Quốc gia nhỏ, cằn cỗi, khắc nghiệt nhưng là "thủ phủ bán dẫn" với hơn 200 công ty lớn nhỏ và Big Tech

Ở Trung Đông nhưng không có dầu mỏ và khí đốt tự nhiên, đất nước này vẫn lọt top những nền kinh tế phồn thịnh trên thế giới nhờ ngành công nghệ cao.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Quốc gia nhỏ, cằn cỗi, khắc nghiệt nhưng là "thủ phủ bán dẫn" với hơn 200 công ty lớn nhỏ và Big Tech

Quốc gia “nhỏ nhưng có võ”

Israel là quốc gia có diện tích hơn 22.000 km vuông (tương đương gần 1/3 diện tích thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc) và 2/3 trong số đó là sa mạc. Đây là quốc gia duy nhất ở Trung Đông không có dầu mỏ và khí đốt tự nhiên, đất đai cằn cỗi, nguồn nước hạn chế. Tuy là một quốc gia nhỏ với các điều kiện tự nhiên khắc nghiệt nhưng Israel lại được đánh giá là có ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp chip toàn cầu.

GDP bình quân đầu người của Israel năm 2022 là 54.710 USD, đứng thứ 14 trên thế giới. Năm 2021, xuất khẩu công nghệ cao chiếm 54% tổng kim ngạch xuất khẩu của Israel, khiến đây trở thành xương sống của nền kinh tế nước này. Trong số các sản phẩm công nghệ cao, ngành công nghiệp bán dẫn (chiếm 16% kim ngạch xuất khẩu công nghệ cao) đặc biệt đáng chú ý.

Hình ảnh trong một cơ sở sản xuất chip bán dẫn ở Israel (Ảnh: Times of Israel).
Hình ảnh trong một cơ sở sản xuất chip bán dẫn ở Israel (Ảnh: Times of Israel).

Dẫn đầu ngành bán dẫn toàn cầu

Ngành công nghiệp bán dẫn của Israel có thể không có khởi đầu sớm nhưng đã phát triển vượt bậc và nhanh chóng dẫn đầu thị trường bán dẫn toàn cầu. Năm 1964, Motorola thành lập trung tâm nghiên cứu và phát triển chất bán dẫn đầu tiên tại Israel, đánh dấu sự khởi đầu của ngành công nghiệp bán dẫn của nước này.

Năm 1974, tập đoàn Intel thành lập trung tâm nghiên cứu và phát triển đầu tiên bên ngoài nước Mỹ tại Haifa. Sự kiện này đánh dấu một bước ngoặt đối với ngành công nghiệp bán dẫn của Israel.

Đến nay, Intel đã trực tiếp và gián tiếp tuyển dụng hơn 50.000 nhân sự ở Israel. Trung bình, cứ 1.000 người Israel thì có gần 6 người có mối liên hệ trực tiếp hoặc gián tiếp với gã khổng lồ công nghệ Mỹ.

Hàng loạt ông lớn công nghệ khác như Nvidia, Apple, Amazon, Microsoft, Samsung, Qualcomm cũng có các trung tâm thiết kế chip quan trọng tại Israel. Đây cũng là nơi đặt trụ sở của 200 công ty bán dẫn lớn nhỏ.

Những năm qua, Israel là nơi sản sinh ra những bước tiến vượt trội trong lĩnh vực bán dẫn. Ngày nay, ngành công nghiệp bán dẫn của Israel đã trở thành thế lực đáng gờm trên thế giới. Với dân số chưa đầy 10 triệu người, nước này có tới hơn 30.000 kỹ sư chip bán dẫn.

Israel là nơi sản sinh ra những bước tiến vượt trội trong lĩnh vực bán dẫn (Ảnh: Times of Israel).
Israel là nơi sản sinh ra những bước tiến vượt trội trong lĩnh vực bán dẫn (Ảnh: Times of Israel).

Thiết kế chip là linh hồn của ngành bán dẫn Israel. Theo thống kê, Israel sở hữu khoảng 8% nhân tài thiết kế chip và các công ty nghiên cứu phát triển trên thế giới. Ngoài ra, có 37 công ty đa quốc gia hoạt động trong ngành bán dẫn ở Israel vào năm 2021. Các doanh nghiệp lớn như Apple, Broadcom, Qualcomm, Samsung, Huawei, Texas Instruments cũng đang tích cực tham gia vào các hoạt động nghiên cứu và phát triển ở Israel.

Theo thời gian, Tel Aviv - thủ đô của Israel, đã nổi lên như một trung tâm đầu tư mạo hiểm. Nơi đây chỉ đứng thứ hai sau Thung lũng Silicon về lưu lượng giao dịch trong lĩnh vực công nghệ. Các thống kê cho thấy 11% khoản đầu tư mạo hiểm toàn cầu vào lĩnh vực Công nghiệp 4.0 thuộc về các công ty Israel.

Năm 2021, vốn đầu tư mạo hiểm của Israel đạt 10,8 tỷ USD, với mức đầu tư vốn mạo hiểm bình quân đầu người gấp 28 lần so với Mỹ. Tuy đầu tư vốn mạo hiểm ở Israel giảm nhẹ vào năm 2022 nhưng con số này vẫn ở mức đáng kể là 8,1 tỷ USD.

Tờ Bloomberg đánh giá Israel là nơi cung cấp nhân tài kỹ thuật chính, trung tâm của các nhà sản xuất chip quốc tế và mảnh đất màu mỡ của các startup bán dẫn mà nhiều công ty lớn thường muốn thâu tóm.

