Trung Quốc công bố động thái chính sách tiền tệ mới gây bất ngờ

PBOC duy trì lãi suất chủ chốt ở ngưỡng hiện tại đồng thời bơm thêm ước tính khoảng 995 tỷ nhân dân tệ tương đương 139 tỷ USD thông qua kênh cho vay trung hạn (MLF), động thái này giúp cho thanh khoản cải thiện và đáp ứng nhu cầu vốn của nền kinh tế.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trung Quốc công bố động thái chính sách tiền tệ mới gây bất ngờ

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) mới đây đã duy trì lãi suất chủ chốt ở ngưỡng hiện tại, cùng lúc đó bơm thêm tiền vào hệ thống tài chính. Như vậy PBOC đã hành động trái ngược hoàn toàn với kỳ vọng sẽ hạ lãi suất cho vay để hỗ trợ cho nền kinh tế, theo Bloomberg đưa tin.

Trong công bố quyết định chính sách vào ngày hôm nay, PBOC duy trì lãi suất chính sách thời hạn một năm, hay còn gọi là là lãi suất của kênh cho vay trung hạn (MLF), ở mức 2,5%. Động thái này đi ngược lại kỳ vọng của các chuyên gia kinh tế về việc PBOC sẽ đưa ra quyết định hạ lãi suất đầu tiên tính từ tháng 8/2023.

PBOC đồng thời bơm thêm ước tính khoảng 995 tỷ nhân dân tệ tương đương 139 tỷ USD thông qua kênh cho vay trung hạn (MLF), động thái này giúp cho thanh khoản cải thiện và đáp ứng nhu cầu vốn của nền kinh tế.

“Việc PBOC không gấp rút hạ lãi suất cho thấy rằng nếu nhìn từ góc độ bổ sung thêm gói kích cầu, hiện tại tình hình cũng không quá cấp bách”, chuyên gia kinh tế trưởng tại Ngân hàng HSBC – ông Frederic Neumann tuyên bố với Bloomberg TV.

Theo quan điểm của một số chuyên gia, có những lý do đằng sau việc này. Trước tiên, lạm phát tại Mỹ hiện vẫn ở ngưỡng cao khiến cho nhiều người vẫn băn khoăn về việc khi nào Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ hạ lãi suất cơ bản đồng USD. Sau khi chỉ số giá tiêu dùng tháng 12/2023 cao hơn so với kỳ vọng. Chủ tịch FED tại Cleveland – bà Loretta Mester nói rằng tháng 3/2024 dường như vẫn là thời điểm quá sớm để tính đến việc điều chỉnh hạ lãi suất.

“Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc hiện đang phát đi thông điệp rằng họ chưa chắc chắn về việc khi nào FED sẽ hạ lãi suất, chính vì vậy, bản thân Trung Quốc cũng sẽ có thận trọng. Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc không muốn hạ lãi suất quá nhanh, vì vậy họ lựa chọn biện pháp bơm thanh khoản và một số công cụ nới lỏng tín dụng khác chứ không hạ lãi suất lần này”, ông Neumann phân tích.

Ngoài ra, các chuyên gia kinh tế chỉ ra nhiều yếu tố khác để PBOC cân nhắc khi chưa hạ lãi suất, chính là nỗi lo về tỷ giá đồng nhân dân tệ cũng như khả năng hạ lãi suất sớm có thể gây ra những biến động. Các ngân hàng ngại ngần trong việc điều chỉnh lãi suất cũng còn bởi biên lợi nhuận của họ hiện quá thấp.

Các ngân hàng Trung Quốc cấp tổng số 1,17 nghìn tỷ nhân dân tệ tương đương 163,31 tỷ USD các khoản vay mới trong tháng 12/2023, cao hơn so với tháng 11/2023 nhưng thấp hơn so với kỳ vọng của các chuyên gia, theo số liệu mới nhất từ PBOC.

