DN hàng không "cất cánh": Những DN đầu tiên công bố KQKD tăng vọt, hãng bay tấp nập lên kế hoạch mua sắm, cổ phiếu được cấp margin trở lại

Trên thị trường, cổ phiếu VJC đã vượt mốc 100.000 đồng/cp và tăng giá ổn định, đi ngược cú lao dốc của thị trường trong tuần qua.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
DN hàng không "cất cánh": Những DN đầu tiên công bố KQKD tăng vọt, hãng bay tấp nập lên kế hoạch mua sắm, cổ phiếu được cấp margin trở lại

Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM vừa đưa 2 cổ phiếu nhóm ngành hàng không ra khỏi danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ. Cụ thể là mã AST của CTCP Dịch vụ Hàng không Taseco và VJC của CTCP Hàng không VietJet.

Hồi sức KQKD

Quý 3/2023 có hai đơn vị đã công bố KQKD tương đối khả quan. Đầu tiên phải kể đến CTCP Dịch vụ Hàng không sân bay Tân Sơn Nhất (Sasco, SAS) của ông Johnathan Hạnh Nguyễn: đạt gần 131 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, gấp 3,7 lần quý 3/2022. Lũy kế 9 tháng, Sasco đạt 1.886 tỷ đồng doanh thu, 241 tỷ đồng lãi sau thuế, lần lượt tăng 124% và 99% so với thực hiện năm trước.

Hay CTCP Suất ăn Hàng không Nội Bài (NCS) quý 3/2023 ghi nhận doanh thu đạt 164 tỷ đồng, tăng 21% và lợi nhuận sau thuế cô 12 tỷ đồng, tăng 33% so với kỳ này năm trước. Đây là quý có lợi nhuận cao nhất trong vòng 4 năm trở lại đây nhờ sự hồi phục của thị trường. Luỹ kế 9 tháng đầu năm, Suất ăn Hàng không Nội Bài ghi nhận 447 tỷ doanh thu thuần - tăng 60% và đạt 60 tỷ lợi nhuận sau thuế (cùng kỳ lỗ 3 tỷ đồng).

Trong bối cảnh ngành hàng không hồi phục, AST và VJC đã có lãi trở lại trong nửa đầu năm 2023. Trong đó:

+ Với AST: doanh thu 6 tháng đầu năm 2023 đạt 525 tỷ - tăng đến 160% so với cùng kỳ. LNST hơn 73 tỷ đồng, cùng kỳ năm ngoái lỗ 7 tỷ đồng. Sự cải thiện chủ yếu nhờ sự hồi phục của lượng khách nước ngoài và khách Trung Quốc. Bên cạnh đó, việc hợp nhất doanh thu từ công ty dịch vụ Hà Linh cũng giúp doanh thu AST tăng mạnh.

+ Với VJC: doanh thu hợp nhất 6 tháng đạt 29.770 tỷ đồng, tăng 87%. Trong đó, mảng doanh thu phụ trợ duy trì mức tăng trưởng cao, đạt 9.000 tỷ đồng, gấp hai lần cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 387 tỷ đồng, tăng 167%.

Trên thị trường, cổ phiếu VJC đã vượt mốc 100.000 đồng/cp và tăng giá ổn định, đi ngược cú lao dốc của thị trường trong tuần qua.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, tổng sản lượng hành khách 9 tháng thông qua các cảng hàng không đạt 89 triệu lượt, tăng 20%. Trong đó, khách quốc tế đạt 23,7 triệu lượt, tăng 267%.

Thông tin từ Vietravel Airlines mới đây ghi nhận, ngoài các thị trường truyền thống và một số thị trường mới ở khu vực Trung Á như Kazakhstan, Uzbekistan, Turkmenistan, các hãng hàng không Việt Nam đang đẩy mạnh hoạt động khai thác các đường bay đến Ấn Độ, Úc….

