Hàng loạt doanh nghiệp lớn của Mỹ phá sản, tiềm ẩn rủi ro với nền kinh tế

Tình trạng phá sản doanh nghiệp tăng cao có thể tạo ra những “cơn ớn lạnh” trên khắp các thị trường tài chính, khiến cho hàng chục nghìn người mất việc, ví như vụ việc của Lehman Brothers năm 2008.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Làn sóng các vụ phá sản doanh nghiệp đang tăng nhanh chóng. Tuy nhiên, có một yếu tố đáng lo hơn: Nhiều doanh nghiệp đang gặp rắc rối có quy mô lớn.

Trong năm nay, tại Mỹ có nhiều doanh nghiệp lớn như SVB Financial, Bed Bath & Beyond và Yellow đã nộp đơn xin phá sản theo chương 11 Luật phá sản của Mỹ. Những doanh nghiệp này đổ lỗi công việc kinh doanh khó khăn có nguyên nhân từ việc lạm phát leo thang, lãi suất cao, trợ cấp từ chính phủ giảm dần cũng như những vấn đề của chuỗi cung ứng còn tồn tại dai dẳng. Dự kiến sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp nộp hồ sơ xin phá sản, bởi lãi suất cao không khỏi đẩy nhiều doanh nghiệp vào khó khăn.

Dù bất kỳ loại hình doanh nghiệp nào phá sản đều gây ra những căng thẳng, việc các doanh nghiệp lớn phá sản không khỏi tiềm ẩn những rủi ro kinh tế lớn. Nó có thể tạo ra những “cơn ớn lạnh” trên khắp các thị trường tài chính, khiến cho hàng chục nghìn người mất việc, ví như vụ việc của Lehman Brothers năm 2008, đồng thời khiến nhiều người dự báo về khả năng một đợt suy giảm kinh tế mới đang đến.

Trên thực tế, vụ sụp đổ của công ty vận tải Yellow trong mùa hè năm nay đã gây ra nhiều hiệu ứng trong khắp nền kinh tế, từ hoạt động vận tải cho đến các thị trường bất động sản hay phố Wall.

Tuy nhiên, số lượng các doanh nghiệp Mỹ phá sản lần này vẫn không nhiều nếu so với thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 hoặc thời kỳ kinh tế suy giảm vào năm 2020 khi các đợt sa thải mạnh tay không khỏi dẫn đến nhiều khó khăn kinh tế.

Trong năm ngoái, số lượng các doanh nghiệp lớn tại Mỹ phá sản thấp bất thường, chính vì vậy số lượng doanh nghiệp phá sản năm nay có nhiều hơn cũng không phản ánh cho điều gì quá đột biến.

Kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng khi người tiêu dùng mạnh tay chi tiêu và nhiều doanh nghiệp tuyển dụng nhiều lao động. Trong tháng 9/2023, giới chủ Mỹ bất ngờ tuyển dụng 336.000 người lao động trong khắp các ngành nghề.

Tuy nhiên, cùng lúc đó, việc so với cùng kỳ năm trước số lượng doanh nghiệp nộp đơn xin phá sản theo chương 11 Luật Phá sản Mỹ tăng gấp 3 lần trong nửa đầu năm nay cũng đi kèm với nhiều rủi ro. Nhiều hộ gia đình đã tiêu hết tiền tích lũy từ thời kỳ đại dịch COVID-19, nhiều ngân hàng hạn chế cho vay, lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng vọt, tất cả những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế.

Chuyên gia kinh tế phụ trách Bắc Mỹ tại tổ chức Capital Economics, ông Stephen Brown, lo ngại việc số lượng doanh nghiệp phá sản tăng mạnh có thể coi như dấu hiệu bi quan với triển vọng kinh tế, bởi những doanh nghiệp khi tính đến phương án phá sản họ cũng sẽ buộc phải cắt giảm chi phí thông qua sa thải người lao động.

Trong tháng trước, tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở ngưỡng 3,8%, cao hơn so với ngưỡng thấp nhất trong nửa thế kỷ là 3,4% ở thời điểm đầu năm nay. Dù tăng trưởng việc làm vẫn ở ngưỡng cao, hiện đang có những dấu hiệu cho thấy số lượng việc làm mới ở doanh nghiệp lớn tăng thấp hơn rất nhiều so với doanh nghiệp nhỏ. Kết quả khảo sát của ADP cho thấy, các doanh nghiệp tư nhân lớn cắt giảm 83.000 việc làm trong tháng 9/2023. Số lượng việc làm tại nhóm các doanh nghiệp lớn giảm 150.000 so với tháng 1/2023.

