Tại sao đồng USD trở lại ngôi vương?

Đồng USD đang có chuỗi ngày tăng giá dài nhất 9 năm qua khi nền kinh tế Mỹ có dấu hiệu "Hạ cánh mềm".

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tại sao đồng USD trở lại ngôi vương?

Hãng tin CNN cho hay đồng USD đang có chuỗi ngày tăng giá dài nhất suốt 9 năm qua với 8 tuần lên giá liên tiếp trong rổ các đồng tiền chủ chốt.

Đây là khoảng thời gian tăng giá dài nhất của đồng bạc xanh kể từ mùa đông năm 2014-2015. Nếu tính từ giữa tháng 7/2023 đến nay, đồng USD đã tăng giá 5%.

Theo CNN, sự tăng giá của đồng USD diễn ra sau hàng loạt những lo lắng về việc đánh mất vị thế ngôi vương tiền tệ của đồng tiền này.

Bất chấp những sự suy giảm về dự trữ ngoại hối USD của nhiều quốc gia, đồng tiền này vẫn là tiền tệ được dùng chủ yếu, nhiều nhất trong các giao dịch xuyên biên giới.

“Những lời đồn đoán về việc đồng USD sẽ bị thay thế đang bị làm quá”, giám đốc đầu tư James Athey của Abrdn nói với CNN.

Chỉ số US Dollar Index, so sánh giá đồng USD với một rổ các đồng tiền chủ chốt, hiện đang đứng ở mức cao nhất 6 tháng qua nhờ hàng loạt những tín hiệu tích cực của nền kinh tế Mỹ thời gian gần đây.

Nhờ sự tích cực này mà nhiều nhà đầu tư dự đoán Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ tiếp tục giữ lãi suất ở mức cao trong dài hạn, qua đó đẩy giá trị đồng USD đi lên khi thu hút ngày càng nhiều các nguồn vốn nước ngoài đổ về đây đầu tư.

Bên cạnh đó, CNN còn nhận định việc kinh tế Mỹ có nhiều điểm sáng trong khi những thị trường lớn khác lại gặp hàng loạt thách thức càng khiến nhiều nhà đầu tư từ bỏ các đồng tiền khác để chuyển sang đồng USD như một tài sản trú ẩn cũng góp phần đẩy giá đi lên.

“Trong khi nền kinh tế Mỹ vẫn giữ được sự mạnh mẽ thì các thị trường khác như Châu Âu hay Trung Quốc lại phải đối mặt với một số thách thức”, giám đốc Athey đánh giá.

Tín hiệu tích cực

Theo CNN, tỷ lệ thất nghiệp mới công bố gần đây của Mỹ đang ở mức thấp nhất trong 50 năm qua. Lượng việc làm tuyển dụng đã tăng trưởng tháng thứ 32 liên tiếp còn tiền lương điều chỉnh theo lạm phát cũng đã đi lên.

Hàng loạt những chỉ số tích cực này khiến các chuyên gia kinh tế đều nâng dự báo tăng trưởng của Mỹ, đánh giá thị trường này sẽ có một cuộc “Hạ cánh mềm” (Soft Landing), qua đó ám chỉ ngân hàng trung ương sẽ thành công khống chế lạm phát mà không tạo ra suy thoái kinh tế.

“Nền kinh tế Mỹ tiếp tục gây bất ngờ cho mọi người nhờ những tin tức tích cực. Có vẻ như thị trường này ổn định hơn so với những lo lắng trước đó”, giám đốc nghiên cứu vĩ mô Carsten Brzeski của ING thừa nhận.

Những tín hiệu tích cực của nền kinh tế không chỉ thu hút nguồn vốn đầu tư cũng như làm đồng USD lên giá mà còn sẽ thúc đẩy niềm tin của thị trường tiêu dùng Mỹ.

Bởi vậy khả năng cao là FED sẽ tiếp tục giữ lãi suất ở mức cao nhất 22 năm qua trong một thời gian dài nữa để chống lạm phát.

“FED có rất ít lý do để hạ lãi suất khi nền kinh tế Mỹ có những dấu hiệu tích cực so với các thị trường khác như Châu Âu. Tại bên kia Đại Tây Dương, Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) đang đối mặt thách thức khi có quá ít dư địa để nâng lãi suất thêm nữa vì nền kinh tế của họ có dấu hiệu bất ổn”, giám đốc Brzeski cho hay.

Đồng quan điểm, giám đốc đầu tư Russ Mould của AJ Bell nhận định sự khác biệt về chính sách lãi suất của Mỹ với các thị trường lớn khác là nguyên nhân chủ chốt cho đà tăng giá đồng USD hiện nay.

Thách thức

Trong khi đồng USD đang trở lại ngôi vương thì đồng Euro và Nhân dân tệ lại gặp khá nhiều thách thức.