Điểm sáng từ thị trường quốc tế

Sau 2 đường bay quốc tế kết nối Hà Nội/Tp.HCM – Bangkok, Vietravel Airlines ngày 25/5/2023 đã mở mới đường bay Cam Ranh/Đà Nẵng – Ma Cao. Hãng cho biết đang xúc tiến làm việc với các cơ quan chức năng và đối tác tại các nước trong khu vực Đông Bắc Á để sớm đưa vào khai thác các thị trường tiềm năng như Đài Loan (Trung Quốc), Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Với Vietjet, theo báo cáo 6 tháng, hãng bay này đã mở mới 11 đường bay quốc tế trong quý 2/2023 đến Úc, Indonesia, Ấn Độ, nâng tổng số đường bay lên 120 đường bay (45 đường bay quốc nội, 75 đường bay quốc tế). Vietjet Air cũng đã khai thác thị trường Ấn Độ với 7 đường bay nối Hà Nội, Tp.HCM với Mumbai, Dehli, Ahmedabad và Kochi.

Trong trao đổi với báo giới mới đây, đại diện Cục Hàng không cho biết, khó khăn của ngành hàng không chỉ là nhất thời, ngành đã và đang hồi phục mạnh trở lại đúng với tiềm năng. Đặc biệt, các hãng hàng không Việt Nam liên tục mở thêm các đường bay mới đến Ấn Độ, Australia, Kazakstan; trong khi nhiều hàng hàng không quốc tế sẽ tham gia khai thác trở lại, tăng gần 5 lần so với cùng kỳ năm 2022 và bằng 72% so với cùng kỳ năm 2019. Điều này sẽ là chất chất xúc tác cho ngành hàng không trong thời gian tới.

Hãng bay tấp nập lên kế hoạch mua máy bay

Mặt khác, các hãng hàng không lên kế hoạch mua máy bay để tăng năng lực đội bay cũng thể hiện triển vọng phục hồi. Vietnam Airlines ký thỏa thuận chi 10 tỷ USD mua 50 máy bay của Boeing, Vietjet với kế hoạch mua 200 tàu bay Boeing 737MAX, Vietravel Airlines cũng lên kế hoạch tăng đội bay trong năm 2023.

Báo cáo chiến lược mới đây của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cũng thể hiện thị trường quốc tế đang là “chất xúc tác” cho doanh nghiệp hàng không. Khi, doanh thu cốt lõi của Vietnam Airlines và Vietjet Air đã có sự tăng trưởng đáng kể nhờ thị trường quốc tế tăng tốc.

Chi tiết, doanh thu vận tải và phụ trợ của Vietnam Airlines trong 6 tháng 2023 tăng 57% so với cùng kỳ và bằng 86% cùng kỳ năm 2019. Đối với Vietjet, hai khoản doanh thu này tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ và thậm chí cao hơn 20% mức trước dịch khi hãng này chủ trọng phát triển thị trường quốc tế hơn trong năm nay. Tỷ trọng sản lượng hành khách quốc tế/doanh thu bay quốc tế của Vietjet chiếm 29%/41% trong tổng cơ cấu nửa đầu năm 2023, thay đổi lần lượt +24%/+27% so với cùng kỳ.

Trong khi đó, tỷ trọng sản lượng hành khách các chuyến bay quốc tế của nhóm Vietnam Airlines hiện chiếm 25% trong tổng cơ cấu sản lượng (tăng 18%), nếu tính riêng Vietnam Airlines thì con số này là 28% (tăng 21% so với cùng kỳ) do VASCO không bay quốc tế và Pacific Airlines ưu tiên phục vụ thị trường nội địa.

Mặc dù bức tranh lợi nhuận chưa thể thực sự khởi sắc trong thời gian cao điểm quý 2/2023 vừa qua, nhưng việc số lỗ đã giảm đi đáng kể cũng là những tín hiệu rất khích lệ của các doanh nghiệp vận tải hàng không.

Trong thời gian tới, VDSC cho rằng có 2 yếu tố để các hãng có được lợi nhuận cốt lõi một cách ổn định hơn bao gồm:

Thứ nhất, sự hồi phục tiếp diễn của thị trường quốc tế sẽ giúp các hãng tiếp tục tối ưu hóa được hoạt động đội bay và tăng trưởng được doanh thu cũng như cải thiện dòng tiền HĐKD.

