Phân tích những yếu tố giúp kinh tế Trung Quốc tăng trưởng vượt mọi kỳ vọng

Phân tích của NBS cho thấy tiêu dùng của người dân có thể coi như một trong những điểm sáng của bức tranh kinh tế Trung Quốc trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến hết tháng 9/2023.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng tốt hơn trong quý III/2023. Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) vào ngày hôm nay (ngày 18/10) công bố GDP quý III/2023 tăng trưởng 4,9% so với cùng kỳ năm trước.

Mức tăng trưởng này cao hơn hẳn so với con số 4,4% theo kỳ vọng của các chuyên gia. Nếu mức này được duy trì trong quý sắp tới, mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm 2023 mà Bắc Kinh đạt ra có thể đạt được, các chuyên gia nhận định.

Trong 9 tháng đầu năm 2023, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 5,2% so với cùng kỳ năm trước.

Chủ tịch kiêm chuyên gia kinh tế trưởng Quỹ Pinpoint Asset Management ở Hồng Kông, ông Zhiwei Zhang, khẳng định: “Trung Quốc sẽ đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP 5%”.

Phân tích của NBS cho thấy, tiêu dùng của người dân có thể coi như một trong những điểm sáng của bức tranh kinh tế Trung Quốc trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến hết tháng 9/2023.

Dù vậy, bất động sản vẫn đang là yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế Trung Quốc. Trong 9 tháng đầu năm 2023, đầu tư bất động sản giảm 9,1% so với cùng kỳ năm trước, tính toán của NBS cho hay.

Thị trường bất động sản, hiện đóng góp khoảng 30% vào kinh tế Trung Quốc. Từ 2 năm trước, thị trường bất động sản Trung Quốc đã rơi vào trạng thái khủng hoảng sau khi chính phủ siết chặt chính sách tín dụng với các doanh nghiệp bất động sản. Sự suy yếu nhiều khả năng sẽ kéo dài và tiềm ẩn thách thức với triển vọng tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc trong vòng từ 3 - 5 năm tới.

Sau 3 năm COVID-19, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đã có một khởi đầu vững vàng. Tuy nhiên, quá trình phục hồi của kinh tế Trung Quốc chững lại trong quý II/2023 trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng yếu, bất động sản sụt giảm và nhu cầu toàn cầu với hàng hóa sản xuất sụt giảm.

Bắc Kinh đã tăng cường những nỗ lực để kích thích tăng trưởng kinh tế, trong đó có việc hạ lãi suất, loại bỏ hạn chế với hoạt động mua nhà và xe ô tô, tăng cường quy mô các dự án hạ tầng và nới lỏng các biện pháp kiểm soát vốn nhằm khuyến khích đầu tư nước ngoài.

“Hiện có đủ dấu hiệu tích cực trong những số liệu gần đây để cho thấy rằng nền kinh tế đã đảo chiều”, các chuyên gia phân tích thuộc Capital Economics nhấn mạnh trong báo cáo nghiên cứu công bố vào ngày thứ Tư.

Các chuyên gia nhấn mạnh thêm: “Diễn biến mới nhất phản ánh cho ảnh hưởng tích cực từ chính sách của chính quyền trung ương và khả năng này được kỳ vọng sẽ tiếp diễn trong những tháng tới”.

Số liệu khác được công bố bởi NBS vào ngày thứ Tư cho thấy dấu hiệu bình ổn của nền kinh tế.

Tiêu dùng của người dân hiện vẫn đang vững vàng. Doanh số bán lẻ tháng 9/2023 tăng 5,5%, đây là tốc độ tăng trưởng mạnh nhất trong 4 tháng vừa qua.

Chi tiêu vào các sản phẩm dịch vụ liên quan đến lễ hội tăng mạnh trong tháng 9/2023 nhân dịp tuần lễ vàng của Trung Quốc kéo dài 8 ngày cho đến ngày 6/10/2023.

Doanh số bán thuốc lá và rượu trong tháng 9/2023 tăng 23% so với cùng kỳ năm trước và ghi nhận mức tăng cao nhất trong tất cả các hạng mục chi tiêu khác. Doanh số chi tiêu vào các sản phẩm dịch vụ liên quan đến thể thao giải trí tăng trưởng lần lượt 12,8% và 10,7%.

Sản lượng công nghiệp tháng 9/2023 tăng trưởng 4,5% so với cùng kỳ năm trước, tương đương mức tăng trưởng của tháng 8/2023.

Đầu tư vào tài sản cố định như: Đường sá và sân bay trong 9 tháng đầu năm nay tăng trưởng 3,1%. Trong lĩnh vực tư nhân, đầu tư giảm 0,6% nhưng đầu tư nhà nước tăng 7,2%. Đặc biệt, đầu tư cơ sở hạ tầng tăng mạnh.

Tỷ lệ thất nghiệp tại khu vực đô thị, tỷ lệ đo lường số lượng người không có việc làm tại các thành phố và thị trấn, giảm xuống còn 5% trong tháng 9/2023 từ mức 5,2% của tháng 8/2023, thấp nhất tính từ tháng 11/2021.

