Nhật Bản: CPI tháng 10 tăng 2,9%, giá dịch vụ tăng nhanh nhất trong 30 năm

Dữ liệu chính phủ công bố ngày 24/11 cho thấy, lạm phát tiêu dùng lõi của Nhật Bản đã tăng lên 2,9% trong tháng 10 so với cùng kỳ năm trước, với giá dịch vụ đánh dấu mức tăng nhanh nhất trong 3 thập kỷ, gây áp lực lên Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) khi thước đo chính này vẫn cao hơn mục tiêu trong thời gian dài, hơn một năm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi trên toàn quốc không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi sống dễ biến động đã tăng từ mức 2,8% trong tháng 9, khi chính phủ nỗ lực xoa dịu khó khăn do giá cả tăng cao đối với các hộ gia đình gây ra bởi các biện pháp giảm lạm phát mới.

Chỉ số lạm phát đã cao hơn mục tiêu 2% của BOJ trong tháng thứ 19 liên tiếp, do ảnh hưởng kéo dài của chi phí nhiên liệu và nguyên liệu thô cao hơn, được thúc đẩy bởi đồng Yên yếu hơn.

Loại bỏ cả giá năng lượng và thực phẩm tươi sống, cái gọi là CPI lõi đã tăng 4,0%, cho thấy áp lực lạm phát vẫn dai dẳng.

Các thành viên hội đồng BOJ đã bắt đầu bày tỏ sự tin tưởng ngày càng tăng về việc đạt được mục tiêu lạm phát một cách "ổn định và bền vững" khi kỳ vọng về động lực tăng lương sẽ tiếp tục tăng trong năm tới.

Shinichiro Kobayashi, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn Mitsubishi UFJ cho biết: “Những gì chúng tôi thấy cho đến nay là mức tiêu dùng khá ổn định khi đối mặt với lạm phát do chi phí đẩy bởi nhu cầu bắt kịp liên quan đến các yếu tố gây ra bởi COVID. Nhưng vẫn chưa chắc chắn về việc liệu sức mạnh đó có tiếp tục hay không”.

Giá hàng hóa hàng ngày tăng cao đã gây tổn hại đến tâm lý người tiêu dùng vì tăng trưởng tiền lương không theo kịp lạm phát. Tăng trưởng kinh tế Nhật Bản bị đình trệ trong quý III/2023 do chi tiêu yếu của cả người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Giá năng lượng giảm 8,7% do bị ảnh hưởng bởi các khoản trợ cấp của chính phủ nhằm giảm chi phí xăng dầu và nhiên liệu khác để hỗ trợ các hộ gia đình. Mức giảm này nhỏ hơn mức 11,7% của tháng trước. Giá dầu hỏa tăng 4,8% và xăng tăng 5,0%.

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định gia hạn trợ cấp nhiên liệu cho đến mùa xuân năm sau như một phần của gói hỗ trợ nền kinh tế, bao gồm cắt giảm thuế tạm thời và chi trả cho các hộ gia đình có thu nhập thấp, cùng với các ưu đãi thuế để các công ty tăng lương.

Giá thực phẩm, ngoại trừ giá hàng dễ hư hỏng, đã tăng 7,6% và hàng hóa lâu bền tăng 3,2% là cú giáng mạnh vào các hộ gia đình,.

Giá dịch vụ tăng 2,1%, đánh dấu mức tăng nhanh nhất kể từ năm 1993, phản ánh khả năng phục hồi của nhu cầu trong nước sau cú sốc COVID-19.

Động lực chính là phí lưu trú tăng 42,6% khi nhu cầu đi lại tiếp tục phục hồi cùng với sự quay trở lại của khách du lịch nước ngoài đến Nhật Bản.

Các nhà kinh tế cho rằng xu hướng tăng giá dịch vụ gần đây là dấu hiệu cho thấy ngày càng nhiều doanh nghiệp đang chuyển chi phí vào giá để đảm bảo có lao động trong bối cảnh tình trạng thiếu lao động trầm trọng trong lĩnh vực dịch vụ.

Ông Kobayashi dự đoán lạm phát sẽ chậm lại nhưng chỉ ở mức vừa phải, đồng thời cho biết Nhật Bản đang "ở ngã ba đường" về việc liệu chu kỳ tăng giá và tăng lương có được thực hiện chắc chắn hay không.

Ông nói thêm: “Chúng tôi cần xem liệu các công ty có sử dụng lợi nhuận của mình để tăng lương và tăng cường đầu tư nhiều hơn hay không. Quả bóng đang ở phía họ”.

