng lên 40 nghìn tỷ USD trong 2 thập kỷ tới

Vốn hóa thị trường chứng khoán lớn thứ 4 thế giới được dự báo có thể dễ dàng tăng lên 40 nghìn tỷ USD trong 2 thập kỷ tới

Tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và đồng tiền ổn định của Ấn Độ có thể giúp đẩy vốn hóa thị trường chứng khoán của nước này lên 40.000 tỷ USD trong 20 năm tới.

Tâm điểm chứng khoán: Bán tháo liệu có xảy ra sau khi thị trường hạ nhiệt từ vùng đỉnh 19 tháng? Thêm thử thách từ chứng khoán thế giới, VN-Index về gần 1.270 điểm
Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm?

Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm?

Tiền lương thực tế ở Nhật Bản giảm tháng thứ 23 liên tiếp. Điều này cho thấy lạm phát cao vẫn đang ảnh hưởng đến sức mua của người tiêu dùng nước này.

Nhật Bản tránh được suy thoái sau khi dữ liệu tăng trưởng kinh tế hàng quý được điều chỉnh tăng Nhật Bản chính thức thoát suy thoái kỹ thuật, lội ngược dòng tăng trưởng 0,4%
GDP danh nghĩa của Trung Quốc được dự báo sẽ ngang bằng với Mỹ trong 2024 và vượt qua trong thập kỷ tới

GDP danh nghĩa của Trung Quốc được dự báo sẽ ngang bằng với Mỹ trong 2024 và vượt qua trong thập kỷ tới

Dù tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc đã chậm lại trong những năm gần đây, nước này vẫn có khả năng sẽ tăng trưởng với tốc độ gấp đôi Mỹ trong những năm tới, một chuyên gia dự báo.

Ấn Độ, Trung Quốc đang đua nhau gom một loại “bảo bối” của Việt Nam: Thu gần nửa tỷ USD chỉ trong 2 tháng, hơn một nửa thế giới “chốt đơn” Lý do vốn hóa TTCK Trung Quốc và Hồng Kông sụt giảm đến 4,8 nghìn tỷ USD trong 3 năm