Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Giới chức Trung Quốc đã thông báo về việc sẽ bán trái phiếu nhằm tăng cường đầu tư trong nhiều lĩnh vực quan trọng, đồng thời củng cố nền móng cho kinh tế tăng trưởng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản chưa chấm dứt.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Giới chức Trung Quốc đã khởi động kế hoạch bán ra 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ, tức 140 tỷ USD trái phiếu loại dài hạn trong nỗ lực có thêm nguồn tài chính để đưa ra chính sách kích thích kinh tế tăng trưởng.

Theo một bài đăng trên trang thông tin của Bộ tài chính Trung Quốc, đợt phát hành sẽ diễn ra từ tháng 5 đến tháng 11, với số lượng trái phiếu kho bạc đặc biệt kỳ hạn 30 năm chưa xác định sẽ được phát hành vào thứ Sáu tuần này. Trái phiếu kỳ hạn 20 và 50 năm sẽ được bán lần lượt từ ngày 24/5 và ngày 14/6.

Theo Financial Times đưa tin, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã đề nghị một số bên bảo lãnh phát hành trái phiếu hỗ trợ tư vấn cho đợt phát hành trái phiếu trên thị trường quốc tế sắp tới.

Trong một cuộc họp cấp cao gần đây, giới chức Trung Quốc đã thông báo về việc sẽ bán trái phiếu nhằm tăng cường đầu tư trong nhiều lĩnh vực quan trọng, đồng thời củng cố nền móng cho kinh tế tăng trưởng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản chưa chấm dứt.

Phó Chủ tịch Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc, ông Liu Sushe, khẳng định: “Đợt phát hành trái phiếu lần này là một phần trong những nỗ lực để hỗ trợ cho những dự án quan trọng với việc hiện đại hóa của nền kinh tế. Những dự án này đã được tính đến từ lâu và giờ là lúc huy động nguồn lực để thực hiện nó”.

Đợt phát hành trái phiếu quốc tế này được công bố sau khi các ngân hàng khu vực tại Trung Quốc mua mạnh trái phiếu loại dài hạn trong quý đầu của năm nay. Chi phí vay tiền của chính phủ Trung Quốc vì vậy rơi xuống ngưỡng thấp kỷ lục. Sở dĩ các ngân hàng mua mạnh trái phiếu chính phủ Trung Quốc là bởi họ cần tìm kiếm “chỗ trú ẩn” trong bối cảnh thị trường chứng khoán và bất động sản Trung Quốc còn nhiều rối ren.

Trung Quốc từng công bố đợt phát hành trái phiếu loại dài hạn tương tự vào năm 2020 với quy mô cũng 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ nhằm huy động tiền giải quyết những tác động từ dịch COVID-19 cũng như khuyến khích đầu tư hạ tầng loại dài hạn. Trái phiếu được phát hành lần này có thời hạn dài hơn, nguồn tiền huy động dự kiến sẽ được dành cho những dự án dài hạn, cùng lúc đó tránh cho các tỉnh không phải vay nợ quá nhiều.

Trái phiếu được phát hành lần này khác biệt với trái phiếu chính phủ Trung Quốc bình thường ở chỗ nguồn tiền từ trái phiếu được tính đến các mục tiêu đã có từ trước. Đây là đợt phát hành trái phiếu đặc biệt lần thứ 4 tính từ năm 1998 nằm tái cấp vốn cho các ngân hàng nhà nước và vào năm 2007 là để thành lập quỹ thịnh vượng nhà nước Trung Quốc.

Đợt phát hành trái phiếu lần này nếu thành công dự kiến sẽ cải thiện thanh khoản trên thị trường trái phiếu Trung Quốc loại dài hạn, loại mà nhiều nhà đầu tư nước ngoài thường nắm giữ đến khi đáo hạn.

Giới chức Trung Quốc đang cố gắng thay đổi mô hình tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc, từ mô hình tăng trưởng bởi đầu tư và hạ tầng sang các mô hình khuyến khích tiêu dùng và dịch vụ.

Tổng hợp từ Financial Times

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Vượt xa vàng, giá của kim loại quý này đã tăng gần 40% từ đầu năm - đạt mức cao nhất hơn 10 năm

Vượt xa vàng, giá của kim loại quý này đã tăng gần 40% từ đầu năm - đạt mức cao nhất hơn 10 năm

Giá bạc đột ngột gây sự chú ý khi tăng vọt lên trên 30 USD/ounce, đạt mức cao nhất hơn 10 năm.

Kỳ vọng FED hạ lãi suất, dòng tiền chảy mạnh vào nhóm kim loại quý Trung Quốc bất ngờ bùng cơn khát kim loại 'xanh', tăng 8% vượt dự báo nhằm âm thầm phát triển một lĩnh vực mạnh nhất thế giới
Chuyên gia tin giá vàng có thể chạm hoặc vượt ngưỡng chưa từng thấy, nhà đầu tư cá nhân thận trọng hơn

Chuyên gia tin giá vàng có thể chạm hoặc vượt ngưỡng chưa từng thấy, nhà đầu tư cá nhân thận trọng hơn

Phần đông các chuyên gia tin rằng giá vàng sẽ có thể chạm hoặc vượt ngưỡng cao chưa từng thấy, tuy nhiên trên thị trường đầu tư, các nhà đầu tư cá nhân có quan điểm thận trọng hơn.

Giá vàng thế giới vượt đỉnh cũ và có thể sớm chạm ngưỡng 2.500 USD/ounce Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ thanh tra hoạt động kinh doanh vàng
Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Tỷ phú Elon Musk được cho là sẽ thăm Indonesia vào Chủ nhật tuần này để ra mắt dịch vụ vệ tinh Starlink.

Xếp cao hơn cả Elon Musk, ông Phạm Nhật Vượng lọt top 50 người có tầm ảnh hưởng đến ngành ô tô toàn cầu năm 2024 Elon Musk vừa đánh rơi danh hiệu người giàu nhất thế giới, bị "cựu thù" soán ngôi
Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Chuyên gia phân tích tại Quỹ Marex, ông Edward Meir, nhận xét: “Đồng USD hạ giá đang hỗ trợ nhất định cho giá vàng. Việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) không phát tín hiệu về nâng lãi suất có thể coi như một yếu tố tích cực, giá vàng có thể sẽ tăng”.

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm
Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng của Trung Quốc bất ngờ giảm trong tháng 4 do lượng trái phiếu chính phủ phát hành thành công chậm lại trong bối cảnh nhu cầu vay vốn của các tập đoàn và hộ gia đình Trung Quốc tiếp tục yếu.

Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát Trung Quốc - Asean Beauty business Matching mở ra cơ hội hợp tác trong ngành công nghệ làm đẹp với doanh nghiệp Việt Nam