Doanh nghiệp hướng đến tăng trưởng xanh: Thay đổi bắt nguồn từ đội ngũ quản trị

Theo bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị VIOD, quản trị công ty hướng tới phát triển bền vững là một chìa khóa quan trọng để khơi nguồn tài chính xanh và tháo gỡ phần nào những khó khăn của doanh nghiệp khi tiếp cận các nguồn vốn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD)
Bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD)

Tăng trưởng xanh và phát triển bền vững đang trở thành xu hướng phát triển tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Đặc biệt từ sau Hội nghị COP26 năm 2021, khi Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nêu bật cam kết Việt Nam sẽ đạt phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) vào năm 2050, Việt Nam cũng đã bắt đầu đẩy mạnh các lộ trình để thực hiện cam kết.

Quản trị xanh tăng cơ hội tiếp cận tài chính xanh

Chia sẻ tại buổi gặp gỡ báo chí thông tin trước thềm Diễn đàn thường niên về Quản trị công ty lần thứ 6, bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD) cho biết, tăng trưởng xanh hiện đang là xu hướng, do đó các doanh nghiệp cần có chiến lược trong việc xanh hóa hoạt động kinh doanh, đổi mới công nghệ theo hướng công nghệ xanh và tăng cường trách nhiệm xã hội. Điều này vừa tạo ra thế mạnh trong cạnh tranh của doanh nghiệp, vừa hướng tới mục tiêu chung của xã hội là phát triển bền vững, bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, tăng trưởng xanh đang đòi hỏi các doanh nghiệp phải đưa ra phương án quản trị cho minh bạch, hiệu quả và tính toán các tác động đến môi trường thiên nhiên và môi trường xã hội.

Nguồn tài chính xanh hiện nay cũng đang hướng đến các doanh nghiệp có mô hình đổi mới theo hướng bền vững với các dự án chuyển đổi xanh, tiết kiệm năng lượng và ít gây tác động đến môi trường.

Tuy nhiên, bà Hà Thu Thanh cho rằng, cái khó hiện nay là định nghĩa dự án chuyển đổi xanh. Trong đó, cái khó của doanh nghiệp là trình bày các tác động của dự án chuyển đổi xanh. Còn về phía ngân hàng thương mại là đưa ra bộ tiêu chí gắn với chuyển đổi xanh, tín dụng xanh và gắn với cả quản trị rủi ro tín dụng.

"Đó là cái khó mà rất cần một sự hướng dẫn chung của cơ quan quản lý cấp cao là Ngân hàng Nhà nước để các ngân hàng thương mại cho phép tiếp cận tín dụng xanh một cách mở hơn", bà Thanh nói.

Theo Chủ tịch Hội đồng quản trị VIOD, về lâu dài doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển thì phải theo hướng bền vững, thay đổi tư duy để doanh nghiệp lớn hơn về quy mô vốn, lớn hơn về phạm vi thị trường cung cấp dịch vụ, sản phẩm. Bên cạnh đó, doanh nghiệp muốn tiếp cận với nguồn tín dụng xanh sẽ phải đi từ quản trị xanh. Điều này xuất phát từ chiến lược phát triển của doanh nghiệp được các nhà lãnh đạo doanh nghiệp vạch ra.

Bà Thanh lấy ví dụ, doanh nghiệp muốn vay vốn tín dụng xanh thì phải chứng tỏ được khả năng quản trị nguồn vốn đó, không những không mất đi mà còn tạo tác động đến môi trường là giảm thải ít nhất và tác động đến xã hội là kiến tạo những tác động xã hội lớn hơn thông qua việc tạo ra công ăn việc làm.

Bà Thanh khẳng định, quản trị công ty là nền tảng cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, đồng thời có thể xem là “đơn vị tiền tệ quốc tế” để thu hút nguồn vốn và các nhà đầu tư có trách nhiệm. Hơn nữa, quản trị công ty sẽ ngày càng được coi trọng, đặc biệt trong bối cảnh thị trường yêu cầu nhà đầu tư có trách nhiệm, không chỉ tập trung vào các chỉ số tài chính, mà cần xem xét tổng quát cả khung quản trị tích hợp ESG (môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp).

Buổi gặp gỡ báo chí thông tin trước thềm Diễn đàn thường niên về Quản trị công ty lần thứ 6 của VIOD

Buổi gặp gỡ báo chí thông tin trước thềm Diễn đàn thường niên về Quản trị công ty lần thứ 6 của VIOD

"Trong góc nhìn của VIOD, chúng tôi đang coi ESG là cơ hội để doanh nghiệp vừa và nhỏ thực sự khẳng định sự phát triển bền vững, bên cạnh lợi nhuận về tài chính còn lợi nhuận phi tài chính là danh tiếng, là hiệu quả. Khi được tiếp cận với nguồn tín dụng xanh rõ ràng hiệu quả về chi phí thấp hơn và danh tiếng cao hơn. Từ đó có thể tiếp cận đến những nguồn tài chính xanh khác", bà Thanh nói.

