Người đàn ông nghìn tỷ USD mang tham vọng của một trong những quốc gia giàu có nhất vùng Vịnh

Ông Sheikh Tahnoon hiện là chiến lược gia phía sau nhiều chính sách kinh tế của chính phủ cũng như việc sử dụng các công cụ kinh tế để hỗ trợ chính sách đối ngoại.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
SheikhTanoonQatar.jpg
Ông Sheikh Tanoon là nhân vật có quyền lực trong chính trường UAE

Khi mà tiền của khu vực vùng Vịnh “chảy” đến mọi ngóc ngách của thế giới, vào các thương vụ mua bán và sáp nhập doanh nghiệp lớn, đẩy nhiều nền kinh tế tăng trưởng và làm xáo trộn cả thế giới thể thao, những động thái của một thành viên gia đình hoàng gia Abu Dhabi đã giúp ông trở thành một trong những nhân vật quyền lực nhất trong giới mua bán và sáp nhập doanh nghiệp thế giới.

Chỉ trong vài tháng trở lại đây, ông UAE Sheikh Tahnoon bin Zayed Al Nahyan, em trai Tổng thống UAE, đã giành quyền kiểm soát quỹ thịnh vượng lớn nhất tại Các Tiểu Vương quốc Arab (UAE) thống nhất, tăng cường mở rộng được lượng tài sản thuộc quyền quản lý lên đến 1,5 nghìn tỷ USD. Ông đã thực hiện các thương vụ có giá trị nhiều tỷ USD thông qua “đế chế” các doanh nghiệp tư nhân và nhà nước.

Được biết đến là người ưa thích môn võ nhu thuật, đi xe đạp và cờ vua, ông Sheikh Tahnoon giờ đây nắm trong tay hai quỹ thịnh vượng, tổ chức đầu tư quan trọng nhất trong khu vực Trung Đông, ngân hàng cho vay lớn nhất và doanh nghiệp lớn nhất tại UAE.

Ông trở thành người đứng đầu không chính thức của gia đình Al Nahyan giàu có, có quyền tiếp cận với nguồn tiền mặt dường như không hạn chế tại nước xuất khẩu dầu lớn thứ 3 trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). UAE có nguồn lực tài chính rất mạnh kể cả nếu tính riêng trong nhóm các nước vùng Vịnh giàu có.

Ông Sheikh Tahnoon được sinh ra vào cuối thập niên 1960, chỉ vài năm sau khi dầu bắt đầu được phát hiện tại Abu Dhabi, khi đó, UAE vẫn là một nước kém phát triển với tổng dân số chỉ khoảng 250.000 người, giờ đây đã là 10 triệu người. Ông Sheikh Tahnoon đang trở thành biểu tượng cho những tham vọng toàn cầu của đất nước ông.

“Sự chèo lái của UAE đã cho thấy quyền lực quan trọng nhất nằm ở nguồn lực tài chính. UAE có đủ điều kiện kinh tế để tự đảm bảo cho họ, để giữ quyền lực và định hình chính trị theo cách mà UAE có thể không bao giờ có được bởi dân số quy mô nhỏ hay chỉ bằng sức mạnh quân sự”, giáo sư nghiên cứu cao cấp tại Trung tâm Chính sách Năng lượng Toàn cầu (GEC) thuộc đại học Colombia – bà Karen Young phân tích.

Bà nhấn mạnh ông Sheikh Tahnoon hiện là chiến lược gia phía sau nhiều chính sách kinh tế của chính phủ cũng như việc sử dụng các công cụ kinh tế để hỗ trợ chính sách đối ngoại.

Vào đầu năm nay, ông từng tham vọng thâu tóm Ngân hàng Standard Chartered có quy mô toàn cầu và công ty dịch vụ tài chính Lazard Ltd nổi tiếng thế giới. Hai thương vụ bất thành, tuy nhiên nó cũng cho thấy tham vọng rất lớn của ông. Một số thương vụ nổi bật khác sau đó bao gồm khoản đầu tư vào công ty mẹ ByteDance sở hữu ứng dụng TikTok, lập quỹ 10 tỷ USD nhắm đến lĩnh vực công nghệ, thỏa thuận thâu tóm doanh nghiệp sản xuất thực phẩm lớn nhất Columbia cùng với tỷ phú Jaime Gilinski.