Các chuyên gia phân tích tham gia khảo sát của Reuters dự báo tổng giá trị các khoản vay mới sẽ đạt 1,4 nghìn tỷ nhân dân tệ từ mức 1,09 nghìn tỷ nhân dân tệ của tháng liền trước.

Tính cả năm, tổng giá trị của các khoản vay mới tại các ngân hàng lập kỷ lục 22,75 nghìn tỷ nhân dân tệ tương đương với GDP của Anh. Giá trị này cao hơn đáng kể 6,8% so với con số 21,31 nghìn tỷ nhân dân tệ của năm 2022.

Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới hiện đang chật vật trong khôi phục đà tăng trưởng. Niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp hiện vẫn ở mức thấp, chính quyền các địa phương hiện đang chật vật với các khoản nợ lớn, cuộc khủng hoảng bất động sản kéo dài hiện đang gây tổn hại đến hoạt động xây dựng và đầu tư.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Trung Quốc thời hạn 10 năm hiện duy trì ở ngưỡng 2,52%.

Số liệu kinh tế Trung Quốc thời gian gần đây không khỏi khiến nhiều người lo lắng về quá trình phục hồi của kinh tế Trung Quốc, dẫn đến nhiều nhà đầu tư và chuyên gia phân tích phải thay đổi kỳ vọng về việc nới lỏng chính sách.

Theo các số liệu mới được công bố, tính tới tháng 12/2023, Trung Quốc trải qua khoảng thời gian giảm phát dài nhất tính từ năm 2009. Xuất khẩu của Trung Quốc trong năm 2023 lần đầu tiên sụt giảm nếu tính từ năm 20216 bởi nhu cầu toàn cầu yếu đi.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Bitcoin vượt 60.000 USD, Tổng thống El Salvador "flex" khoản lãi 40%, nhưng dứt khoát: "Chúng tôi còn lâu mới bán"

Bitcoin vượt 60.000 USD, Tổng thống El Salvador "flex" khoản lãi 40%, nhưng dứt khoát: "Chúng tôi còn lâu mới bán"

Dòng tweet của ông xuất hiện sau khi Bitcoin đạt kỷ lục mới trong ngày 28/2, lần đầu tiên vượt mốc 60.000 USD kể từ tháng 11/2021.

Những "gạch đầu dòng" nhà đầu tư cần lưu ý sau khi quỹ ETF Bitcoin được SEC phê duyệt: Tuyệt đối đừng FOMO Tài khoản MXH của SEC bị hack đưa tin giả phê duyệt ETF Bitcoin, giá Bitcoin rung lắc mạnh
Quốc gia châu Á sắp soán ngôi Trung Quốc trong việc tiêu thụ loại nhiên liệu quan trọng: "Cơn khát dầu" sẽ ngày càng lớn

Quốc gia châu Á sắp soán ngôi Trung Quốc trong việc tiêu thụ loại nhiên liệu quan trọng: "Cơn khát dầu" sẽ ngày càng lớn

Nhu cầu dầu tăng thêm của Ấn Độ được dự báo sẽ chiếm hơn 1/3 mức tăng dự kiến toàn cầu, theo báo cáo của IEA.

Bộ Công thương khẩn trương trình Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu trong tháng 3 Có thêm nguồn dầu thô giá rẻ, quốc gia tiêu thụ dầu thứ 3 thế giới bất ngờ 'quay xe' với dầu Nga, tiết lộ tương lai 'rất khó nói'
Nhà phát triển BĐS tư nhân lớn nhất Trung Quốc đối mặt đơn kiện phá sản, khó chồng khó

Nhà phát triển BĐS tư nhân lớn nhất Trung Quốc đối mặt đơn kiện phá sản, khó chồng khó

Country Garden đã nhận đơn khởi kiện từ Ever Credit, một đơn vị thuộc sở hữu 100% của Kingboard Holdings.