Sẽ có diễn đàn thường niên trao đổi chuyên sâu về tài chính xanh và quản trị xanh

Cũng tại buổi gặp gỡ, bà Thanh cho biết, nhận thấy tầm quan trọng của tăng trưởng xanh và tài chính xanh, VIOD sẽ tổ chức diễn đàn thường niên về Quản trị công ty lần thứ 6 (AF6) diễn ra vào ngày 22/11 tại khách sạn Daewoo, 360 đường Kim Mã, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội.

Diễn đàn thường niên của VIOD là sự kiện chuyên môn lớn nhất trong năm được VIOD tổ chức hướng tới hệ sinh thái quản trị công ty và sự phát triển với tính minh bạch và bền vững của thị trường.

Năm nay, trong xu thế chung tiếp cận với tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, VIOD lựa chọn chủ đề cho diễn đàn thường niên lần thứ 6 là "Khơi nguồn tài chính xanh và quản trị xanh – Unlocking green finance and green governance" với mục tiêu thảo luận các vấn đề hiện tại đang rất nóng với doanh nghiệp khi tiếp cận với các nguồn tài chính xanh như đầu tư xanh, trái phiếu xanh,.... và quản trị xanh.

"Quản trị công ty hướng tới phát triển bền vững là một chìa khóa quan trọng để khơi nguồn tài chính xanh, và tháo gỡ phần nào những khó khăn của doanh nghiệp khi tiếp cận các nguồn vốn", bà Thanh nói và cho biết, diễn đàn AF6 là không gian để các diễn giả và thành viên tham dự trao đổi chuyên môn sâu về tài chính xanh và quản trị xanh.

"Tôi hy vọng diễn đàn không chỉ chia sẻ vấn đề chuyên môn mà còn khơi dậy ý chí cam kết của các thành viên tham dự. AF6 sẽ là một diễn đàn bổ ích, tích cực cho vận hành doanh nghiệp, với chủ đề chuyên sâu về tài chính và thị trường vốn", bà Thanh cho biết.

Ông Phan Lê Thành Long, Tổng Giám đốc điều hành VIOD cho biết thêm, điểm nhấn mới của AF6 năm 2023 là "Lễ vinh danh hội đồng quản trị của năm (BOTY)". Lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, BOTY sẽ chọn lựa để tôn vinh hội đồng quản trị xuất sắc nhất, nơi các lãnh đạo bộc lộ năng lực qua tầm nhìn chiến lược, dẫn dắt thành công doanh nghiệp bằng độ chuyên nghiệp, hiệu quả, tối ưu hoá lợi ích của cổ đông và thực hành quản trị công ty theo thông lệ tốt.

Lễ vinh danh hội đồng quản trị của năm sẽ chọn ra 5 hội đồng quản trị ưu việt của năm và 5 hội đồng quản trị có tính đa dạng cao – đảm bảo các tiêu chí và yếu tố như G (đa dạng thế hệ), I (độc lập) và G (đa dạng giới tính).

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Doanh nghiệp

Sản lượng tiêu thụ thép xây dựng, thép chất lượng cao của Hòa Phát trong tháng 11 tăng 21% so với tháng 10, đạt 410.000 tấn.

Vào mùa xây dựng, sản lượng tiêu thụ thép của Hòa Phát tăng trở lại

Sau khi sụt giảm nhẹ trong tháng 10/2023, sản lượng tiêu thụ thép xây dựng, thép chất lượng cao của Hòa Phát đã tăng trở lại trong tháng 11/2023 nhờ thị trường thép xây dựng trong nước tăng do bắt đầu vào mùa xây dựng và một phần đến từ các giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.

Vợ chồng Chủ tịch Hòa Phát muốn “sang tay” gần 43 triệu cổ phiếu HPG cho con trai, Dragon Capital "bắt đáy" STB Doanh nghiệp thép lỗ nhiều hơn lãi, Hòa Phát, Hoa Sen “gánh team”
Lợi nhuận trước thuế hợp nhất 11 tháng của Viglacera ước đạt 1.663 tỷ đồng

Viglacera ước lãi 11 tháng hơn 1.600 tỷ đồng, vượt 37% kế hoạch năm

Lũy kế 11 tháng đầu năm 2023, lợi nhuận trước thuế hợp nhất của Viglacera ước đạt 1.663 tỷ đồng, vượt 37% kế hoạch năm, lợi nhuận công ty mẹ cũng vượt 42% kế hoạch năm và tăng 7% so với cùng kỳ.