Nửa đầu năm 2023, ước tính có khoảng 16 vụ phá sản của doanh nghiệp lớn, những doanh nghiệp có từ 1 tỷ USD tài sản trở lên, cao hơn so với con số trung bình 11 doanh nghiệp/năm suốt từ năm 2005 đến năm 2022, theo số liệu của công ty tư vấn Cornerstone Research. Vụ phá sản của Tập đoàn tài chính SVB Financial Group, doanh nghiệp mẹ sở hữu Ngân hàng Silicon Valley, có quy mô lớn nhất. SVB Financial Group có tổng tài sản ước tính đến 20 tỷ USD ở thời điểm nộp hồ sơ phá sản.

Căng thẳng tài chính do vụ việc này nhanh chóng lan rộng, tạo ra rủi ro suy thoái kinh tế và khiến cho FED buộc phải can thiệp để trấn an các thị trường. Vụ việc Ngân hàng SVB sụp đổ không khỏi tạo ra tình trạng thắt chặt tín dụng tiềm ẩn rủi ro kinh tế.

Yellow - một trong những doanh nghiệp vận tải lớn nhất của Mỹ, trong mùa hè năm nay đã nộp hồ sơ xin phá sản. Vụ việc đóng cửa của công ty khiến cho 30.000 người lao động mất việc làm. Cuối năm 2020, Boeing thông báo sẽ sa thải ước tính khoảng 30.000 việc làm.

Tính trong tổng quan kinh tế Mỹ, số lượng người bị sa thải hiện vẫn ở ngưỡng rất thấp. FED sẽ tính toán rất chặt chẽ đến diễn biến của thị trường lao động trong các quyết định chính sách của mình. Khi lạm phát giảm, nhiều chuyên gia kinh tế đang hy vọng về khả năng kinh tế “hạ cánh mềm”, tuy nhiên nhiều người khác không lạc quan đến như vậy.

Thêm nhiều vụ phá sản doanh nghiệp kết hợp với thị trường chứng khoán giảm điểm và tình trạng vỡ nợ thẻ tín dụng tăng lên cho thấy kinh tế Mỹ có thể đang hướng đến suy thoái, dù rằng mức độ suy thoái không tồi tệ như thời kỳ năm 2007 – 2009, chuyên gia kinh tế trưởng tại GlobalData TS Lombard – ông Steven Blitz nhận định.

Nhận định về diễn biến lãi suất tại Mỹ, theo quan điểm của giám đốc khối nghiên cứu kinh tế châu Á của HSBC - TS. Frederic Neumann, dựa trên các số liệu thống kê đến hiện tại, FED không tăng lãi suất mạnh như lạm phát nên không thể kỳ vọng FED sẽ giảm nhanh lãi suất. Chính vì vậy, nếu có điều chỉnh lãi suất sẽ phải là nửa sau của năm sau. Chi phí vốn sử dụng đồng USD hiện cao hơn, chi phí vốn toàn cầu vì vậy cũng sẽ có những tác động. Chỉ số DXY đang tăng trở lại, xung đột Nga – Ukraine khiến cho đồng USD tăng rồi lại giảm xuống và hiện tại lại tăng lên do căng thẳng ở Trung Đông leo thang.

Theo WSJ,HSBC

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Bật tăng 8,9% trong 1 tháng, S&P 500 khiến phe hoài nghi Phố Wall ngỡ ngàng

Bật tăng 8,9% trong 1 tháng, S&P 500 khiến phe hoài nghi Phố Wall ngỡ ngàng

Thị trường chứng khoán Mỹ vừa có tháng 11 tăng cao thứ hai trong 43 năm.

Giá dầu vẫn giảm sâu bất chấp quyết định hạ mạnh sản lượng của OPEC+ Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ
Giá dầu vẫn giảm sâu bất chấp quyết định hạ mạnh sản lượng của OPEC+

Giá dầu vẫn giảm sâu bất chấp quyết định hạ mạnh sản lượng của OPEC+

Tổng sản lượng của OPEC+ ước tính khoảng 43 triệu thùng dầu/ngày, như vậy trong năm vừa qua, tổng mức cắt giảm sản lượng ước tính khoảng 5 triệu thùng dầu/ngày.

