Các nước sản xuất dầu lớn tiếp tục cắt giảm sản lượng để 'cứu' giá dầu

Những nước sản xuất dầu chủ chốt trong OPEC như Iraq hay UAE cũng công bố sẽ kéo dài việc cắt giảm sản lượng tự nguyện ước tính khoảng 220.000 thùng/ngày và 163.000 thùng/ngày cho đến cuối quý II/2024.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Các nước sản xuất dầu lớn tiếp tục cắt giảm sản lượng để 'cứu' giá dầu

Các nước có sức ảnh hưởng lớn trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và liên minh bao gồm Saudi Arabia, Nga và một số nước khác sẽ vẫn kéo dài việc cắt giảm sản lượng tự nguyện đến cuối quý II/2024.

Saudi Arabia sẽ kéo dài việc cắt giảm sản lượng tự nguyện khoảng 1 triệu thùng/ngày cho đến cuối quý II/2024, theo cơ quan báo chí nhà nước Saudi Arabia viện dẫn nguồn tin từ Bộ Năng lượng nước này.

Sản lượng dầu thô của Saudi Arabia ước tính khoảng 9 triệu thùng/ngày tính đến cuối tháng 6/2024.

Nga sẽ thu hẹp quy mô sản xuất và xuất khẩu ước tính khoảng 471.000 thùng dầu/ngày cho đến cuối tháng 6/2024, theo Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak. Moscow trước đây đã tự nguyện giảm nguồn cung khoảng 500.000 thùng/ngày trong quý đầu năm.

Những nước sản xuất dầu chủ chốt trong OPEC ví như Iraq hay UAE cũng công bố sẽ kéo dài việc cắt giảm sản lượng tự nguyện ước tính khoảng 220.000 thùng/ngày và 163.000 thùng/ngày cho đến cuối quý II/2024.

Tháng 11/2024, nhóm các nước OPEC+ đã thống nhất về chính sách giảm tổng sản lượng ước tính khoảng 2 triệu thùng dầu/ngày cho đến cuối năm 2024. Độc lập với quyết định của OPEC+, một số nước như Saudi Arabia và Nga thông báo họ sẽ tự nguyện cắt giảm nguồn cung khoảng 2,2 triệu thùng dầu/ngày cho đến cuối quý I/2024.

Bất chấp các biện pháp hạ sản lượng của OPEC+ cũng như căng thẳng địa chính trị Trung Đông tiếp diễn, giá dầu trên thị trường thế giới dao động chủ yếu quanh ngưỡng hẹp từ 75 USD đến 85 USD/thùng tính từ đầu năm nay.

Không giống những động thái thay đổi chính sách truyền thống, các biện pháp cắt giảm sản lượng tự nguyện không cần đến sự đồng thuận trong cuộc họp chính thức.

Buổi họp bàn chính sách tiếp theo của OPEC+ diễn ra vào tháng 6/2024.

Phó Chủ tịch của hãng tư vấn Rystad Energy, ông Jorge Leon, nhận xét, quyết định gia hạn thỏa thuận tự nguyện giảm sản lượng cho thấy sự đoàn kết mạnh mẽ của OPEC, điều từng bị hoài nghi sau khi Angola rút khỏi tổ chức này vào tháng 11.

Bà Amrita Sen, người sáng lập hãng tư vấn năng lượng Energy Aspects nhận định, OPEC+ đang nỗ lực cân bằng cung cầu trên thị trường. “Giá dầu đã ổn định hơn nhưng họ muốn đảm bảo sự ổn định này tiếp tục duy trì”, bà nói.

Saudi Arabia cần giá dầu ở mức gần 100 USD/thùng để tài trợ cho chương trình cải cách kinh tế đầy tham vọng của Thái tử Mohammed bin Salman và Thủ tướng Saudi Arabia. Tuy nhiên, nỗ lực cắt giảm sản xuất dầu của nước này không được Mỹ hoan nghênh vì Washington lo ngại ảnh hưởng đến lạm phát.

Đầu năm nay, trong một động thái đảo ngược chính sách gây chú ý, Saudi Aramco, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Saudi Arabia thông báo hủy bỏ kế hoạch mở rộng công suất sản xuất dầu hàng ngày từ mức 12 triệu lên 13 triệu thùng/ngày vào năm 2027.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman sau đó giải thích rằng, quyết định được đưa ra để phản ứng với quá trình chuyển đổi xanh đang diễn ra nhanh chóng. Ông nhấn mạnh, tương lai của an ninh năng lượng gắn liền với năng lượng tái tạo.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc gây bất ngờ

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc gây bất ngờ

Chuyên gia tại Oxford Economics, ông Louis Loo, nhận xét số liệu công bố mới đây phản ánh cho sự phục hồi trên diện rộng của hoạt động sản xuất tiêu dùng người dân cũng như ảnh hưởng dẫn truyền từ việc nới lỏng chính sách giúp cho đầu tư tăng trưởng.

Ảnh minh hoạ

Sau dầu thô và khí đốt, Nga bất ngờ đón thêm lệnh trừng phạt với mặt hàng xuất khẩu lớn thứ 2, láng giềng Việt Nam chuẩn bị hưởng lợi lớn

Nga vừa đón nhận thêm lệnh trừng phạt từ Mỹ và Anh đối với một ngành hàng xuất khẩu lớn thứ 2.

Giới nhà giàu Trung Quốc và Nga mua mạnh các bất động sản tại Đông Nam Á Có thêm nguồn dầu thô giá rẻ, quốc gia tiêu thụ dầu thứ 3 thế giới bất ngờ 'quay xe' với dầu Nga, tiết lộ tương lai 'rất khó nói'
Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá vàng lên cao nhất mọi thời đại

Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá vàng lên cao nhất mọi thời đại

Tình hình căng thẳng ở khu vực Trung Đông trong những ngày gần đây đang bị đẩy lên cao độ, sau khi Iran ra tuyên bố sẽ trả đũa vụ tấn công của Israel nhằm vào lãnh sứ quán nước này tại Syria đầu tháng này.

Nhận diện những yếu tố đẩy tăng giá vàng thời gian gần đây Vàng SJC tiếp tục tăng “nóng” chạm đỉnh 85 triệu đồng/lượng, Thủ tướng lập tức có chỉ đạo
Vốn hóa thị trường chứng khoán lớn thứ 4 thế giới được dự báo có thể dễ dàng tăng lên 40 nghìn tỷ USD trong 2 thập kỷ tới

Vốn hóa thị trường chứng khoán lớn thứ 4 thế giới được dự báo có thể dễ dàng tăng lên 40 nghìn tỷ USD trong 2 thập kỷ tới

Tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và đồng tiền ổn định của Ấn Độ có thể giúp đẩy vốn hóa thị trường chứng khoán của nước này lên 40.000 tỷ USD trong 20 năm tới.

Tâm điểm chứng khoán: Bán tháo liệu có xảy ra sau khi thị trường hạ nhiệt từ vùng đỉnh 19 tháng? Thêm thử thách từ chứng khoán thế giới, VN-Index về gần 1.270 điểm
Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm?

Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm?

Tiền lương thực tế ở Nhật Bản giảm tháng thứ 23 liên tiếp. Điều này cho thấy lạm phát cao vẫn đang ảnh hưởng đến sức mua của người tiêu dùng nước này.

Nhật Bản tránh được suy thoái sau khi dữ liệu tăng trưởng kinh tế hàng quý được điều chỉnh tăng Nhật Bản chính thức thoát suy thoái kỹ thuật, lội ngược dòng tăng trưởng 0,4%