Chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh dù FED tuyên bố chưa ngừng siết chặt tiền tệ

Kỳ vọng về việc FED đã hoàn tất quá trình nâng lãi suất và sẽ chuyển sang quan điểm nới lỏng trong năm 2024 đã giúp mang đến sự phục hồi cho phố Wall.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) - ông Jerome Powell vào ngày thứ Sáu đã làm giảm đi những kỳ vọng của thị trường về khả năng sẽ có những đợt hạ lãi suất trong thời gian tới, ông khẳng định hiện vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng trong cuộc chiến chống lạm phát.

Dù rằng diễn biến giá cả tại Mỹ trong thời gian gần đây có nhiều thay đổi tích cực, người đứng đầu FED nói rằng Ủy ban Thị trường Mở thuộc FED (FOMC) có kế hoạch vẫn duy trì chính sách ở ngưỡng hạn chế cho đến khi các nhà hoạch định chính sách chắc chắn rằng lạm phát đang diễn biến về ngưỡng 2%.

“Hiện vẫn còn quá sớm để có thể kết luận một cách tự tin rằng chúng tôi đã có thể được áp dụng quan điểm ngừng siết chặt chính sách tiền tệ hoặc đồn đoán về việc khi nào chính sách sẽ được nới lòng. Chúng tôi chuẩn bị cho việc siết chặt chính sách tiền tệ mạnh tay hơn nếu thực sự cần phải làm vậy”, ông Powell nhấn mạnh trong tuyên bố của mình.

Tuy nhiên ông cũng nhấn mạnh chính sách hiện nay đã gần đạt đến “điểm cân bằng”.

Còn theo phân tích của ông Yung Yu Ma tại quỹ BMO, thị trường chứng khoán dường như quá lạc quan khi đã phản ánh kỳ vọng nới lỏng chính sách vào diễn biến gần đây.

Thị trường chứng khoán Mỹ vẫn tăng điểm sau tuyên bố mới nhất của ông Powell, các chỉ số chính trên phố Wall vẫn tăng điểm, lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ giảm.

Chuyên gia kinh tế trưởng tại quỹ LPL Financial, ông Jeffrey Roach, phân tích: “Thị trường nhìn nhận tuyên bố mới nhất của ông Powell như việc FED đang hướng dần đến quan điểm chính sách mềm mỏng”.

Kỳ vọng về việc FED đã hoàn tất quá trình nâng lãi suất và sẽ chuyển sang quan điểm nới lỏng trong năm 2024 đã giúp mang đến sự phục hồi cho phố Wall. Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng hơn 8% trong năm vừa qua và lập ngưỡng cao nhất của năm 2023.

Tuyên bố của FED dù vậy vẫn khiến nhiều người tin rằng FED ít nhất đã hoàn tất quá trình nâng lãi suất khi mà chuỗi lần điều chỉnh liên tục từ tháng 3/2022 đã gây tổn hại đến hoạt động kinh tế.

Báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ vào ngày thứ Năm cho thấy, chi phí tiêu dùng cá nhân, chỉ số mà FED hay sử dụng trong các quyết định chính sách, trong tháng gần nhất tăng 3% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, nếu không tính giá thực phẩm và năng lượng, chỉ số này tăng 3,5%. Diễn biến giá năng lượng sụt giảm là một phần nguyên nhân khiến lạm phát hạ nhiệt.

Ông Powell khẳng định rằng ngưỡng hiện tại cao hơn so với mục tiêu của Ngân hàng Trung ương Mỹ. Nhấn mạnh rằng lạm phát ở ngưỡng 2,5% trong vòng 6 tháng qua, ông Powell nhấn mạnh sẽ cần phải nỗ lực hơn để có thể đưa lạm phát về ngưỡng 2%.

“Lạm phát dù vẫn đang ở trên ngưỡng mục tiêu, nhưng hướng diễn biến đang theo đúng kỳ vọng. Chính vì vậy, chúng tôi tin rằng điều tốt nhất nên làm chính là hành động thật thận trọng, suy nghĩ cẩn thận về việc dữ liệu đang phát đi thông điệp gì. Dữ liệu sẽ cho thấy liệu FED đã hành động đủ mạnh hoặc sẽ cần phải mạnh tay hơn”, ông Powell nói.