Kỳ vọng OPEC+ hạ mạnh sản lượng đẩy giá dầu tăng cao “Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử
Kỳ vọng OPEC+ hạ mạnh sản lượng đẩy giá dầu tăng cao

Kỳ vọng OPEC+ hạ mạnh sản lượng đẩy giá dầu tăng cao

Trong tuần trước, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EAI) bất ngờ công bố dự trữ dầu thô và dầu chưng cất tăng cao đột biến, cho thấy nhu cầu yếu đi. Dự trữ xăng cũng tăng cao hơn so với kỳ vọng, theo số liệu công bố.

“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử
Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần

Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần

Diễn biến kinh tế Trung Quốc phụ thuộc nhiều vào các động thái chính sách của chính phủ Trung Quốc, chính vì vậy mỗi khi có những diễn biến mới, dự báo sẽ được điều chỉnh.

Trung Quốc có còn là động lực chi phối thị trường hàng hóa toàn cầu? Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh
Trung Quốc có còn là động lực chi phối thị trường hàng hóa toàn cầu?

Trung Quốc có còn là động lực chi phối thị trường hàng hóa toàn cầu?

Theo thành ngữ Trung Quốc, một con lạc đà gầy hơn vẫn lớn hơn một con ngựa. Từ góc độ hàng hóa, các nhà đầu tư không nên quá tập trung vào sự mất cân bằng kinh tế của Trung Quốc mà quên đi thực tế rằng đó vẫn là thị trường quá lớn để có thể bỏ qua.

Vì sao quỹ ETF tập trung vào cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng bị rút vốn mạnh? "Tàu lượn" VN-Index
Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh

Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh

Đáy đại dương đang trở thành sân khấu cạnh tranh tài nguyên toàn cầu tiếp theo trên thế giới và Trung Quốc sắp thống trị nơi này.

Bất chấp giá nhà đất "đang ở đỉnh", nhà đầu tư Trung Quốc vẫn liên tục xuống tiền mua bất động sản ở quốc gia này Dr.Thanh và chiêu chiếm đoạt hơn 600 tỷ đồng của “đại gia” Kim Oanh trong cơn “sốt đất”
Bất chấp giá nhà đất "đang ở đỉnh", nhà đầu tư Trung Quốc vẫn liên tục xuống tiền mua bất động sản ở quốc gia này

Bất chấp giá nhà đất "đang ở đỉnh", nhà đầu tư Trung Quốc vẫn liên tục xuống tiền mua bất động sản ở quốc gia này

Theo các doanh nghiệp môi giới, người mua tới từ Trung Quốc đang mạnh tay chi tiền cho những căn hộ tại Australia bất chấp giá nhà đã rất cao trong khi đà tăng lãi suất chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Dr.Thanh và chiêu chiếm đoạt hơn 600 tỷ đồng của “đại gia” Kim Oanh trong cơn “sốt đất” Thị trường bị đè trong phiên đầu tuần, thanh khoản thất thế
Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử

Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử

Cổ phiếu của iRobot, nhà sản xuất robot hút bụi Roomba, đóng cửa với mức tăng 39% trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần sau khi xuất hiện báo cáo cho biết Liên minh châu Âu (EU) chuẩn bị phê duyệt thương vụ bán mình 1,7 tỷ USD của công ty cho Amazon.

Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới Sắp diễn ra giao dịch cổ phiếu trị giá hơn 5.000 tỷ đồng giữa người nhà Chủ tịch Techcombank
Khổ như EU: Dự trữ đầy kho vẫn thấp thỏm từng ngày vì khí đốt - Chuyên gia khẳng định còn 'sống chung với lũ' dài dài

Khổ như EU: Dự trữ đầy kho vẫn thấp thỏm từng ngày vì khí đốt - Chuyên gia khẳng định còn 'sống chung với lũ' dài dài

Chỉ một cuộc đình công ở cảng xuất khẩu ở Úc hay một đợt rét đậm bất thường ở Nhật Bản, Trung Quốc, giá khí đốt tại châu Âu sẽ lập tức leo thang.

