Nhà đầu tư tiếp tục bán mạnh, giá dầu Brent mất mốc 80USD/thùng

Dự báo tăng trưởng toàn cầu xấu đi kết hợp với việc nỗi lo liên quan đến tình hình Trung Đông hạ nhiệt khiến cho nhiều nhà đầu tư không còn tin giá dầu sẽ tăng mạnh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá dầu hạ hơn 3% xuống ngưỡng thấp nhất trong gần 3 tháng bởi những nỗi lo về việc nhu cầu dầu tại Mỹ và Trung Quốc yếu đi.

Trên thị trường London, đóng cửa phiên giao dịch, giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai hạ 2,07USD/thùng tương đương 2,54% xuống 79,54USD/thùng.

Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI hạ 2,04USD/thùng tương đương 2,64% xuống 75,33USD/thùng. Cả hai loại giá dầu như vậy đóng cửa ở ngưỡng thấp nhất tính từ giữa tháng 7/2023.

“Thị trường rõ ràng đã bớt lo lắng về khả năng nguồn cung từ Trung Đông bị gián đoạn và thay vào đó tập trung vào các yếu tố cung cầu”, chuyên gia phân tích tại tổ chức ING – ông Warren Patterson và bà Ewa Manthey nhấn mạnh trong nghiên cứu gửi khách hàng, trong đó nhấn mạnh đến tình trạng gián đoạn nguồn cung.

Ngoài ra, một yếu tố khác gây sức ép lên thị trường chính là việc dự trữ dầu thô của Mỹ tăng khoảng 12 triệu thùng trong tuần trước, theo nhiều nguồn tin dẫn từ Viện Xăng dầu Mỹ (API).

Như vậy, mức tăng của dự trữ dầu thô của Mỹ đạt mức cao nhất tính từ tháng 2/2023. Tuy nhiên, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) đã trì hoãn việc công bố dự trữ dầu thô hàng tuần đến ngày 15/11/2023 để có thể hoàn tất việc nâng cấp hệ thống.

Sản lượng dầu thô tại Mỹ trong năm nay tăng thấp hơn so với kỳ vọng, tuy nhiên mức tiêu thụ xăng dầu giảm ước tính 300.000 thùng dầu/ngày, đảo ngược dự báo tăng 100.000 thùng dầu/ngày vào trước đó.

Số liệu từ Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới cho thấy, tổng xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ suy giảm mạnh hơn so với kỳ vọng, thực tế này tạo ra nhiều nỗi lo về triển vọng nhu cầu năng lượng.

Tại khu vực đồng tiền chung châu Âu, số liệu mới công bố cho thấy doanh số bán lẻ sụt giảm, nhu cầu tiêu dùng yếu đi và rủi ro suy thoái kinh tế gia tăng.

“Việc giá cả sụt giảm phản ánh cho hai điều: Nỗi lo về kinh tế toàn cầu gặp khó dựa trên những số liệu từ Trung Quốc, ngoài ra, nhiều người tin rằng căng thẳng quân sự giữa Israel – Hamas sẽ không lan rộng gây ảnh hưởng đến nguồn cung”, chuyên gia phân tích tại tổ chức Price Futures Group – ông Phil Flynn khẳng định.

Số liệu nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc tháng 10/2023 cho thấy sự tăng trưởng. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc rằng, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới nhiều khả năng sẽ đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP trong năm nay (năm 2023, Bắc Kinh đã đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 5%).

Các chuyên gia phân tích tại Goldman Sachs ước tính tổng lượng dầu xuất khẩu của 6 nước trong OPEC+ hiện vẫn thấp hơn khoảng 600.000 thùng/ngày, so với thời điểm tháng 4/2023. Từ tháng 4/2023, OPEC đã thông báo về các biện pháp cắt giảm sản lượng, với tổng mức cắt giảm ước tính khoảng 2 triệu thùng dầu/ngày.

