Tỷ phú nổi tiếng tin FED sẽ hạ lãi suất ngay quý đầu năm sau

Giờ đây, thị trường đang dự báo về khả năng hạ lãi suất vào tháng 5/2024, chưa có chuyên gia nào nói về khả năng hạ lãi suất ngay quý đầu năm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhà đầu, tư tỷ phú Bill Ackman, nhà sáng lập Quỹ Pershing Square Capital Management, hiện đang kỳ vọng Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ hạ lãi suất sớm hơn so với kỳ vọng của thị trường.

Nhà sáng lập ra quỹ Pershing Square Capital Management khẳng định rằng một động thái như vậy sẽ có thể sớm được đưa ra ngay từ quý đầu tiên của năm tới. Trước đó, kỳ vọng về khả năng FED hạ lãi suất vào tháng 6/2023 đã được phản ánh vào thị trường, theo dữ liệu từ các nhà đầu tư thực hiện hợp đồng hoán đổi.

Trong nghiên cứu công bố mới đây, ông Ackman phân tích: “Chúng tôi đang kỳ vọng FED sẽ hạ lãi suất nhanh hơn so với kỳ vọng của thị trường, đó là kịch bản mà chúng tôi đang tính toán đến”.

FED bắt đầu nâng mạnh lãi suất từ tháng 3/2022, thực tế này dẫn đến việc tốc độ nâng lãi suất được điều chỉnh lên mức cao nhất trong 40 năm. Cho đến hiện tại, FED chưa hạ lãi suất cho vay dù rằng lạm phát Mỹ đã hạ nhiệt khá mạnh.

Giá trái phiếu chính phủ Mỹ đã tăng trong những tuần gần đây. Lợi suất trái phiếu thời hạn 10 năm giảm hơn 70 điểm cơ bản, trong ngày giao dịch gần nhất đã có lúc vượt đỉnh 5%.

Trước khi quan điểm chính sách mềm mỏng của ông Ackman được công bố, thị trường từng kỳ vọng về khả năng FED hạ lãi suất trước thời điểm tháng 5/2024 lên đến 80%. Giờ đây thị trường đang dự báo về khả năng hạ lãi suất vào tháng 5/2024, chưa có chuyên gia nào nói về khả năng hạ lãi suất ngay quý đầu năm.

Ông Ackman phân tích rằng, nếu FED giữ lãi suất trong ngưỡng 5,5% khi mà lạm phát đang trong xu thế điều chỉnh về dưới 3%, đây là mức lãi suất rất cao và gây khó cho các hoạt động kinh tế.

Theo tính toán mới đây của Bloomberg, người tiêu dùng Mỹ đang hứng chịu gánh nặng lạm phát lớn nhất trong nhiều thập kỷ dù rằng tốc độ tăng giá chững lại.

Với cùng một lượng hàng hóa và dịch vụ, giờ đây một gia đình phải chi trả đến 119,27USD, trong khi đó trước đại dịch chi phí này là 100USD. Từ đầu năm 2020, mức tăng của giá cả hàng hóa dịch vụ tương đương với mức tăng của suốt 10 năm trước.

Sẽ rất khó để có thể tìm ra một nhóm hàng hóa dịch vụ tiêu dùng nào không ảnh hưởng bởi lạm phát. Tính từ đầu năm 2020, giá rau đã tăng 25%, giá xe ô tô cũ tăng 35%, giá bảo hiểm ô tô tăng 33% và giá thuê ô tô tăng gần 20%.

Những con số lạm phát này lý giải cho việc tại sao người Mỹ hiện vẫn không hài lòng với tình trạng của nền kinh tế. Lịch trình và cách sinh hoạt của người tiêu dùng Mỹ hiện đã trở lại ngưỡng trước đại dịch COVID-19, tuy nhiên chi phí cuộc sống lại không như vậy.

Số liệu mới công bố gần đây cho thấy rằng, lạm phát hạ nhiệt, tuy nhiên nó chỉ cho thấy xu thế gần đây chứ không phải lạm phát đã về ngưỡng của đầu năm 2020.