Viglacera vượt 36% mục tiêu lợi nhuận năm 2023 sau 10 tháng Doanh thu mảng bất động sản khu công nghiệp tăng mạnh, Viglacera báo lãi sau thuế 434 tỷ đồng
Dầu Tường An đẩy mạnh bán hàng online

Dầu Tường An livestream bán hàng Tết qua Tiktok

Tường An sẽ kết hợp với các nền tảng thương mại điện tử, kênh mua sắm giải - xúc tiến thương mại E2E trên TikTok với những phiên live stream mới lạ, ưu đãi hấp dẫn nhằm quảng bá hình ảnh và đưa các sản phẩm, combo Tết của Tường An đến gần hơn với người tiêu dùng cả nước.

KIDO đầu tư kênh giải trí và bán hàng livestream trên Tiktok, mục tiêu giúp doanh nghiệp thu trăm tỷ mỗi ngày KIDO nâng sở hữu tại Thọ Phát lên 68%, tham vọng làm “Bếp ăn quốc dân” với doanh số trên 1.000 tỷ
Đất Xanh phát hành gần 102 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, giá bán thấp hơn 43% thị giá

Đất Xanh phát hành gần 102 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, giá bán thấp hơn 43% thị giá

Với giá chào bán dự kiến là 12.000 đồng/cổ phiếu, Đất Xanh ước tính thu về hơn 1.220 tỷ đồng. Số tiền này phần lớn được sử dụng để góp vốn vào Công ty CP Đầu tư kinh doanh Bất động sản Hà An.

Diễn biến mới về điều kiện chuyển nhượng tại Gem Sky World của Đất Xanh Đất Xanh “khóa” room ngoại để chào bán 57 triệu cổ phiếu cho tối đa 9 nhà đầu tư nước ngoài
VinFast nhận khoản tài trợ 500 triệu USD từ Tập đoàn Tài Chính Phát triển Quốc tế Mỹ

VinFast nhận khoản tài trợ 500 triệu USD từ Tập đoàn Tài Chính Phát triển Quốc tế Mỹ

Trong khuôn khổ COP28 diễn ra tại Dubai, ngày 3/12, Tập đoàn Tài Chính Phát triển Quốc tế Mỹ (DFC) đã ký Ý định Thư (LOI) tài trợ 500 triệu USD cho VinFast Auto (Nasdaq: VFS) (VinFast) nhằm thúc đẩy phát triển giao thông điện hóa. Sự kiện khẳng định cam kết phát triển giao thông bền vững của hai bên, đồng thời góp phần tích cực cho quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Mỹ.

Giá cổ phiếu VinFast lần đầu xuống dưới 7 USD, vốn hóa hiện còn hơn 15 tỷ USD Xe điện tại Mỹ quý 3 phá kỷ lục doanh số: Tesla mất thị phần, nhiều ông lớn tăng trưởng 3 chữ số - VinFast chiếm bao nhiêu?
Thu hẹp hoạt động bán lẻ, Thế Giới Di Động lấn sân sang dịch vụ tài chính

Thu hẹp hoạt động bán lẻ, Thế Giới Di Động lấn sân sang dịch vụ tài chính

Sau khi công bố kế hoạch đóng 200 cửa hàng bán lẻ trong quý IV/2023, Thế Giới Di Động bất ngờ mở rộng sang dịch vụ chuyển tiền vào tài khoản và hợp tác thu hộ bảo hiểm xã hội/bảo hiểm y tế.

Cuộc chiến giá có thực sự khiến các đối thủ của MWG “chỉ thở” như lời ông Nguyễn Đức Tài nói? Lợi nhuận quý III/2023 thoát đáy, MWG, FRT, DGW vẫn chưa thấy "cửa sáng"
Dự án Vinhomes Vũ Yên (Hải Phòng) - Ảnh minh hoạ

Loạt dự án nhà ở xã hội thương hiệu Happy Home dự báo mang về gần 92.000 tỷ đồng doanh thu năm 2024 cho Vinhomes

Với năng lực triển khai dự án đúng tiến độ của Vinhomes, VNDIRECT dự báo, doanh số bán mới sẽ quay lại quỹ đạo tăng trưởng ở mức gần 91.600 tỷ đồng trong năm 2024, tăng khoảng 29,4% so với cùng kỳ.

Chuyển động mới tại siêu dự án tỷ USD của Vinhomes ở Long An Vốn hoá Vinhomes xuống mức thấp nhất kể từ khi lên sàn
Thế Giới Di Động sắp đóng 200 cửa hàng, các nhà bán lẻ khác kinh doanh ra sao?

Thế Giới Di Động sắp đóng 200 cửa hàng, các nhà bán lẻ khác kinh doanh ra sao?

Đa số hệ thống bán lẻ đều nhận định năm nay không phải một năm dễ dàng cho ngành bán lẻ nói chung và bán lẻ ngành hàng công nghệ nói riêng.

Cổ đông lớn nhất đồng loạt muốn thoái vốn tại Chứng khoán Everest, Dược phẩm OTC Xi măng Công Thanh âm vốn gần 5.800 tỷ, chi phí lãi vay 9.000 tỷ, 2 ngân hàng lớn gánh 7.300 tỷ vay nợ
Cổ đông lớn nhất đồng loạt muốn thoái vốn tại Chứng khoán Everest, Dược phẩm OTC

Cổ đông lớn nhất đồng loạt muốn thoái vốn tại Chứng khoán Everest, Dược phẩm OTC

Trong tháng 12, Khách sạn Fusion Suites Sài Gòn - cổ đông lớn nhất của Chứng khoán Everest và Quỹ đầu tư cơ hội PVI – cổ đông lớn nhất tại Dược phẩm OTC đều muốn bán hết hàng chục triệu cổ phiếu đang nắm giữ tại hai doanh nghiệp này.

Sắp diễn ra giao dịch cổ phiếu trị giá hơn 5.000 tỷ đồng giữa người nhà Chủ tịch Techcombank MWG: Lợi nhuận ròng quý IV ước đạt 334 tỷ đồng, cổ phiếu có nguy cơ bị loại khỏi chỉ số VNDiamond Index
Xi măng Công Thanh âm vốn gần 5.800 tỷ, chi phí lãi vay 9.000 tỷ, 2 ngân hàng lớn gánh 7.300 tỷ vay nợ

Xi măng Công Thanh âm vốn gần 5.800 tỷ, chi phí lãi vay 9.000 tỷ, 2 ngân hàng lớn gánh 7.300 tỷ vay nợ

Tại ngày 30/6, Xi măng Công Thanh có nợ phải trả lên đến 17.963 tỷ đồng, trong đó, tổng nợ vay ở mức 7.317 tỷ đồng, vay từ 2 ngân hàng VietinBank và SHB.

Loạt doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM bị “gọi tên” vì nợ thuế Chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh dù FED tuyên bố chưa ngừng siết chặt tiền tệ
Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ

Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ

Cái tên có dư nợ trái phiếu lớn nhất đến hạn trả trong tháng cuối năm 2023 là CTCP Đầu tư và Phát triển Du lịch Phú Quốc với 2.400 tỷ đồng.

Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng Fitch Ratings công bố nhận định tích cực về triển vọng tín dụng và GDP Việt Nam
Các khách mời tham dự diễn đàn

Thị trường M&A "nguội lạnh", cơ hội để doanh nghiệp nội tái cấu trúc?

Sự hạ nhiệt trong các thương vụ là cơ hội để các nhà phát triển bất động sản tái cấu trúc doanh nghiệp, tập trung vào năng lực cốt lõi, bao gồm kiểm soát chi phí và rà soát pháp lý để đảm bảo giấy phép dự án được cập nhật và tuân thủ nhằm tránh vấn đề với cơ quan chức năng và sau cuối là với khách hàng nếu có sự chậm trễ trong việc cấp giấy tờ liên quan, như sổ hồng hoặc sổ đỏ, theo chuyên gia.

6 phiên giảm liên tiếp khiến vốn hoá VinFast trở về mốc định giá ban đầu khi sáp nhập Black Spade Ông Đặng Văn Thành: "Trong M&A, nếu để doanh nghiệp suy mới bán, tôi đánh giá không cao"
VNDIRECT miễn nhiệm Giám đốc Tài chính và một loạt hành động với doanh nghiệp trong hệ sinh thái

VNDIRECT miễn nhiệm Giám đốc Tài chính và một loạt hành động với doanh nghiệp trong hệ sinh thái

HĐQT Công ty CP Chứng khoán VNDIRECT (VND) vừa ra quyết định miễn nhiệm chức vụ Giám đốc Tài chính, người đại diện theo pháp luật đối với bà Vũ Nam Hương từ ngày 28/11.

Ông Đặng Văn Thành: "Trong M&A, nếu để doanh nghiệp suy mới bán, tôi đánh giá không cao" Vướng phải tin tức khá "ồn ào" vụ sân bay Long Thành, CTD vẫn là cổ phiếu khỏe nhất ngành xây dựng