Một trong những quỹ đầu tư lớn nhất thuộc sở hữu của ông – G42 đã hợp tác với công ty trí tuệ nhân tạo Cerebras Systems gần đây mua 9 siêu máy tính AI để thay thế cho hệ thống trước đây sử dụng công nghệ của Nvidia.

Dù rằng nắm nguồn lực tài chính mạnh, tuy nhiên không phải lúc nào các quỹ đầu tư cũng như doanh nghiệp của ông cũng dễ dành thực hiện các thương vụ thâu tóm xuyên biên giới ví như việc mua lại Ngân hàng Standard Chartered bởi quy định M&A liên biên giới rất phức tạp. Nhiều khả năng sẽ có thêm nhiều thách thức trong thời gian tới.

Nhiều chuyên gia ngành ngân hàng và các luật sư cảnh báo một số khoản đầu tư của ông Sheikh Tahnoon tại Abu Dhabi sẽ có thể bị chặn lại bởi gần đây Ủy ban Đầu tư Nước ngoài Mỹ (CFIUS) của Mỹ đã thực hiện kiểm tra gắt gao hơn với những nhà đầu tư nước ngoài có mối quan hệ làm ăn kinh doanh mà theo họ là không phù hợp. UAE nhiều khả năng cũng sẽ gia nhập nhóm BRICS.

Trong bối cảnh địa chính trị như vậy, việc thực hiện các thương vụ tại Mỹ đã trở nên khó khăn hơn với các doanh nghiệp/tổ chức vùng Vịnh, theo khẳng định của chuyên gia tại Công ty luật Cleary Gottlieb - bà Lynn Ammar. Bà Ammar nhận định bối cảnh địa chính trị hiện tại nhiều khả năng sẽ thu hút sự quan tâm của nhiều cơ quan phụ trách FDI ví như CFIUS bởi nỗi lo về nhiều vấn đề chính trị.

Áp lực lên các khoản đầu tư của vùng Vịnh lớn dần khi mà xu hướng đầu tư của ông Sheikh hướng nhiều hơn đến các thị trường mới nổi. Quỹ G42 đang mở rộng văn phòng tại nhiều thành phố châu Á trong đó có Thượng Hải để kiếm cơ hội đầu tư, theo Bloomberg đưa tin.

Trong khi đó, công ty đầu tư cá nhân Royal Group của ông cũng hướng đến Ấn Độ, đất nước mà nhiều chuyên gia cho rằng sẽ là động lực tăng trưởng quan trọng của thập kỷ tới.

G42 đồng thời tăng cường các cuộc đối thoại nhằm mở rộng một số dự án sang các nước thuộc châu Phi và châu Á. Mỹ, châu Âu và Mỹ Latinh là những thị trường mà Royal Group cũng đang vô cùng quan tâm.

Vào tháng 3/2023, ông Sheikh Tahnoon đã chính thức được trao quyền kiểm soát Quỹ Đầu tư Nhà nước Abu Dhabi (ADIA) có tổng quy mô lên đến 993 tỷ USD.

Quỹ ADIA là một trong những quỹ thịnh vượng lớn nhất thế giới, tính từ đầu năm 2022, quỹ đứng thứ 2 về chi tiêu tiền cho các thỏa thuận thâu tóm doanh nghiệp. Sự táo bạo và chịu chi trong hoạt động đầu tư của quỹ ADIA chỉ đứng thứ 2 sau Quỹ Đầu tư Nhà nước (SPIF) của Saudi Arabia, theo dữ liệu của Global SWF.

Công ty đầu tư Royal Group của ông cũng đã chi ra thêm hàng tỷ USD cho hoạt động thâu tóm doanh nghiệp. Các quỹ thịnh vượng của Saudi Arabia đã ngày một giàu có hơn bởi giá dầu tăng mạnh sau khi căng thẳng Nga – Ukraine bắt đầu.

Sức mạnh tài chính của Abu Dhabi tuy nhiên không phải lúc nào cũng mang lại các chiến thắng trong đầu tư. Trước đây, ngân hàng cho vay Abu Dhabi Bank PJSC thuộc kiểm soát của tỷ phú Sheikh Tahnoon, ngân hàng đã từng cố gắng thâu tóm ngân hàng Standard Chartered, cũng đã cố gắng mua lại ngân hàng Audi tại Ai Cập vào năm 2021. Thế nhưng một năm sau đó, họ đã phải rút lui bởi nhiều lý do pháp lý.

