Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng trì trệ ảnh hưởng đến toàn châu Á

Hàng loạt nền kinh tế tại châu Á bao gồm Hàn Quốc, Nhật, Malaysia, Thái Lan, Australia... chịu tác động từ việc nhu cầu tiêu thụ hàng hóa của Trung Quốc yếu đi.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Việc kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chững lại tạo ra nhiều lo ngại về khả năng tác động lây lan tại châu Á khi nhu cầu tiêu dùng yếu đi và sản xuất chững lại.

Xuất khẩu của Hàn Quốc- nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á, vốn được coi như hàn thử biểu của chuỗi cung ứng công nghệ khu vực vào tháng 7/2023 ghi nhận sự suy giảm mạnh nhất trong hơn 3 năm, nguyên nhân chính bởi xuất khẩu chip máy tính sang Trung Quốc giảm mạnh. Cùng lúc đó các chỉ số khảo sát sức mua vào ngày thứ Sáu cho thấy hoạt động sản xuất tháng 8/2023 sụt giảm đến tháng thứ 14 liên tiếp, chuỗi thời giảm suy giảm dài nhất trong lịch sử khảo sát.

Tương tự, xuất khẩu tại Nhật cũng đã giảm 5 tháng liên tiếp, trong khi đó sản lượng nhà máy tại Đài Loan (Trung Quốc) đồng thời giảm khi nhu cầu nước ngoài hạ nhiệt.

Nhiều tuần gần đây, xuất hiện ngày một nhiều nỗi lo về khả năng kinh tế Trung Quốc rơi vào giảm phát, thực tế này làm gia tăng nỗi lo về việc tiêu dùng suy giảm, đồng nội tệ yếu, thị trường bất động sản u ám cũng như nợ chính phủ không bền vững.

Số liệu công bố chính thức vào ngày thứ Năm cho thấy nhu cầu tiêu dùng toàn cầu đang gây ra nhiều sức ép lên kinh tế Trung Quốc, sản xuất Trung Quốc tháng 8/2023 suy giảm đến tháng thứ 5 liên tiếp.

ChauAReuters2.jpg

“Theo quan niệm chung, khi Trung Quốc “hắt hơi”, châu Á “cảm lạnh”, chuyên gia phân tích tại tổ chức nghiên cứu tại Bắc Kinh Gavekal – ông Vincent Tsui phân tích. Cũng theo ông Tsui, khi các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc không vội kích thích tăng trưởng kinh tế thông qua chương trình kích cầu, ảnh hưởng sẽ có thể thấy rõ khắp khu vực.

Ông Tsui nhấn mạnh các trung tâm thương mại và tài chính Hồng Kông và Singapore sẽ chịu ảnh hưởng nhiều từ việc kinh tế Trung Quốc yếu đi bởi xét đến việc nhu cầu của Trung Quốc đóng góp lần lượt 13% và 9% GDP của hai khu vực này.

Bộ Tài chính Hàn Quốc thậm chí đã thành lập đội đặc nhiệm đặc biệt nhằm giám sát tình hình kinh tế Trung Quốc, đồng thời Hàn Quốc cũng công bố có thêm một ngày nghỉ mới để kích thích tiêu dùng.

“Hàn Quốc nhiều khả năng khó phục hồi trong ngắn hạn, trừ khi kinh tế Trung Quốc đảo chiều nhanh chóng”, trưởng bộ phận nghiên cứu tại ngân hàng Standard Chartered tại Seoul - ông Park Chong-hoon phân tích. Ông Park đồng thời nói đến việc Hàn Quốc đối mặt với nhiều thách thức từ căng thẳng Mỹ - Trung Quốc cũng như việc Trung Quốc thay thế nguồn nhập khẩu.

Trong giai đoạn căng thẳng thương mại với Trung Quốc trước đây, kinh tế Australia đã bộc lộ nhiều yếu tố vững vàng dù rằng Trung Quốc áp dụng biện pháp thuế quan với nhiều hàng hóa từ Australia, từ than đá cho đến rượu hay tôm hùm, tuy nhiên sang đến năm 2023, các biện pháp thuế này đã được gỡ bỏ.

Dù vậy, kinh tế Australia hiện tại đang chịu nhiều ảnh hưởng từ cú sốc kinh tế của đối tác thương mại lớn nhất nước này. Đồng đôla Australia rơi xuống ngưỡng thấp nhất trong 10 tháng so với đồng USD bởi kỳ vọng về tăng trưởng kinh tế Trung Quốc giảm đi.