Trung Quốc giảm lãi suất cho vay để tăng cường "tiếp sức" cho thị trường BĐS Một công ty BĐS sở hữu loạt khách sạn 5 sao ở Sapa, Nha Trang, 'đất vàng' trải dài từ Bắc chí Nam có thể bị hủy niêm yết vì lý do bất ngờ
Quản lý khối tài sản hơn 1.000 tỷ USD, 1 CEO có thu nhập gần 900 triệu USD trong năm 2023

Quản lý khối tài sản hơn 1.000 tỷ USD, 1 CEO có thu nhập gần 900 triệu USD trong năm 2023

Thu nhập của Steve Schawrzman đa phần đến từ số cổ tức được chia từ Blackstone - một trong những công ty quản lý tài sản lớn nhất toàn cầu.

Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc
Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước

Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước

Cổ phiếu của nhà sản xuất linh kiện bán dẫn hàng đầu thế giới tăng vọt đầu phiên giao dịch ngày 23/2 (theo giờ Mỹ), có thời điểm đưa vốn hóa lên 2.000 tỷ USD.

"Bầu" Đức sợ không ai thâu tóm HAGL, cổ phiếu HAG giảm kịch sàn "trắng bên mua" Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh
Nước Mỹ đối diện nguy cơ tụt hậu công nghệ bán dẫn khi loạt dự án tỷ USD bị trì hoãn

Nước Mỹ đối diện nguy cơ tụt hậu công nghệ bán dẫn khi loạt dự án tỷ USD bị trì hoãn

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố về chương trình nhiều tỷ USD hỗ trợ cho các doanh nghiệp bán dẫn, tuy nhiên tiền chậm giải ngân và nhiều vấn đề khác khiến cho đầu tư doanh nghiệp gặp khó.

15 doanh nghiệp bán dẫn Mỹ sẵn sàng đầu tư 8 tỷ USD vào Việt Nam Quốc gia nhỏ, cằn cỗi, khắc nghiệt nhưng là "thủ phủ bán dẫn" với hơn 200 công ty lớn nhỏ và Big Tech
Trung Quốc hạ mạnh lãi suất cho vay thế chấp kỳ hạn 5 năm nhằm hỗ trợ ngành bất động sản

Trung Quốc hạ mạnh lãi suất cho vay thế chấp kỳ hạn 5 năm nhằm hỗ trợ ngành bất động sản

Theo quan điểm của các thành viên thị trường, việc cắt giảm lãi suất là hoàn toàn cần thiết để giúp xây dựng động lực cho nền kinh tế sau khi tăng trưởng chật vật trong năm 2023.

Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm Kinh tế Trung Quốc đón một số tín hiệu tích cực đầu năm mới
Trung Quốc giảm lãi suất cho vay để tăng cường "tiếp sức" cho thị trường BĐS

Trung Quốc giảm lãi suất cho vay để tăng cường "tiếp sức" cho thị trường BĐS

Trung Quốc vừa giảm lãi suất cơ bản cho các khoản vay kỳ hạn 5 năm, mở rộng các nỗ lực nhằm vực dậy lĩnh vực BĐS khổng lồ của đất nước.Tr

Một doanh nghiệp vận tải hút thành công 500 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất thấp hơn cả nhóm ngân hàng Chính sách tiền tệ 2024: Kỳ vọng giảm lãi suất cho vay dù đang ở mức thấp kỷ lục
Chi phí vận tải biển toàn cầu bình ổn trở lại

Chi phí vận tải biển toàn cầu bình ổn trở lại

Từ giữa tháng 12/2023, ước tính khoảng 90% tàu vốn thường đi qua tuyến Biển Đỏ đã phải tránh khu vực này, tính toán của công ty chuyên dịch vụ và dữ liệu vận chuyển Clarksons cho hay.

Thách thức mới và lớn của ngành thủy sản năm nay là vận tải biển qua kênh đào Suez và Panama Giá cước tăng dựng đứng, ngành vận tải biển toàn cầu được dự báo sẽ "hồi sinh", lợi nhuận nhiều công ty tăng mạnh