11 lần tăng lãi suất không cản nổi các doanh nghiệp “say mê vay nợ”: Thông điệp của FED đang không được lắng nghe?

Mô hình vay và đầu tư chi tiêu trong giai đoạn FED giữ lãi suất gần bằng 0 đã ăn sâu vào doanh nghiệp Mỹ. Thế nên, việc xoá bỏ lối mòn tư duy càng trở nên khó khăn hơn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Minh hoạ: Millie Von Platen
Minh hoạ: Millie Von Platen

Suốt 18 tháng qua, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell đã cố gắng để phá vỡ thói quen vay và chi tiêu của người Mỹ. Điều này rất quan trọng trong cuộc chiến chống lạm phát của ông.

Tuy nhiên, các lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp trên khắp nước Mỹ lại không tiếp nhận thông điệp này.

Họ tỏ ra không muốn trả khoản nợ đang ngày càng tăng sau 11 lần nâng lãi suất. Nhiều CEO và CFO khác còn vay thêm tiền mặt trên thị trường trái phiếu để nâng cấp hoạt động, mở rộng kinh doanh và huy động vốn thông qua mua lại cổ phiếu.

Theo dữ liệu do Bloomberg Intelligence tổng hợp, kể từ lần tăng lãi suất đầu tiên vào đầu năm 2022, các công ty được xếp hạng tín dụng ở mức đầu tư (investment-grade) như Pfizer và Meta Platforms đã nợ ròng thêm hơn 500 tỷ USD. Ngay cả những công ty có sức khoẻ tài chính yếu hơn cũng tăng cường đi vay trở lại trong năm 2023, sau khi thu hẹp quy mô vào năm ngoái.

Giáo sư tài chính danh dự Edward Altman tại Trường Kinh doanh Stern của Đại học New York cho biết, hành động này phản ánh mô hình vay và chi tiêu đã ăn sâu vào doanh nghiệp Mỹ,sau giai đoạn FED giữ lãi suất gần bằng 0 suốt khoảng hai thập kỷ.

Nhiều giám đốc bắt đầu sự nghiệp quản lý bảng cân đối kế toán doanh nghiệp từ giai đoạn tiền dễ này. Điều đó khiến việc xoá bỏ lối mòn tư duy càng trở nên khó khăn hơn.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell. Ảnh: Sarah Silbiger/Bloomberg
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell. Ảnh: Sarah Silbiger/Bloomberg

Vì vậy, trong khi Phố Wall xì xào bàn tán rằng chiến dịch tăng lãi suất của FED về cơ bản đã kết thúc, thì sự bùng nổ nợ doanh nghiệp báo hiệu chủ tịch Powell có thể phải tiếp tục đẩy lãi suất lên cao hơn để chấm dứt cơn sốt và kiềm chế hành vi vay nợ. Hoặc ít nhất, FED sẽ duy trì lãi suất cao trong thời gian dài hơn.

Trong hai tuần qua, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng đột biến, làm dịu đi những nỗ lực mua bán nợ hiện tại. Đây là dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư hiện đã nhận thức được thực tế.

Rủi ro ở đây là ông Powell có thể đi quá xa và đẩy nền kinh tế rơi vào suy thoái. Các công ty đang gánh nợ sẽ là đối tượng cảm nhận rõ ràng nhất.

Theo dữ liệu của BI, các chỉ số về sức khoẻ tài chính của các công ty có xếp hạng mức đầu tư đã bắt đầu xấu đi. Dữ liệu cho thấy kể từ khi họ tăng vay từ cuối tháng 3/2022 đến giữa năm 2023, thước đo về khả năng thanh toán của họ đã giảm xuống.

Và đối với những doanh nghiệp có xếp hạng tín dụng thấp hơn, sự căng thẳng thậm chí còn tăng nhanh hơn. Vỡ nợ đã xuất hiện ở một vài góc của thị trường như bất động sản và bán lẻ. Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, những cái tên như Bed Bath & Beyond và Party City nằm trong số hơn 150 công ty có khoản nợ ít nhất 50 triệu USD và đã nộp đơn xin phá sản trong năm nay.

