“Giá vàng thế giới năm 2024 sẽ phụ thuộc vào 2 yếu tố này”

Nhà phân tích đầu tư cấp cao Marios Hadjikyriacos cho biết ngoài sự sụt giảm mạnh của lợi suất trái phiếu và đồng USD, vàng còn được thúc đẩy bởi bất ổn địa chính trị cũng như hoạt động mua vàng của ngân hàng trung ương.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ảnh: Goldalliance
Ảnh: Goldalliance

Kết thúc năm 2023, giá vàng thế giới sôi động với đà tăng và lập thêm kỷ lục mới trong tuần cuối cùng của năm. Sự kỳ vọng vào việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cắt giảm lãi suất khiến giá vàng tăng còn lợi suất trái phiếu kho bạc và đồng USD giảm.

Kết phiên ngày 27/12, vàng giao tháng 2 GCG24 trên sàn Comex đạt mức 2.093,10 USD/ounce, mức cao kỷ lục đối với hợp đồng vàng Gold Continuous Contract (GC00). Vào đầu ngày thứ Năm, vàng giao tháng 2 giảm 8 USD, tương đương 0,4%, ở mức 2.085,10 USD/ounce. Theo Dow Jones Market Data, sau phiên ngày 27/12, giá vàng tháng 12 đạt mức 2081,90 USD/ounce, một kỷ lục đối với hợp đồng tương lai.

Hợp đồng vàng Gold Continuous Contract
Hợp đồng vàng Gold Continuous Contract

Từ đầu năm đến nay, vàng đã tăng hơn 14%. Đầu tháng 12, giá vàng cũng tăng vọt. Tuy nhiên, kim loại quý này vẫn chưa vượt được kỷ lục giao dịch trong ngày là 2.150 USD/ounce.

Giá vàng tăng trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc kéo dài đà giảm. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm và 30 năm giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7. Đồng USD cũng yếu hơn các loại tiền tệ lớn. Chỉ số DXY giảm 2,7% trong tháng 12, rơi vào cùng tiêu cực của năm 2023.

Lợi suất trái phiếu giảm có thể là một lợi thế cho những nhà đầu tư vàng, vì họ có thể giảm chi phí cơ hội cho những tài sản không sinh lời. Đồng đô la yếu làm cho hàng hoá định giá bằng loại tiền tệ này rẻ hơn.

Nhà phân tích đầu tư cấp cao Marios Hadjikyriacos tại XM cho biết: “Ngoài sự sụt giảm mạnh của lợi suất thực và đồng USD, vàng còn được thúc đẩy bởi bất ổn địa chính trị cũng như hoạt động mua bán trực tiếp từ các ngân hàng trung ương nhằm đa dạng hoá kho dự trữ, đặc biệt là ở Trung Quốc”.

Ông cho biết khi bước sang năm 2024, diễn biến của vàng sẽ phụ thuộc vào sự phát triển của nền kinh tế và quyết định cắt giảm lãi suất hay không của FED.

Theo công cụ CME FedWatch, các nhà đầu tư đang chờ đợi một loạt đợt cắt giảm lãi suất của FED vào năm 2024. Các nhà giao dịch dự kiến khoảng 87% khả năng FED sẽ thực hiện cắt giảm lãi suất trước cuộc họp tháng 3.

Theo Market Watch

Theo markettimes.vn

Cùng chuyên mục Thế giới

Chuyên gia tin giá vàng có thể chạm hoặc vượt ngưỡng chưa từng thấy, nhà đầu tư cá nhân thận trọng hơn

Chuyên gia tin giá vàng có thể chạm hoặc vượt ngưỡng chưa từng thấy, nhà đầu tư cá nhân thận trọng hơn

Phần đông các chuyên gia tin rằng giá vàng sẽ có thể chạm hoặc vượt ngưỡng cao chưa từng thấy, tuy nhiên trên thị trường đầu tư, các nhà đầu tư cá nhân có quan điểm thận trọng hơn.

Giá vàng thế giới vượt đỉnh cũ và có thể sớm chạm ngưỡng 2.500 USD/ounce Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ thanh tra hoạt động kinh doanh vàng
Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Tỷ phú Elon Musk được cho là sẽ thăm Indonesia vào Chủ nhật tuần này để ra mắt dịch vụ vệ tinh Starlink.

Xếp cao hơn cả Elon Musk, ông Phạm Nhật Vượng lọt top 50 người có tầm ảnh hưởng đến ngành ô tô toàn cầu năm 2024 Elon Musk vừa đánh rơi danh hiệu người giàu nhất thế giới, bị "cựu thù" soán ngôi
Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Chuyên gia phân tích tại Quỹ Marex, ông Edward Meir, nhận xét: “Đồng USD hạ giá đang hỗ trợ nhất định cho giá vàng. Việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) không phát tín hiệu về nâng lãi suất có thể coi như một yếu tố tích cực, giá vàng có thể sẽ tăng”.

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm
Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Giới chức Trung Quốc đã thông báo về việc sẽ bán trái phiếu nhằm tăng cường đầu tư trong nhiều lĩnh vực quan trọng, đồng thời củng cố nền móng cho kinh tế tăng trưởng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản chưa chấm dứt.

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát
Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng của Trung Quốc bất ngờ giảm trong tháng 4 do lượng trái phiếu chính phủ phát hành thành công chậm lại trong bối cảnh nhu cầu vay vốn của các tập đoàn và hộ gia đình Trung Quốc tiếp tục yếu.

Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát Trung Quốc - Asean Beauty business Matching mở ra cơ hội hợp tác trong ngành công nghệ làm đẹp với doanh nghiệp Việt Nam
Vàng được coi là hàng rào chống lạm phát, vậy tương quan giá vàng và lạm phát ra sao trong những năm qua?

Vàng được coi là hàng rào chống lạm phát, vậy tương quan giá vàng và lạm phát ra sao trong những năm qua?

Biểu đồ này có thể khiến nhà đầu tư phải nhìn lại về vàng.

Từng mất giá thê thảm vào năm ngoái, đồng tiền của quốc gia “siêu lạm phát” vượt mặt hơn 140 đối thủ, bật tăng mạnh nhất so với đô la Mỹ Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