Sau khi lạm phát chạm ngưỡng cao nhất tính từ đầu thập niên 1980, FED đã đưa ra 11 quyết định nâng lãi suất, lãi suất chính sách hiện lên ngưỡng cao nhất trong 22 năm và trong ngưỡng mục tiêu từ 5,25% đến 5,5%. Trong hai cuộc họp gần nhất, FOMC đã giữ nguyên lãi suất, nhiều quan chức đã phát đi thông điệp về việc lãi suất của FED giờ đây đã gần sát ngưỡng cần thiết.

Cuộc họp bàn về chính sách tiếp theo của FED diễn ra vào ngày 12 và 13/12/2023.

Tính toán của CME cho thấy, FED nhiều khả năng đã hoàn tất quá trình nâng lãi suất và có thể bắt đầu hạ lãi suất từ tháng 3/2024. Tuy nhiên, mức hạ ước tính khoảng 1,25 điểm phần trăm so với thời điểm cuối năm nay, tương đương với khoảng 5 lần giảm 0,25%.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong chiều ngày thứ Sáu, thị trường như vậy tiếp nối đà tăng trưởng của tháng 11/2023. Đáng chú ý, thị trường vẫn tăng điểm dù rằng Chủ tịch FED Jerome Powell nói rằng hiện vẫn còn quá sớm để kết luận chu kỳ điều chỉnh lãi suất của Fed đã kết thúc hoặc dự báo khi nào các đợt cắt giảm lãi suất sẽ được áp dụng.

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số S&P 500 tăng khoảng 0,6% lên ngưỡng cao của năm 2023; chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 0,8% tương đương gần 300 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,5%. Cả ba chỉ số này đóng cửa tăng điểm đến tuần thứ 5 liên tiếp.

Trong tháng 11/2023, thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm nhảy vọt bởi thị trường ngày một tin vào khả năng FED đã hoàn tất quá trình nâng lãi suất.

Theo Yahoo Finance, CNBC

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Bitcoin vượt 60.000 USD, Tổng thống El Salvador "flex" khoản lãi 40%, nhưng dứt khoát: "Chúng tôi còn lâu mới bán"

Bitcoin vượt 60.000 USD, Tổng thống El Salvador "flex" khoản lãi 40%, nhưng dứt khoát: "Chúng tôi còn lâu mới bán"

Dòng tweet của ông xuất hiện sau khi Bitcoin đạt kỷ lục mới trong ngày 28/2, lần đầu tiên vượt mốc 60.000 USD kể từ tháng 11/2021.

Những "gạch đầu dòng" nhà đầu tư cần lưu ý sau khi quỹ ETF Bitcoin được SEC phê duyệt: Tuyệt đối đừng FOMO Tài khoản MXH của SEC bị hack đưa tin giả phê duyệt ETF Bitcoin, giá Bitcoin rung lắc mạnh
Quốc gia châu Á sắp soán ngôi Trung Quốc trong việc tiêu thụ loại nhiên liệu quan trọng: "Cơn khát dầu" sẽ ngày càng lớn

Quốc gia châu Á sắp soán ngôi Trung Quốc trong việc tiêu thụ loại nhiên liệu quan trọng: "Cơn khát dầu" sẽ ngày càng lớn

Nhu cầu dầu tăng thêm của Ấn Độ được dự báo sẽ chiếm hơn 1/3 mức tăng dự kiến toàn cầu, theo báo cáo của IEA.

Bộ Công thương khẩn trương trình Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu trong tháng 3 Có thêm nguồn dầu thô giá rẻ, quốc gia tiêu thụ dầu thứ 3 thế giới bất ngờ 'quay xe' với dầu Nga, tiết lộ tương lai 'rất khó nói'
Nhà phát triển BĐS tư nhân lớn nhất Trung Quốc đối mặt đơn kiện phá sản, khó chồng khó

Nhà phát triển BĐS tư nhân lớn nhất Trung Quốc đối mặt đơn kiện phá sản, khó chồng khó

Country Garden đã nhận đơn khởi kiện từ Ever Credit, một đơn vị thuộc sở hữu 100% của Kingboard Holdings.

Trung Quốc giảm lãi suất cho vay để tăng cường "tiếp sức" cho thị trường BĐS Một công ty BĐS sở hữu loạt khách sạn 5 sao ở Sapa, Nha Trang, 'đất vàng' trải dài từ Bắc chí Nam có thể bị hủy niêm yết vì lý do bất ngờ
Quản lý khối tài sản hơn 1.000 tỷ USD, 1 CEO có thu nhập gần 900 triệu USD trong năm 2023

Quản lý khối tài sản hơn 1.000 tỷ USD, 1 CEO có thu nhập gần 900 triệu USD trong năm 2023

Thu nhập của Steve Schawrzman đa phần đến từ số cổ tức được chia từ Blackstone - một trong những công ty quản lý tài sản lớn nhất toàn cầu.

Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc
Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước

Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước

Cổ phiếu của nhà sản xuất linh kiện bán dẫn hàng đầu thế giới tăng vọt đầu phiên giao dịch ngày 23/2 (theo giờ Mỹ), có thời điểm đưa vốn hóa lên 2.000 tỷ USD.

"Bầu" Đức sợ không ai thâu tóm HAGL, cổ phiếu HAG giảm kịch sàn "trắng bên mua" Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh
Nước Mỹ đối diện nguy cơ tụt hậu công nghệ bán dẫn khi loạt dự án tỷ USD bị trì hoãn

Nước Mỹ đối diện nguy cơ tụt hậu công nghệ bán dẫn khi loạt dự án tỷ USD bị trì hoãn

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố về chương trình nhiều tỷ USD hỗ trợ cho các doanh nghiệp bán dẫn, tuy nhiên tiền chậm giải ngân và nhiều vấn đề khác khiến cho đầu tư doanh nghiệp gặp khó.

15 doanh nghiệp bán dẫn Mỹ sẵn sàng đầu tư 8 tỷ USD vào Việt Nam Quốc gia nhỏ, cằn cỗi, khắc nghiệt nhưng là "thủ phủ bán dẫn" với hơn 200 công ty lớn nhỏ và Big Tech
Trung Quốc hạ mạnh lãi suất cho vay thế chấp kỳ hạn 5 năm nhằm hỗ trợ ngành bất động sản

Trung Quốc hạ mạnh lãi suất cho vay thế chấp kỳ hạn 5 năm nhằm hỗ trợ ngành bất động sản

Theo quan điểm của các thành viên thị trường, việc cắt giảm lãi suất là hoàn toàn cần thiết để giúp xây dựng động lực cho nền kinh tế sau khi tăng trưởng chật vật trong năm 2023.

Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm Kinh tế Trung Quốc đón một số tín hiệu tích cực đầu năm mới
Trung Quốc giảm lãi suất cho vay để tăng cường "tiếp sức" cho thị trường BĐS

Trung Quốc giảm lãi suất cho vay để tăng cường "tiếp sức" cho thị trường BĐS

Trung Quốc vừa giảm lãi suất cơ bản cho các khoản vay kỳ hạn 5 năm, mở rộng các nỗ lực nhằm vực dậy lĩnh vực BĐS khổng lồ của đất nước.Tr

Một doanh nghiệp vận tải hút thành công 500 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất thấp hơn cả nhóm ngân hàng Chính sách tiền tệ 2024: Kỳ vọng giảm lãi suất cho vay dù đang ở mức thấp kỷ lục
Chi phí vận tải biển toàn cầu bình ổn trở lại

Chi phí vận tải biển toàn cầu bình ổn trở lại

Từ giữa tháng 12/2023, ước tính khoảng 90% tàu vốn thường đi qua tuyến Biển Đỏ đã phải tránh khu vực này, tính toán của công ty chuyên dịch vụ và dữ liệu vận chuyển Clarksons cho hay.

Thách thức mới và lớn của ngành thủy sản năm nay là vận tải biển qua kênh đào Suez và Panama Giá cước tăng dựng đứng, ngành vận tải biển toàn cầu được dự báo sẽ "hồi sinh", lợi nhuận nhiều công ty tăng mạnh
Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm

Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm

Kinh tế Trung Quốc đạt mức tăng trưởng danh nghĩa hằng năm ước tính khoảng 12% trong giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2022. Việc tăng trưởng kinh tế danh nghĩa chững lại đồng nghĩa các doanh nghiệp dù là nội địa hay nước ngoài cũng sẽ khó khăn.

Giá vàng tăng vượt 2.000 USD/ounce ngay khi số liệu kinh tế Mỹ gây thất vọng Kinh tế Trung Quốc đón một số tín hiệu tích cực đầu năm mới
Ảnh: GettyImages

Agriseco: Nhận định những yếu tố bất định lớn nhất của thế giới năm 2024

Trong khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu chưa thực sự cải thiện thì nỗi lo liên quan đến yếu tố Trung Quốc vẫn còn rất lớn.

Kinh tế thế giới 2023 và triển vọng 2024: Thuận lợi, khó khăn và cơ hội nào cho Việt Nam? Nước Mỹ đã từ con số không trở thành nước xuất khẩu khí đốt nhiều nhất thế giới như thế nào?