Mặc dù có những trường hợp cực hiếm, nhưng những biến động có thể xảy ra ở cả các công ty được xếp hạng đầu tư. Điển hình như Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) phá sản hồi tháng 3 sau khi lãi suất tăng cao.

Giám đốc điều hành chiến lược tín dụng tại TD Securities cho biết do tính chất cực đoan của làn sóng vay mượn trong thập kỷ qua, những góc vốn an toàn trên thị trường cũng có thể xuất hiện khủng hoảng.

Tình trạng vay mượn quá mức lần lớn tập trung ở Bắc Mỹ. Dữ liệu của BI cho thấy trong cùng khoảng thời gian, các doanh nghiệp ở châu Âu chỉ vay thêm 150 tỷ USD, nhỏ hơn nhiều so với con số nửa nghìn tỷ đô. Trong khi tại châu Á, các khoản vay giảm khoảng 70 tỷ USD.

Rõ ràng, FED đã đạt được một số thành công trong việc hạn chế chi tiêu của người Mỹ trong một vài lĩnh vực. Nhưng nhìn chung, nhu cầu vay nợ vẫn cao. Ngay cả khi lợi suất trái phiếu dài hạn (thứ khiến doanh số bán nợ chậm lại) tăng đột biến, tháng 9 vẫn là một tháng vay mượn bận rộn nhất năm. Các công ty đã huy động được tổng cộng 124 tỷ USD trên thị trường trái phiếu.

Các doanh nghiệp ở Bắc Mỹ đã vay ròng 570 tỷ USD trong vòng 18 tháng. (Đơn vị: tỷ USD)
Các doanh nghiệp ở Bắc Mỹ đã vay ròng 570 tỷ USD trong vòng 18 tháng. (Đơn vị: tỷ USD)

Tất nhiên, lãi suất cao trong thời gian dài hơn không ảnh hưởng đến những gã khổng lồ đủ khả năng chi tiêu. Nhưng điều đáng chú ý là các doanh nghiệp được coi là kém ổn định hơn về mặt tài chính lại tiếp tục đi vay nợ. Lãi suất bình quân hàng năm để vay 1 tỷ USD trên thị trường trái phiếu cấp cao của Mỹ đã tăng từ 17,4 triệu USD vào cuối năm 2020 lên đến 62,7 triệu USD năm 2023.

Theo dữ liệu của BI, hàng chục công ty ở Bắc Mỹ đã tăng tổng nợ, trong khi tiếp tục mua lại cổ phiếu trên thị trường mở. Đây là tín hiệu cho thấy họ dồi dào tiền mặt và tự tin vào triển vọng.

Gần đây, chủ tịch FED Powell thừa nhận những thách thức của việc sử dụng lãi suất để thay đổi hành vi tiêu dùng và đầu tư. “Điều đó chỉ xảy ra nếu mọi người hiểu được những gì chúng tôi nói và ý nghĩa của điều đó đối với tài chính của họ”, ông nói.

Nói cách khác, FED cần mọi người lắng nghe và chú ý tới thông điệp của họ.

Tham khảo Bloomberg.

Theo Nhịp sống Thị trường

Cùng chuyên mục Thế giới

Bật tăng 8,9% trong 1 tháng, S&P 500 khiến phe hoài nghi Phố Wall ngỡ ngàng

Bật tăng 8,9% trong 1 tháng, S&P 500 khiến phe hoài nghi Phố Wall ngỡ ngàng

Thị trường chứng khoán Mỹ vừa có tháng 11 tăng cao thứ hai trong 43 năm.

Giá dầu vẫn giảm sâu bất chấp quyết định hạ mạnh sản lượng của OPEC+ Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ
Giá dầu vẫn giảm sâu bất chấp quyết định hạ mạnh sản lượng của OPEC+

Giá dầu vẫn giảm sâu bất chấp quyết định hạ mạnh sản lượng của OPEC+

Tổng sản lượng của OPEC+ ước tính khoảng 43 triệu thùng dầu/ngày, như vậy trong năm vừa qua, tổng mức cắt giảm sản lượng ước tính khoảng 5 triệu thùng dầu/ngày.

