GDP danh nghĩa của Trung Quốc được dự báo sẽ ngang bằng với Mỹ trong 2024 và vượt qua trong thập kỷ tới

Dù tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc đã chậm lại trong những năm gần đây, nước này vẫn có khả năng sẽ tăng trưởng với tốc độ gấp đôi Mỹ trong những năm tới, một chuyên gia dự báo.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
GDP danh nghĩa của Trung Quốc được dự báo sẽ ngang bằng với Mỹ trong 2024 và vượt qua trong thập kỷ tới

Những triển vọng u ám về Trung Quốc chủ yếu dựa trên những quan niệm sai lầm khiến các nhà phân tích đánh giá sai về tiềm năng tăng trưởng vượt bậc của nước này trong tương lai, chuyên gia kinh tế Nicholas R. Lardy, thành viên cấp cao của Viện Peterson, nhận định.

“Trung Quốc đã vượt qua những thách thức thậm chí còn lớn hơn khi bắt đầu con đường cải cách kinh tế vào cuối những năm 1970. Dù tốc độ tăng trưởng của nước này đã chậm lại trong những năm gần đây, Trung Quốc vẫn có khả năng sẽ tăng trưởng với tốc độ gấp đôi Mỹ trong những năm tới”, Lardy nhận xét.

Tăng trưởng GDP năm 2023 của Trung Quốc thấp hơn mức tăng trưởng hai con số mà nước này đạt được trong những năm trước, khiến những người bi quan cho rằng điều này có nghĩa là Trung Quốc đang tụt hậu so với nền kinh tế Mỹ.

GDP danh nghĩa của Trung Quốc tăng 4,6% trong năm 2023, thấp hơn mức tăng 6,3% của Mỹ. Nhưng chênh lệch này thay đổi khi điều chỉnh theo lạm phát của mỗi quốc gia, hoặc – trong trường hợp của Trung Quốc là giảm phát, Lardy nói. Trong trường hợp đó, GDP của Trung Quốc đã vượt qua Mỹ, với mức tăng trưởng của mỗi quốc gia lần lượt là 5,2% và 2,5%, theo tính toán của vị chuyên gia.

Lardy cho biết, những quan niệm sai lầm xung quanh tăng trưởng còn xuất phát từ việc Washington đã mạnh tay thắt chặt lãi suất kể từ năm 2022, trong khi Trung Quốc lại làm điều ngược lại. Việc này làm giảm giá đồng nhân dân tệ của Trung Quốc và khiến giá trị GDP của nước này suy giảm khi tính bằng đô la.

Nhưng với việc chính sách của Mỹ có thể sớm nới lỏng, đồng nhân dân tệ sẽ tăng giá trong thời gian tới. Lardy nói thêm: “GDP danh nghĩa tính bằng USD của Trung Quốc gần như chắc chắn sẽ hồi phục về mức của Mỹ trong năm nay và có khả năng vượt qua Mỹ trong khoảng một thập kỷ tới.”

Lardy cho rằng những nhà đầu cơ giá xuống của Trung Quốc cũng đang nhầm lẫn về chi tiêu trong nước, với lo ngại rằng người tiêu dùng và doanh nghiệp đã ưu tiên tiết kiệm hơn.

Thay vào đó, chuyên gia cho rằng tiêu dùng hộ gia đình Trung Quốc đã vượt qua thu nhập vào năm ngoái, trong khi các công ty Trung Quốc tăng vay và đầu tư vào sản xuất, khai thác mỏ, tiện ích và dịch vụ.

Trong khi đó, nhiều người không hoàn toàn sai khi lo sợ đầu tư vào lĩnh vực bất động sản khổng lồ của Trung Quốc, mặc dù điều này đã bị thổi phồng quá mức, Lardy nói: “Mặc dù đã lĩnh vực nhà ở đã lao dốc kể từ năm 2021, nhưng đó không phải là do tiền đang chảy đi. Thay vào đó, các nhà phát triển bất động sản đã chuyển tập trung vào việc hoàn thành các dự án nhà ở được khuyến khích bởi chính sách của chính phủ”.

Theo BI

Theo markettimes.vn

Cùng chuyên mục Thế giới

Chuyên gia tin giá vàng có thể chạm hoặc vượt ngưỡng chưa từng thấy, nhà đầu tư cá nhân thận trọng hơn

Chuyên gia tin giá vàng có thể chạm hoặc vượt ngưỡng chưa từng thấy, nhà đầu tư cá nhân thận trọng hơn

Phần đông các chuyên gia tin rằng giá vàng sẽ có thể chạm hoặc vượt ngưỡng cao chưa từng thấy, tuy nhiên trên thị trường đầu tư, các nhà đầu tư cá nhân có quan điểm thận trọng hơn.

Giá vàng thế giới vượt đỉnh cũ và có thể sớm chạm ngưỡng 2.500 USD/ounce Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ thanh tra hoạt động kinh doanh vàng
Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Tỷ phú Elon Musk được cho là sẽ thăm Indonesia vào Chủ nhật tuần này để ra mắt dịch vụ vệ tinh Starlink.

Xếp cao hơn cả Elon Musk, ông Phạm Nhật Vượng lọt top 50 người có tầm ảnh hưởng đến ngành ô tô toàn cầu năm 2024 Elon Musk vừa đánh rơi danh hiệu người giàu nhất thế giới, bị "cựu thù" soán ngôi
Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Chuyên gia phân tích tại Quỹ Marex, ông Edward Meir, nhận xét: “Đồng USD hạ giá đang hỗ trợ nhất định cho giá vàng. Việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) không phát tín hiệu về nâng lãi suất có thể coi như một yếu tố tích cực, giá vàng có thể sẽ tăng”.

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm
Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Giới chức Trung Quốc đã thông báo về việc sẽ bán trái phiếu nhằm tăng cường đầu tư trong nhiều lĩnh vực quan trọng, đồng thời củng cố nền móng cho kinh tế tăng trưởng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản chưa chấm dứt.

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát
Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng của Trung Quốc bất ngờ giảm trong tháng 4 do lượng trái phiếu chính phủ phát hành thành công chậm lại trong bối cảnh nhu cầu vay vốn của các tập đoàn và hộ gia đình Trung Quốc tiếp tục yếu.

Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát Trung Quốc - Asean Beauty business Matching mở ra cơ hội hợp tác trong ngành công nghệ làm đẹp với doanh nghiệp Việt Nam
Vàng được coi là hàng rào chống lạm phát, vậy tương quan giá vàng và lạm phát ra sao trong những năm qua?

Vàng được coi là hàng rào chống lạm phát, vậy tương quan giá vàng và lạm phát ra sao trong những năm qua?

Biểu đồ này có thể khiến nhà đầu tư phải nhìn lại về vàng.

Từng mất giá thê thảm vào năm ngoái, đồng tiền của quốc gia “siêu lạm phát” vượt mặt hơn 140 đối thủ, bật tăng mạnh nhất so với đô la Mỹ Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