Dẫn nguồn từ Bộ trưởng Năng lượng Nga Nikolai Shulginov, Interfax cho biết, Nga - nước sản xuất dầu lớn trong OPEC+, đang tính đến loại bỏ quy định cấm xuất khẩu với một số loại xăng.

Vào ngày 21/9/2023, Moscow đã đưa ra quy định cấm xuất khẩu nhiên liệu nhằm giải quyết tình trạng giá cả nội địa cao cũng như tình trạng thiếu hụt nhiên liệu tại nội địa.

Chính phủ Nga sau này đã nới lỏng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu năng lượng, tuy nhiên, vẫn có hạn chế nhất định với hoạt động xuất khẩu xăng.

Mới đây, Barclays đã hạ dự báo giá dầu Brent năm 2024 xuống 93USD/thùng, thấp hơn 4USD so với dự báo trước đó.

“Nhà đầu tư không tin rằng những vấn đề xung quanh tình hình Trung Đông sẽ lan rộng và ảnh hưởng đến nguồn cung. Thay vào đó, người ta quan tâm nhiều hơn đến vấn đề nhu cầu khi mà xuất hiện thêm nhiều chỉ báo cho thấy kinh tế Trung Quốc và nhiều khu vực khác có phần yếu đi”, chuyên gia tại tổ chức đầu tư Trade Nation - ông David Morrison nhận định.

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đã suy giảm trong nhiều tháng qua, hiện không có nhiều dấu hiệu cho thấy sự phục hồi sau đại dịch mạnh mẽ như kỳ vọng trước đây.

Các biện pháp cắt giảm sản lượng từ nhóm OPEC+ gây ra áp lực lên giá dầu trong năm nay, tuy nhiên các động thái sau này không tạo ra nhiều ảnh hưởng như vậy.

Những doanh nghiệp sản xuất dầu hàng đầu như Nga hay Saudi Arabia đã cam kết duy trì nguồn cung dầu cho đến thời điểm cuối năm nay.

Theo MarketInsider,Bloomberg

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Kỳ vọng OPEC+ hạ mạnh sản lượng đẩy giá dầu tăng cao

Kỳ vọng OPEC+ hạ mạnh sản lượng đẩy giá dầu tăng cao

Trong tuần trước, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EAI) bất ngờ công bố dự trữ dầu thô và dầu chưng cất tăng cao đột biến, cho thấy nhu cầu yếu đi. Dự trữ xăng cũng tăng cao hơn so với kỳ vọng, theo số liệu công bố.

“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử
Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần

Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần

Diễn biến kinh tế Trung Quốc phụ thuộc nhiều vào các động thái chính sách của chính phủ Trung Quốc, chính vì vậy mỗi khi có những diễn biến mới, dự báo sẽ được điều chỉnh.

Trung Quốc có còn là động lực chi phối thị trường hàng hóa toàn cầu? Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh
Trung Quốc có còn là động lực chi phối thị trường hàng hóa toàn cầu?

Trung Quốc có còn là động lực chi phối thị trường hàng hóa toàn cầu?

Theo thành ngữ Trung Quốc, một con lạc đà gầy hơn vẫn lớn hơn một con ngựa. Từ góc độ hàng hóa, các nhà đầu tư không nên quá tập trung vào sự mất cân bằng kinh tế của Trung Quốc mà quên đi thực tế rằng đó vẫn là thị trường quá lớn để có thể bỏ qua.

Vì sao quỹ ETF tập trung vào cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng bị rút vốn mạnh? "Tàu lượn" VN-Index
Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh

Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh

Đáy đại dương đang trở thành sân khấu cạnh tranh tài nguyên toàn cầu tiếp theo trên thế giới và Trung Quốc sắp thống trị nơi này.

