Doanh nghiệp hướng đến tăng trưởng xanh: Thay đổi bắt nguồn từ đội ngũ quản trị

Theo bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị VIOD, quản trị công ty hướng tới phát triển bền vững là một chìa khóa quan trọng để khơi nguồn tài chính xanh và tháo gỡ phần nào những khó khăn của doanh nghiệp khi tiếp cận các nguồn vốn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD)
Bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD)

Tăng trưởng xanh và phát triển bền vững đang trở thành xu hướng phát triển tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Đặc biệt từ sau Hội nghị COP26 năm 2021, khi Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nêu bật cam kết Việt Nam sẽ đạt phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) vào năm 2050, Việt Nam cũng đã bắt đầu đẩy mạnh các lộ trình để thực hiện cam kết.

Quản trị xanh tăng cơ hội tiếp cận tài chính xanh

Chia sẻ tại buổi gặp gỡ báo chí thông tin trước thềm Diễn đàn thường niên về Quản trị công ty lần thứ 6, bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD) cho biết, tăng trưởng xanh hiện đang là xu hướng, do đó các doanh nghiệp cần có chiến lược trong việc xanh hóa hoạt động kinh doanh, đổi mới công nghệ theo hướng công nghệ xanh và tăng cường trách nhiệm xã hội. Điều này vừa tạo ra thế mạnh trong cạnh tranh của doanh nghiệp, vừa hướng tới mục tiêu chung của xã hội là phát triển bền vững, bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, tăng trưởng xanh đang đòi hỏi các doanh nghiệp phải đưa ra phương án quản trị cho minh bạch, hiệu quả và tính toán các tác động đến môi trường thiên nhiên và môi trường xã hội.

Nguồn tài chính xanh hiện nay cũng đang hướng đến các doanh nghiệp có mô hình đổi mới theo hướng bền vững với các dự án chuyển đổi xanh, tiết kiệm năng lượng và ít gây tác động đến môi trường.

Tuy nhiên, bà Hà Thu Thanh cho rằng, cái khó hiện nay là định nghĩa dự án chuyển đổi xanh. Trong đó, cái khó của doanh nghiệp là trình bày các tác động của dự án chuyển đổi xanh. Còn về phía ngân hàng thương mại là đưa ra bộ tiêu chí gắn với chuyển đổi xanh, tín dụng xanh và gắn với cả quản trị rủi ro tín dụng.

"Đó là cái khó mà rất cần một sự hướng dẫn chung của cơ quan quản lý cấp cao là Ngân hàng Nhà nước để các ngân hàng thương mại cho phép tiếp cận tín dụng xanh một cách mở hơn", bà Thanh nói.

Theo Chủ tịch Hội đồng quản trị VIOD, về lâu dài doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển thì phải theo hướng bền vững, thay đổi tư duy để doanh nghiệp lớn hơn về quy mô vốn, lớn hơn về phạm vi thị trường cung cấp dịch vụ, sản phẩm. Bên cạnh đó, doanh nghiệp muốn tiếp cận với nguồn tín dụng xanh sẽ phải đi từ quản trị xanh. Điều này xuất phát từ chiến lược phát triển của doanh nghiệp được các nhà lãnh đạo doanh nghiệp vạch ra.

Bà Thanh lấy ví dụ, doanh nghiệp muốn vay vốn tín dụng xanh thì phải chứng tỏ được khả năng quản trị nguồn vốn đó, không những không mất đi mà còn tạo tác động đến môi trường là giảm thải ít nhất và tác động đến xã hội là kiến tạo những tác động xã hội lớn hơn thông qua việc tạo ra công ăn việc làm.

Bà Thanh khẳng định, quản trị công ty là nền tảng cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, đồng thời có thể xem là “đơn vị tiền tệ quốc tế” để thu hút nguồn vốn và các nhà đầu tư có trách nhiệm. Hơn nữa, quản trị công ty sẽ ngày càng được coi trọng, đặc biệt trong bối cảnh thị trường yêu cầu nhà đầu tư có trách nhiệm, không chỉ tập trung vào các chỉ số tài chính, mà cần xem xét tổng quát cả khung quản trị tích hợp ESG (môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp).