Theo Nhịp sống Thị trường

Cùng chuyên mục Kinh tế số

Các đại biểu ấn nút Golive hệ thống Cổng tự động tại Cổng C – Cảng Tân cảng Cát Lái

Kho Vận Tân Cảng chính thức vận hành hệ thống cổng tự động tại Cổng C, Cảng Tân Cảng - Cát Lái

Sau hơn 6 tháng nghiên cứu, thử nghiệm và vận hành, Công ty Cổ phần Kho Vận Tân Cảng triển khai thực hiện dự án Hệ thống Cổng tự động (Autogate), áp dụng tại Cổng C, Cảng Tân Cảng - Cát Lái để kiểm soát người và phương tiện giao nhận hàng lẻ tại khu vực kho, bãi. Ngày 10/5/2024, sự kiện lễ Golive hệ thống Autogate đã diễn ra, đánh dấu cột mốc vận hành thành công hệ thống tại Cổng C, Cảng Tân Cảng - Cát Lái.

Lần thứ 2 Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động Hệ thống logistics của Tân Cảng Sài Gòn là điểm cộng thu hút đầu tư vào tỉnh Bình Dương
Hội thảo Khu vực AI Connect II lần đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh

Hội thảo Khu vực AI Connect II lần đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh với các đối tác chính đến từ châu Á-Thái Bình Dương

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Hội đồng Đại Tây Dương, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, lần đầu tiên tổ chức Hội thảo Khu vực AI Connect II tại Tại TP. Hồ Chí Minh với sự tham gia của các đại diện từ 15 quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Nhiều sản phẩm nông nghiệp của bang Wisconsin Hoa Kỳ tiếp cận người tiêu dùng Việt Nam Việt Nam đón số lượng doanh nghiệp Hoa Kỳ đến tìm hiểu đầu tư cao nhất từ khi nâng cấp quan hệ
Ông Lương Tuấn Thành, Giám đốc Khối công nghệ và chuyển đổi số của OCB

Chuyển đổi số tại OCB: “Chỉ một vài sản phẩm thành công cũng sẽ tạo nên sự khác biệt cho ngân hàng”

Từ những sản phẩm thử nghiệm sẽ có rất nhiều sản phẩm thành công, nhưng cũng không ít sản phẩm bị bỏ đi. Nhưng chỉ một vài sản phẩm thành công cũng sẽ tạo nên sự khác biệt cho ngân hàng.

OCB: Lợi nhuận 9 tháng tăng trưởng gần 48% Cổ phiếu Ngân hàng, Đầu tư công tạo điểm nhấn, VN-Index đạt mức tăng tốt nhất trong 6 phiên
Tốc độ phát triển kinh tế số Việt Nam vào khoảng 20%/năm

Tốc độ phát triển kinh tế số Việt Nam vào khoảng 20%/năm

Báo cáo của Google đánh giá tốc độ phát triển kinh tế số Việt Nam nhanh nhất Đông Nam Á trong 2 năm liên tiếp (2022 đạt 28%, 2023 đạt 19%), cao gấp 3,5 lần tốc độ tăng trưởng GDP. Bộ Thông tin và Truyền thông ước tính tỷ trọng kinh tế số trong GDP Việt Nam năm 2023 đạt 16,5%. Tốc độ phát triển kinh tế số của Việt Nam vào khoảng 20%/năm, gấp 3 lần tốc độ tăng trưởng GDP.

Thị trường bất động sản 2024, năm bản lề với nhiều thách thức Thị trường vàng nóng, Thủ tướng chỉ đạo khẩn
Vụ tấn công Kyber Elastic lấy đi 47 triệu USD được chuẩn bị rất công phu

Vụ tấn công Kyber Elastic lấy đi 47 triệu USD được chuẩn bị rất công phu

Vụ tấn công Kyber Elastic diễn ra hôm 23/11 lấy đi số tài sản mã hóa (Ethereum, Arbitrum, Optimism, Polygon và Base) trị giá hơn 47 triệu USD (khoảng 1.140 tỷ đồng. Giới chuyên môn đánh giá, đây là vụ tấn công giao thức phi tập trung Kyber Elastic đã được chuẩn bị rất công phu trong nhiều thời gian trước đó bởi một đội ngũ am hiểu công nghệ trình độ cao, phía Kyber Network cũng đang nỗ lực thu hồi lại số tiền đã mất.

Thị trường M&A "nguội lạnh", cơ hội để doanh nghiệp nội tái cấu trúc? “Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử
“Ngộp” thông tin sản phẩm trên mạng xã hội, người tiêu dùng cần thông thái trong thời đại số

“Ngộp” thông tin sản phẩm trên mạng xã hội, người tiêu dùng cần thông thái trong thời đại số

Cùng với sự phát triển của các mạng xã hội, đặc biệt là Facebook, TikTok, Youtube,… các thông tin về sản phẩm cũng như review về sản phẩm ngày càng phổ biến, nhưng thông tin thật giả đôi khi lẫn lộn, đòi hỏi người tiêu dùng phải chọn lọc thông tin một cách cẩn trọng và trở thành những người tiêu dùng thông thái hơn.

Góc khuất sau tuyên bố "đại thắng doanh thu" ở thị trường mới nổi: Apple lờ đi những thứ không mấy sáng sủa ở thị trường lớn?

Góc khuất sau tuyên bố "đại thắng doanh thu" ở thị trường mới nổi: Apple lờ đi những thứ không mấy sáng sủa ở thị trường lớn?

Mặc dù đưa ra những tuyên bố tích cực về doanh thu và lợi nhuận ở các thị trường mới nổi, Apple dường như không muốn nói đến những khó khăn mà hãng đang đối mặt.

Đèo Cả: Nợ vay hơn 20.000 tỷ có gây áp lực lớn tới dòng tiền? Apple có thể sẽ buộc phải tăng giá bán điện thoại iPhone trong năm tới