Cùng lúc đó, giá cả nhà đất đang ngày một trở nên đắt đỏ, vì vậy khả năng mua nhà của người lao động hiện đang thấp nhất trong nhiều thập kỷ, lãi suất mua ô tô tăng vọt, chi phí vay thẻ tín dụng chưa bao giờ đắt đỏ như hiện tại.

Mức lương của nhiều người Mỹ được điều chỉnh tăng, tuy nhiên mức tăng lương không theo kịp tốc độ tăng của lạm phát.

Khi mà nước Mỹ chuẩn bị bước vào năm bầu cử quan trọng, tâm lý của người tiêu dùng với việc chi phí lạm phát leo thang sẽ quyết định liệu Tổng thống Mỹ Joe Biden có chiến thắng nhiệm kỳ 2 trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hay không.

Trong cuộc khảo sát ý kiến mới đây do Bloomberg News/Morning Consult thực hiện với cử tri tại 4/10 bang chiến lược của Mỹ đều khẳng định rằng kinh tế là mối quan tâm lớn nhất của họ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2024.

Tổng hợp từ Bloomberg

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Bitcoin vượt 60.000 USD, Tổng thống El Salvador "flex" khoản lãi 40%, nhưng dứt khoát: "Chúng tôi còn lâu mới bán"

Bitcoin vượt 60.000 USD, Tổng thống El Salvador "flex" khoản lãi 40%, nhưng dứt khoát: "Chúng tôi còn lâu mới bán"

Dòng tweet của ông xuất hiện sau khi Bitcoin đạt kỷ lục mới trong ngày 28/2, lần đầu tiên vượt mốc 60.000 USD kể từ tháng 11/2021.

Những "gạch đầu dòng" nhà đầu tư cần lưu ý sau khi quỹ ETF Bitcoin được SEC phê duyệt: Tuyệt đối đừng FOMO Tài khoản MXH của SEC bị hack đưa tin giả phê duyệt ETF Bitcoin, giá Bitcoin rung lắc mạnh
Quốc gia châu Á sắp soán ngôi Trung Quốc trong việc tiêu thụ loại nhiên liệu quan trọng: "Cơn khát dầu" sẽ ngày càng lớn

Quốc gia châu Á sắp soán ngôi Trung Quốc trong việc tiêu thụ loại nhiên liệu quan trọng: "Cơn khát dầu" sẽ ngày càng lớn

Nhu cầu dầu tăng thêm của Ấn Độ được dự báo sẽ chiếm hơn 1/3 mức tăng dự kiến toàn cầu, theo báo cáo của IEA.

Bộ Công thương khẩn trương trình Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu trong tháng 3 Có thêm nguồn dầu thô giá rẻ, quốc gia tiêu thụ dầu thứ 3 thế giới bất ngờ 'quay xe' với dầu Nga, tiết lộ tương lai 'rất khó nói'
Nhà phát triển BĐS tư nhân lớn nhất Trung Quốc đối mặt đơn kiện phá sản, khó chồng khó

Nhà phát triển BĐS tư nhân lớn nhất Trung Quốc đối mặt đơn kiện phá sản, khó chồng khó

Country Garden đã nhận đơn khởi kiện từ Ever Credit, một đơn vị thuộc sở hữu 100% của Kingboard Holdings.

Trung Quốc giảm lãi suất cho vay để tăng cường "tiếp sức" cho thị trường BĐS Một công ty BĐS sở hữu loạt khách sạn 5 sao ở Sapa, Nha Trang, 'đất vàng' trải dài từ Bắc chí Nam có thể bị hủy niêm yết vì lý do bất ngờ
Quản lý khối tài sản hơn 1.000 tỷ USD, 1 CEO có thu nhập gần 900 triệu USD trong năm 2023

Quản lý khối tài sản hơn 1.000 tỷ USD, 1 CEO có thu nhập gần 900 triệu USD trong năm 2023

Thu nhập của Steve Schawrzman đa phần đến từ số cổ tức được chia từ Blackstone - một trong những công ty quản lý tài sản lớn nhất toàn cầu.

Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc
Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước

Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước

Cổ phiếu của nhà sản xuất linh kiện bán dẫn hàng đầu thế giới tăng vọt đầu phiên giao dịch ngày 23/2 (theo giờ Mỹ), có thời điểm đưa vốn hóa lên 2.000 tỷ USD.

"Bầu" Đức sợ không ai thâu tóm HAGL, cổ phiếu HAG giảm kịch sàn "trắng bên mua" Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh
Nước Mỹ đối diện nguy cơ tụt hậu công nghệ bán dẫn khi loạt dự án tỷ USD bị trì hoãn

Nước Mỹ đối diện nguy cơ tụt hậu công nghệ bán dẫn khi loạt dự án tỷ USD bị trì hoãn

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố về chương trình nhiều tỷ USD hỗ trợ cho các doanh nghiệp bán dẫn, tuy nhiên tiền chậm giải ngân và nhiều vấn đề khác khiến cho đầu tư doanh nghiệp gặp khó.

15 doanh nghiệp bán dẫn Mỹ sẵn sàng đầu tư 8 tỷ USD vào Việt Nam Quốc gia nhỏ, cằn cỗi, khắc nghiệt nhưng là "thủ phủ bán dẫn" với hơn 200 công ty lớn nhỏ và Big Tech
Trung Quốc hạ mạnh lãi suất cho vay thế chấp kỳ hạn 5 năm nhằm hỗ trợ ngành bất động sản

Trung Quốc hạ mạnh lãi suất cho vay thế chấp kỳ hạn 5 năm nhằm hỗ trợ ngành bất động sản

Theo quan điểm của các thành viên thị trường, việc cắt giảm lãi suất là hoàn toàn cần thiết để giúp xây dựng động lực cho nền kinh tế sau khi tăng trưởng chật vật trong năm 2023.

Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm Kinh tế Trung Quốc đón một số tín hiệu tích cực đầu năm mới
Trung Quốc giảm lãi suất cho vay để tăng cường "tiếp sức" cho thị trường BĐS

Trung Quốc giảm lãi suất cho vay để tăng cường "tiếp sức" cho thị trường BĐS

Trung Quốc vừa giảm lãi suất cơ bản cho các khoản vay kỳ hạn 5 năm, mở rộng các nỗ lực nhằm vực dậy lĩnh vực BĐS khổng lồ của đất nước.Tr

Một doanh nghiệp vận tải hút thành công 500 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất thấp hơn cả nhóm ngân hàng Chính sách tiền tệ 2024: Kỳ vọng giảm lãi suất cho vay dù đang ở mức thấp kỷ lục
Chi phí vận tải biển toàn cầu bình ổn trở lại

Chi phí vận tải biển toàn cầu bình ổn trở lại

Từ giữa tháng 12/2023, ước tính khoảng 90% tàu vốn thường đi qua tuyến Biển Đỏ đã phải tránh khu vực này, tính toán của công ty chuyên dịch vụ và dữ liệu vận chuyển Clarksons cho hay.

Thách thức mới và lớn của ngành thủy sản năm nay là vận tải biển qua kênh đào Suez và Panama Giá cước tăng dựng đứng, ngành vận tải biển toàn cầu được dự báo sẽ "hồi sinh", lợi nhuận nhiều công ty tăng mạnh
Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm

Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm

Kinh tế Trung Quốc đạt mức tăng trưởng danh nghĩa hằng năm ước tính khoảng 12% trong giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2022. Việc tăng trưởng kinh tế danh nghĩa chững lại đồng nghĩa các doanh nghiệp dù là nội địa hay nước ngoài cũng sẽ khó khăn.

Giá vàng tăng vượt 2.000 USD/ounce ngay khi số liệu kinh tế Mỹ gây thất vọng Kinh tế Trung Quốc đón một số tín hiệu tích cực đầu năm mới
Ảnh: GettyImages

Agriseco: Nhận định những yếu tố bất định lớn nhất của thế giới năm 2024

Trong khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu chưa thực sự cải thiện thì nỗi lo liên quan đến yếu tố Trung Quốc vẫn còn rất lớn.

Kinh tế thế giới 2023 và triển vọng 2024: Thuận lợi, khó khăn và cơ hội nào cho Việt Nam? Nước Mỹ đã từ con số không trở thành nước xuất khẩu khí đốt nhiều nhất thế giới như thế nào?