Trong trường hợp thâu tóm Standard Chartered, vô cùng khó để hoàn tất thương vụ bởi xét đến sự khác biệt về quy mô giữa hai ngân hàng, ngoài ra không kể đến vô vàn các vấn đề pháp lý và quy định khác.

UAE tuy nhiên vẫn luôn ôm tham vọng thâu tóm rất lớn và tỷ phú Sheikh Tahnoon luôn ở vị trí trung tâm trong việc sử dụng sức mạnh tài chính để bành trướng ảnh hưởng. Công ty quản lý tài sản Bridgewater Associates cũng đã mở văn phòng tại Abu Dhabi và hợp tác với tỷ phú Sheikh Tahnoon trong nhiều thương vụ.

Ông Sheikh Tahnoon cũng là người hỗ trợ đắc lực cho anh trai mình, Tổng thống UAE Mohamed bin Zayed Al Nahyan trong việc tăng cường sức ảnh hưởng tại nhiều thị trường có vị trí địa chính trị quan trọng trên toàn thế giới. UAE đã ký thỏa thuận đầu tư vào nhiều nền kinh tế châu Á và châu Phi, trong đó có tại Indonesia nơi mà quỹ đầu tư G42 và Bridgewater Associates đã có các cuộc đối thoại nhằm hướng đến việc tham gia dự án xây dựng thành phố thủ đô mới.

Trong khu vực, gia đình hoàng gia này cũng đi đầu trong các khoản đầu tư vào Ai Cập và đến gần đây là Thổ Nhĩ Kỳ với khoản đầu tư cam kết khoảng 50 tỷ USD.

Sức ảnh hưởng của ông Sheikh Tahnoon cũng rất lớn ngay chính tại quê hương ông. Một doanh nghiệp quan trọng trong đế chế của ông Sheikh Tahnoon chính là tập đoàn đầu tư IHC giờ đây đã có quy mô đến 240 tỷ USD, gấp đôi quy mô của Goldman Sachs và Blackstone.

Nói về tham vọng của tỷ phú Sheikh Tahnoon, giáo sư Young của Đại học Columbia phân tích: “Các công cụ tài chính mà tỷ phú Sheikh Tahnoon sử dụng nhắm đến mục tiêu tạo ra nhiều kênh sản sinh tài sản cho các thế hệ tiếp theo trong gia đình hoàng gia nhằm đảm bảo quyền lực của các cơ quan nhà nước trong hệ thống thị trường rộng lớn”.

Theo Bloomberg/FT

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Ngân hàng Wells Fargo cảnh báo nhà đầu tư cẩn trọng với diễn biến giá vàng

Ngân hàng Wells Fargo cảnh báo nhà đầu tư cẩn trọng với diễn biến giá vàng

Chuyên gia Ngân hàng Wells Fargo cho rằng diễn biến giá vàng thế giới trong khoảng từ 3 đến 6 tháng có thể khiến nhiều nhà đầu tư mất kiên nhẫn.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: NHNN có đủ nguồn lực và quyết tâm để ổn định thị trường vàng Thông tin kinh tế Mỹ tích cực bất ngờ kéo giá vàng thế giới sụt giảm mạnh
"Lần hạ lãi suất đầu tiên của Fed trong năm 2024 có thể diễn ra vào tháng 7"

"Lần hạ lãi suất đầu tiên của Fed trong năm 2024 có thể diễn ra vào tháng 7"

Một nhà kinh tế mới đây đã chỉ ra rằng, nền kinh tế Mỹ đang đối diện với nhiều rủi ro suy thoái và rất có thể Fed sẽ hạ lãi suất vào tháng 7.