Thời gian ân hạn thanh toán với khoản trái phiếu 15 triệu USD của tập đoàn bất động sản Trung Quốc Country Garden đã kết thúc vào đầu ngày thứ Tư. Thực tế này khiến cho nhiều người lo sợ về khả năng tập đoàn đã mất khả năng trả nợ với các khoản nợ ở nước ngoài.

Chuyên gia kinh tế trưởng phụ trách khu vực châu Á tại Ngân hàng HSBC, ông Frederic Neumann chia sẻ: “Tôi không nghĩ việc một vài doanh nghiệp bất động sản đơn lẻ gặp khó khăn về tài chính sẽ có thể cản được đà tăng trưởng của nền kinh tế. Thị trường đã biết vấn đề của các doanh nghiệp bất động sản từ lâu”.

Theo Reuters,CNN

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Bật tăng 8,9% trong 1 tháng, S&P 500 khiến phe hoài nghi Phố Wall ngỡ ngàng

Bật tăng 8,9% trong 1 tháng, S&P 500 khiến phe hoài nghi Phố Wall ngỡ ngàng

Thị trường chứng khoán Mỹ vừa có tháng 11 tăng cao thứ hai trong 43 năm.

Giá dầu vẫn giảm sâu bất chấp quyết định hạ mạnh sản lượng của OPEC+ Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ
Giá dầu vẫn giảm sâu bất chấp quyết định hạ mạnh sản lượng của OPEC+

Giá dầu vẫn giảm sâu bất chấp quyết định hạ mạnh sản lượng của OPEC+

Tổng sản lượng của OPEC+ ước tính khoảng 43 triệu thùng dầu/ngày, như vậy trong năm vừa qua, tổng mức cắt giảm sản lượng ước tính khoảng 5 triệu thùng dầu/ngày.

Kỳ vọng OPEC+ hạ mạnh sản lượng đẩy giá dầu tăng cao “Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử
Kỳ vọng OPEC+ hạ mạnh sản lượng đẩy giá dầu tăng cao

Kỳ vọng OPEC+ hạ mạnh sản lượng đẩy giá dầu tăng cao

Trong tuần trước, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EAI) bất ngờ công bố dự trữ dầu thô và dầu chưng cất tăng cao đột biến, cho thấy nhu cầu yếu đi. Dự trữ xăng cũng tăng cao hơn so với kỳ vọng, theo số liệu công bố.

“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử
Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần

Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần

Diễn biến kinh tế Trung Quốc phụ thuộc nhiều vào các động thái chính sách của chính phủ Trung Quốc, chính vì vậy mỗi khi có những diễn biến mới, dự báo sẽ được điều chỉnh.

Trung Quốc có còn là động lực chi phối thị trường hàng hóa toàn cầu? Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh
Trung Quốc có còn là động lực chi phối thị trường hàng hóa toàn cầu?

Trung Quốc có còn là động lực chi phối thị trường hàng hóa toàn cầu?

Theo thành ngữ Trung Quốc, một con lạc đà gầy hơn vẫn lớn hơn một con ngựa. Từ góc độ hàng hóa, các nhà đầu tư không nên quá tập trung vào sự mất cân bằng kinh tế của Trung Quốc mà quên đi thực tế rằng đó vẫn là thị trường quá lớn để có thể bỏ qua.

Vì sao quỹ ETF tập trung vào cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng bị rút vốn mạnh? "Tàu lượn" VN-Index
Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh

Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh

Đáy đại dương đang trở thành sân khấu cạnh tranh tài nguyên toàn cầu tiếp theo trên thế giới và Trung Quốc sắp thống trị nơi này.

Bất chấp giá nhà đất "đang ở đỉnh", nhà đầu tư Trung Quốc vẫn liên tục xuống tiền mua bất động sản ở quốc gia này Dr.Thanh và chiêu chiếm đoạt hơn 600 tỷ đồng của “đại gia” Kim Oanh trong cơn “sốt đất”
Bất chấp giá nhà đất "đang ở đỉnh", nhà đầu tư Trung Quốc vẫn liên tục xuống tiền mua bất động sản ở quốc gia này

Bất chấp giá nhà đất "đang ở đỉnh", nhà đầu tư Trung Quốc vẫn liên tục xuống tiền mua bất động sản ở quốc gia này

Theo các doanh nghiệp môi giới, người mua tới từ Trung Quốc đang mạnh tay chi tiền cho những căn hộ tại Australia bất chấp giá nhà đã rất cao trong khi đà tăng lãi suất chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Dr.Thanh và chiêu chiếm đoạt hơn 600 tỷ đồng của “đại gia” Kim Oanh trong cơn “sốt đất” Thị trường bị đè trong phiên đầu tuần, thanh khoản thất thế
Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử

Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử

Cổ phiếu của iRobot, nhà sản xuất robot hút bụi Roomba, đóng cửa với mức tăng 39% trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần sau khi xuất hiện báo cáo cho biết Liên minh châu Âu (EU) chuẩn bị phê duyệt thương vụ bán mình 1,7 tỷ USD của công ty cho Amazon.

Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới Sắp diễn ra giao dịch cổ phiếu trị giá hơn 5.000 tỷ đồng giữa người nhà Chủ tịch Techcombank
Khổ như EU: Dự trữ đầy kho vẫn thấp thỏm từng ngày vì khí đốt - Chuyên gia khẳng định còn 'sống chung với lũ' dài dài

Khổ như EU: Dự trữ đầy kho vẫn thấp thỏm từng ngày vì khí đốt - Chuyên gia khẳng định còn 'sống chung với lũ' dài dài

Chỉ một cuộc đình công ở cảng xuất khẩu ở Úc hay một đợt rét đậm bất thường ở Nhật Bản, Trung Quốc, giá khí đốt tại châu Âu sẽ lập tức leo thang.

Dòng tiền đang chuẩn bị đổ mạnh vào lĩnh vực bất động sản? Thủ tướng chỉ đạo thúc đẩy tiến độ 86 dự án hạ tầng giao thông trọng điểm
Warren Buffett vừa “chào tạm biệt” công ty ví điện tử lớn nhất của một quốc gia châu Á

Warren Buffett vừa “chào tạm biệt” công ty ví điện tử lớn nhất của một quốc gia châu Á

Thông qua giao dịch lô lớn, Berkshire Hathaway đã rút khỏi Paytm (công ty thanh toán lớn nhất Ấn Độ).

Nhật Bản: CPI tháng 10 tăng 2,9%, giá dịch vụ tăng nhanh nhất trong 30 năm Dr.Thanh chiếm đoạt hơn 600 tỷ ở 2 dự án địa ốc của nữ “đại gia” Kim Oanh: “Đây là cuộc chơi của Thanh, phải chơi theo luật của Thanh”
Nhật Bản: CPI tháng 10 tăng 2,9%, giá dịch vụ tăng nhanh nhất trong 30 năm

Nhật Bản: CPI tháng 10 tăng 2,9%, giá dịch vụ tăng nhanh nhất trong 30 năm

Dữ liệu chính phủ công bố ngày 24/11 cho thấy, lạm phát tiêu dùng lõi của Nhật Bản đã tăng lên 2,9% trong tháng 10 so với cùng kỳ năm trước, với giá dịch vụ đánh dấu mức tăng nhanh nhất trong 3 thập kỷ, gây áp lực lên Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) khi thước đo chính này vẫn cao hơn mục tiêu trong thời gian dài, hơn một năm.

Dr.Thanh chiếm đoạt hơn 600 tỷ ở 2 dự án địa ốc của nữ “đại gia” Kim Oanh: “Đây là cuộc chơi của Thanh, phải chơi theo luật của Thanh” Lạm phát vượt 60%, một quốc gia tăng lãi suất ngất ngưởng 40%
Các quỹ phòng hộ lỗ 43 tỷ USD vì giao dịch bán khống

Các quỹ phòng hộ lỗ 43 tỷ USD vì giao dịch bán khống

Sau đợt tăng mạnh của thị trường chứng khoán gần đây, các quỹ phòng hộ đặt cược rằng thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu suy giảm đã phải chịu mất mát ước tính 43 tỷ USD.

Chủ tịch Powell "bóng gió" về việc FED đã kết thúc chu kỳ tăng lãi suất, liên tục nhấn mạnh một từ quan trọng Fed tiếp tục duy trì lãi suất ở mức cao nhất 22 năm, bày tỏ quan điểm lo ngại khi lợi suất trái phiếu tăng vọt
Bloomberg: Trung Quốc sắp tung biện pháp "chưa từng có" để giải cứu ngành bất động sản, Country Garden cùng hàng loạt "ông lớn" sẽ thoát cảnh vỡ nợ?

Bloomberg: Trung Quốc sắp tung biện pháp "chưa từng có" để giải cứu ngành bất động sản, Country Garden cùng hàng loạt "ông lớn" sẽ thoát cảnh vỡ nợ?

Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết, giới chức Trung Quốc có thể lần đầu tiên cho phép các ngân hàng cung cấp những khoản vay ngắn hạn không đảm bảo cho các nhà phát triển với đủ điều kiện.

HoREA: Các ngân hàng không hạ chuẩn nhưng nên “nới một chút” điều kiện vay vốn bất động sản Hàng chục doanh nghiệp bất động sản bị Bình Định nhắc tên vì nợ thuế
Tăng trưởng kinh tế Đông Nam Á được dự báo cải thiện trong năm tới

Tăng trưởng kinh tế Đông Nam Á được dự báo cải thiện trong năm tới

Năm nay, những thách thức từ việc FED thắt chặt chính sách tiền tệ và việc kinh tế Trung Quốc hồi phục chậm chạp từ cuộc khủng hoảng COVID-19 đã gây ra nhiều sức ép lên các nền kinh tế Đông Nam Á.

Việt Nam trở thành thị trường đầu tư lớn nhất ở Đông Nam Á của Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ Việt Nam có quy mô kinh tế số tăng trưởng mạnh nhất Đông Nam Á