Kỳ vọng OPEC+ hạ mạnh sản lượng đẩy giá dầu tăng cao “Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử
Kỳ vọng OPEC+ hạ mạnh sản lượng đẩy giá dầu tăng cao

Kỳ vọng OPEC+ hạ mạnh sản lượng đẩy giá dầu tăng cao

Trong tuần trước, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EAI) bất ngờ công bố dự trữ dầu thô và dầu chưng cất tăng cao đột biến, cho thấy nhu cầu yếu đi. Dự trữ xăng cũng tăng cao hơn so với kỳ vọng, theo số liệu công bố.

“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử
Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần

Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần

Diễn biến kinh tế Trung Quốc phụ thuộc nhiều vào các động thái chính sách của chính phủ Trung Quốc, chính vì vậy mỗi khi có những diễn biến mới, dự báo sẽ được điều chỉnh.

Trung Quốc có còn là động lực chi phối thị trường hàng hóa toàn cầu? Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh
Trung Quốc có còn là động lực chi phối thị trường hàng hóa toàn cầu?

Trung Quốc có còn là động lực chi phối thị trường hàng hóa toàn cầu?

Theo thành ngữ Trung Quốc, một con lạc đà gầy hơn vẫn lớn hơn một con ngựa. Từ góc độ hàng hóa, các nhà đầu tư không nên quá tập trung vào sự mất cân bằng kinh tế của Trung Quốc mà quên đi thực tế rằng đó vẫn là thị trường quá lớn để có thể bỏ qua.

Vì sao quỹ ETF tập trung vào cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng bị rút vốn mạnh? "Tàu lượn" VN-Index
Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh

Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh

Đáy đại dương đang trở thành sân khấu cạnh tranh tài nguyên toàn cầu tiếp theo trên thế giới và Trung Quốc sắp thống trị nơi này.

Bất chấp giá nhà đất "đang ở đỉnh", nhà đầu tư Trung Quốc vẫn liên tục xuống tiền mua bất động sản ở quốc gia này Dr.Thanh và chiêu chiếm đoạt hơn 600 tỷ đồng của “đại gia” Kim Oanh trong cơn “sốt đất”
Bất chấp giá nhà đất "đang ở đỉnh", nhà đầu tư Trung Quốc vẫn liên tục xuống tiền mua bất động sản ở quốc gia này

Bất chấp giá nhà đất "đang ở đỉnh", nhà đầu tư Trung Quốc vẫn liên tục xuống tiền mua bất động sản ở quốc gia này

Theo các doanh nghiệp môi giới, người mua tới từ Trung Quốc đang mạnh tay chi tiền cho những căn hộ tại Australia bất chấp giá nhà đã rất cao trong khi đà tăng lãi suất chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Dr.Thanh và chiêu chiếm đoạt hơn 600 tỷ đồng của “đại gia” Kim Oanh trong cơn “sốt đất” Thị trường bị đè trong phiên đầu tuần, thanh khoản thất thế
Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử

Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử

Cổ phiếu của iRobot, nhà sản xuất robot hút bụi Roomba, đóng cửa với mức tăng 39% trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần sau khi xuất hiện báo cáo cho biết Liên minh châu Âu (EU) chuẩn bị phê duyệt thương vụ bán mình 1,7 tỷ USD của công ty cho Amazon.

Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới Sắp diễn ra giao dịch cổ phiếu trị giá hơn 5.000 tỷ đồng giữa người nhà Chủ tịch Techcombank
Khổ như EU: Dự trữ đầy kho vẫn thấp thỏm từng ngày vì khí đốt - Chuyên gia khẳng định còn 'sống chung với lũ' dài dài

Khổ như EU: Dự trữ đầy kho vẫn thấp thỏm từng ngày vì khí đốt - Chuyên gia khẳng định còn 'sống chung với lũ' dài dài

Chỉ một cuộc đình công ở cảng xuất khẩu ở Úc hay một đợt rét đậm bất thường ở Nhật Bản, Trung Quốc, giá khí đốt tại châu Âu sẽ lập tức leo thang.

Dòng tiền đang chuẩn bị đổ mạnh vào lĩnh vực bất động sản? Thủ tướng chỉ đạo thúc đẩy tiến độ 86 dự án hạ tầng giao thông trọng điểm
Warren Buffett vừa “chào tạm biệt” công ty ví điện tử lớn nhất của một quốc gia châu Á

Warren Buffett vừa “chào tạm biệt” công ty ví điện tử lớn nhất của một quốc gia châu Á

Thông qua giao dịch lô lớn, Berkshire Hathaway đã rút khỏi Paytm (công ty thanh toán lớn nhất Ấn Độ).

Nhật Bản: CPI tháng 10 tăng 2,9%, giá dịch vụ tăng nhanh nhất trong 30 năm Dr.Thanh chiếm đoạt hơn 600 tỷ ở 2 dự án địa ốc của nữ “đại gia” Kim Oanh: “Đây là cuộc chơi của Thanh, phải chơi theo luật của Thanh”
Nhật Bản: CPI tháng 10 tăng 2,9%, giá dịch vụ tăng nhanh nhất trong 30 năm

Nhật Bản: CPI tháng 10 tăng 2,9%, giá dịch vụ tăng nhanh nhất trong 30 năm

Dữ liệu chính phủ công bố ngày 24/11 cho thấy, lạm phát tiêu dùng lõi của Nhật Bản đã tăng lên 2,9% trong tháng 10 so với cùng kỳ năm trước, với giá dịch vụ đánh dấu mức tăng nhanh nhất trong 3 thập kỷ, gây áp lực lên Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) khi thước đo chính này vẫn cao hơn mục tiêu trong thời gian dài, hơn một năm.

Dr.Thanh chiếm đoạt hơn 600 tỷ ở 2 dự án địa ốc của nữ “đại gia” Kim Oanh: “Đây là cuộc chơi của Thanh, phải chơi theo luật của Thanh” Lạm phát vượt 60%, một quốc gia tăng lãi suất ngất ngưởng 40%
Các quỹ phòng hộ lỗ 43 tỷ USD vì giao dịch bán khống

Các quỹ phòng hộ lỗ 43 tỷ USD vì giao dịch bán khống

Sau đợt tăng mạnh của thị trường chứng khoán gần đây, các quỹ phòng hộ đặt cược rằng thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu suy giảm đã phải chịu mất mát ước tính 43 tỷ USD.

Chủ tịch Powell "bóng gió" về việc FED đã kết thúc chu kỳ tăng lãi suất, liên tục nhấn mạnh một từ quan trọng Fed tiếp tục duy trì lãi suất ở mức cao nhất 22 năm, bày tỏ quan điểm lo ngại khi lợi suất trái phiếu tăng vọt
Bloomberg: Trung Quốc sắp tung biện pháp "chưa từng có" để giải cứu ngành bất động sản, Country Garden cùng hàng loạt "ông lớn" sẽ thoát cảnh vỡ nợ?

Bloomberg: Trung Quốc sắp tung biện pháp "chưa từng có" để giải cứu ngành bất động sản, Country Garden cùng hàng loạt "ông lớn" sẽ thoát cảnh vỡ nợ?

Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết, giới chức Trung Quốc có thể lần đầu tiên cho phép các ngân hàng cung cấp những khoản vay ngắn hạn không đảm bảo cho các nhà phát triển với đủ điều kiện.

HoREA: Các ngân hàng không hạ chuẩn nhưng nên “nới một chút” điều kiện vay vốn bất động sản Hàng chục doanh nghiệp bất động sản bị Bình Định nhắc tên vì nợ thuế
Tăng trưởng kinh tế Đông Nam Á được dự báo cải thiện trong năm tới

Tăng trưởng kinh tế Đông Nam Á được dự báo cải thiện trong năm tới

Năm nay, những thách thức từ việc FED thắt chặt chính sách tiền tệ và việc kinh tế Trung Quốc hồi phục chậm chạp từ cuộc khủng hoảng COVID-19 đã gây ra nhiều sức ép lên các nền kinh tế Đông Nam Á.

Việt Nam trở thành thị trường đầu tư lớn nhất ở Đông Nam Á của Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ Việt Nam có quy mô kinh tế số tăng trưởng mạnh nhất Đông Nam Á