Thị trường kim loại quý đang tin nhiều hơn vào triển vọng Fed chuyển hướng chính sách tiền tệ Một khi Fed cắt giảm lãi suất, chỉ số này có thể tăng tới 100%, sẵn sàng bùng nổ để nhà đầu tư kiếm lời
Thông tin kinh tế Mỹ tích cực bất ngờ kéo giá vàng thế giới sụt giảm mạnh

Thông tin kinh tế Mỹ tích cực bất ngờ kéo giá vàng thế giới sụt giảm mạnh

Theo công bố mới nhất, chỉ số hoạt động kinh tế tại Mỹ tháng 6/2024 tăng lên mức cao nhất trong 26 tháng trong bối cảnh việc làm cũng hồi phục nhẹ. Số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ hạ rất nhẹ trong tuần gần nhất.

Giá vàng nhẫn tăng đến 1 triệu đồng/lượng, gần bằng giá vàng miếng SJC
Thị trường kim loại quý đang tin nhiều hơn vào triển vọng Fed chuyển hướng chính sách tiền tệ

Thị trường kim loại quý đang tin nhiều hơn vào triển vọng Fed chuyển hướng chính sách tiền tệ

Nhà đầu tư hiện đang dự báo về khả năng Fed hạ lãi suất trong tháng 9/2024 (ước tính khoảng 64%, theo công cụ thống kê của CME FedWatch Tool).

Giá vàng SJC “bất động” trong 14 ngày, vàng nhẫn tăng nhẹ, thu hẹp khoảng cách với vàng SJC Phân tích của chuyên gia về một số yếu tố tác động đến giá vàng thế giới thời gian tới
Người giàu Trung Quốc đang đổ tiền vào Hồng Kông

Người giàu Trung Quốc đang đổ tiền vào Hồng Kông

Trước đây, Hồng Kông và Singapore cạnh tranh trong việc thu hút nhà đầu tư giàu có Trung Quốc. Giờ đây, khi Singapore siết chặt chính sách nhập cư và quản lý dòng tiền, nhiều người giàu Trung Quốc lại tìm đến Hồng Kông.

Áp thuế 100% xe điện Trung Quốc để bảo vệ sản xuất nội địa, Mỹ có thể khiến hàng triệu người muốn trở về với xe xăng: Vì đâu nên nỗi?
Nhà phân tích Phố Wall: Vốn hoá của Nvidia có thể lên tới 4,7 nghìn tỷ USD sau khi “vượt mặt” Microsoft và Apple

Nhà phân tích Phố Wall: Vốn hoá của Nvidia có thể lên tới 4,7 nghìn tỷ USD sau khi “vượt mặt” Microsoft và Apple

Một nhà phân tích của Phố Wall mới đây đã đưa ra dự đoán về tương lai của Nvidia và cho biết "ngôi vương" của cổ phiếu này sẽ còn được duy trì lâu hơn nữa.

Nvidia sắp vượt qua Apple trở thành công ty giá trị lớn thứ hai thế giới Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước
Phân tích của chuyên gia về một số yếu tố tác động đến giá vàng thế giới thời gian tới

Phân tích của chuyên gia về một số yếu tố tác động đến giá vàng thế giới thời gian tới

Chiến lược gia thị trường John LaForge tại US Bank cho rằng giới đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi bởi hiện có những dấu hiệu cho thấy chính sách tiền tệ tích cực của Fed đã đạt đến giới hạn và biến động của giá sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào dòng chảy trong thị trường bán lẻ.

Quan điểm của các ngân hàng trung ương nước giàu nhất thế giới về vàng
Lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ, danh hiệu công ty giá trị nhất thế giới vụt khỏi tay Microsoft và Apple, chào đón vị vua mới

Lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ, danh hiệu công ty giá trị nhất thế giới vụt khỏi tay Microsoft và Apple, chào đón vị vua mới

Giá trị của Nvidia tăng với tốc độ nhanh kỷ lục khi gã khổng lồ chip chỉ mất 3 tháng để nâng mức vốn hóa từ 1.000 tỷ USD lên 3.000 tỷ USD.

Nvidia sắp vượt qua Apple trở thành công ty giá trị lớn thứ hai thế giới Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước
Trung Quốc bắt đầu trả đũa việc EU đánh thuế xe điện, thịt lợn là nạn nhân đầu tiên

Trung Quốc bắt đầu trả đũa việc EU đánh thuế xe điện, thịt lợn là nạn nhân đầu tiên

Trung Quốc vừa mở cuộc điều tra nhằm vào giá thịt lợn nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) chỉ vài ngày sau khi khối này tăng thuế với xe điện của Bắc Kinh.

