Các quỹ đầu cơ Mỹ bị buộc phải công bố chiến lược đầu tư

Nhằm ngăn mầm mống của các cuộc khủng hoảng tài chính trong tương lai, việc các quỹ đầu cơ phải báo cáo chi tiết chiến lược của mình lên cơ quan quản lý là điều hoàn toàn cần thiết.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Các quỹ đầu cơ Mỹ bị buộc phải công bố chiến lược đầu tư

Cơ quan quản lý chứng khoán Mỹ sẽ bắt đầu yêu cầu các quỹ đầu cơ chia sẻ thông tin chi tiết hơn về chiến lược đầu tư của họ.

Theo quy định mới được thông qua vào ngày thứ Năm, các quỹ đầu cơ sẽ bị buộc phải cung cấp thêm thông tin cho các cơ quan giám sát thị trường tài chính về những thông tin về hoạt động đầu tư, vay nợ cũng như các rủi ro liên quan đến đối tác kinh doanh.

Quy định này từng được đề xuất lần đầu vào năm 2022. Theo Ủy ban Chứng khoán và Ngoại hối Mỹ (SEC) và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC), các quy định mới sẽ giúp kiểm soát rủi ro tốt hơn trong hệ thống tài chính.

Việc các quỹ đầu tư lớn phải công bố riêng thông tin về chiến lược hàng quý với chính phủ Mỹ có thể coi như một động thái siết chặt giám sát của chính phủ với ngành đầu tư vốn tiềm ẩn nhiều rủi ro này. Đồng thời nó cũng cho thấy các cơ quan quản lý trên phố Wall sẽ không ngừng gia tăng kiểm soát với ngành.

Tất nhiên, các thông tin mà quỹ đầu tư đưa lên chính phủ Mỹ sẽ không được công khai, tuy nhiên cơ quan quản lý sẽ sử dụng thông tin đó để ra kế hoạch hành động cũng như kiềm chế rủi ro của thị trường. Thông tin này cũng sẽ hỗ trợ đắc lực cho công việc giám sát của Hội đồng Giám sát Ổn định Tài chính (FSOC).

Chủ tịch SEC, ông Gary Gensler, đã không ngừng nói rằng cơ quan quản lý sẽ cần thêm dữ liệu để có thể theo kịp tốc độ tăng trưởng của ngành đầu tư. Các quỹ đã phát triển ngày một lớn về quy mô, cấu trúc phức tạp, chính vì vậy việc yêu cầu phải báo cáo các thông tin nội bộ là bước đầu tiên để ngăn các cuộc khủng hoảng tài chính trong tương lai.

Các quy định mới chủ yếu áp với các quỹ đầu tư với tài sản ròng ước tính khoảng 500 triệu USD trở lên. Các quỹ sẽ phải chia sẻ thông tin chi tiết về hoạt động cũng như chiến lược của họ, đồng thời báo cáo về chi tiết danh mục của quỹ.

Tuy nhiên, quy định không yêu cầu các tổ chức quản lý quỹ lớn công bố thông tin về các quỹ đầu tư mà họ có tư vấn.

Không chỉ vậy, các quỹ đầu cơ sẽ cần phải báo cáo chi tiết về chiến lược đầu tư tiền mã hóa của họ. Theo quy định đề xuất trước đây, các quỹ đầu cơ chỉ cần phải công bố thông tin về tiền và các khoản tương đương tiền.

Trong những năm gần đây, các quỹ đầu cơ đã để mất niềm tin của nhiều nhà đầu tư. Theo công bố của Financial Times, ước tính trong khoảng 5 năm gần đây, khoảng 150 tỷ USD đã bị rút khỏi các quỹ đầu cơ này, nhiều nhà đầu tư cảm thấy mệt mỏi khi các quỹ đã không tận dụng tốt các cơ hội thị trường và bảo vệ được tài sản được nhà đầu tư trong các đợt suy giảm của thị trường.

Hiệu suất đầu tư của các quỹ đầu cơ đã thấp hơn mức tăng trưởng chung của thị trường trong 9/10 năm gần đây, theo tính toán của Nasdaq eVestment. Các quỹ đầu cơ đã không thể ứng phó được trong bối cảnh các thị trường tài chính chịu ảnh hưởng nhiều bởi động thái chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá vàng lên cao nhất mọi thời đại

Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá vàng lên cao nhất mọi thời đại

Tình hình căng thẳng ở khu vực Trung Đông trong những ngày gần đây đang bị đẩy lên cao độ, sau khi Iran ra tuyên bố sẽ trả đũa vụ tấn công của Israel nhằm vào lãnh sứ quán nước này tại Syria đầu tháng này.

Nhận diện những yếu tố đẩy tăng giá vàng thời gian gần đây Vàng SJC tiếp tục tăng “nóng” chạm đỉnh 85 triệu đồng/lượng, Thủ tướng lập tức có chỉ đạo
Vốn hóa thị trường chứng khoán lớn thứ 4 thế giới được dự báo có thể dễ dàng tăng lên 40 nghìn tỷ USD trong 2 thập kỷ tới

Vốn hóa thị trường chứng khoán lớn thứ 4 thế giới được dự báo có thể dễ dàng tăng lên 40 nghìn tỷ USD trong 2 thập kỷ tới

Tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và đồng tiền ổn định của Ấn Độ có thể giúp đẩy vốn hóa thị trường chứng khoán của nước này lên 40.000 tỷ USD trong 20 năm tới.

Tâm điểm chứng khoán: Bán tháo liệu có xảy ra sau khi thị trường hạ nhiệt từ vùng đỉnh 19 tháng? Thêm thử thách từ chứng khoán thế giới, VN-Index về gần 1.270 điểm
Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm?

Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm?

Tiền lương thực tế ở Nhật Bản giảm tháng thứ 23 liên tiếp. Điều này cho thấy lạm phát cao vẫn đang ảnh hưởng đến sức mua của người tiêu dùng nước này.

Nhật Bản tránh được suy thoái sau khi dữ liệu tăng trưởng kinh tế hàng quý được điều chỉnh tăng Nhật Bản chính thức thoát suy thoái kỹ thuật, lội ngược dòng tăng trưởng 0,4%
GDP danh nghĩa của Trung Quốc được dự báo sẽ ngang bằng với Mỹ trong 2024 và vượt qua trong thập kỷ tới

GDP danh nghĩa của Trung Quốc được dự báo sẽ ngang bằng với Mỹ trong 2024 và vượt qua trong thập kỷ tới

Dù tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc đã chậm lại trong những năm gần đây, nước này vẫn có khả năng sẽ tăng trưởng với tốc độ gấp đôi Mỹ trong những năm tới, một chuyên gia dự báo.

Ấn Độ, Trung Quốc đang đua nhau gom một loại “bảo bối” của Việt Nam: Thu gần nửa tỷ USD chỉ trong 2 tháng, hơn một nửa thế giới “chốt đơn” Lý do vốn hóa TTCK Trung Quốc và Hồng Kông sụt giảm đến 4,8 nghìn tỷ USD trong 3 năm
Giá vàng phá vỡ mọi kỷ lục

Giá vàng phá vỡ mọi kỷ lục

Vàng tiếp tục xô đổ các kỷ lục để xác lập đỉnh cao mới khi các nhà giao dịch ồ ạt mua mạnh món tài sản trú ẩn an toàn này trong bối cảnh gia tăng căng thẳng ở Trung Đông, bất chấp đồng USD cũng mạnh lên khi thị trường đặt cược rằng Mỹ sắp hạ lãi suất.

Thị trường vàng "rung lắc" khi thế giới băng băng lập kỷ lục mới Giá vàng thế giới chưa có dấu hiệu ngừng tăng