Buổi gặp gỡ báo chí thông tin trước thềm Diễn đàn thường niên về Quản trị công ty lần thứ 6 của VIOD

Buổi gặp gỡ báo chí thông tin trước thềm Diễn đàn thường niên về Quản trị công ty lần thứ 6 của VIOD

"Trong góc nhìn của VIOD, chúng tôi đang coi ESG là cơ hội để doanh nghiệp vừa và nhỏ thực sự khẳng định sự phát triển bền vững, bên cạnh lợi nhuận về tài chính còn lợi nhuận phi tài chính là danh tiếng, là hiệu quả. Khi được tiếp cận với nguồn tín dụng xanh rõ ràng hiệu quả về chi phí thấp hơn và danh tiếng cao hơn. Từ đó có thể tiếp cận đến những nguồn tài chính xanh khác", bà Thanh nói.

Sẽ có diễn đàn thường niên trao đổi chuyên sâu về tài chính xanh và quản trị xanh

Cũng tại buổi gặp gỡ, bà Thanh cho biết, nhận thấy tầm quan trọng của tăng trưởng xanh và tài chính xanh, VIOD sẽ tổ chức diễn đàn thường niên về Quản trị công ty lần thứ 6 (AF6) diễn ra vào ngày 22/11 tại khách sạn Daewoo, 360 đường Kim Mã, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội.

Diễn đàn thường niên của VIOD là sự kiện chuyên môn lớn nhất trong năm được VIOD tổ chức hướng tới hệ sinh thái quản trị công ty và sự phát triển với tính minh bạch và bền vững của thị trường.

Năm nay, trong xu thế chung tiếp cận với tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, VIOD lựa chọn chủ đề cho diễn đàn thường niên lần thứ 6 là "Khơi nguồn tài chính xanh và quản trị xanh – Unlocking green finance and green governance" với mục tiêu thảo luận các vấn đề hiện tại đang rất nóng với doanh nghiệp khi tiếp cận với các nguồn tài chính xanh như đầu tư xanh, trái phiếu xanh,.... và quản trị xanh.

"Quản trị công ty hướng tới phát triển bền vững là một chìa khóa quan trọng để khơi nguồn tài chính xanh, và tháo gỡ phần nào những khó khăn của doanh nghiệp khi tiếp cận các nguồn vốn", bà Thanh nói và cho biết, diễn đàn AF6 là không gian để các diễn giả và thành viên tham dự trao đổi chuyên môn sâu về tài chính xanh và quản trị xanh.

"Tôi hy vọng diễn đàn không chỉ chia sẻ vấn đề chuyên môn mà còn khơi dậy ý chí cam kết của các thành viên tham dự. AF6 sẽ là một diễn đàn bổ ích, tích cực cho vận hành doanh nghiệp, với chủ đề chuyên sâu về tài chính và thị trường vốn", bà Thanh cho biết.

Ông Phan Lê Thành Long, Tổng Giám đốc điều hành VIOD cho biết thêm, điểm nhấn mới của AF6 năm 2023 là "Lễ vinh danh hội đồng quản trị của năm (BOTY)". Lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, BOTY sẽ chọn lựa để tôn vinh hội đồng quản trị xuất sắc nhất, nơi các lãnh đạo bộc lộ năng lực qua tầm nhìn chiến lược, dẫn dắt thành công doanh nghiệp bằng độ chuyên nghiệp, hiệu quả, tối ưu hoá lợi ích của cổ đông và thực hành quản trị công ty theo thông lệ tốt.

Lễ vinh danh hội đồng quản trị của năm sẽ chọn ra 5 hội đồng quản trị ưu việt của năm và 5 hội đồng quản trị có tính đa dạng cao – đảm bảo các tiêu chí và yếu tố như G (đa dạng thế hệ), I (độc lập) và G (đa dạng giới tính).

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Doanh nghiệp

Dù tỷ phú Trần Bá Dương nói "HAGL Agrico chỉ còn xương thôi", cổ phiếu HNG vẫn bất ngờ kịch trần, nhập cuộc đua với HAG

Dù tỷ phú Trần Bá Dương nói "HAGL Agrico chỉ còn xương thôi", cổ phiếu HNG vẫn bất ngờ kịch trần, nhập cuộc đua với HAG

Dù đã tách bạch từ năm 2021, HNG vẫn giữ nguyên thương hiệu HAGL Agrico, điều này cũng được cổ đông đặt vấn đề tại các kỳ họp ĐHĐCĐ nhiều năm trở lại đây.