Báo cáo: Mỹ tụt hậu hơn 1 thập kỷ so với Trung Quốc trong lĩnh vực có thể góp phần định hình tương lai năng lượng Trung Quốc giữ ổn định lãi suất chính sách chủ chốt 10 tháng liên tiếp
Vàng thế giới hạ sâu ngay phiên đầu tuần

Vàng thế giới hạ sâu ngay phiên đầu tuần

Trong tuần này, dù quyết định liên quan đến chính sách tiền tệ của Fed vẫn được quan tâm, tâm điểm chú ý của thị trường sẽ chuyển sang châu Âu khi mà Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ (SNB) và Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) công bố quyết định chính sách tiền tệ.

Báo cáo: Mỹ tụt hậu hơn 1 thập kỷ so với Trung Quốc trong lĩnh vực có thể góp phần định hình tương lai năng lượng

Báo cáo: Mỹ tụt hậu hơn 1 thập kỷ so với Trung Quốc trong lĩnh vực có thể góp phần định hình tương lai năng lượng

Báo cáo của Quỹ Đổi mới và Công nghệ Thông tin (ITIF) nhận định Trung Quốc đang đi trước Mỹ tới 15 năm trong phát triển các lò phản ứng hạt nhân.

Trung Quốc đón tin vui, lần đầu tiên trong lịch sử vượt Mỹ ở một lĩnh vực vốn là niềm tự hào của phương Tây Chưa đầy 1 tháng Mỹ áp thuế 100% lên xe điện Trung Quốc, EU chuẩn bị áp thuế bổ sung lên tới 25%, mặc Đức, Thuỵ Điển, Hungary phản đối
Trung Quốc giữ ổn định lãi suất chính sách chủ chốt 10 tháng liên tiếp

Trung Quốc giữ ổn định lãi suất chính sách chủ chốt 10 tháng liên tiếp

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã giữ nguyên lãi suất chủ chốt trong tháng thứ 10 liên tiếp, thể hiện sự thận trọng trong việc nới lỏng tiền tệ do thanh khoản dồi dào và áp lực ngăn chặn đồng Nhân dân tệ suy yếu hơn nữa. Quyết định này phản ánh mong muốn của các cơ quan quản lý là ổn định tiền tệ hơn là giảm chi phí vay, bất chấp sự phục hồi mong manh của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Trung Quốc đón tin vui, lần đầu tiên trong lịch sử vượt Mỹ ở một lĩnh vực vốn là niềm tự hào của phương Tây Chưa đầy 1 tháng Mỹ áp thuế 100% lên xe điện Trung Quốc, EU chuẩn bị áp thuế bổ sung lên tới 25%, mặc Đức, Thuỵ Điển, Hungary phản đối
WB điều chỉnh tăng dự báo kinh tế toàn cầu năm 2024 lên 2,6%

WB điều chỉnh tăng dự báo kinh tế toàn cầu năm 2024 lên 2,6%

Tại báo cáo cập nhật về triển vọng kinh tế toàn cầu, Ngân hàng Thế giới (WB) đã điều chỉnh tăng dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2024 lên mức 2,6%, tăng 0,2% so với dự báo hồi tháng 1 năm nay.

UBCKNN làm việc với WB và ASIFMA về dự thảo quy định liên quan đến các tiêu chí để nâng hạng thị trường WB: Chủ nghĩa bảo hộ gia tăng và bất định chính sách kìm hãm tăng trưởng kinh tế
Một phiên giao dịch, một cổ phiếu và sự dịch chuyển của khoản tiền 250.000 tỷ đồng chỉ trong vài ngày tới

Một phiên giao dịch, một cổ phiếu và sự dịch chuyển của khoản tiền 250.000 tỷ đồng chỉ trong vài ngày tới

Chỉ trong tuần tới, 1 quỹ ETF lớn của Mỹ sẽ mua thêm 10 tỷ USD cổ phiếu Nvidia trước thời hạn tái cân bằng danh mục bởi những gì xảy ra trong phiên giao dịch cuối tuần.

Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới ngay trước thềm Fed công bố quyết định lãi suất Loạt công ty vừa nhận quyết định xử phạt của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước