Những yếu tố giúp người Mỹ giàu lên kỷ lục trong đại dịch COVID-19

Dù rằng tăng trưởng thu nhập chủ yếu tập trung trong nhóm người giàu, số liệu cho thấy rằng phần đông người Mỹ cũng có những thành quả tài chính trong ba năm đại dịch COVID-19.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tài sản của các hộ gia đình Mỹ tăng kỷ lục trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến năm 2022, theo số liệu của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố vào ngày thứ Tư.

Nguyên nhân chính đằng sau sự gia tăng tài sản này chính là các chỉ số chứng khoán tăng giá, giá nhà tăng cao và chính phủ đưa ra hàng loạt gói kích cầu giúp cho tình hình tài chính của các hộ gia đình được cải thiện.

Trong vòng ba năm, tài sản trung bình của người dân tăng đến 37% sau khi điều chỉnh với lạm phát, kết quả khảo sát tình hình tài chính của Fed cho hay. Đây là mức tăng trưởng tài sản gia đình cao nhất tính từ năm 1989. Cùng thời điểm đó, thu nhập trung bình của các hộ gia đình tăng 3% trong giai đoạn từ năm 2018 đến năm 2021 sau khi điều chỉnh với mức tăng giá cả.

Dù rằng tăng trưởng thu nhập chủ yếu tập trung trong nhóm người giàu, số liệu cho thấy rằng phần đông người Mỹ cũng có những thành quả tài chính trong ba năm đại dịch COVID-19. Tiền tiết kiệm của người dân tăng, nợ thẻ tín dụng giảm.

Nhiều số liệu khác từ cả chính phủ và lĩnh vực tư nhân cũng cho thấy sự gia tăng tài sản tương tự. Tuy nhiên báo cáo tài sản từ Fed vẫn được coi như nền tảng để tính toán về tài sản của các hộ gia đình. Báo cáo này cho thấy cái nhìn toàn cảnh nhất về tình hình tài chính của người dân, từ tiết kiệm cho đến sở hữu cổ phiếu trong nhiều nhóm chủng tộc, tài sản và độ tuổi khác nhau.

Đây là lần đầu tiên tính từ đại dịch COVID-19, Fed công bố báo cáo về tài sản người dân, cho thấy thực tế cuộc sống tài chính của các hộ gia đình trong giai đoạn kinh tế có nhiều biến động. Vào đầu năm 2020, rất nhiều người dân Mỹ đã mất việc làm và chính phủ Mỹ đã cố gắng làm giảm tác động thông qua nhiều gói hỗ trợ khác nhau.

Gần đây, thị trường việc làm Mỹ tăng trưởng mạnh, tỷ lệ thất nghiệp thấp và mức lương tăng trưởng mạnh giúp làm gia tăng thu nhập của người dân. Cùng lúc đó, lạm phát cao đã làm giảm đi thành quả tăng trưởng tài sản tài chính của người dân bởi nó khiến cho cuộc sống hàng ngày trở nên đắt đỏ hơn.

Nếu không điều chỉnh với lạm phát, thu nhập trung bình của người dân nhiều khả năng tăng khoảng 20%.

Thành quả tài chính của người dân, nhất là với nhóm gia đình nghèo, đặc biệt ấn tượng nếu so với hậu quả từ đợt suy thoái kinh tế gần nhất kéo dài từ năm 2007 đến năm 2009. Trước đây đã mất nhiều năm để tài sản các hộ gia đình hồi phục hoàn toàn sau khủng hoảng, tuy nhiên với nhiều hộ gia đình, điều này đã không bao giờ xảy ra.

Thu nhập của tất cả các đối tượng người dân đồng loạt tăng từ năm 2019 đến năm 2022 dù rằng mức tăng này không đều giữa các nhóm thu nhập, điều đó cũng đồng nghĩa bất bình đẳng thu nhập gia tăng.

Thu nhập trung bình của người dân tăng 15% và như vậy ghi nhận mức tăng cao kỷ lục trong ba năm.

Bất bình đẳng thu nhập đã trở nên phức tạp hơn trong thời gian gần đây. Bởi người giàu nắm tỷ lệ lớn tài sản tài chính tại Mỹ, khoảng cách về tài sản thường tăng lên theo nghĩa tuyệt đối khi mà giá cổ phiếu, trái phiếu và nhà đất tăng. Tài sản của các hộ gia đình giàu có tính theo giá trị đồng USD tăng cao hơn.

Còn nếu tính theo tỷ lệ phần trăm, tăng trưởng tài sản của các hộ gia đình nghèo có mức tăng cao nhất. Những người thuộc tầng lớp thấp nhất trong xã hội chứng kiến có tài sản ròng ước tính 3.500 USD trong năm 2022, cao hơn đáng kể so với con số 400 USD của năm 2019.

Trong nhóm các hộ gia đình thuộc nhóm 10% giàu nhất, tài sản trung bình tăng lên 3,79 triệu USD, cao hơn đáng kể so với mức 3,01 triệu USD vào ba năm trước.

Một số người Mỹ dường như tận dụng việc năng lực tài chính tốt hơn để đầu tư vào thị trường chứng khoán. Theo công bố, có khoảng 21% các hộ gia đình trực tiếp sở hữu cổ phiếu trong năm 2022, cao hơn so với con số 15% vào năm 2019, đây cũng là thay đổi lớn nhất từng thấy.

Phần lớn nhà đầu tư mới trên thị trường chứng khoán Mỹ là những nhà đầu tư nhỏ lẻ, điều này cho thấy sự quan tâm của người Mỹ với một số cổ phiếu kiểu như GameStop trong thời kỳ đại dịch COVID-19.

Tài sản của các hộ gia đình da màu tăng mạnh 60% lên 44.900USD, mức tăng trưởng này hơn so với mức tăng 31% của các hộ gia đình da trắng. Tài sản của hộ gia đình da trắng tăng lên mức 285.000USD.

Tài sản của các hộ gia đình gốc Mỹ - Latinh tăng 47%.

Báo cáo của Fed lần đầu cũng tính toán về tài sản của các hộ gia đình người Mỹ gốc Á, nhóm chủng tộc có tài sản trung bình cao nhất so với tất cả các nhóm chủng tộc khác.

Theo Nytimes

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Kỳ vọng OPEC+ hạ mạnh sản lượng đẩy giá dầu tăng cao

Kỳ vọng OPEC+ hạ mạnh sản lượng đẩy giá dầu tăng cao

Trong tuần trước, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EAI) bất ngờ công bố dự trữ dầu thô và dầu chưng cất tăng cao đột biến, cho thấy nhu cầu yếu đi. Dự trữ xăng cũng tăng cao hơn so với kỳ vọng, theo số liệu công bố.

“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử
Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần

Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần

Diễn biến kinh tế Trung Quốc phụ thuộc nhiều vào các động thái chính sách của chính phủ Trung Quốc, chính vì vậy mỗi khi có những diễn biến mới, dự báo sẽ được điều chỉnh.

Trung Quốc có còn là động lực chi phối thị trường hàng hóa toàn cầu? Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh
Trung Quốc có còn là động lực chi phối thị trường hàng hóa toàn cầu?

Trung Quốc có còn là động lực chi phối thị trường hàng hóa toàn cầu?

Theo thành ngữ Trung Quốc, một con lạc đà gầy hơn vẫn lớn hơn một con ngựa. Từ góc độ hàng hóa, các nhà đầu tư không nên quá tập trung vào sự mất cân bằng kinh tế của Trung Quốc mà quên đi thực tế rằng đó vẫn là thị trường quá lớn để có thể bỏ qua.

Vì sao quỹ ETF tập trung vào cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng bị rút vốn mạnh? "Tàu lượn" VN-Index
Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh

Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh

Đáy đại dương đang trở thành sân khấu cạnh tranh tài nguyên toàn cầu tiếp theo trên thế giới và Trung Quốc sắp thống trị nơi này.

Bất chấp giá nhà đất "đang ở đỉnh", nhà đầu tư Trung Quốc vẫn liên tục xuống tiền mua bất động sản ở quốc gia này Dr.Thanh và chiêu chiếm đoạt hơn 600 tỷ đồng của “đại gia” Kim Oanh trong cơn “sốt đất”
Bất chấp giá nhà đất "đang ở đỉnh", nhà đầu tư Trung Quốc vẫn liên tục xuống tiền mua bất động sản ở quốc gia này

Bất chấp giá nhà đất "đang ở đỉnh", nhà đầu tư Trung Quốc vẫn liên tục xuống tiền mua bất động sản ở quốc gia này

Theo các doanh nghiệp môi giới, người mua tới từ Trung Quốc đang mạnh tay chi tiền cho những căn hộ tại Australia bất chấp giá nhà đã rất cao trong khi đà tăng lãi suất chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Dr.Thanh và chiêu chiếm đoạt hơn 600 tỷ đồng của “đại gia” Kim Oanh trong cơn “sốt đất” Thị trường bị đè trong phiên đầu tuần, thanh khoản thất thế
Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử

Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử

Cổ phiếu của iRobot, nhà sản xuất robot hút bụi Roomba, đóng cửa với mức tăng 39% trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần sau khi xuất hiện báo cáo cho biết Liên minh châu Âu (EU) chuẩn bị phê duyệt thương vụ bán mình 1,7 tỷ USD của công ty cho Amazon.

Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới Sắp diễn ra giao dịch cổ phiếu trị giá hơn 5.000 tỷ đồng giữa người nhà Chủ tịch Techcombank
Khổ như EU: Dự trữ đầy kho vẫn thấp thỏm từng ngày vì khí đốt - Chuyên gia khẳng định còn 'sống chung với lũ' dài dài

Khổ như EU: Dự trữ đầy kho vẫn thấp thỏm từng ngày vì khí đốt - Chuyên gia khẳng định còn 'sống chung với lũ' dài dài

Chỉ một cuộc đình công ở cảng xuất khẩu ở Úc hay một đợt rét đậm bất thường ở Nhật Bản, Trung Quốc, giá khí đốt tại châu Âu sẽ lập tức leo thang.

Dòng tiền đang chuẩn bị đổ mạnh vào lĩnh vực bất động sản? Thủ tướng chỉ đạo thúc đẩy tiến độ 86 dự án hạ tầng giao thông trọng điểm
Warren Buffett vừa “chào tạm biệt” công ty ví điện tử lớn nhất của một quốc gia châu Á

Warren Buffett vừa “chào tạm biệt” công ty ví điện tử lớn nhất của một quốc gia châu Á

Thông qua giao dịch lô lớn, Berkshire Hathaway đã rút khỏi Paytm (công ty thanh toán lớn nhất Ấn Độ).

Nhật Bản: CPI tháng 10 tăng 2,9%, giá dịch vụ tăng nhanh nhất trong 30 năm Dr.Thanh chiếm đoạt hơn 600 tỷ ở 2 dự án địa ốc của nữ “đại gia” Kim Oanh: “Đây là cuộc chơi của Thanh, phải chơi theo luật của Thanh”
Nhật Bản: CPI tháng 10 tăng 2,9%, giá dịch vụ tăng nhanh nhất trong 30 năm

Nhật Bản: CPI tháng 10 tăng 2,9%, giá dịch vụ tăng nhanh nhất trong 30 năm

Dữ liệu chính phủ công bố ngày 24/11 cho thấy, lạm phát tiêu dùng lõi của Nhật Bản đã tăng lên 2,9% trong tháng 10 so với cùng kỳ năm trước, với giá dịch vụ đánh dấu mức tăng nhanh nhất trong 3 thập kỷ, gây áp lực lên Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) khi thước đo chính này vẫn cao hơn mục tiêu trong thời gian dài, hơn một năm.

Dr.Thanh chiếm đoạt hơn 600 tỷ ở 2 dự án địa ốc của nữ “đại gia” Kim Oanh: “Đây là cuộc chơi của Thanh, phải chơi theo luật của Thanh” Lạm phát vượt 60%, một quốc gia tăng lãi suất ngất ngưởng 40%
Các quỹ phòng hộ lỗ 43 tỷ USD vì giao dịch bán khống

Các quỹ phòng hộ lỗ 43 tỷ USD vì giao dịch bán khống

Sau đợt tăng mạnh của thị trường chứng khoán gần đây, các quỹ phòng hộ đặt cược rằng thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu suy giảm đã phải chịu mất mát ước tính 43 tỷ USD.

Chủ tịch Powell "bóng gió" về việc FED đã kết thúc chu kỳ tăng lãi suất, liên tục nhấn mạnh một từ quan trọng Fed tiếp tục duy trì lãi suất ở mức cao nhất 22 năm, bày tỏ quan điểm lo ngại khi lợi suất trái phiếu tăng vọt
Bloomberg: Trung Quốc sắp tung biện pháp "chưa từng có" để giải cứu ngành bất động sản, Country Garden cùng hàng loạt "ông lớn" sẽ thoát cảnh vỡ nợ?

Bloomberg: Trung Quốc sắp tung biện pháp "chưa từng có" để giải cứu ngành bất động sản, Country Garden cùng hàng loạt "ông lớn" sẽ thoát cảnh vỡ nợ?

Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết, giới chức Trung Quốc có thể lần đầu tiên cho phép các ngân hàng cung cấp những khoản vay ngắn hạn không đảm bảo cho các nhà phát triển với đủ điều kiện.

HoREA: Các ngân hàng không hạ chuẩn nhưng nên “nới một chút” điều kiện vay vốn bất động sản Hàng chục doanh nghiệp bất động sản bị Bình Định nhắc tên vì nợ thuế
Tăng trưởng kinh tế Đông Nam Á được dự báo cải thiện trong năm tới

Tăng trưởng kinh tế Đông Nam Á được dự báo cải thiện trong năm tới

Năm nay, những thách thức từ việc FED thắt chặt chính sách tiền tệ và việc kinh tế Trung Quốc hồi phục chậm chạp từ cuộc khủng hoảng COVID-19 đã gây ra nhiều sức ép lên các nền kinh tế Đông Nam Á.

Việt Nam trở thành thị trường đầu tư lớn nhất ở Đông Nam Á của Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ Việt Nam có quy mô kinh tế số tăng trưởng mạnh nhất Đông Nam Á
FT: Câu chuyện tăng trưởng thần tốc của Trung Quốc đứng trước viễn cảnh đảo chiều

FT: Câu chuyện tăng trưởng thần tốc của Trung Quốc đứng trước viễn cảnh đảo chiều

Theo Financial Times, Trung Quốc đang tiến đến một bước ngoặt lịch sử, hay cụ thể hơn, sự trỗi dậy để trở thành một siêu cường kinh tế của Trung Quốc đang có dấu hiệu đảo ngược.

Cổ phiếu công nghệ Mỹ tăng vọt sau diễn biến nhân sự tại OpenAI Thị trường chứng khoán vững vàng sau khi có kết luận điều tra vụ Vạn Thịnh Phát
Kỳ vọng OPEC+ tiếp tục hạ sản lượng đẩy giá dầu tăng mạnh

Kỳ vọng OPEC+ tiếp tục hạ sản lượng đẩy giá dầu tăng mạnh

Những tuần gần đây, nguồn cung dầu trên thế giới tăng vượt kỳ vọng, chính vì vậy giá dầu có lý do để hạ đều đặn. Nguồn cung từ Guyana và Biển Bắc dự kiến sẽ tăng từ tháng sau, còn xuất khẩu dầu của Mỹ tăng vọt.

Xuất hiện hai "cá mập" mạnh tay gom hàng, dầu Nga bất ngờ đắt hàng trở lại, xuất khẩu lập kỷ lục trong tháng 10 Thông tin dự trữ xăng dầu Mỹ tăng cao kéo giá dầu sụt mạnh