Bất chấp giá nhà đất "đang ở đỉnh", nhà đầu tư Trung Quốc vẫn liên tục xuống tiền mua bất động sản ở quốc gia này Dr.Thanh và chiêu chiếm đoạt hơn 600 tỷ đồng của “đại gia” Kim Oanh trong cơn “sốt đất”
Bất chấp giá nhà đất "đang ở đỉnh", nhà đầu tư Trung Quốc vẫn liên tục xuống tiền mua bất động sản ở quốc gia này

Bất chấp giá nhà đất "đang ở đỉnh", nhà đầu tư Trung Quốc vẫn liên tục xuống tiền mua bất động sản ở quốc gia này

Theo các doanh nghiệp môi giới, người mua tới từ Trung Quốc đang mạnh tay chi tiền cho những căn hộ tại Australia bất chấp giá nhà đã rất cao trong khi đà tăng lãi suất chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Dr.Thanh và chiêu chiếm đoạt hơn 600 tỷ đồng của “đại gia” Kim Oanh trong cơn “sốt đất” Thị trường bị đè trong phiên đầu tuần, thanh khoản thất thế
Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử

Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử

Cổ phiếu của iRobot, nhà sản xuất robot hút bụi Roomba, đóng cửa với mức tăng 39% trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần sau khi xuất hiện báo cáo cho biết Liên minh châu Âu (EU) chuẩn bị phê duyệt thương vụ bán mình 1,7 tỷ USD của công ty cho Amazon.

Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới Sắp diễn ra giao dịch cổ phiếu trị giá hơn 5.000 tỷ đồng giữa người nhà Chủ tịch Techcombank
Khổ như EU: Dự trữ đầy kho vẫn thấp thỏm từng ngày vì khí đốt - Chuyên gia khẳng định còn 'sống chung với lũ' dài dài

Khổ như EU: Dự trữ đầy kho vẫn thấp thỏm từng ngày vì khí đốt - Chuyên gia khẳng định còn 'sống chung với lũ' dài dài

Chỉ một cuộc đình công ở cảng xuất khẩu ở Úc hay một đợt rét đậm bất thường ở Nhật Bản, Trung Quốc, giá khí đốt tại châu Âu sẽ lập tức leo thang.

Dòng tiền đang chuẩn bị đổ mạnh vào lĩnh vực bất động sản? Thủ tướng chỉ đạo thúc đẩy tiến độ 86 dự án hạ tầng giao thông trọng điểm
Warren Buffett vừa “chào tạm biệt” công ty ví điện tử lớn nhất của một quốc gia châu Á

Warren Buffett vừa “chào tạm biệt” công ty ví điện tử lớn nhất của một quốc gia châu Á

Thông qua giao dịch lô lớn, Berkshire Hathaway đã rút khỏi Paytm (công ty thanh toán lớn nhất Ấn Độ).

Nhật Bản: CPI tháng 10 tăng 2,9%, giá dịch vụ tăng nhanh nhất trong 30 năm Dr.Thanh chiếm đoạt hơn 600 tỷ ở 2 dự án địa ốc của nữ “đại gia” Kim Oanh: “Đây là cuộc chơi của Thanh, phải chơi theo luật của Thanh”
Nhật Bản: CPI tháng 10 tăng 2,9%, giá dịch vụ tăng nhanh nhất trong 30 năm

Nhật Bản: CPI tháng 10 tăng 2,9%, giá dịch vụ tăng nhanh nhất trong 30 năm

Dữ liệu chính phủ công bố ngày 24/11 cho thấy, lạm phát tiêu dùng lõi của Nhật Bản đã tăng lên 2,9% trong tháng 10 so với cùng kỳ năm trước, với giá dịch vụ đánh dấu mức tăng nhanh nhất trong 3 thập kỷ, gây áp lực lên Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) khi thước đo chính này vẫn cao hơn mục tiêu trong thời gian dài, hơn một năm.

