Chủ mới của PG Bank sắp lộ diện?

Sau những biến động liên tiếp, chủ nhân mới của PG Bank có thể sắp lộ diện.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex - PG Bank vừa thông báo về việc tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2023.

Tại cuộc họp lần này, cổ đông PG Bank sẽ thông qua một loạt nội dung quan trọng bao gồm kiện toàn nhân sự thuộc Hội đồng quản trị, Ban Kiểm soát; tăng vốn điều lệ; thay đổi tên thương mại và địa điểm đặt trụ sở chính. Ngoài ra, ĐHĐCĐ cũng sẽ thông qua phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025. Cuộc họp dự kiến tổ chức tại tỉnh Ninh Bình, ngày 23/10 tới.

Liên quan đến nhân sự cấp cao, ngay trước thềm tổ chức ĐHĐCĐ, PG Bank liên tục có những biến động lớn. Gần đây nhất, ngày 25/8/2023, 2 thành viên HĐQT là ông Oliver Schwarzhaupt và ông Nilesh Ratilal Banglorewala (thành viên độc lập) đã có đơn xin từ nhiệm khỏi HĐQT. Bên cạnh đó, bà Dương Ánh Tuyết, thành viên vừa được bổ nhiệm lên làm Trưởng Ban Kiểm soát hồi cuối tháng 7 cũng có đơn xin từ nhiệm.

Trước đó, PG Bank cũng đã thay Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc, đồng thời Trưởng Ban Kiểm soát cũng từ nhiệm.

Cụ thể, HĐQT PG Bank miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT đối với ông Oliver Schwarzhaupt theo nguyện vọng cá nhân và miễn nhiệm chức danh Tổng giám đốc đối với ông Nguyễn Phi Hùng từ ngày 2/7/2023.

Cũng từ ngày trên, ông Nguyễn Phi Hùng được bổ nhiệm vào chức danh Chủ tịch HĐQT PG Bank thay cho ông Oliver Schwarzhaupt. Ông Nguyễn Tuấn Vinh thôi làm Trưởng Ban Kiểm soát của PG Bank từ ngày 31/7/2023. Bà Dương Ánh Tuyết, thành viên chuyên trách BKS lên làm Trưởng ban thay ông Vinh.

Trong một diễn biến khác, PG Bank mới đây đã công bố thông tin về việc nới tỷ lệ sở hữu tối đa của nhà đầu tư nước ngoài từ 2% lên 30% từ ngày 26/6/2023. Trước đó, PG Bank đã đề nghị Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phong toả tỷ lệ này ở mức 2% trong thời gian Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) thực hiện thoái vốn khỏi PG Bank.

Vào đầu tháng 4/2023, 120 triệu cổ phiếu PGB của Ngân hàng PG Bank do Petrolimex sở hữu (tương đương 40% vốn ngân hàng) đã được đấu giá thành công. Với giá trung bình quân là 21.400 đồng/cổ phiếu, 40% vốn cổ phần ngân hàng được định giá ở mức 2.568 tỷ đồng.

Ba tổ chức đã thực hiện mua cổ phiếu PGB trong đợt đấu giá này và chính thức trở thành cổ đông lớn của PG Bank gồm: CTCP Quốc Tế Cường Phát sở hữu 40,6 triệu cổ phiếu, chiếm tỷ lệ 13,54% vốn điều lệ của ngân hàng; CTCP Thương Mại Vũ Anh Đức sở hữu hơn 40 triệu cổ phiếu, chiếm tỷ lệ sở hữu 13,36%. Công ty TNHH Xuất Nhập Khẩu Và Phát Triển Thương Mại Gia Linh với 39,3 triệu cổ phiếu, chiếm tỷ lệ sở hữu 13,1%. Được biết, 2 trong 3 tổ chức này có nhiều liên hệ tới một tập đoàn lớn trong lĩnh vực ô tô, bất động sản, chứng khoán.

Cổ phiếu PGB của PG Bank tiếp tục gây chú ý khi có phiên giao dịch lịch sử với hơn 155 triệu cổ phiếu PGB, tương đương gần 52% số cổ phiếu đang lưu hành, đã được sang tay theo phương thức thoả thuận trong phiên giao dịch ngày 11/7.

Sau những biến động liên tiếp trên, giới đầu tư kỳ vọng người chủ thực sự của PG Bank sẽ lộ diện tại cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường sắp tới.

Theo Lao động & Công đoàn
Doanh nghiệp
Đại diện Vinamilk (hàng trên bên trái) ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu - phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc. Ảnh: Vi Nam

Sữa chua Vinamilk tìm đường vào "thị trường tỷ đô" Trung Quốc

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu – phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc, để đưa sản phẩm sữa chua Vinamilk vào thị trường tỷ dân này. Hợp tác mở ra cơ hội lớn để các sản phẩm sữa chua “made in Vietnam” hiện diện và tạo vị thế riêng tại Trung Quốc.

Doanh nghiệp
Đại diện TNG Holdings Vietnam trao 15 suất học bổng cho đại diện nhà trường tại Lễ Khai giảng.

TNG Holdings Vietnam tiếp sức giấc mơ đến trường cho tân sinh viên đặc biệt khó khăn

Tiếp sức cho những giấc mơ thay đổi cuộc đời của các sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, TNG Holdings Vietnam đã trao tặng 15 suất học bổng TNG Share, mỗi suất 10 triệu đồng cho các tân sinh viên Trường đại học Kinh tế Quốc dân. Học bổng được trao ngay tại Lễ Khai giảng năm học mới 2023-2024.

Theo dõi trên Youtube Chia sẻ qua Zalo