Thứ hai, giá nhiên liệu bay giảm và duy trì ổn định ở mức dưới 100 USD/thùng.

Theo Nhịp sống Thị trường

Cùng chuyên mục Doanh nghiệp

Cổ phiếu FRT vượt đỉnh, FPT Retail chạm ngưỡng vốn hoá tỷ USD

Cổ phiếu FRT vượt đỉnh, FPT Retail chạm ngưỡng vốn hoá tỷ USD

Tạm dừng phiên giao dịch sáng ngày 21/6, thị giá FRT tăng 2,28% lên mức 179.100 đồng/cổ phiếu, tương ứng vốn hoá 24.400 tỷ đồng, khoảng 1 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay.

85 cổ phiếu bị cắt margin trên HoSE: VTP, HVN, HBC, HAG, FRT đều có mặt Mitsubishi Materials bán toàn bộ gần 110 triệu cổ phiếu MSR, Dragon Capital nâng sở hữu tại FRT lên trên 10%
Hưng Thịnh Incons lần thứ 4 thất hẹn thanh toán cổ tức năm 2021

Hưng Thịnh Incons lần thứ 4 thất hẹn thanh toán cổ tức năm 2021

Hội đồng quản trị Công ty CP Hưng Thịnh Incons (mã HTN) vừa thông qua việc điều chỉnh lùi thời gian thanh toán cổ tức năm 2021 sang năm 2025.

Hé lộ nhiều thương vụ doanh nghiệp địa ốc M&A, hợp tác quốc tế: Sau CapitaLand, GamudaLand đến Hưng Thịnh, Kim Oanh, Saigonres Quốc gia mua gạo lớn nhất của Việt Nam muốn khôi phục quyền nhập khẩu gạo của NFA: Doanh nghiệp nói gì?
Ảnh minh họa

Sau thương vụ bán các công ty năng lượng cho Sembcorp, Gelex lãi bao nhiêu?

SSI Research ước tính thương vụ thoái vốn tại các nhà máy điện tái tạo có thể mang về cho Gelex khoản lợi nhuận tài chính tối đa khoảng 1.200 tỷ đồng, trong khi Vietcap ước tính khoảng 950 tỷ đồng.

Quốc gia mua gạo lớn nhất của Việt Nam muốn khôi phục quyền nhập khẩu gạo của NFA: Doanh nghiệp nói gì? SCIC liên tục bán ế cổ phần tại các doanh nghiệp, vì đâu nên nỗi?
Giá cổ phiếu VRE "trượt dài", rơi về gần vùng đáy lịch sử

Giá cổ phiếu VRE "trượt dài", rơi về gần vùng đáy lịch sử

Liên tục bị các nhà đầu tư trong và ngoài nước xả ròng, giá cổ phiếu VRE của Vincom Retail “trượt dài” rời về gần vùng đáy lịch sử tháng 3/2020.

Vừa công bố cổ tức cao nhất lịch sử đem lại tỷ suất gấp đôi gửi tiết kiệm, cổ phiếu của một công ty hàng hải ngay lập tức tăng hết biên độ VN-Index tiếp đà hồi phục, cổ phiếu VPB, FPT và TCB hút khách
Vừa công bố cổ tức cao nhất lịch sử đem lại tỷ suất gấp đôi gửi tiết kiệm, cổ phiếu của một công ty hàng hải ngay lập tức tăng hết biên độ

Vừa công bố cổ tức cao nhất lịch sử đem lại tỷ suất gấp đôi gửi tiết kiệm, cổ phiếu của một công ty hàng hải ngay lập tức tăng hết biên độ

Kỷ lục trước đó là 30% được thanh toán vào tháng 7/2021 để trả cổ tức bằng tiền mặt năm 2019 và 2020 (mỗi năm 15%).

VN-Index tiếp đà hồi phục, cổ phiếu VPB, FPT và TCB hút khách 85 cổ phiếu bị cắt margin trên HoSE: VTP, HVN, HBC, HAG, FRT đều có mặt
Ảnh minh họa

Chi trăm tỷ mua cổ phiếu CTR ở vùng giá 75.000 đồng, Chủ tịch Digiworld đang lãi bao nhiêu?