Dr.Thanh chiếm đoạt hơn 600 tỷ ở 2 dự án địa ốc của nữ “đại gia” Kim Oanh: “Đây là cuộc chơi của Thanh, phải chơi theo luật của Thanh” Lạm phát vượt 60%, một quốc gia tăng lãi suất ngất ngưởng 40%
Các quỹ phòng hộ lỗ 43 tỷ USD vì giao dịch bán khống

Các quỹ phòng hộ lỗ 43 tỷ USD vì giao dịch bán khống

Sau đợt tăng mạnh của thị trường chứng khoán gần đây, các quỹ phòng hộ đặt cược rằng thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu suy giảm đã phải chịu mất mát ước tính 43 tỷ USD.

Chủ tịch Powell "bóng gió" về việc FED đã kết thúc chu kỳ tăng lãi suất, liên tục nhấn mạnh một từ quan trọng Fed tiếp tục duy trì lãi suất ở mức cao nhất 22 năm, bày tỏ quan điểm lo ngại khi lợi suất trái phiếu tăng vọt
Bloomberg: Trung Quốc sắp tung biện pháp "chưa từng có" để giải cứu ngành bất động sản, Country Garden cùng hàng loạt "ông lớn" sẽ thoát cảnh vỡ nợ?

Bloomberg: Trung Quốc sắp tung biện pháp "chưa từng có" để giải cứu ngành bất động sản, Country Garden cùng hàng loạt "ông lớn" sẽ thoát cảnh vỡ nợ?

Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết, giới chức Trung Quốc có thể lần đầu tiên cho phép các ngân hàng cung cấp những khoản vay ngắn hạn không đảm bảo cho các nhà phát triển với đủ điều kiện.

HoREA: Các ngân hàng không hạ chuẩn nhưng nên “nới một chút” điều kiện vay vốn bất động sản Hàng chục doanh nghiệp bất động sản bị Bình Định nhắc tên vì nợ thuế
Tăng trưởng kinh tế Đông Nam Á được dự báo cải thiện trong năm tới

Tăng trưởng kinh tế Đông Nam Á được dự báo cải thiện trong năm tới

Năm nay, những thách thức từ việc FED thắt chặt chính sách tiền tệ và việc kinh tế Trung Quốc hồi phục chậm chạp từ cuộc khủng hoảng COVID-19 đã gây ra nhiều sức ép lên các nền kinh tế Đông Nam Á.

Việt Nam trở thành thị trường đầu tư lớn nhất ở Đông Nam Á của Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ Việt Nam có quy mô kinh tế số tăng trưởng mạnh nhất Đông Nam Á
FT: Câu chuyện tăng trưởng thần tốc của Trung Quốc đứng trước viễn cảnh đảo chiều

FT: Câu chuyện tăng trưởng thần tốc của Trung Quốc đứng trước viễn cảnh đảo chiều

Theo Financial Times, Trung Quốc đang tiến đến một bước ngoặt lịch sử, hay cụ thể hơn, sự trỗi dậy để trở thành một siêu cường kinh tế của Trung Quốc đang có dấu hiệu đảo ngược.

Cổ phiếu công nghệ Mỹ tăng vọt sau diễn biến nhân sự tại OpenAI Thị trường chứng khoán vững vàng sau khi có kết luận điều tra vụ Vạn Thịnh Phát
Kỳ vọng OPEC+ tiếp tục hạ sản lượng đẩy giá dầu tăng mạnh

Kỳ vọng OPEC+ tiếp tục hạ sản lượng đẩy giá dầu tăng mạnh

Những tuần gần đây, nguồn cung dầu trên thế giới tăng vượt kỳ vọng, chính vì vậy giá dầu có lý do để hạ đều đặn. Nguồn cung từ Guyana và Biển Bắc dự kiến sẽ tăng từ tháng sau, còn xuất khẩu dầu của Mỹ tăng vọt.

Xuất hiện hai "cá mập" mạnh tay gom hàng, dầu Nga bất ngờ đắt hàng trở lại, xuất khẩu lập kỷ lục trong tháng 10 Thông tin dự trữ xăng dầu Mỹ tăng cao kéo giá dầu sụt mạnh