Lợi nhuận doanh nghiệp ngành điện quý III/2023: Bức tranh tối màu

Bức tranh kết quả kinh doanh của ngành điện trong quý III/2023 nhuốm màu ảm đạm khi phần lớn lợi nhuận của các doanh nghiệp ở cả nhóm thủy điện, lẫn nhiệt điện đều giảm sâu, thậm chí Nhiệt điện Nhơn Trạch 2 còn báo lỗ kỷ lục.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Đa phần doanh nghiệp ngành điện kinh doanh kém khởi sắc trong quý III/2023 (Ảnh minh họa).
Đa phần doanh nghiệp ngành điện kinh doanh kém khởi sắc trong quý III/2023 (Ảnh minh họa).

Đến thời điểm hiện tại, hầu hết các doanh nghiệp ngành điện đã công bố báo cáo tài chính quý III/2023. Tuy nhiên, số liệu công bố cho thấy, có tới hơn 2/3 số doanh nghiệp niêm yết trong ngành báo lợi nhuận “đi lùi” so với cùng kỳ, thậm chí có một số doanh nghiệp lỗ nặng, trong khi chỉ số ít doanh nghiệp có lãi.

Lợi nhuận doanh nghiệp thủy điện tiếp tục "bốc hơi"

Dưới tác động của sự chuyển pha thời tiết từ La Nina sang El Nino khiến tình hình thủy văn không còn thuận lợi, lợi nhuận quý III/2023 của phần lớn các doanh nghiệp thủy điện đều sụt giảm mạnh so với cùng kỳ.

Công ty CP Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh (VSH) chứng kiến lợi nhuận sau thuế (LNST) quý III/2023 giảm mạnh tới 88% so với cùng kỳ, đạt 26 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi 221 tỷ đồng. Lợi nhuận quý III/2023 của công ty sụt giảm mạnh chủ yếu là do doanh thu sụt giảm tới 41% so với cùng kỳ, còn 382 tỷ, trong khi giá vốn chỉ giảm 11%, xuống 222 tỷ, khiến lợi nhuận gộp bị thu hẹp. Đồng thời, công ty vẫn phải gánh chi phí lãi vay, chi phí quản lý doanh nghiệp gần như tương đương so với cùng kỳ.

Tương tự, trong quý III/2023 doanh thu của Công ty CP Thủy điện Thác Bà (TBC) cũng giảm 57% so với cùng kỳ, đạt 82 tỷ đồng. Trừ chi phí, công ty báo lãi sau thuế 23 tỷ đồng, giảm 78% so với quý III/2022.

Theo Thủy điện Thác Bà, nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu hoạt động điện trong kỳ giảm mạnh là vì mực nước hồ thấp hơn cùng kỳ (hụt khoảng 782,7 triệu m3 nước). Lưu lượng nước về hồ bình quân cũng giảm 8%, khiến sản lượng điện thương phẩm rơi mạnh. Trong khi đó, giá bán điện bình quân quý III/2023 cũng thấp hơn do giá bán điện theo hợp đồng (giá Pc) giảm, sản lượng điện hợp đồng (Qc) tăng và sản lượng điện giao nhận giảm. Doanh thu dịch vụ cũng giảm 37% so với cùng kỳ, do giá trị các hợp đồng dịch vụ được nghiệm thu giảm. Ngoài ra, công ty không phát sinh tăng doanh thu cổ tức được chia từ công ty con như cùng kỳ. Do đó, lợi nhuận quý III/2023 giảm mạnh.

Tiếp tục ghi nhận kết quả kinh doanh sa sút trong quý III/2023, Công ty CP Thủy điện A Vương (AVC) báo doanh thu đạt gần 119 tỷ đồng và LNST 49 tỷ đồng, giảm lần lượt 60% và 73% so với cùng kỳ năm trước. Dù vậy, nhờ quý đầu năm lãi lớn nên lũy kế 9 tháng, Thủy điện A Vương vẫn đạt lãi sau thuế 281 tỷ đồng, vượt 164% kế hoạch lợi nhuận cả năm (kế hoạch đạt 106,6 tỷ).

Không còn thua lỗ như quý trước, Công ty CP Thủy điện Hủa Na (HNA) báo lãi sau thuế quý III/2023 đạt 106 tỷ đồng nhưng so với mức đỉnh của cùng kỳ năm ngoái, con số lợi nhuận này vẫn thấp hơn tới 61%. Lũy kế 9 tháng, lãi sau thuế của công ty đạt 152 tỷ đồng, giảm 63% so với cùng kỳ song đã thực hiện hơn 99% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

thuy dien.png

Ngoài các doanh nghiệp trên, nhiều doanh nghiệp thủy điện khác cũng ghi nhận LNST giảm hai chữ số so với cùng kỳ như Phát triển Điện lực Việt Nam (VPD), Thủy điện Hương Sơn (GSM), Thủy điện Nước Trong (NTH), Thủy điện Sông Ba (SBA), Idico SPH (ISH), Thủy điện Bắc Minh (SBM), Thủy điện Bắc Hà (BHA), Thủy điện Thác Mơ (TMP).

Công ty CP Đầu tư Điện lực 3 (PIC) thậm chí còn báo lỗ sau thuế 2 tỷ đồng trong quý III/2023. Đây là lần lỗ trở lại sau 2 năm của doanh nghiệp này. Lũy kế 9 tháng công ty đạt LNST hơn 23 tỷ đồng, giảm gần 22% so với cùng kỳ.

Cùng báo lỗ trong quý III/2023 còn có Công ty CP Thủy điện Sông Vàng (SVH) với mức lỗ sau thuế gần 4,5 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ vẫn có lãi 1,2 tỷ đồng. Như vậy, Thủy điện Sông Vàng đã trở lại quỹ đạo thua lỗ sau 7 quý có lãi, tính từ quý IV/2021.

Ngược dòng, có một số doanh nghiệp thủy điện vẫn ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng trong quý III/2023 song mức tăng không quá đột biến. Theo đó, Công ty CP Thủy điện Sử Pán 2 (SP2) báo lãi sau thuế tăng 39% so với cùng kỳ, đạt 31 tỷ đồng, trong khi Công ty CP Thủy điện Sê San 4A (S4A) báo lãi ròng tăng 45%, đạt gần 28 tỷ đồng đều nhờ lượng nước ổn định giúp doanh thu tăng.

Tương tự, Công ty CP Thủy điện - Điện Lực 3 (DRL) ghi nhận lãi sau thuế tăng 13% so với cùng kỳ năm trước, đạt trên 14 tỷ đồng, chủ yếu nhờ biên lãi gộp tốt hơn cùng với doanh thu tài chính tăng.

Nhiệt điện không lỗ nặng cũng giảm sâu

Thua lỗ cũng là tình trạng chung mà nhiều doanh nghiệp nhiệt điện phải đối mặt trong quý III/2023. Trong đó, Công ty CP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (NT2) lỗ sau thuế tới 124 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ có lãi sau thuế 199 tỷ đồng. Đây là mức lỗ kỷ lục của doanh nghiệp này kể từ khi niêm yết vào năm 2015.

Theo giải trình, doanh thu sản xuất điện giảm đáng kể do nhà máy của Nhơn Trạch 2 dừng máy tiến hành đại tu từ ngày 7/9. Cụ thể, doanh thu thuần quý III/2023 của công ty giảm 62% so với cùng kỳ năm trước về mức 816 tỷ đồng. Bên cạnh đó, việc kinh doanh dưới giá vốn khiến doanh nghiệp lỗ gộp hơn 132 tỷ đồng.

Với khoản lỗ kỷ lục trong quý III/2023, lũy kế 9 tháng, lãi sau thuế của NT2 giảm còn 256 tỷ đồng, thấp hơn cùng kỳ 65 và mới thực hiện được 54% mục tiêu LNST cả năm.

nhiet dien.png

Sau quý II/2023 lãi gần 22 tỷ đồng, Công ty CP Nhiệt điện Ninh Bình (NBP) lỗ trở lại trong quý III với mức lỗ sau thuế 2,4 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ vẫn có lãi 1,4 tỷ.

Doanh nghiệp cho biết do thực hiện đại tu theo kế hoạch với tổ máy số 4 từ ngày 15/8-30/9, làm giảm doanh số cố định và kéo lùi lợi nhuận sản xuất điện, dẫn đến thua lỗ trong kỳ.

Dù vậy nhờ quý II/2023 lãi lớn, lũy kế 9 tháng, lãi sau thuế của công ty đạt hơn 14,5 tỷ đồng, giảm 24% so với cùng kỳ nhưng vượt gần 89% kế hoạch thấp cả năm.

Không đến mức thua lỗ, song lợi nhuận ròng của Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh cũng giảm đến 92% so với cùng kỳ, còn vỏn vẹn 12 tỷ đồng. Trong quý III/2023, công ty đã thực hiện sửa chữa định kỳ tổ máy nên sản lượng điện thương phẩm giảm dẫn tới doanh thu giảm khiến lợi nhuận giảm.

Trong khi đó, kinh doanh dưới giá vốn trong quý III/2023 nhưng Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại (PPC) vẫn thoát lỗ, chủ yếu nhờ cổ tức, lợi nhuận được chia. Cụ thể, trong kỳ, công ty ghi nhận doanh thu đạt 1.337 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ, giá vốn lên tới 1.421 tỷ đồng, tăng 21%, dẫn đến lỗ gộp 84 tỷ đồng.

Dù chịu lỗ gộp, hoạt động tài chính mang vẫn về doanh thu 184 tỷ đồng cho Nhiệt điện Phả Lại nên sau khi trừ chi phí, công ty báo lãi sau thuế đạt 84 tỷ đồng, giảm 46% so với cùng kỳ.

Tổng Công ty CP Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power, POW) cũng là trường hợp thoát lỗ trong quý III/2023. Dù chưa chính thức công bố báo cáo tài chính quý III/2023 nhưng tại hội thảo gặp gỡ các nhà đầu tư mới đây, lãnh đạo PV Power cho biết, 9 tháng năm 2023 công ty đã hoàn thành 74,3% kế hoạch doanh thu cả năm 2023, đạt 22.530 tỷ đồng và thực hiện được 77% kế hoạch lợi nhuận sau thuế, đạt 861 tỷ đồng.

Với kết quả này, ước tính quý III/2023, PV Power lãi 31 tỷ đồng, lạc quan hơn so với mức lỗ ước tính 47 tỷ đồng trước đó được công ty dự báo.

Ngược lại, Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng (HND) là doanh nghiệp điện than hiếm hoi báo lãi trong quý III. Trong kỳ, doanh thu thuần của công ty giảm 6% so với cùng kỳ, xuống 2.884 tỷ đồng nhưng giá vốn hàng bán giảm mạnh hơn nên lãi gộp tăng 138% so với cùng kỳ, đạt 253 tỷ đồng.

Kết quả, công ty báo lãi sau thuế quý III/2023 đạt 192 tỷ đồng, gấp 4,7 lần cùng kỳ năm ngoái. Lý giải nguyên nhân lợi nhuận tăng, công ty cho biết, dù sản lượng điện quý III cao hơn cùng kỳ là 100 triệu kWh, nhưng giá than giảm dẫn đến chi phí nhiên liệu đi xuống khiến giá vốn giảm. Ngoài ra, trong kỳ công ty không trích trước chi phí sửa chữa lớn như quý III/2022. Chi phí lãi vay cũng thấp hơn cùng kỳ do số dư nợ vay dài hạn giảm dần.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Doanh nghiệp

Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ

Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ

Cái tên có dư nợ trái phiếu lớn nhất đến hạn trả trong tháng cuối năm 2023 là CTCP Đầu tư và Phát triển Du lịch Phú Quốc với 2.400 tỷ đồng.

Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng Fitch Ratings công bố nhận định tích cực về triển vọng tín dụng và GDP Việt Nam
Các khách mời tham dự diễn đàn

Thị trường M&A "nguội lạnh", cơ hội để doanh nghiệp nội tái cấu trúc?

Sự hạ nhiệt trong các thương vụ là cơ hội để các nhà phát triển bất động sản tái cấu trúc doanh nghiệp, tập trung vào năng lực cốt lõi, bao gồm kiểm soát chi phí và rà soát pháp lý để đảm bảo giấy phép dự án được cập nhật và tuân thủ nhằm tránh vấn đề với cơ quan chức năng và sau cuối là với khách hàng nếu có sự chậm trễ trong việc cấp giấy tờ liên quan, như sổ hồng hoặc sổ đỏ, theo chuyên gia.

6 phiên giảm liên tiếp khiến vốn hoá VinFast trở về mốc định giá ban đầu khi sáp nhập Black Spade Ông Đặng Văn Thành: "Trong M&A, nếu để doanh nghiệp suy mới bán, tôi đánh giá không cao"
VNDIRECT miễn nhiệm Giám đốc Tài chính và một loạt hành động với doanh nghiệp trong hệ sinh thái

VNDIRECT miễn nhiệm Giám đốc Tài chính và một loạt hành động với doanh nghiệp trong hệ sinh thái

HĐQT Công ty CP Chứng khoán VNDIRECT (VND) vừa ra quyết định miễn nhiệm chức vụ Giám đốc Tài chính, người đại diện theo pháp luật đối với bà Vũ Nam Hương từ ngày 28/11.

Ông Đặng Văn Thành: "Trong M&A, nếu để doanh nghiệp suy mới bán, tôi đánh giá không cao" Vướng phải tin tức khá "ồn ào" vụ sân bay Long Thành, CTD vẫn là cổ phiếu khỏe nhất ngành xây dựng
Doanh nghiệp thành lập mới tháng 11/2023 giảm về lượng, tăng về vốn

Doanh nghiệp thành lập mới tháng 11/2023 giảm về lượng, tăng về vốn

Dù số doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 11/2023 giảm 7,6% so với tháng trước song vốn đăng ký lại tăng 22%, kéo vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 11 tăng mạnh so với tháng 10 và cùng kỳ năm trước.

Hơn 15.400 doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 10/2023 Doanh nghiệp bất động sản thành lập mới giảm hơn 50%
Cùng với chiêu thức lập hợp đồng giả cách khi cho vay, cha con Dr.Thanh chiếm đoạt 29 thửa đất tại TP.HCM

Tin tưởng làm hợp đồng giả cách, mất trắng 29 thửa đất vào tay cha con Dr.Thanh

Tin tưởng làm hợp đồng giả cách khi vay Chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quí Thanh, người đàn ông tại TP.HCM bị chiếm đoạt 29 thửa đất.

Chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quí Thanh bị cáo buộc chiếm đoạt tài sản của 4 cá nhân hơn 700 tỷ đồng Dr.Thanh chiếm đoạt hơn 600 tỷ ở 2 dự án địa ốc của nữ “đại gia” Kim Oanh: “Đây là cuộc chơi của Thanh, phải chơi theo luật của Thanh”
Chuỗi 8 tháng liên tiếp doanh thu Bách Hoá Xanh vượt Thế Giới Di Động bị cắt đứt

Chuỗi 8 tháng liên tiếp doanh thu Bách Hoá Xanh vượt Thế Giới Di Động bị cắt đứt

Dù đóng gần chục cửa hàng trong tháng 10 tuy nhiên doanh thu từ chuỗi Thế Giới Di Động của MWG trong tháng qua bất ngờ tăng mạnh, cắt đứt chuỗi 8 tháng liên tiếp doanh thu Bách Hoá Xanh luôn “vượt mặt” Thế Giới Di Động.

MWG: Lợi nhuận ròng quý IV ước đạt 334 tỷ đồng, cổ phiếu có nguy cơ bị loại khỏi chỉ số VNDiamond Index Nhóm quỹ ngoại tỷ USD tiếp tục bán MWG, không còn là cổ đông lớn tại Thế Giới Di Động
HoSE bổ sung cổ phiếu bị cắt margin bên cạnh nhiều cái tên quen thuộc như HBC, HVN, NVL, HPX…

HoSE bổ sung cổ phiếu bị cắt margin bên cạnh nhiều cái tên quen thuộc như HBC, HVN, NVL, HPX…

HoSE đã bổ sung cổ phiếu ITD vào danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ, nâng số mã chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ lên 87 mã.

Cho vay margin tăng mạnh, công ty chứng khoán "rủng rỉnh" thu lãi, một loạt cái tên lập kỷ lục Dư nợ margin của SSI trở lại gần 15.000 tỷ đồng trong quý III/2023, lợi nhuận sau thuế đạt hơn 670 tỷ đồng
Cổ phiếu BCG Energy "tăng giá" 85% khi chưa IPO

Cổ phiếu BCG Energy "tăng giá" 85% khi chưa IPO

Thay vì mức 10.000 đồng/cp trước đó, NamABank đã nâng định giá cổ phần BCG Energy lên 18.500 đồng/cp trong giao dịch hoán đổi tài sản bảo đảm gần nhất liên quan khoản vay của các công ty thành viên Bamboo Capital.

"Cơ hội sở hữu bất động sản đẹp giá tốt đã xuất hiện, điều mà trước đây đôi khi có tiền cũng chưa chắc làm được"

"Cơ hội sở hữu bất động sản đẹp giá tốt đã xuất hiện, điều mà trước đây đôi khi có tiền cũng chưa chắc làm được"

Đó là nhận định của ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc Mảng dịch vụ Tư vấn & Phát triển dự án DKRA Group. Nhận định này được đưa ra trong bối cảnh tín hiệu hồi phục trên thị trường bất động sản xuất hiện đã khiến nhiều nhà đầu tư mạnh tay xuống tiền so giai đoạn trước.

Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh Bất chấp giá nhà đất "đang ở đỉnh", nhà đầu tư Trung Quốc vẫn liên tục xuống tiền mua bất động sản ở quốc gia này
Cha con Dr.Thanh chiếm đoạt hơn 600 tỷ của bà Kim Oanh khi cho vay 500 tỷ cầm cố 2 dự án bất động sản

Dr.Thanh và chiêu chiếm đoạt hơn 600 tỷ đồng của “đại gia” Kim Oanh trong cơn “sốt đất”

Cơ quan Điều tra xác định, khi cho nữ “đại gia” địa ốc Kim Oanh vay 500 tỷ đồng, Dr.Thanh và 2 con gái đã dùng “chiêu” sử dụng hợp đồng giả cách chuyển nhượng 2 dự án. Khi “đất sốt”, cha con ông Thanh dùng nhiều thủ đoạn không trả lại tài sản để chiếm đoạt hơn 600 tỷ đồng.

Chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quí Thanh bị cáo buộc chiếm đoạt tài sản của 4 cá nhân hơn 700 tỷ đồng Dr.Thanh chiếm đoạt hơn 600 tỷ ở 2 dự án địa ốc của nữ “đại gia” Kim Oanh: “Đây là cuộc chơi của Thanh, phải chơi theo luật của Thanh”
EVN sắp nhận 2 nhà máy điện khí nước ngoài chuyển giao

EVN sắp nhận 2 nhà máy điện khí nước ngoài chuyển giao

Hai nhà máy nhiệt điện khí BOT do nước ngoài đầu tư sắp đến ngày chuyển giao cho phía Việt Nam sau khi hết hạn hợp đồng 20 năm. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) được giao tiếp nhận.

Giá điện tăng 4,5% giúp doanh thu của EVN tăng thêm 3.200 tỷ đồng trong năm 2023 EVN tập trung triển khai nhiều giải pháp chuẩn bị phục vụ cung cấp điện năm 2024
Ngành bất động sản và ngân hàng vẫn chưa "gặp được nhau". Ảnh: minh hoạ.

Ngân hàng "tồn kho tiền", doanh nghiệp bất động sản khát vốn: Vấn đề nằm ở khâu "cho vay" hay ở đầu ra của nền kinh tế?

Trong khi ngân hàng “tồn kho tiền”, thì các doanh nghiệp bất động sản lại khát vốn. Các chuyên gia của VIRES chỉ ra rằng, doanh nghiệp không hấp thụ được vốn, thậm chí “không muốn vay”; trong khi đó, ngành ngân hàng cần tìm kiếm các dự án khả thi, an toàn.

Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới Sắp diễn ra giao dịch cổ phiếu trị giá hơn 5.000 tỷ đồng giữa người nhà Chủ tịch Techcombank
Sắp diễn ra giao dịch cổ phiếu trị giá hơn 5.000 tỷ đồng giữa người nhà Chủ tịch Techcombank

Sắp diễn ra giao dịch cổ phiếu trị giá hơn 5.000 tỷ đồng giữa người nhà Chủ tịch Techcombank

Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm - mẹ của ông Hồ Hùng Anh - Chủ tịch Techcombank đăng ký bán toàn bộ 174 triệu cổ phiếu TCB, giá trị hơn 5.200 tỷ đồng cho 3 cháu nội.

Bà Nguyễn Thị Nga muốn tăng sở hữu tại SeABank, Chủ tịch Petrosetco đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu PET Dragon Capital trở thành cổ đông lớn tại Vinaconex, mua ròng hàng chục triệu cổ phiếu STB
Cơ quan điều tra xác định, ông Trần Qúi Thanh (Dr.Thanh) cùng 2 con gái dùng nhiều thủ đoạn chiếm đoạt hơn 600 tỷ của bà chủ địa ốc Kim Oanh.

Dr.Thanh chiếm đoạt hơn 600 tỷ ở 2 dự án địa ốc của nữ “đại gia” Kim Oanh: “Đây là cuộc chơi của Thanh, phải chơi theo luật của Thanh”

Bằng nhiều thủ đoạn, cha con ông Trần Quí Thanh đã chiếm đoạt hơn 600 tỷ thông qua việc cho chủ doanh nghiệp địa ốc vay 500 tỷ đồng.

Chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quí Thanh bị cáo buộc chiếm đoạt tài sản của 4 cá nhân hơn 700 tỷ đồng