Cổ phiếu CTR đã tăng hơn 2,1 lần kể từ thời điểm ông Đoàn Hồng Việt mua vào 1,43 triệu cổ phiếu đến nay (ngày 19/6). Như vậy, khoản đầu tư của Chủ tịch Digiworld ước tính đã lãi trên 120 tỷ đồng.

Viettel Construction (CTR) báo tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận kỷ lục năm 2023 Quý III/2023, Viettel Construction (CTR) báo lãi tăng 10% so với cùng kỳ, tự tin vượt mục tiêu năm
Nhà máy Thủy điện Tà Vi. Nguồn: TTE

Cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp, TTE giải trình gì?

Công ty Cổ phần Đầu tư Năng lượng Trường Thịnh (HoSE: TTE) cho rằng cổ phiếu TTE tăng trần 5 phiên liên tiếp là do cung cầu thị trường chứng khoán.

Thị trường chuyển "tím", dòng tiền "chảy" mạnh vào nhóm cổ phiếu năng lượng Cổ phiếu thép "nổi sóng" sau động thái mới của Bộ Công Thương liên quan đến các vụ kiện bán phá giá thép mạ và HRC
PNJ vào danh sách Fortune 500 của Đông Nam Á

PNJ vào danh sách Fortune 500 của Đông Nam Á

Sáng 18/6, tạp chí Fortune của Mỹ vừa công bố PNJ thuộc top Fortune Southeast Asia 500. Đây là danh sách 500 công ty, tập đoàn lớn nhất khu vực Đông Nam Á, được công bố hàng năm, theo tiêu chí về doanh thu và lợi nhuận ròng trong năm tài chính trước đó.

"Vươn tầm ưu đãi - Sải bước thành công" với loạt khuyến mãi lớn từ Sacombank

"Vươn tầm ưu đãi - Sải bước thành công" với loạt khuyến mãi lớn từ Sacombank

Từ nay đến ngày 31/12/2024, Sacombank triển khai chương trình “Vươn tầm ưu đãi – Sải bước thành công” miễn phí trọn gói hệ sinh thái dịch vụ doanh nghiệp và dành tặng hàng trăm phần quà giá trị như iPad Pro, vàng SBJ, cặp da doanh nhân cao cấp cho khách hàng doanh nghiệp (KHDN).

Sacombank dành hơn 5 tỷ đồng hoàn phí cho khách hàng bảo hiểm Dịch vụ ngoại hối của Sacombank đạt giải thưởng The Asset Triple A
Thu về hơn 10.600 tỷ đồng cổ tức, tỷ phú người Thái vẫn tạm lỗ hàng tỷ USD sau 7 năm đầu tư vào Sabeco

Thu về hơn 10.600 tỷ đồng cổ tức, tỷ phú người Thái vẫn tạm lỗ hàng tỷ USD sau 7 năm đầu tư vào Sabeco

Công ty của tỷ phú Thái Lan dự kiến nhận về 1.375 tỷ đồng cổ tức đợt 2/2023 từ Sabeco, nâng tổng số cổ tức nhận từ Sabeco sau 7 năm đầu tư lên hơn 10.600 tỷ đồng - gần bằng 10% số vốn đầu tư ban đầu.

SCIC liên tục bán ế cổ phần tại các doanh nghiệp, vì đâu nên nỗi? Giải mã đà tăng "bốc đầu" của cổ phiếu TVS - doanh nghiệp đang mạnh tay đổ tiền vào MoMo, Finhay, Galaxy EE,…
Hệ sinh thái "Net Zero" đã vượt ra ngoài những trang trại xanh của Vinamilk

Hệ sinh thái "Net Zero" đã vượt ra ngoài những trang trại xanh của Vinamilk

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của doanh nghiệp điển hình, Vinamilk, đang không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi đầu tiên bài bản, mà đã dần tạo ra tác động lên cả “hệ sinh thái” khi thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

Vinamilk đặt mục tiêu doanh thu kỷ lục, lãi sau thuế gần 9.400 tỷ đồng năm 2024 Sữa chua Vinamilk tìm đường vào "thị trường tỷ đô" Trung Quốc
Cổ phiếu TDN và TC6 sẽ giao dịch phiên cuối cùng trên HNX vào ngày 24/6 và chính thức hủy niêm yết từ ngày 25/6

Từ 25/6, Cổ phiếu Than Đèo Nai và Than Cọc Sáu sẽ bị hủy niêm yết

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa ban hành các quyết định hủy bỏ niêm yết bắt buộc đối với cổ phiếu TDN của Công ty CP Than Đèo Nai và cổ phiếu TC6 của Công ty CP Than Cọc Sáu.

Fubon ETF có phiên rút vốn kỷ lục sau khi được chấp thuận bơm thêm 4.000 tỷ đồng mua cổ phiếu Việt Nam Một phiên giao dịch, một cổ phiếu và sự dịch chuyển của khoản tiền 250.000 tỷ đồng chỉ trong vài ngày tới
Đọng 817 tỷ đồng tại "đất vàng" 61 Trần Phú, VNPT vẫn thu 10,2 tỷ đồng mỗi ngày từ lãi ngân hàng

VNPT thu 10,2 tỷ đồng tiền lãi ngân hàng mỗi ngày dù đọng 817 tỷ đồng tại "đất vàng" 61 Trần Phú

Năm 2023, Tập đoàn bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) thu về 3.739 tỷ đồng lãi tiền gửi, tức mỗi ngày thu 10,2 tỷ đồng dù đang ghi nhận chi phí dở dang tại dự án POSTEF 61 Trần Phú lên đến 817 tỷ đồng.

Điểm tên những nhóm ngành có khả năng tăng trưởng lợi nhuận mạnh trong quý II/2024 Hoàng Huy (TCH) lên kế hoạch lợi nhuận 2024 đi lùi
Đăng ký mua vàng tại BIDV: Người dân sẽ không phải xếp hàng

Đăng ký mua vàng tại BIDV: Người dân sẽ không phải xếp hàng

Kể từ ngày 17/6/2024, khách hàng đăng ký mua vàng miếng SJC tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) sẽ không phải mất công xếp hàng tại các điểm bán vàng nữa, khi ngân hàng này chính thức triển khai “Đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến” trên website.

Giá vàng neo cao trên đỉnh, nhiều người Nhật đổ xô mua vật phẩm độc đáo bằng kim loại quý được gọi là "chị em của vàng" Giá vàng thế giới bất ngờ hạ sâu
PEC tiếp tục bị đơn vị kiểm toán có ý kiến ngoại trừ năm thứ 4 liên tiếp

PEC tiếp tục bị đơn vị kiểm toán có ý kiến ngoại trừ năm thứ 4 liên tiếp

Vừa qua, đơn vị kiểm toán tiếp tục đưa ra ý kiến ngoại trừ đối với báo cáo tài chính năm 2023 của PEC. Đây là năm thứ 4 liên tiếp công ty này bị kiểm toán có ý kiến ngoại trừ.

SCIC liên tục bán ế cổ phần tại các doanh nghiệp, vì đâu nên nỗi? Giải mã đà tăng "bốc đầu" của cổ phiếu TVS - doanh nghiệp đang mạnh tay đổ tiền vào MoMo, Finhay, Galaxy EE,…
Danh Khôi (NRC) muốn huy động 1.000 tỷ đồng từ cổ phiếu để trả nợ và mua dự án của đại gia Dũng "lò vôi"

Danh Khôi (NRC) muốn huy động 1.000 tỷ đồng từ cổ phiếu để trả nợ và mua dự án của đại gia Dũng "lò vôi"

Trong tờ trình gửi ĐHĐCĐ, Doanh Khôi (NRC) hé lộ muốn chào bán 100 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, qua đó huy động 1.000 tỷ đồng để trả nợ và mua dự án của đại gia Dũng “lò vôi”.

Chủ siêu dự án tứ giác Bến Thành mua lại trước hạn một phần của 8 lô trái phiếu đang lưu hành Gần 17.000 tỷ đồng trái phiếu “chảy” vào nhóm ngân hàng và BĐS trong tháng 5/2024