Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng của Trung Quốc bất ngờ giảm trong tháng 4 do lượng trái phiếu chính phủ phát hành thành công chậm lại trong bối cảnh nhu cầu vay vốn của các tập đoàn và hộ gia đình Trung Quốc tiếp tục yếu.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo dữ liệu do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc - Ngân hàng Trung ương của quốc gia này - công bố ngày 11/5, tổng tài trợ vốn toàn xã hội, thước đo tín dụng rộng hơn bao gồm cả vốn tài trợ từ khu vực phi ngân hàng, đứng ở mức 12,73 nghìn tỷ Nhân dân tệ (1,76 nghìn tỷ USD) trong giai đoạn từ tháng 1-4/2024, giảm so với mức 12,93 nghìn tỷ Nhân dân tệ trong quý I/2024. Điều đó cũng đánh dấu mức giảm 3,04 nghìn tỷ Nhân dân tệ so với cùng kỳ năm ngoái, đồng thời đây là lần đầu tiên chỉ số này giảm kể từ khi dữ liệu so sánh bắt đầu được thực hiện vào năm 2017, phản ánh sự thu hẹp trong hoạt động tài chính.

Trong khi đó, các khoản vay bằng đồng Nhân dân tệ mới của các ngân hàng ở Trung Quốc trong 4 tháng đầu năm là 10,19 nghìn tỷ Nhân dân tệ. Tính toán của tờ The Wall Street Journal dựa trên dữ liệu chính thức cho thấy các khoản vay mới bằng đồng Nhân dân tệ ở mức 730 tỷ Nhân dân tệ, vượt quá kỳ vọng 725 tỷ Nhân dân tệ được đưa ra trong một cuộc khảo sát kinh tế trước đó do Tạp chí này thực hiện.

Trong khi tháng 4 theo truyền thống là tháng chứng kiến nhu cầu tài chính yếu ở Trung Quốc, những trở ngại kinh tế bao gồm sự sụt giảm của thị trường bất động sản kéo dài đã làm suy giảm niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp ở Trung Quốc, dẫn đến nhu cầu vay yếu.

Nhu cầu vay vốn của chính phủ Trung Quốc cũng chậm lại đáng kể, là nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm tín dụng trong tháng 4. Vốn huy động từ trái phiếu chính phủ đạt 1,26 nghìn tỷ Nhân dân tệ trong 4 tháng đầu năm, giảm 1,02 nghìn tỷ Nhân dân tệ so với cùng kỳ năm ngoái. Điều đó cũng đánh dấu mức giảm 100 tỷ Nhân dân tệ so với quý đầu tiên, cho thấy lượng trái phiếu chính phủ đến hạn phải thanh toán nhiều hơn hơn lượng phát hành ra trong tháng 4.

Số liệu tín dụng được đưa ra chỉ sau vài giờ khi dữ liệu chính thức cho thấy giá tiêu dùng ở Trung Quốc tăng khiêm tốn trong tháng 4 trong khi giá xuất xưởng tại cổng nhà máy tiếp tục giảm càng cho thấy rõ những khó khăn mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt trong việc giảm bớt áp lực giảm phát.

Các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc đã thừa nhận nhu cầu trong nước là chưa đủ trong cuộc họp xây dựng chương trình nghị sự vào tuần trước, đồng thời cam kết tăng tốc vay nợ của chính phủ và gợi ý về việc cắt giảm thêm lãi suất cũng như lượng tiền mặt mà các ngân hàng phải giữ trong dự trữ (dự trữ bắt buộc).

“Việc phát hành trái phiếu Chính phủ chậm hơn dự kiến trong 4 tháng đầu năm nay sẽ không còn xảy ra trong những tháng tiếp theo trong bối cảnh hỗ trợ tài chính gia tăng và tái đẩy nhanh việc vay nợ của Chính phủ, giúp tín dụng và thanh khoản trong nền kinh tế được duy trì ở mức ổn định ở mức hợp lý”, Bruce Pang, chuyên gia kinh tế Trung Quốc tại JLL, cho biết.

Vị chuyên gia này cũng kỳ vọng, các khoản vay ngân hàng sẽ tăng với tốc độ kỷ có trật tự trong vài tháng tới, khi các cơ quan chức năng cố gắng cân bằng giữa việc kiểm soát rủi ro và nới lỏng chính sách. Chuyên gia cho biết, trọng tâm tín dụng vẫn sẽ là các lĩnh vực bao gồm nâng cấp nền công nghiệp, mua bán hàng tiêu dùng, phát hành trái phiếu chính phủ…

M2 của Trung Quốc, thước đo lượng tiền cung cấp cho nền kinh tế, đã tăng 7,2% so với cùng kỳ trong tháng 4, giảm so với mức 8,2% của tháng 3 và so với mức 8,3% mà các nhà kinh tế được WSJ thăm dò ý kiến.

Theo thitruongtaichinhtiente.vn

Cùng chuyên mục Thế giới

Vượt xa vàng, giá của kim loại quý này đã tăng gần 40% từ đầu năm - đạt mức cao nhất hơn 10 năm

Vượt xa vàng, giá của kim loại quý này đã tăng gần 40% từ đầu năm - đạt mức cao nhất hơn 10 năm

Giá bạc đột ngột gây sự chú ý khi tăng vọt lên trên 30 USD/ounce, đạt mức cao nhất hơn 10 năm.

Kỳ vọng FED hạ lãi suất, dòng tiền chảy mạnh vào nhóm kim loại quý Trung Quốc bất ngờ bùng cơn khát kim loại 'xanh', tăng 8% vượt dự báo nhằm âm thầm phát triển một lĩnh vực mạnh nhất thế giới
Chuyên gia tin giá vàng có thể chạm hoặc vượt ngưỡng chưa từng thấy, nhà đầu tư cá nhân thận trọng hơn

Chuyên gia tin giá vàng có thể chạm hoặc vượt ngưỡng chưa từng thấy, nhà đầu tư cá nhân thận trọng hơn

Phần đông các chuyên gia tin rằng giá vàng sẽ có thể chạm hoặc vượt ngưỡng cao chưa từng thấy, tuy nhiên trên thị trường đầu tư, các nhà đầu tư cá nhân có quan điểm thận trọng hơn.

Giá vàng thế giới vượt đỉnh cũ và có thể sớm chạm ngưỡng 2.500 USD/ounce Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ thanh tra hoạt động kinh doanh vàng
Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Tỷ phú Elon Musk được cho là sẽ thăm Indonesia vào Chủ nhật tuần này để ra mắt dịch vụ vệ tinh Starlink.

Xếp cao hơn cả Elon Musk, ông Phạm Nhật Vượng lọt top 50 người có tầm ảnh hưởng đến ngành ô tô toàn cầu năm 2024 Elon Musk vừa đánh rơi danh hiệu người giàu nhất thế giới, bị "cựu thù" soán ngôi
Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Chuyên gia phân tích tại Quỹ Marex, ông Edward Meir, nhận xét: “Đồng USD hạ giá đang hỗ trợ nhất định cho giá vàng. Việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) không phát tín hiệu về nâng lãi suất có thể coi như một yếu tố tích cực, giá vàng có thể sẽ tăng”.

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm
Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Giới chức Trung Quốc đã thông báo về việc sẽ bán trái phiếu nhằm tăng cường đầu tư trong nhiều lĩnh vực quan trọng, đồng thời củng cố nền móng cho kinh tế tăng trưởng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản chưa chấm dứt.

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát