Ngành năng lượng thế giới chuẩn bị có thương vụ thâu tóm hơn 50 tỷ USD

Với thương vụ 53 tỷ USD này, Chevron sẽ có quyền tiếp cận lớn hơn với hoạt động sản xuất dầu đá phiến Mỹ tại khu vực lòng chảo Texas, nơi Chevron đã dẫn đầu trong suốt nhiều năm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ngành năng lượng thế giới chuẩn bị có thương vụ thâu tóm hơn 50 tỷ USD

Chevron vừa công bố đã đồng ý mua doanh nghiệp đối thủ Hess, đây là vụ thâu tóm doanh nghiệp rất quan trọng trong ngành năng lượng toàn cầu.

Những doanh nghiệp dẫn đầu thế giới về bán dầu đang tận dụng việc giá dầu cao cũng như lợi nhuận tăng vọt để thâu tóm tài sản và làm gia tăng lợi nhuận cho cổ đông dù rằng áp lực đầu tư vào năng lượng tái sinh của các doanh nghiệp năng lượng hàng đầu thế giới đang tăng lên.

Với thương vụ 53 tỷ USD này, Chevron sẽ có quyền tiếp cận lớn hơn với hoạt động sản xuất dầu đá phiến Mỹ tại khu vực lòng chảo Texas, nơi mà Chevron đã dẫn đầu trong suốt nhiều năm.

Hess có trữ lượng dầu mỏ lớn tại Guyana, Chevron từng khẳng định tài sản này sẽ giúp cho hoạt động của Chevron tăng trưởng tốt hơn trong thập kỷ tiếp theo.

“Sự kết hợp giữa hai doanh nghiệp sẽ giúp cho Chevron cải thiện triển vọng lợi nhuận và củng cố tốt hơn nữa danh mục đầu tư bằng cách bổ sung những tài sản đẳng cấp thế giới”, Chủ tịch kiêm CEO của Chevron – ông Mike Wirth phân tích.

Cũng theo ông Wirth, Chevron và Hess sẽ có thể sáp nhập một cách suôn sẻ bởi chia sẻ nhiều giá trị và văn hóa chung trong đó có cam kết giảm các bon dù rằng cho đến nay nhiều tổ chức hoạt động môi trường đã không ngừng chỉ trích việc các doanh nghiệp năng lượng chậm dịch chuyển sang việc phát triển các năng lượng tái sinh.

Chevron khẳng định việc thâu tóm Hess sẽ giúp làm tăng dòng tiền, vì vậy có thêm tiền mặt để có thể thực hiện thêm các hoạt động thâu tóm cổ phiếu. Cũng theo Chevron, công ty sẽ dành ra từ 2,5 đến 20 tỷ USD mỗi năm để mua lại cổ phiếu.

Nhiều chuyên gia đã không ngừng chỉ trích các công ty năng lượng thế giới về việc họ dành ra hàng chục tỷ USD mua lại doanh nghiệp thay cho việc hạ giá bán xăng cho người tiêu dùng hoặc đầu tư tiền cho các hoạt động dịch chuyển sang năng lượng xanh.

Vốn đã có dự trữ tiền lớn, các doanh nghiệp dầu càng có lợi nhuận cao kể từ sau khi căng thẳng Nga – Ukaine bùng phát khiến cho nguồn cung dầu hạn chế và đẩy giá dầu tăng lên cao hơn. Trong năm ngoái, cứ mỗi giây trôi qua, ExxonMobil kiếm được 1.874 USD.

Việc thu về lợi nhuận cao đã khiến cho lãnh đạo doanh nghiệp cảm thấy hài lòng. Hai tuần trước, Exxon công bố sẽ mua công ty dầu đá phiến Pioneer Natural Resources với số tiền khoảng 60 tỷ USD.

Thỏa thuận này khi hoàn tất sẽ giúp tăng gấp đôi quy mô hoạt động của Exxon Mobil tại lòng chảo Permian.

Hiện chưa rõ liệu Exxon Mobil hay Chevron có phải đương đầu với các cáo buộc chống độc quyền trong nỗ lực hoàn tất thương vụ của mình hay không. Cho đến nay, so với các chính quyền tiền nhiệm, chính quyền Tổng thống Biden đã khá mạnh mẽ trong việc ngăn chặn doanh nghiệp gia tăng quyền lực thông qua quan điểm chống độc quyền.

Tính từ đầu năm 2022 đến nay, cổ phiếu Hess đã tăng 120% còn cổ phiếu Chevron đã tăng 42%.

Chevron vốn có truyền thống thực hiện các thương vụ lớn. Năm 2019, Chevron thâu tóm Anadarko Petroleum để gia tăng hoạt động trong mảng kinh doanh dầu đá phiến.

Theo CEO của Hess, ông John Hess, công ty mới sẽ mạnh hơn về mọi mặt và sẽ mang đến giá trị cho cổ đông. Các doanh nghiệp này cho biết thỏa thuận sẽ giúp tiết kiệm cho cả hai công ty khoảng 1 tỷ USD chi phí.

Dưới thời kỳ của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, ngành năng lượng cho đến nay đã kinh doanh rất tốt. Chính vì vậy không ngạc nhiên khi mà trong ngành hiện đang diễn ra làn sóng thâu tóm sáp nhập của nhiều doanh nghiệp năng lượng lớn.

Ngày 11/10/2023, Exxon Mobil công bố mua Natural Resources với 64 tỷ USD. Tiếp đó đến ngày 23/10/2023, Chevron mua Hess với giá 53 tỷ USD. Dự kiến sẽ có thêm nhiều thỏa thuận khác bởi nhiều doanh nghiệp chạy đua thâu tóm thêm các mỏ dầu bởi dự báo về khả năng nhu cầu dầu toàn cầu sẽ lập mức đỉnh và rồi sau đó giảm dần trong thập kỷ tiếp theo.

Nhiều chuyên gia nhấn mạnh đến việc loạt doanh nghiệp năng lượng lớn nhất Mỹ làm ăn kinh doanh rất tốt vào thời điểm mà chính quyền Tổng thống Biden lại đang giám sát chương trình năng lượng xanh lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Đạo luật IRA mà Tổng thống Biden ký thông qua năm 2022 có bao gồm nhiều sáng kiến năng lượng xanh quy mô ước tính hơn 1 nghìn tỷ USD. Nhiều doanh nghiệp tư nhân đang nộp hồ sơ xin gia nhập chương trình này. Hàng loạt nhà máy sản xuất phương tiện đi lại bằng điện và năng lượng xanh được phát triển.

Theo CNN,Yahoo Finance

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Fitch Ratings: Các nước mới nổi trong đó có Việt Nam đang có cơ hội lớn để thâm nhập sâu chuỗi cung ứng

Fitch Ratings: Các nước mới nổi trong đó có Việt Nam đang có cơ hội lớn để thâm nhập sâu chuỗi cung ứng

Mexico và Việt Nam rõ ràng là những đối tượng hưởng lợi chính từ sự dịch chuyển của dòng chảy thương mại Mỹ, cả hai nước này đều tăng được thị phần xuất khẩu vào Mỹ trong vài năm trở lại đây, Fitch Ratings phân tích.

"Không có chuyện tham gia mô hình liên kết làm gia tăng chi phí sản xuất lúa gạo" Sau hơn 20 năm, giá cà phê xuất khẩu đã tăng 10 lần, sản lượng cà phê niên vụ mới tiếp tục giảm
HSBC: Quan hệ thương mại, đầu tư Việt Nam – Nhật Bản có nhiều tiềm năng tăng trưởng lớn

HSBC: Quan hệ thương mại, đầu tư Việt Nam – Nhật Bản có nhiều tiềm năng tăng trưởng lớn

Thương mại song phương giữa Việt Nam và Nhật Bản đã tăng trưởng hơn 90 lần trong vòng ba thập kỷ qua nhờ những nỗ lực tích cực trong tự do hóa thương mại, giúp Nhật Bản trở thành đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam.

Nhật Bản: CPI tháng 10 tăng 2,9%, giá dịch vụ tăng nhanh nhất trong 30 năm "Đi nhanh, dễ gặp tai nạn", "chậm mà chắc" như các hãng xe Nhật lại hay - Toyota, Honda, Nissan báo lợi nhuận phi mã, ung dung nhìn đối thủ 'loay hoay' với xe điện
ING: FED sẽ cắt giảm lãi suất 6 lần trong năm 2024

ING: FED sẽ cắt giảm lãi suất 6 lần trong năm 2024

Theo một lưu ý ngày 30/11 từ ING Economics, với một nền kinh tế đang có dấu hiệu giảm tốc rõ ràng, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể sẽ cắt giảm lãi suất ít nhất 6 lần trong năm 2024.

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành việc xuất hóa đơn bán lẻ xăng dầu theo từng lần bán ngay trong tháng 12/2023 Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index
Bật tăng 8,9% trong 1 tháng, S&P 500 khiến phe hoài nghi Phố Wall ngỡ ngàng

Bật tăng 8,9% trong 1 tháng, S&P 500 khiến phe hoài nghi Phố Wall ngỡ ngàng

Thị trường chứng khoán Mỹ vừa có tháng 11 tăng cao thứ hai trong 43 năm.

Giá dầu vẫn giảm sâu bất chấp quyết định hạ mạnh sản lượng của OPEC+ Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ
Giá dầu vẫn giảm sâu bất chấp quyết định hạ mạnh sản lượng của OPEC+

Giá dầu vẫn giảm sâu bất chấp quyết định hạ mạnh sản lượng của OPEC+

Tổng sản lượng của OPEC+ ước tính khoảng 43 triệu thùng dầu/ngày, như vậy trong năm vừa qua, tổng mức cắt giảm sản lượng ước tính khoảng 5 triệu thùng dầu/ngày.

Kỳ vọng OPEC+ hạ mạnh sản lượng đẩy giá dầu tăng cao “Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử
Kỳ vọng OPEC+ hạ mạnh sản lượng đẩy giá dầu tăng cao

Kỳ vọng OPEC+ hạ mạnh sản lượng đẩy giá dầu tăng cao

Trong tuần trước, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EAI) bất ngờ công bố dự trữ dầu thô và dầu chưng cất tăng cao đột biến, cho thấy nhu cầu yếu đi. Dự trữ xăng cũng tăng cao hơn so với kỳ vọng, theo số liệu công bố.

“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử
Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần

Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần

Diễn biến kinh tế Trung Quốc phụ thuộc nhiều vào các động thái chính sách của chính phủ Trung Quốc, chính vì vậy mỗi khi có những diễn biến mới, dự báo sẽ được điều chỉnh.

Trung Quốc có còn là động lực chi phối thị trường hàng hóa toàn cầu? Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh
Trung Quốc có còn là động lực chi phối thị trường hàng hóa toàn cầu?

Trung Quốc có còn là động lực chi phối thị trường hàng hóa toàn cầu?

Theo thành ngữ Trung Quốc, một con lạc đà gầy hơn vẫn lớn hơn một con ngựa. Từ góc độ hàng hóa, các nhà đầu tư không nên quá tập trung vào sự mất cân bằng kinh tế của Trung Quốc mà quên đi thực tế rằng đó vẫn là thị trường quá lớn để có thể bỏ qua.

Vì sao quỹ ETF tập trung vào cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng bị rút vốn mạnh? "Tàu lượn" VN-Index
Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh

Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh

Đáy đại dương đang trở thành sân khấu cạnh tranh tài nguyên toàn cầu tiếp theo trên thế giới và Trung Quốc sắp thống trị nơi này.

Bất chấp giá nhà đất "đang ở đỉnh", nhà đầu tư Trung Quốc vẫn liên tục xuống tiền mua bất động sản ở quốc gia này Dr.Thanh và chiêu chiếm đoạt hơn 600 tỷ đồng của “đại gia” Kim Oanh trong cơn “sốt đất”
Bất chấp giá nhà đất "đang ở đỉnh", nhà đầu tư Trung Quốc vẫn liên tục xuống tiền mua bất động sản ở quốc gia này

Bất chấp giá nhà đất "đang ở đỉnh", nhà đầu tư Trung Quốc vẫn liên tục xuống tiền mua bất động sản ở quốc gia này

Theo các doanh nghiệp môi giới, người mua tới từ Trung Quốc đang mạnh tay chi tiền cho những căn hộ tại Australia bất chấp giá nhà đã rất cao trong khi đà tăng lãi suất chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Dr.Thanh và chiêu chiếm đoạt hơn 600 tỷ đồng của “đại gia” Kim Oanh trong cơn “sốt đất” Thị trường bị đè trong phiên đầu tuần, thanh khoản thất thế
Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử

Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử

Cổ phiếu của iRobot, nhà sản xuất robot hút bụi Roomba, đóng cửa với mức tăng 39% trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần sau khi xuất hiện báo cáo cho biết Liên minh châu Âu (EU) chuẩn bị phê duyệt thương vụ bán mình 1,7 tỷ USD của công ty cho Amazon.

Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới Sắp diễn ra giao dịch cổ phiếu trị giá hơn 5.000 tỷ đồng giữa người nhà Chủ tịch Techcombank
Khổ như EU: Dự trữ đầy kho vẫn thấp thỏm từng ngày vì khí đốt - Chuyên gia khẳng định còn 'sống chung với lũ' dài dài

Khổ như EU: Dự trữ đầy kho vẫn thấp thỏm từng ngày vì khí đốt - Chuyên gia khẳng định còn 'sống chung với lũ' dài dài

Chỉ một cuộc đình công ở cảng xuất khẩu ở Úc hay một đợt rét đậm bất thường ở Nhật Bản, Trung Quốc, giá khí đốt tại châu Âu sẽ lập tức leo thang.

Dòng tiền đang chuẩn bị đổ mạnh vào lĩnh vực bất động sản? Thủ tướng chỉ đạo thúc đẩy tiến độ 86 dự án hạ tầng giao thông trọng điểm
Warren Buffett vừa “chào tạm biệt” công ty ví điện tử lớn nhất của một quốc gia châu Á

Warren Buffett vừa “chào tạm biệt” công ty ví điện tử lớn nhất của một quốc gia châu Á

Thông qua giao dịch lô lớn, Berkshire Hathaway đã rút khỏi Paytm (công ty thanh toán lớn nhất Ấn Độ).

Nhật Bản: CPI tháng 10 tăng 2,9%, giá dịch vụ tăng nhanh nhất trong 30 năm Dr.Thanh chiếm đoạt hơn 600 tỷ ở 2 dự án địa ốc của nữ “đại gia” Kim Oanh: “Đây là cuộc chơi của Thanh, phải chơi theo luật của Thanh”