"Bầu" Đức sợ không ai thâu tóm HAGL, cổ phiếu HAG giảm kịch sàn "trắng bên mua" VN-Index lại mất mốc 1.100 điểm, HAG trở thành cổ phiếu cá biệt
Hậu phát hành 1.500 tỷ đồng trái phiếu, Vinam Land rời trụ sở, báo lỗ gần 120 tỷ đồng

Hậu phát hành 1.500 tỷ đồng trái phiếu, Vinam Land rời trụ sở, báo lỗ gần 120 tỷ đồng

Hậu phát hành 1.500 tỷ đồng trái phiếu, Vinam Land rời trụ sở từ tỉnh Phú Yên ra Hà Nội, báo lỗ gần 120 tỷ đồng trong năm 2023, nợ phải trả gấp hơn 4 lần vốn chủ sở hữu.

VNDIRECT dự báo tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp lên 18%, VN-Index có thể chạm mốc 1.350 điểm Kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất lung lay, tỷ lệ doanh nghiệp Mỹ phá sản tăng vọt: Chuyện gì đang xảy ra?
Phối cảnh Khu dân cư Phương Đông được Địa ốc Phương Đông làm tài sản đảm bảo cho lô trái phiếu PDCCH2124001.

Công ty thành viên Pi Group chậm thanh toán lãi cho lô trái phiếu 900 tỷ đồng

Công ty thành viên Pi Group chậm thanh toán lãi hơn 53,5 tỷ đồng của lô trái phiếu trị giá 900 tỷ đồng đang lưu hành với lý do diễn biến không thuận lợi của thị trường làm ảnh hưởng đến nguồn thu.

Hơn 36.000 tỷ đồng nguồn vốn trái phiếu 'chảy' vào doanh nghiệp trong 4 tháng đầu năm 22.746 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ được huy động trong tháng 4
Đại gia xăng dầu "lâm nạn", toàn bộ HĐQT từ chối nhận thù lao: Bị cưỡng chế 1.000 tỷ tiền thuế, báo lỗ 2 quý liên tiếp, cổ phiếu vẫn tăng trần 3 phiên

Đại gia xăng dầu "lâm nạn", toàn bộ HĐQT từ chối nhận thù lao: Bị cưỡng chế 1.000 tỷ tiền thuế, báo lỗ 2 quý liên tiếp, cổ phiếu vẫn tăng trần 3 phiên

Năm 2024, công ty xăng dầu này đặt mục tiêu lợi nhuận tăng gần 700% so với năm trước.

Khối ngoại bán hơn 1.250 tỷ đồng cổ phiếu Vinhomes Ông Đặng Thành Tâm muốn hạ sở hữu tại Saigontel, Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân mua 2 triệu cổ phiếu HQC
FiinRatings đánh giá rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest ở mức cao hơn đáng kể so với trung bình ngành.

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản

Đơn vị xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp FiinRatings đánh giá rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest (VPI) duy trì ở mức cao hơn đáng kể so với trung bình ngành do nguồn vốn vay sẽ tiếp tục được sử dụng để tài trợ cho các dự án.

Hơn 36.000 tỷ đồng nguồn vốn trái phiếu 'chảy' vào doanh nghiệp trong 4 tháng đầu năm Kiến nghị bỏ Quỹ Bình ổn giá xăng dầu vì làm khổ doanh nghiệp
Một doanh nghiệp địa ốc kín tiếng có nợ phải trả hơn 21.000 tỷ đồng, gấp 33,7 lần vốn chủ sở hữu

Một doanh nghiệp địa ốc kín tiếng có nợ phải trả hơn 21.000 tỷ đồng, gấp 33,7 lần vốn chủ sở hữu

Một doanh nghiệp địa ốc kín tiếng tại TP.HCM có nợ phải trả “phình to” lên hơn 21.000 tỷ đồng, gấp 33,7 lần vốn chủ sở hữu. Trong khi, lỗ lũy kế 2 năm vừa qua gần 900 tỷ đồng.