Đồng tiền chung Châu Âu đã mất 4,4% giá trị từ giữa tháng 7/2023 và đang trải qua 8 tuần liên tiếp rớt giá. Tương tự, đồng Nhân dân tệ đã giảm 2,6% trong cùng kỳ, xuống mức thấp nhất 16 năm so với đồng USD.

Giám đốc Athanasios của G10 FX Strategy thuộc Bank of America nhận định nếu Mỹ có một viễn cảnh hạ cánh mềm thì nền kinh tế Châu Âu lại đang phải đối mặt với rủi ro lạm phát kèm giảm tốc tăng trưởng (Stagflation-lạm phát cao nhưng tăng trưởng chậm).

Các báo cáo chính thức của Liên minh Châu Âu (EU) đã hạ ước tính tăng trưởng của 20 nước thành viên khối đồng tiền chung (Eurozone) từ 0,3% xuống 0,1% trong quý II năm nay.

Ngành công nghiệp Đức, động lực tăng trưởng cho nền kinh tế lớn nhất Châu Âu đã giảm tháng thứ 3 liên tiếp kể từ tháng 7/2023.

Tồi tệ hơn, đồng Euro yếu sẽ làm tăng giá nhập khẩu và càng làm thúc đẩy lạm phát, khiến ECB càng đau đầu hơn giữa việc nâng lãi suất chống lạm phát hay từ bỏ để tránh suy thoái kinh tế.

Giá dầu mỏ, một trong những mặt hàng thúc đẩy lạm phát ở Châu Âu, đã vượt ngưỡng 90 USD/thùng trong những tuần gần đây sau khi Ả Rập Xê Út và Nga quyết định cắt giảm sản lượng nhiều hơn nữa.

*Nguồn: CNN

Theo Nhịp sống Thị trường

Cùng chuyên mục Thế giới

Vượt xa vàng, giá của kim loại quý này đã tăng gần 40% từ đầu năm - đạt mức cao nhất hơn 10 năm

Vượt xa vàng, giá của kim loại quý này đã tăng gần 40% từ đầu năm - đạt mức cao nhất hơn 10 năm

Giá bạc đột ngột gây sự chú ý khi tăng vọt lên trên 30 USD/ounce, đạt mức cao nhất hơn 10 năm.

Kỳ vọng FED hạ lãi suất, dòng tiền chảy mạnh vào nhóm kim loại quý Trung Quốc bất ngờ bùng cơn khát kim loại 'xanh', tăng 8% vượt dự báo nhằm âm thầm phát triển một lĩnh vực mạnh nhất thế giới
Chuyên gia tin giá vàng có thể chạm hoặc vượt ngưỡng chưa từng thấy, nhà đầu tư cá nhân thận trọng hơn

Chuyên gia tin giá vàng có thể chạm hoặc vượt ngưỡng chưa từng thấy, nhà đầu tư cá nhân thận trọng hơn

Phần đông các chuyên gia tin rằng giá vàng sẽ có thể chạm hoặc vượt ngưỡng cao chưa từng thấy, tuy nhiên trên thị trường đầu tư, các nhà đầu tư cá nhân có quan điểm thận trọng hơn.

Giá vàng thế giới vượt đỉnh cũ và có thể sớm chạm ngưỡng 2.500 USD/ounce Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ thanh tra hoạt động kinh doanh vàng
Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Tỷ phú Elon Musk được cho là sẽ thăm Indonesia vào Chủ nhật tuần này để ra mắt dịch vụ vệ tinh Starlink.

Xếp cao hơn cả Elon Musk, ông Phạm Nhật Vượng lọt top 50 người có tầm ảnh hưởng đến ngành ô tô toàn cầu năm 2024 Elon Musk vừa đánh rơi danh hiệu người giàu nhất thế giới, bị "cựu thù" soán ngôi
Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Chuyên gia phân tích tại Quỹ Marex, ông Edward Meir, nhận xét: “Đồng USD hạ giá đang hỗ trợ nhất định cho giá vàng. Việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) không phát tín hiệu về nâng lãi suất có thể coi như một yếu tố tích cực, giá vàng có thể sẽ tăng”.

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm
Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Giới chức Trung Quốc đã thông báo về việc sẽ bán trái phiếu nhằm tăng cường đầu tư trong nhiều lĩnh vực quan trọng, đồng thời củng cố nền móng cho kinh tế tăng trưởng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản chưa chấm dứt.

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát
Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng của Trung Quốc bất ngờ giảm trong tháng 4 do lượng trái phiếu chính phủ phát hành thành công chậm lại trong bối cảnh nhu cầu vay vốn của các tập đoàn và hộ gia đình Trung Quốc tiếp tục yếu.

Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát Trung Quốc - Asean Beauty business Matching mở ra cơ hội hợp tác trong ngành công nghệ làm đẹp với doanh nghiệp Việt Nam