Nhóm các doanh nghiệp lớn nhất của Australia, trong đó có công ty khai mỏ BHP đã bắt đầu thể hiện nỗi lo về triển vọng kinh tế nếu Trung Quốc không thành công trong kích thích tăng trưởng.

Việt Nam, nước xuất khẩu các sản phẩm dệt may, da giày và đồ gỗ cũng như hàng điện tử nổi tiếng của thế giới, công bố xuất khẩu quý II/2023 hạ 14% so với cùng kỳ năm trước. Điều đó cũng đồng nghĩa sản xuất công nghiệp chững lại trong năm nay.

Tăng trưởng kinh tế Malaysia rơi xuống ngưỡng thấp nhất trong gần 2 năm, khi mà nước này đương đầu với tình trạng suy giảm của đối tác thương mại lớn.

Kinh tế Thái Lan quý II/2023 tăng trưởng chậm hơn so với kỳ vọng, nguyên nhân chính bởi chính trị bất ổn cũng như du khách từ Trung Quốc sụt giảm.

Các chuyên gia thuộc Gavekal cảnh báo sẽ có thể có thêm nhiều yếu tố gây căng thẳng trong khu vực: “Khi kinh tế Trung Quốc yếu đi, những nước cung cấp hàng hóa nguyên liệu và máy móc cho Trung Quốc không khỏi khó khăn. Thực trạng của thị trường bất động sản Trung Quốc sẽ không sớm đảo chiều và mọi chuyện có thể xấu đi trước khi tốt lên”.

Theo Financial Times

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Vượt xa vàng, giá của kim loại quý này đã tăng gần 40% từ đầu năm - đạt mức cao nhất hơn 10 năm

Vượt xa vàng, giá của kim loại quý này đã tăng gần 40% từ đầu năm - đạt mức cao nhất hơn 10 năm

Giá bạc đột ngột gây sự chú ý khi tăng vọt lên trên 30 USD/ounce, đạt mức cao nhất hơn 10 năm.

Kỳ vọng FED hạ lãi suất, dòng tiền chảy mạnh vào nhóm kim loại quý Trung Quốc bất ngờ bùng cơn khát kim loại 'xanh', tăng 8% vượt dự báo nhằm âm thầm phát triển một lĩnh vực mạnh nhất thế giới
Chuyên gia tin giá vàng có thể chạm hoặc vượt ngưỡng chưa từng thấy, nhà đầu tư cá nhân thận trọng hơn

Chuyên gia tin giá vàng có thể chạm hoặc vượt ngưỡng chưa từng thấy, nhà đầu tư cá nhân thận trọng hơn

Phần đông các chuyên gia tin rằng giá vàng sẽ có thể chạm hoặc vượt ngưỡng cao chưa từng thấy, tuy nhiên trên thị trường đầu tư, các nhà đầu tư cá nhân có quan điểm thận trọng hơn.

Giá vàng thế giới vượt đỉnh cũ và có thể sớm chạm ngưỡng 2.500 USD/ounce Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ thanh tra hoạt động kinh doanh vàng
Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Tỷ phú Elon Musk được cho là sẽ thăm Indonesia vào Chủ nhật tuần này để ra mắt dịch vụ vệ tinh Starlink.

Xếp cao hơn cả Elon Musk, ông Phạm Nhật Vượng lọt top 50 người có tầm ảnh hưởng đến ngành ô tô toàn cầu năm 2024 Elon Musk vừa đánh rơi danh hiệu người giàu nhất thế giới, bị "cựu thù" soán ngôi
Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Chuyên gia phân tích tại Quỹ Marex, ông Edward Meir, nhận xét: “Đồng USD hạ giá đang hỗ trợ nhất định cho giá vàng. Việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) không phát tín hiệu về nâng lãi suất có thể coi như một yếu tố tích cực, giá vàng có thể sẽ tăng”.

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm
Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Giới chức Trung Quốc đã thông báo về việc sẽ bán trái phiếu nhằm tăng cường đầu tư trong nhiều lĩnh vực quan trọng, đồng thời củng cố nền móng cho kinh tế tăng trưởng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản chưa chấm dứt.

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát
Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng của Trung Quốc bất ngờ giảm trong tháng 4 do lượng trái phiếu chính phủ phát hành thành công chậm lại trong bối cảnh nhu cầu vay vốn của các tập đoàn và hộ gia đình Trung Quốc tiếp tục yếu.

Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát Trung Quốc - Asean Beauty business Matching mở ra cơ hội hợp tác trong ngành công nghệ làm đẹp với doanh nghiệp Việt Nam