Một công ty du lịch ở Hòa Bình phát hành thành công 1.200 tỷ đồng trái phiếu Chủ khách sạn Novotel Sai Gon Centre bất ngờ báo lãi 194 tỷ đồng, nợ trái phiếu vẫn trên 3.000 tỷ
Chủ khách sạn Novotel Sai Gon Centre bất ngờ báo lãi 194 tỷ đồng, nợ trái phiếu vẫn trên 3.000 tỷ

Chủ khách sạn Novotel Sai Gon Centre bất ngờ báo lãi 194 tỷ đồng, nợ trái phiếu vẫn trên 3.000 tỷ

Chủ sở hữu khách sạn Novotel Sai Gon Centre bất ngờ báo lãi sau thuế năm 2023 đạt hơn 194 tỷ đồng dù nửa đầu năm ghi nhận lỗ sau thuế 370 tỷ đồng. Trước đó, trong hai năm 2022 và 2023 công ty đều lỗ trên 780 triệu đồng.

Một công ty du lịch ở Hòa Bình phát hành thành công 1.200 tỷ đồng trái phiếu Lần thứ 2 Khải Hoàn Land "khất" kỳ hạn đáo hạn lô trái phiếu 300 tỷ đồng
Ảnh: Báo Nông nghiệp Việt Nam

Loạt doanh nghiệp phải nộp lại hàng nghìn tỷ đồng để đảm bảo thi hành nghĩa vụ bồi hoàn cho bà Trương Mỹ Lan

Công ty CP T&H Hạ Long và Công ty Âu Lạc nộp lại số tiền 6.095 tỷ đồng, Quốc Cường Gia Lai hoàn trả lại hơn 2.882 tỷ đồng, Công ty Hồng Phát nộp lại số tiền 2.355 tỷ đồng, ...

Một loạt doanh nghiệp liên quan Vạn Thịnh Phát bị xử phạt vì không công bố thông tin về trái phiếu Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ
Du lịch Lạc Hồng hút thành công 1.200 tỷ đồng trái phiếu kể từ đầu năm.

Một công ty du lịch ở Hòa Bình phát hành thành công 1.200 tỷ đồng trái phiếu

Công ty này vừa huy động thành công 450 tỷ đồng trái phiếu vào ngày 26/04, đây là trái phiếu phát hành thành công thứ 4 kể từ đầu năm của công ty này, nâng tổng nguồn vốn huy động từ trái phiếu lên 1.200 tỷ đồng.

Lần thứ 2 Khải Hoàn Land "khất" kỳ hạn đáo hạn lô trái phiếu 300 tỷ đồng 92 doanh nghiệp BĐS có trái phiếu đáo hạn trong năm 2024
Hãng trang sức lớn nhất thế giới chuẩn bị khởi công nhà máy 150 triệu USD tại Bình Dương

Hãng trang sức lớn nhất thế giới chuẩn bị khởi công nhà máy 150 triệu USD tại Bình Dương

Sau khi đi vào vận hành, dự án nhà máy 150 triệu USD của Pandora sẽ giúp tạo ra việc làm cho hơn 7.000 lao động thợ bạc và sản xuất 60 triệu sản phẩm trang sức mỗi năm.

Nikkei phân tích lý do Quảng Ninh trở thành điểm đến được nhà đầu tư nước ngoài yêu thích nhất 4 tháng đầu năm giải ngân vốn đầu tư công đạt gần 116.000 tỷ đồng
Hơn 15.300 doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 4/2024, vốn đăng ký mới tăng mạnh

Hơn 15.300 doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 4/2024, vốn đăng ký mới tăng mạnh

Tính chung bốn tháng đầu năm 2024, cả nước có 51.551 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, hơn 29.700 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động nhưng cũng có tới trên 86.400 doanh nghiệp rời thị trường.

Doanh nghiệp thành lập mới tháng 11/2023 giảm về lượng, tăng về vốn Hơn 15.400 doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 10/2023
Quý 1/2024, doanh thu FPT Retail đạt 9.042 tỷ đồng

Quý 1/2024, doanh thu FPT Retail đạt 9.042 tỷ đồng

Lợi nhuận trước thuế của FRT trong quý I/2024 đạt 89 tỷ đồng, gấp 43 lần so với cùng kỳ, hoàn thành 71% kế hoạch năm 2024. Với mức lợi nhuận đạt 89 tỷ đồng, FRT ghi nhận con số lợi nhuận trước thuế cao nhất trong 5 quý gần đây.

Dragon Capital bán ròng gần 17,4 triệu cổ phiếu VCG, nâng sở hữu FRT lên hơn 7% Nhóm Dragon Capital tiếp tục gom cổ phiếu FPT Retail (FRT), tỷ lệ sở hữu vượt 11%