Trong một diễn biến khác, Hạ viện của Nhật Bản cũng trong ngày 24/11 đã phê duyệt ngân sách bổ sung 13,20 nghìn tỷ Yên (88 tỷ USD) cho năm tài chính hiện tại (kết thúc vào ngày 31/3 năm sau) để thực hiện các biện pháp giảm lạm phát bổ sung nhằm hỗ trợ các hộ gia đình đang gặp khó khăn.

Kế hoạch ngân sách, bao gồm việc phát hành trái phiếu chính phủ trị giá 8,88 nghìn tỷ Yên để đảm bảo nguồn vốn cần thiết, sẽ được đưa lên Thượng viện để cân nhắc và Chính phủ đang tìm cách ban hành vào cuối tháng 11này.

Trong các cuộc thảo luận tại Hạ viện, các đảng đối lập đã nêu quan ngại về cam kết của Thủ tướng Fumio Kishida sẽ "trả lại" một phần nguồn thu thuế tăng lên của đất nước trong những năm gần đây cho công chúng vào thời điểm tình hình tài chính của Nhật Bản vẫn ở mức tồi tệ nhất trong số các quốc gia phát triển.

Gói mới này bao gồm khoản thanh toán trị giá 70.000 Yên cho các hộ gia đình có thu nhập thấp được miễn thuế và gia hạn trợ cấp cho đến mùa xuân năm sau để giảm chi phí nhiên liệu vì phần lớn lạm phát gần đây của nước này được cho là do giá năng lượng và nguyên liệu thô nhập khẩu tăng.

Ngoài việc giảm thiểu tác động của lạm phát, chính phủ Nhật Bản còn tìm cách tăng cường khả năng cạnh tranh và tiềm năng của nền kinh tế bằng cách hỗ trợ ngành chip trong nước và đầu tư vào các lĩnh vực tăng trưởng như trí tuệ nhân tạo (AI)…

Theo thitruongtaichinhtiente.vn

Cùng chuyên mục Thế giới

Bitcoin vượt 60.000 USD, Tổng thống El Salvador "flex" khoản lãi 40%, nhưng dứt khoát: "Chúng tôi còn lâu mới bán"

Bitcoin vượt 60.000 USD, Tổng thống El Salvador "flex" khoản lãi 40%, nhưng dứt khoát: "Chúng tôi còn lâu mới bán"

Dòng tweet của ông xuất hiện sau khi Bitcoin đạt kỷ lục mới trong ngày 28/2, lần đầu tiên vượt mốc 60.000 USD kể từ tháng 11/2021.

Những "gạch đầu dòng" nhà đầu tư cần lưu ý sau khi quỹ ETF Bitcoin được SEC phê duyệt: Tuyệt đối đừng FOMO Tài khoản MXH của SEC bị hack đưa tin giả phê duyệt ETF Bitcoin, giá Bitcoin rung lắc mạnh
Quốc gia châu Á sắp soán ngôi Trung Quốc trong việc tiêu thụ loại nhiên liệu quan trọng: "Cơn khát dầu" sẽ ngày càng lớn

Quốc gia châu Á sắp soán ngôi Trung Quốc trong việc tiêu thụ loại nhiên liệu quan trọng: "Cơn khát dầu" sẽ ngày càng lớn

Nhu cầu dầu tăng thêm của Ấn Độ được dự báo sẽ chiếm hơn 1/3 mức tăng dự kiến toàn cầu, theo báo cáo của IEA.

Bộ Công thương khẩn trương trình Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu trong tháng 3 Có thêm nguồn dầu thô giá rẻ, quốc gia tiêu thụ dầu thứ 3 thế giới bất ngờ 'quay xe' với dầu Nga, tiết lộ tương lai 'rất khó nói'
Nhà phát triển BĐS tư nhân lớn nhất Trung Quốc đối mặt đơn kiện phá sản, khó chồng khó

Nhà phát triển BĐS tư nhân lớn nhất Trung Quốc đối mặt đơn kiện phá sản, khó chồng khó

Country Garden đã nhận đơn khởi kiện từ Ever Credit, một đơn vị thuộc sở hữu 100% của Kingboard Holdings.

Trung Quốc giảm lãi suất cho vay để tăng cường "tiếp sức" cho thị trường BĐS Một công ty BĐS sở hữu loạt khách sạn 5 sao ở Sapa, Nha Trang, 'đất vàng' trải dài từ Bắc chí Nam có thể bị hủy niêm yết vì lý do bất ngờ
Quản lý khối tài sản hơn 1.000 tỷ USD, 1 CEO có thu nhập gần 900 triệu USD trong năm 2023

Quản lý khối tài sản hơn 1.000 tỷ USD, 1 CEO có thu nhập gần 900 triệu USD trong năm 2023

Thu nhập của Steve Schawrzman đa phần đến từ số cổ tức được chia từ Blackstone - một trong những công ty quản lý tài sản lớn nhất toàn cầu.

Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc
Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước

Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước

Cổ phiếu của nhà sản xuất linh kiện bán dẫn hàng đầu thế giới tăng vọt đầu phiên giao dịch ngày 23/2 (theo giờ Mỹ), có thời điểm đưa vốn hóa lên 2.000 tỷ USD.

"Bầu" Đức sợ không ai thâu tóm HAGL, cổ phiếu HAG giảm kịch sàn "trắng bên mua" Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh
Nước Mỹ đối diện nguy cơ tụt hậu công nghệ bán dẫn khi loạt dự án tỷ USD bị trì hoãn

Nước Mỹ đối diện nguy cơ tụt hậu công nghệ bán dẫn khi loạt dự án tỷ USD bị trì hoãn

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố về chương trình nhiều tỷ USD hỗ trợ cho các doanh nghiệp bán dẫn, tuy nhiên tiền chậm giải ngân và nhiều vấn đề khác khiến cho đầu tư doanh nghiệp gặp khó.

15 doanh nghiệp bán dẫn Mỹ sẵn sàng đầu tư 8 tỷ USD vào Việt Nam Quốc gia nhỏ, cằn cỗi, khắc nghiệt nhưng là "thủ phủ bán dẫn" với hơn 200 công ty lớn nhỏ và Big Tech
Trung Quốc hạ mạnh lãi suất cho vay thế chấp kỳ hạn 5 năm nhằm hỗ trợ ngành bất động sản

Trung Quốc hạ mạnh lãi suất cho vay thế chấp kỳ hạn 5 năm nhằm hỗ trợ ngành bất động sản

Theo quan điểm của các thành viên thị trường, việc cắt giảm lãi suất là hoàn toàn cần thiết để giúp xây dựng động lực cho nền kinh tế sau khi tăng trưởng chật vật trong năm 2023.

Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm Kinh tế Trung Quốc đón một số tín hiệu tích cực đầu năm mới
Trung Quốc giảm lãi suất cho vay để tăng cường "tiếp sức" cho thị trường BĐS

Trung Quốc giảm lãi suất cho vay để tăng cường "tiếp sức" cho thị trường BĐS

Trung Quốc vừa giảm lãi suất cơ bản cho các khoản vay kỳ hạn 5 năm, mở rộng các nỗ lực nhằm vực dậy lĩnh vực BĐS khổng lồ của đất nước.Tr

Một doanh nghiệp vận tải hút thành công 500 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất thấp hơn cả nhóm ngân hàng Chính sách tiền tệ 2024: Kỳ vọng giảm lãi suất cho vay dù đang ở mức thấp kỷ lục
Chi phí vận tải biển toàn cầu bình ổn trở lại

Chi phí vận tải biển toàn cầu bình ổn trở lại

Từ giữa tháng 12/2023, ước tính khoảng 90% tàu vốn thường đi qua tuyến Biển Đỏ đã phải tránh khu vực này, tính toán của công ty chuyên dịch vụ và dữ liệu vận chuyển Clarksons cho hay.

Thách thức mới và lớn của ngành thủy sản năm nay là vận tải biển qua kênh đào Suez và Panama Giá cước tăng dựng đứng, ngành vận tải biển toàn cầu được dự báo sẽ "hồi sinh", lợi nhuận nhiều công ty tăng mạnh
Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm

Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm

Kinh tế Trung Quốc đạt mức tăng trưởng danh nghĩa hằng năm ước tính khoảng 12% trong giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2022. Việc tăng trưởng kinh tế danh nghĩa chững lại đồng nghĩa các doanh nghiệp dù là nội địa hay nước ngoài cũng sẽ khó khăn.

Giá vàng tăng vượt 2.000 USD/ounce ngay khi số liệu kinh tế Mỹ gây thất vọng Kinh tế Trung Quốc đón một số tín hiệu tích cực đầu năm mới
Ảnh: GettyImages

Agriseco: Nhận định những yếu tố bất định lớn nhất của thế giới năm 2024

Trong khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu chưa thực sự cải thiện thì nỗi lo liên quan đến yếu tố Trung Quốc vẫn còn rất lớn.

Kinh tế thế giới 2023 và triển vọng 2024: Thuận lợi, khó khăn và cơ hội nào cho Việt Nam? Nước Mỹ đã từ con số không trở thành nước xuất khẩu khí đốt nhiều nhất thế giới như thế nào?