VPBank chuẩn bị phát hành ESOP, giá chưa bằng một nửa giá thị trường

Hiện, cổ phiếu VPB của VPBank đang được giao dịch quanh mức 22.000 đồng/cổ phiếu, gấp hơn 2 lần giá chào bán cho người lao động.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VPBank dự kiến chào bán hơn 30,2 triệu cổ phiếu quỹ cho cán bộ nhân viên.
VPBank dự kiến chào bán hơn 30,2 triệu cổ phiếu quỹ cho cán bộ nhân viên.

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBank (mã VPB) vừa có thông báo về việc triển khai phương án bán cổ phiếu quỹ theo chương trình lựa chọn cho cán bộ nhân viên năm 2023.

Theo đó, ngân hàng dự kiến dùng toàn bộ hơn 30,2 triệu cổ phiếu quỹ để chào bán cho nhân viên với giá 10.000 đồng/cổ phiếu.

Đối tượng được mua cổ phiếu là cán bộ nhân viên người Việt Nam đáp ứng quy định tại quy chế về việc chào bán cổ phiếu quỹ theo chương trình lựa chọn cho người lao động. Các thành viên HĐQT không điều hành không được mua cổ phiếu bán theo chương trình ESOP.

Hiện, cổ phiếu VPB của VPBank đang được giao dịch quanh mức 22.000 đồng/cổ phiếu, gấp hơn 2 lần giá chào bán cho người lao động.

VPBank cho biết, cổ phiếu quỹ được bán cho cán bộ nhân viên sẽ bị phong tỏa (hạn chế chuyển nhượng) tối đa 3 năm kể từ ngày kết thúc đợt chào bán. Người mua có thể giải tỏa 30% số cổ phần sau 1 năm nắm giữ, sau 2 năm sẽ giải tỏa tiếp 35% và sau 3 năm sẽ giải tỏa 35% số cổ phần còn lại.

Thời gian thực hiện việc phát hành ESOP dự kiến ngay trong quý 3/2023. Tổng số tiền thu được dự kiến sau đợt phát hành là 302 tỷ đồng, sẽ được sử dụng bổ sung lưu động của ngân hàng.

Trong một diễn biến khác, VPBank mới đây vừa công bố thông tin về việc điều chỉnh tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa lên 30% vốn điều lệ.

Ngân hàng cho biết, thời điểm chính thức điều chỉnh sẽ được thực hiện phù hợp với quy định của pháp luật và để đảm bảo thực hiện phương án chào bán riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài.

Trước đó, Hội đồng quản trị VPBank đã thông qua phương án chào bán cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài. Theo đó, ngân hàng sẽ phát hành hơn 1,19 tỷ cổ phiếu chào bán riêng lẻ cho Sumimoto Mitsui Banking Corp (SMBC), với giá dự kiến 30.159 đồng/cổ phiếu.

Số cổ phiếu trên tương đương 17,734% lượng cổ phần đang lưu hành của VPBank và 15% lượng cổ phiếu lưu hành sau khi chào bán thành công. Thời gian thực hiện trong quý 3, quý 4 năm nay.

Hồi giữa tháng 8 vừa qua, phía cơ quan quản lý là Ngân hàng Nhà nước cũng đã có văn bản chấp thuận cho SMBC mua cổ phần của VPBank.

Khoản đầu tư từ SMBC sẽ mang lại cho VPBank 35.900 tỷ đồng vốn cấp 1, nâng tổng vốn chủ sở hữu của ngân hàng từ 103.500 tỷ đồng lên xấp xỉ 140.000 tỷ đồng. Qua đó, đưa VPBank trở thành ngân hàng có vốn chủ sở hữu lớn thứ 2 tại Việt Nam, chỉ sau Vietcombank.

Theo Tạp chí Doanh nghiệp và Kinh tế xanh
Doanh nghiệp
Đại diện Vinamilk (hàng trên bên trái) ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu - phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc. Ảnh: Vi Nam

Sữa chua Vinamilk tìm đường vào "thị trường tỷ đô" Trung Quốc

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu – phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc, để đưa sản phẩm sữa chua Vinamilk vào thị trường tỷ dân này. Hợp tác mở ra cơ hội lớn để các sản phẩm sữa chua “made in Vietnam” hiện diện và tạo vị thế riêng tại Trung Quốc.

Doanh nghiệp
Đại diện TNG Holdings Vietnam trao 15 suất học bổng cho đại diện nhà trường tại Lễ Khai giảng.

TNG Holdings Vietnam tiếp sức giấc mơ đến trường cho tân sinh viên đặc biệt khó khăn

Tiếp sức cho những giấc mơ thay đổi cuộc đời của các sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, TNG Holdings Vietnam đã trao tặng 15 suất học bổng TNG Share, mỗi suất 10 triệu đồng cho các tân sinh viên Trường đại học Kinh tế Quốc dân. Học bổng được trao ngay tại Lễ Khai giảng năm học mới 2023-2024.

Theo dõi trên Youtube Chia sẻ qua Zalo