Tại sao đồng USD trở lại ngôi vương?

Đồng USD đang có chuỗi ngày tăng giá dài nhất 9 năm qua khi nền kinh tế Mỹ có dấu hiệu "Hạ cánh mềm".

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tại sao đồng USD trở lại ngôi vương?

Hãng tin CNN cho hay đồng USD đang có chuỗi ngày tăng giá dài nhất suốt 9 năm qua với 8 tuần lên giá liên tiếp trong rổ các đồng tiền chủ chốt.

Đây là khoảng thời gian tăng giá dài nhất của đồng bạc xanh kể từ mùa đông năm 2014-2015. Nếu tính từ giữa tháng 7/2023 đến nay, đồng USD đã tăng giá 5%.

Theo CNN, sự tăng giá của đồng USD diễn ra sau hàng loạt những lo lắng về việc đánh mất vị thế ngôi vương tiền tệ của đồng tiền này.

Tại sao đồng USD trở lại ngôi vương? ảnh 1

Bất chấp những sự suy giảm về dự trữ ngoại hối USD của nhiều quốc gia, đồng tiền này vẫn là tiền tệ được dùng chủ yếu, nhiều nhất trong các giao dịch xuyên biên giới.

“Những lời đồn đoán về việc đồng USD sẽ bị thay thế đang bị làm quá”, giám đốc đầu tư James Athey của Abrdn nói với CNN.

Chỉ số US Dollar Index, so sánh giá đồng USD với một rổ các đồng tiền chủ chốt, hiện đang đứng ở mức cao nhất 6 tháng qua nhờ hàng loạt những tín hiệu tích cực của nền kinh tế Mỹ thời gian gần đây.

Nhờ sự tích cực này mà nhiều nhà đầu tư dự đoán Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ tiếp tục giữ lãi suất ở mức cao trong dài hạn, qua đó đẩy giá trị đồng USD đi lên khi thu hút ngày càng nhiều các nguồn vốn nước ngoài đổ về đây đầu tư.

Bên cạnh đó, CNN còn nhận định việc kinh tế Mỹ có nhiều điểm sáng trong khi những thị trường lớn khác lại gặp hàng loạt thách thức càng khiến nhiều nhà đầu tư từ bỏ các đồng tiền khác để chuyển sang đồng USD như một tài sản trú ẩn cũng góp phần đẩy giá đi lên.

“Trong khi nền kinh tế Mỹ vẫn giữ được sự mạnh mẽ thì các thị trường khác như Châu Âu hay Trung Quốc lại phải đối mặt với một số thách thức”, giám đốc Athey đánh giá.

Tín hiệu tích cực

Theo CNN, tỷ lệ thất nghiệp mới công bố gần đây của Mỹ đang ở mức thấp nhất trong 50 năm qua. Lượng việc làm tuyển dụng đã tăng trưởng tháng thứ 32 liên tiếp còn tiền lương điều chỉnh theo lạm phát cũng đã đi lên.

Tại sao đồng USD trở lại ngôi vương? ảnh 2

Hàng loạt những chỉ số tích cực này khiến các chuyên gia kinh tế đều nâng dự báo tăng trưởng của Mỹ, đánh giá thị trường này sẽ có một cuộc “Hạ cánh mềm” (Soft Landing), qua đó ám chỉ ngân hàng trung ương sẽ thành công khống chế lạm phát mà không tạo ra suy thoái kinh tế.

“Nền kinh tế Mỹ tiếp tục gây bất ngờ cho mọi người nhờ những tin tức tích cực. Có vẻ như thị trường này ổn định hơn so với những lo lắng trước đó”, giám đốc nghiên cứu vĩ mô Carsten Brzeski của ING thừa nhận.

Những tín hiệu tích cực của nền kinh tế không chỉ thu hút nguồn vốn đầu tư cũng như làm đồng USD lên giá mà còn sẽ thúc đẩy niềm tin của thị trường tiêu dùng Mỹ.

Bởi vậy khả năng cao là FED sẽ tiếp tục giữ lãi suất ở mức cao nhất 22 năm qua trong một thời gian dài nữa để chống lạm phát.

“FED có rất ít lý do để hạ lãi suất khi nền kinh tế Mỹ có những dấu hiệu tích cực so với các thị trường khác như Châu Âu. Tại bên kia Đại Tây Dương, Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) đang đối mặt thách thức khi có quá ít dư địa để nâng lãi suất thêm nữa vì nền kinh tế của họ có dấu hiệu bất ổn”, giám đốc Brzeski cho hay.

Đồng quan điểm, giám đốc đầu tư Russ Mould của AJ Bell nhận định sự khác biệt về chính sách lãi suất của Mỹ với các thị trường lớn khác là nguyên nhân chủ chốt cho đà tăng giá đồng USD hiện nay.

Thách thức

Trong khi đồng USD đang trở lại ngôi vương thì đồng Euro và Nhân dân tệ lại gặp khá nhiều thách thức.

Đồng tiền chung Châu Âu đã mất 4,4% giá trị từ giữa tháng 7/2023 và đang trải qua 8 tuần liên tiếp rớt giá. Tương tự, đồng Nhân dân tệ đã giảm 2,6% trong cùng kỳ, xuống mức thấp nhất 16 năm so với đồng USD.

Giám đốc Athanasios của G10 FX Strategy thuộc Bank of America nhận định nếu Mỹ có một viễn cảnh hạ cánh mềm thì nền kinh tế Châu Âu lại đang phải đối mặt với rủi ro lạm phát kèm giảm tốc tăng trưởng (Stagflation-lạm phát cao nhưng tăng trưởng chậm).

Tại sao đồng USD trở lại ngôi vương? ảnh 3

Các báo cáo chính thức của Liên minh Châu Âu (EU) đã hạ ước tính tăng trưởng của 20 nước thành viên khối đồng tiền chung (Eurozone) từ 0,3% xuống 0,1% trong quý II năm nay.

Ngành công nghiệp Đức, động lực tăng trưởng cho nền kinh tế lớn nhất Châu Âu đã giảm tháng thứ 3 liên tiếp kể từ tháng 7/2023.

Tồi tệ hơn, đồng Euro yếu sẽ làm tăng giá nhập khẩu và càng làm thúc đẩy lạm phát, khiến ECB càng đau đầu hơn giữa việc nâng lãi suất chống lạm phát hay từ bỏ để tránh suy thoái kinh tế.

Giá dầu mỏ, một trong những mặt hàng thúc đẩy lạm phát ở Châu Âu, đã vượt ngưỡng 90 USD/thùng trong những tuần gần đây sau khi Ả Rập Xê Út và Nga quyết định cắt giảm sản lượng nhiều hơn nữa.

*Nguồn: CNN

Theo Nhịp sống Thị trường
Thế giới
Hãng xe danh giá nước Mỹ đình chỉ xây dựng nhà máy pin xe điện 3,5 tỷ USD vì lo ngại không thể cạnh tranh giá

Hãng xe danh giá nước Mỹ đình chỉ xây dựng nhà máy pin xe điện 3,5 tỷ USD vì lo ngại không thể cạnh tranh giá

Nhà sản xuất ô tô này nêu ra những lo ngại về tính cạnh tranh trong việc vận hành nhà máy pin sử dụng công nghệ được CATL - nhà sản xuất pin xe điện lớn nhất thế giới của Trung Quốc. Nhưng chưa rõ việc tạm dừng này có liên quan đến cuộc đình công của United Automobile Workers hay không.

Theo dõi trên Youtube Chia sẻ qua Zalo