Dòng tiền đang chuẩn bị đổ mạnh vào lĩnh vực bất động sản? Thủ tướng chỉ đạo thúc đẩy tiến độ 86 dự án hạ tầng giao thông trọng điểm
Warren Buffett vừa “chào tạm biệt” công ty ví điện tử lớn nhất của một quốc gia châu Á

Warren Buffett vừa “chào tạm biệt” công ty ví điện tử lớn nhất của một quốc gia châu Á

Thông qua giao dịch lô lớn, Berkshire Hathaway đã rút khỏi Paytm (công ty thanh toán lớn nhất Ấn Độ).

Nhật Bản: CPI tháng 10 tăng 2,9%, giá dịch vụ tăng nhanh nhất trong 30 năm Dr.Thanh chiếm đoạt hơn 600 tỷ ở 2 dự án địa ốc của nữ “đại gia” Kim Oanh: “Đây là cuộc chơi của Thanh, phải chơi theo luật của Thanh”
Nhật Bản: CPI tháng 10 tăng 2,9%, giá dịch vụ tăng nhanh nhất trong 30 năm

Nhật Bản: CPI tháng 10 tăng 2,9%, giá dịch vụ tăng nhanh nhất trong 30 năm

Dữ liệu chính phủ công bố ngày 24/11 cho thấy, lạm phát tiêu dùng lõi của Nhật Bản đã tăng lên 2,9% trong tháng 10 so với cùng kỳ năm trước, với giá dịch vụ đánh dấu mức tăng nhanh nhất trong 3 thập kỷ, gây áp lực lên Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) khi thước đo chính này vẫn cao hơn mục tiêu trong thời gian dài, hơn một năm.

Dr.Thanh chiếm đoạt hơn 600 tỷ ở 2 dự án địa ốc của nữ “đại gia” Kim Oanh: “Đây là cuộc chơi của Thanh, phải chơi theo luật của Thanh” Lạm phát vượt 60%, một quốc gia tăng lãi suất ngất ngưởng 40%
Các quỹ phòng hộ lỗ 43 tỷ USD vì giao dịch bán khống

Các quỹ phòng hộ lỗ 43 tỷ USD vì giao dịch bán khống

Sau đợt tăng mạnh của thị trường chứng khoán gần đây, các quỹ phòng hộ đặt cược rằng thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu suy giảm đã phải chịu mất mát ước tính 43 tỷ USD.

Chủ tịch Powell "bóng gió" về việc FED đã kết thúc chu kỳ tăng lãi suất, liên tục nhấn mạnh một từ quan trọng Fed tiếp tục duy trì lãi suất ở mức cao nhất 22 năm, bày tỏ quan điểm lo ngại khi lợi suất trái phiếu tăng vọt
Bloomberg: Trung Quốc sắp tung biện pháp "chưa từng có" để giải cứu ngành bất động sản, Country Garden cùng hàng loạt "ông lớn" sẽ thoát cảnh vỡ nợ?

Bloomberg: Trung Quốc sắp tung biện pháp "chưa từng có" để giải cứu ngành bất động sản, Country Garden cùng hàng loạt "ông lớn" sẽ thoát cảnh vỡ nợ?

Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết, giới chức Trung Quốc có thể lần đầu tiên cho phép các ngân hàng cung cấp những khoản vay ngắn hạn không đảm bảo cho các nhà phát triển với đủ điều kiện.

HoREA: Các ngân hàng không hạ chuẩn nhưng nên “nới một chút” điều kiện vay vốn bất động sản Hàng chục doanh nghiệp bất động sản bị Bình Định nhắc tên vì nợ thuế
Tăng trưởng kinh tế Đông Nam Á được dự báo cải thiện trong năm tới

Tăng trưởng kinh tế Đông Nam Á được dự báo cải thiện trong năm tới

Năm nay, những thách thức từ việc FED thắt chặt chính sách tiền tệ và việc kinh tế Trung Quốc hồi phục chậm chạp từ cuộc khủng hoảng COVID-19 đã gây ra nhiều sức ép lên các nền kinh tế Đông Nam Á.

Việt Nam trở thành thị trường đầu tư lớn nhất ở Đông Nam Á của Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ Việt Nam có quy mô kinh tế số tăng trưởng mạnh nhất Đông Nam Á